Vướng không ít thách thức, kinh tế thế giới năm 2022 sẽ khó đoán định

Nguyễn Thúy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Số ca mắc Covid-19 cao hơn, tỷ lệ lạm phát cao hơn, sự phục hồi kinh tế không chắc chắn và không đồng đều cũng như các thị trường tài chính biến động là dự đoán hợp lý về những gì có thể xảy ra trong năm 2022.

Ngoại trừ khả năng diễn ra những điều bất ngờ không tránh khỏi, kinh tế thế giới sẽ có cả những điều tốt đẹp và những điều tồi tệ. Thế giới trong năm 2022 sẽ tiếp tục bị ám ảnh bởi Covid-19. Sự xuất hiện của biến thể Omicron nhắc nhở chúng ta rằng không có con đường nào suôn sẻ thoát ra khỏi đại dịch.

Với hàng trăm triệu người trên toàn thế giới vẫn chưa được tiếp cận vaccine, Omicron khó có thể là biến thể cuối cùng. Mặc dù những nghiên cứu ban đầu cho rằng loại biến thể này có thể ít gây tử vong hơn so với các biến thể trước đó, nhưng nó có khả năng lây lan mạnh hơn và đã dẫn đến nhiều ca mắc Covid-19 và nhập viện hơn ngay cả đối với những người đã được tiêm 3 mũi vaccine.

Tương lai khó đoán định của kinh tế thế giới trong năm 2022
Sau Omicron, một biến thể khác có thể xuất hiện và khiến cho việc mở cửa lai nền kinh tế tiếp tục là một quá trình ngắt quãng. (Nguồn: Getty)

Trong tương lai, sẽ xuất hiện biến thể có thể phần nào kháng lại vaccine, những thế giới vẫn buộc phải chấp nhận Covid-19 là căn bệnh đặc hữu như một thực tế cuộc sống.

Những phương pháp xét nghiệm sáng tạo, vaccine, thuốc điều trị vẫn tiếp tục được phát triển. Nhưng đồng thời, biến thể Omicron vẫn đang lan rộng và các hệ thống y tế một lần nữa lại bị quá tải, nhiều nước đã thắt chặt lại các hạn chế đối với đi lại và tụ tập nơi công cộng, thậm chí tới mức áp đặt lại các biện pháp phong tỏa.

Các biến thể khác có thể có ảnh hưởng tương tự. Điều này có nghĩa là việc mở cửa trở lại nền kinh tế tiếp tục là một quá trình ngắt quãng.

Tin liên quan
Năm 2022, ngành vận tải toàn cầu sẽ tiếp tục đối mặt với Năm 2022, ngành vận tải toàn cầu sẽ tiếp tục đối mặt với 'ác mộng'?

Các chuỗi cung ứng lại bị "kéo căng"

Những sự đứt gãy chuỗi cung ứng đã bắt đầu giảm dần - được phản ánh trong việc giá vận tải container giảm trong tháng 12/2021 - giờ đây lại tiếp tục và có thể gia tăng, đặc biệt là nếu biến thể Omicron lan rộng ra khắp châu Á.

Chính sách Zero Covid của Trung Quốc, theo đó thậm chí chỉ một vài ca nhiễm cũng có thể dẫn tới kịch bản phong tỏa toàn bộ các thành phố và những hạn chế hà khắc đối với các đội vận chuyển tàu biển, là mối đe dọa đặc biệt đối với các chuỗi cung ứng, vì Trung Quốc đóng vai trò then chốt cho sự vận hành trơn tru của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các nhà phân tích đã bắt đầu hạ bớt dự báo của mình đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế ở những nền kinh tế lớn.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, họ sẽ cắt giảm các dự báo trong tháng 10/2021. Các nhà kinh tế thuộc lĩnh vực tư nhân, trong đó có các công ty Oxford Economics, Goldman Sachs và ING, đã cắt giảm dự báo đối với tăng trưởng của Mỹ sau khi gói tài chính “Xây dựng lại tốt đẹp hơn” trị giá 1.750 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Nhiều ngân hàng, trong đó có DBS, cũng đã cắt giảm dự báo của họ đối với tăng trưởng của Trung Quốc kể từ tháng 8/2021.

