Xây dựng lại lòng tin thương mại Mỹ-Trung Quốc: Cơ hội còn để ngỏ

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers đã ví von Mỹ và Trung Quốc cùng ngồi trên một con thuyền đi trên vùng biển đầy sóng gió, do đó, cho dù hai nước cảm nhận về nhau như thế nào thì cũng đều phải đưa ra những đảm bảo chiến lược cho nhau, tìm cách hợp tác.
Xây dựng lại lòng tin thương mại Mỹ-Trung Quốc: Cơ hội còn để ngỏ
Giữa bối cảnh Mỹ ban hành những quy định nghiêm ngặt đối với doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chạy đua đến Mỹ niêm yết. (Nguồn: CNBC)

Mặc dù quan hệ Mỹ-Trung vẫn diễn biến căng thẳng, song số lượng doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ lại tăng lên.

Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp Trung Quốc đã huy động 6,6 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ, cao gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, số liệu của hãng cung cấp dịch vụ tài chính Deloitte tại Trung Quốc ghi nhận 20 công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong quý I/2021, với tổng giá trị 4,37 tỷ USD, lần lượt tăng 233% về số lượng và 1.081% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Hợp tác tăng trưởng ngược xu hướng

Năm 2020, các doanh nghiệp Trung Quốc đã huy động được 15 tỷ USD thông qua hoạt động IPO ở Mỹ, chỉ thấp hơn mức kỷ lục được thiết lập vào năm 2014.

Năm 2021, giữa bối cảnh Mỹ ban hành những quy định nghiêm ngặt đối với doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chạy đua đến Mỹ niêm yết. Sở giao dịch chứng khoán New York dự tính năm nay có khoảng 60 doanh nghiệp Trung Quốc lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, thậm chí quy mô có thể vượt năm 2020.

Tin liên quan
Bloomberg: Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc Bloomberg: Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Tại sao doanh nghiệp Trung Quốc phải mạo hiểm đến Mỹ niêm yết? Có rất nhiều nguyên nhân đằng sau câu chuyện này. So với Trung Quốc, tính thanh khoản của thị trường vốn Mỹ mạnh hơn, cơ sở đầu tư rộng hơn, trình tự và thủ tục phê duyệt tương đối đơn giản, thuận lợi.

Khi tốc độ chuyển đổi của nền kinh tế Trung Quốc tăng nhanh, đã xuất hiện rất nhiều công ty mô hình mới, giữa bối cảnh thị trường vốn Mỹ thường đánh giá cao và có cái nhìn tích cực đối với các công ty Internet và công ty công nghệ cao.

Ngoài ra, việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng có lợi cho việc nâng cao danh tiếng và uy tín toàn cầu của công ty, từ đó càng dễ dàng thu hút các nhân tài quản lý và công nghệ chất lượng cao.

Có thể thấy rằng cho dù môi trường chính trị Mỹ-Trung thay đổi như thế nào, sự vận động của thị trường vẫn có logic riêng và giữa hai thị trường vẫn có sức hút tự nhiên.

Theo số liệu thống kê do cơ quan Hải quan Trung Quốc công bố ngày 26/4, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh trong quý I/2021, đạt 81,26 tỷ Nhân dân tệ (12,55 tỷ USD), tăng 133,4% so với cùng kỳ, chiếm 12% tổng giá trị xuất nhập khẩu của Trung Quốc.

Sau 100 ngày cầm quyền, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã xác lập quy tắc “cạnh tranh, hợp tác, đối đầu” để định nghĩa quan hệ Mỹ-Trung, nhưng trên thực tế 3 phần này không bằng nhau. Trong thiết kế chiến lược đối với Trung Quốc, mặt cạnh tranh, đặc biệt là đối đầu chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Một số nhà nghiên cứu đã khái quát cụm từ trên là “huy động sức mạnh toàn chính phủ, toàn xã hội, toàn phương vị, toàn thế giới cạnh tranh với Trung Quốc”. Điển hình là vừa qua Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã đưa ra “Đạo luật cạnh tranh chiến lược năm 2021” để cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, đồng thời nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng.

Mặc dù vậy, có một điều khó phủ nhận đó là nền tảng quan hệ Mỹ-Trung mới là khía cạnh hợp tác lớn nhất. Quan hệ kinh tế và thương mại trước đây được cho là “hòn đá tảng” trong quan hệ Mỹ-Trung và đến nay mối liên hệ kinh tế giữa hai nước vẫn khăng khít.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và thương mại Mỹ-Trung vẫn tăng trưởng ngược xu hướng, tổng giá trị thương mại hàng hóa song phương đạt hơn 580 tỷ USD trong năm 2020, tăng 8% so với cùng kỳ.

Về phương diện các vấn đề quốc tế, cho dù phải ứng phó với biến đổi khí hậu, kiểm soát dịch bệnh, hay hồi sinh kinh tế toàn cầu, nếu không có sự tham gia và hợp tác của Trung Quốc thì các tham vọng chiến lược quốc tế của Mỹ sẽ rất khó thực hiện.

Mỹ-Trung vẫn cùng "ngồi một thuyền"

Bất chấp việc lập trường chống Trung Quốc ở nước Mỹ là một sự “đúng đắn chính trị” như thế nào, các dòng chính và dòng phụ trong quan hệ Mỹ-Trung vẫn cần được phân biệt rõ ràng.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers đã ví von Mỹ và Trung Quốc cùng ngồi trên một con thuyền đi trên vùng biển đầy sóng gió, do đó cho dù hai nước cảm nhận về nhau như thế nào thì cũng đều phải đưa ra những đảm bảo chiến lược cho nhau, tìm cách hợp tác.

Xây dựng lại lòng tin thương mại Mỹ-Trung Quốc: Cơ hội còn để ngỏ
'Ngoại giao bóng bàn' từng là cầu nối cho mối quan hệ Mỹ-Trung. (Nguồn: AP)

Cách đây không lâu, khi phát biểu tại hoạt động kỷ niệm 50 năm “Ngoại giao bóng bàn” Mỹ-Trung, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói rằng “Ngoại giao bóng bàn” đã thể hiện sự kỳ vọng của nhiều người vào tương lai, nghĩa là nhân dân hai nước có thể hiểu lẫn nhau dựa trên tầm quan trọng của hai nước trong cấu trúc thế giới và nền kinh tế toàn cầu.

Hiện nay, giữa Mỹ và Trung Quốc có những mối liên hệ khó tách rời. Đầu tiên là sự tôn trọng đối với lựa chọn của thị trường, duy trì chuỗi sản xuất toàn cầu. Dường như việc “chia tách” kinh tế Mỹ-Trung là điều không thể, thị trường sẽ phá vỡ rào cản chính trị với sức mạnh to lớn.

Chuỗi sản xuất hoàn chỉnh và hiệu quả mà Trung Quốc đã thiết lập trong mấy chục năm qua không có nước nào và khu vực nào có thể khôi phục và thay thế. Do đó, sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ vẫn cần đến chuỗi sản xuất và thị trường khổng lồ của Trung Quốc. Hai cường quốc hợp tác phục hồi kinh tế mới có thể hồi sinh sức sống của nền kinh tế toàn cầu.

Tiếp theo là phối hợp trong quản trị toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh khí hậu đã mở ra một khởi đầu tốt, Mỹ chủ động mời, lãnh đạo Trung Quốc tham gia và phát biểu, thể hiện thiện chí lẫn nhau, tăng thêm lòng tin quản trị khí hậu toàn cầu.

Mỹ theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Mỹ theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng, thế giới thời kỳ hậu dịch bệnh cần cơ chế phối hợp mới, các nước lớn có thể suy nghĩ và hành động không biên giới, khôi phục chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy đổi mới và tiến bộ của quản trị toàn cầu. Tiền đề vận hành hiệu quả của cơ chế phối hợp này là nhìn nhận thế giới dưới lăng kính các chế độ chính trị khác nhau, mô hình quản trị khác khác có thể cùng tồn tại và học tập lẫn nhau.

Mỹ và Trung Quốc là hai trụ cột ứng phó thách thức chung và duy trì trật tự toàn cầu, do đó, việc thiết lập các nguyên tắc cạnh tranh giữa hai nước, đồng thời bổ sung các nhân tố tích cực, thông qua tăng cường đối thoại để xây dựng lại lòng tin chính trị và mở rộng hợp tác là hướng đi của tương lai.

Có thể nói, “cửa sổ” cơ hội để Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ nước lớn mang tính xây dựng vẫn còn.