Cách thức Trung Quốc đối phó với sự suy giảm kinh tế và đặc biệt là cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản của nước này, sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Bóng ma lạm phát

Trong bối cảnh trầm lắng này, lạm phát đã bắt đầu xuất hiện lớn hơn trên “màn hình radar” của các ngân hàng trung ương.

Với mức lạm phát của Mỹ cao nhất trong 40 năm qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không còn miêu tả đó là hiện tượng tạm thời. Fed đang đẩy mạnh việc giảm dần các giao dịch mua tài sản, hiện sẽ kết thúc vào tháng 3/2022, thay vì tháng 6/2022. Xét cho cùng, Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất, sớm hơn hai tháng so với dự kiến ban đầu.

Tương lai khó đoán định của kinh tế thế giới trong năm 2022
Lạm phát đã bắt đầu xuất hiện lớn hơn trên “màn hình radar” của các ngân hàng trung ương. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua trái phiếu doanh nghiệp và thương phiếu, trong khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất, và các ngân hàng trung ương của Chile, Brazil, Hungary, Mexico, Na Uy, Ba Lan và Hàn Quốc cũng có động thái tương tự.

Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, 2022 sẽ là năm có lãi suất cao hơn và đang tăng lên.

Fed đã báo hiệu rằng sẽ có 3 đợt tăng lãi suất vào năm 2022. Nhưng cơ quan này sẽ phải đối mặt với những bất trắc khiến cho tiến trinh này trở nên khó khăn hơn. Một mặt, sự lây lan của biến thể Omicron có thể dẫn đến sự suy giảm trong hoạt động kinh tế. Sự suy giảm này có thể sẽ được củng cố thêm bởi sự đình trệ gần đây của gói kích thích tài chính “Xây dựng lại tốt đẹp hơn”. Và trong tương lai gần, Mỹ không còn gói cứu trợ kinh tế nào nữa.

Nếu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ suy giảm mạnh, Fed có thể bị lôi cuốn vào việc kéo dài thời gian tăng lãi suất. Tuy nhiên, sự lây lan của biến thể Omicron cũng có thể dẫn đến tỷ lệ lạm phát thậm chí còn cao hơn nếu những sự đứt gãy chuỗi cung ứng trở nên tồi tệ hơn và nhiều lao động rời khỏi thị trường lao động hơn. Tình trạng này có thể đẩy mức lương tăng.

Trong một kịch bản như vậy, việc tăng lãi suất có thể diễn ra nhanh hơn và lớn hơn so với dự kiến hiện nay. Ngay cả kịch bản lạm phát đình trệ - tăng trưởng thấp cộng với lạm phát cao - cũng không thể loại trừ.

Tình trạng này có thể tạo ra tình thế tiến thoái lưỡng nan nghiêm trọng cho Fed. Họ sẽ buộc phải lựa chọn giữa một mặt chống lạm phát và mặt khác đối phó với suy thoái kinh tế và sự sụt giảm mạnh giá tài sản. Các chính sách của ngân hàng trung ương sẽ không còn dễ dự đoán như trước khi dịch bệnh bùng phát.

Những bất trắc trên thị trường tài chính

Hiện nay, các thị trường tài chính dường như không bị đảo lộn. Trừ những sự chao đảo không thường xuyên do những mối đe dọa xung quanh biến thể Omicron gây ra, các thị trường vẫn giữ được ổn định.

Tuy nhiên, thị trường cũng có thể gặp phải một cú sốc dữ dội. Do một phần được thúc đẩy bởi nguồn cung, các chuỗi cung ứng bị phá vỡ và tình trạng thiếu hụt lao động, lạm phát có thể không bị tác động trước các đợt tăng lãi suất nhỏ do nhu cầu đòi hỏi.

Nếu các ngân hàng trung ương quyết liệt chống lạm phát thông qua các đợt tăng lãi suất lớn hơn và thường xuyên hơn như vào cuối những năm 1970, các thị trường vốn đã ở mức cao trong nhiều năm có thể phải “thấm đòn”.

Ngoài việc bị tác động bởi những chi phí đi vay cao hơn, tăng trưởng thu nhập của các công ty trong năm 2022 sẽ không mạnh mẽ như trong năm 2021, vốn một phần là kết quả của sự phục hồi từ nền tảng thấp năm 2020.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lĩnh vực sẽ bị tác động như nhau. Ví dụ, lĩnh vực nhạy cảm về lãi suất như thu nhập cố định, các công ty về nhà ở và có lực đòn bẩy tài chính cao sẽ bị tác động nặng nề hơn so với các lĩnh vực khác.