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington quyết không 'nương tay' với hàng hóa Bắc Kinh
Mỹ vẫn giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm tới
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Nắm 'quân át chủ bài', tại sao Bắc Kinh không 'chơi tất tay'?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ
CPTPP mở rộng - Cầu nối Mỹ-Trung?
TIN LIÊN QUAN
(theo TTXVN/Bloomberg)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Ukraine trừng phạt trùm tài phiệt do bán titan cho Nga, quyết 'tuyên chiến' với các nhân vật quyền lực

Ukraine trừng phạt trùm tài phiệt do bán titan cho Nga, quyết 'tuyên chiến' với các nhân vật quyền lực

Baoquocte.vn. Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thông báo họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với trùm tài phiệt Dmytro Firtash.
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Vì sao Mỹ quyết định cắt giảm quy mô quân sự tại Trung Đông?

Vì sao Mỹ quyết định cắt giảm quy mô quân sự tại Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Lầu Năm Góc thông báo, họ đã cắt giảm số lượng binh sĩ và các đơn vị phòng không đã triển khai tới Trung Đông.
Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Baoquocte.vn. Năm nay, Tháng Hành động phòng, chống ma túy có chủ đề 'Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy'.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Baoquocte.vn. Mặc dù là một diễn viên nổi tiếng, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo nhưng Song Joong Ki lại không sử dụng mạng xã hội.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động ...
Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Tổng thống Venezuela Maduro một lần nữa khẳng định sẵn sàng khôi phục lại mối quan hệ và các cuộc đối thoại chính trị với Mỹ.
Chuyển nhượng cầu thủ: Paul Pogba hạnh phúc khi chọn MU, Arsenal không tiếc tiền để có James Maddison

Chuyển nhượng cầu thủ: Paul Pogba hạnh phúc khi chọn MU, Arsenal không tiếc tiền để có James Maddison

Baoquocte.vn. Pogba thích ở lại MU, Hakimi đồng ý bằng lời nói gia nhập Chelsea, Arsenal quyết ký James Maddison là những tin chuyển nhượng cầu thủ mới nhất.
Giá cà phê hôm nay 19/6: Robusta khó bứt phá trên 1.600 USD, arabica đã trượt khỏi xu hướng tăng?

Giá cà phê hôm nay 19/6: Robusta khó bứt phá trên 1.600 USD, arabica đã trượt khỏi xu hướng tăng?

Baoquocte.vn. Bởi một số lý do, giá cà phê trên hai sàn được dự đoán sẽ không biến động quá mạnh trong các phiên sắp tới.
Giá tiêu hôm nay 19/6: Nối dài đà tăng, cao nhất 74.500đ/kg; hồ tiêu bước vào chu kỳ tăng giá mới

Giá tiêu hôm nay 19/6: Nối dài đà tăng, cao nhất 74.500đ/kg; hồ tiêu bước vào chu kỳ tăng giá mới

Baoquocte.vn. Năm 2020 - 2021 là thời điểm giá tiêu chạm đáy và bắt đầu chu kỳ lên giá mới. Sau 8 - 10 năm tới, giá sẽ đạt đỉnh như chu kỳ trước (năm 2015).
Giá cao su hôm nay 19/6: Đi xuống, cao su Ấn Độ 'dính đòn' Covid-19, giá sẽ tăng vào thời điểm nào?

Giá cao su hôm nay 19/6: Đi xuống, cao su Ấn Độ 'dính đòn' Covid-19, giá sẽ tăng vào thời điểm nào?

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (18/6) ghi nhận sàn giao dịch cao su Nhật Bản và Trung Quốc tiếp đà giảm.
Vietnam Airlines chính thức được cấp phép mở đường bay thẳng tới Canada

Vietnam Airlines chính thức được cấp phép mở đường bay thẳng tới Canada

Baoquocte.vn. Vietnam Airlines được Bộ Giao thông Vận tải Canada cấp chứng chỉ Nhà khai thác hàng không nước ngoài để thực hiện các chuyến bay đến nước này.
Tăng tốc trong cuộc đua thu hút FDI

Tăng tốc trong cuộc đua thu hút FDI

Baoquocte.vn. Việc Tập đoàn công nghệ cao AT&S chọn Malaysia làm địa điểm sản xuất đầu tiên ở Đông Nam Á cho thấy, Việt Nam cần nhanh chân hơn nữa trong cuộc đua thu hút FDI.
Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Baoquocte.vn. Vải thiều được ưa chuộng ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng nhập gạo ST24… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. ACB đóng góp 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và trình kế hoạch mua 100.000 liều vaccine cho nhân viên và gia đình.
Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Baoquocte.vn. Bất chấp sự giằng co của thị trường, nhóm cổ phiếu ngành mía đường vẫn tiếp tục hút dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 17/6.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tài chính nhận định nhiều doanh nghiệp đang bóp méo mục đích của việc phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động.
Phiên bản di động