Lĩnh vực tài chính và các công ty có quyền định giá có thể được lợi trong môi trường lãi suất cao hơn, trong khi các công ty phục vụ cho các xu hướng siêu lớn, chẳng hạn như số hóa, điện toán đám mây và metaverse (mạng lưới thế giới ảo 3D tập trung vào các kết nối xã hội), cùng với các lĩnh vực phòng thủ là tương đối nhanh phục hồi.

Tương lai khó đoán định của kinh tế thế giới trong năm 2022
Cả nợ công lẫn nợ tư đều đã tăng, hầu hết là ở các nền kinh tế tiên tiến vốn đã chi rất nhiều tiền bạc cho các gói kích thích tài chính trong thời kỳ dịch bệnh. (Nguồn: AFP)

Việc tăng lãi suất, đặc biệt là nếu quá mạnh mẽ, có thể gây thêm thiệt hại khác. Một vấn đề lớn là thế giới đang ngập trong nợ nần mà theo ước tính của IMF, nợ đã tăng 28 điểm phần trăm vào năm 2020 - mức tăng lớn nhất trong một năm kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai - lên 226.000 tỷ USD, hay 258% GDP toàn cầu.

Cả nợ công lẫn nợ tư đều đã tăng, hầu hết là ở các nền kinh tế tiên tiến vốn đã chi rất nhiều tiền bạc cho các gói kích thích tài chính trong thời kỳ dịch bệnh. Việc tăng lãi suất sẽ buộc các chính phủ phải chi tiêu nhiều hơn cho việc thanh toán nợ, để lại ít nguồn lực hơn cho việc hỗ trợ phục hồi kinh tế. Các công ty tư nhân sẽ đặc biệt bị tổn thương, nhưng ngay cả các công ty khác cũng sẽ buộc phải cắt giảm các khoản đầu tư của họ.

Các mức nợ có thể quản lý được ở hầu hết các nền kinh tế mới nổi. Tuy nhiên, các nền kinh tế này có thể dễ bị tổn thương nếu lợi suất trái phiếu tăng ở các nước phát triển sau khi lãi suất tăng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tháo chạy vốn và đồng tiền lao dốc.

Tình trạng này sẽ trầm trọng hơn khi đồng USD mạnh lên. Trong kịch bản đó, các nền kinh tế mới nổi có thể buộc phải tăng lãi suất, dẫn đến làm giảm tốc độ phục hồi kinh tế của họ.

Những làn sóng Covid-19 mới cũng có thể làm tổn hại đến các nền kinh tế một cách không cân xứng, do tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp ở các nước này, và trong một số trường hợp, do phụ thuộc nhiều vào các lĩnh vực tiếp xúc nhiều như du lịch.

Nhìn chung, nền kinh tế toàn cầu dự báo sẽ gặp không ít khó khăn trong năm 2022. Tuy nhiên, mức lạm phát cao hơn, phản ứng của các ngân hàng trung ương và các thị trường tài chính, cũng như những bất ngờ từ Covid-19 và các biến thể của nó có thể khiến 2022 trở thành năm khó đoán định hơn so với năm 2021.

10 xu hướng chủ đạo của kinh tế thế giới năm 2022

10 xu hướng chủ đạo của kinh tế thế giới năm 2022

Năm 2022, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ chậm lại, nhưng được dự báo sẽ có nhiều biến động nội tại, quyết ...

Bắt đầu thập kỷ tăng trưởng kinh tế thời hiện đại?

Bắt đầu thập kỷ tăng trưởng kinh tế thời hiện đại?

Một năm trước, giới chuyên gia dự đoán về “Roaring‘ 20s ” - một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thời hiện đại, trong đó ...

(theo The Straits Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Nhật Bản lần đầu tiết lộ hải trình tàu quân sự Nga trong khu vực

Nhật Bản lần đầu tiết lộ hải trình tàu quân sự Nga trong khu vực

Baoquocte.vn. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 3 tàu khu trục, khinh hạm và tiếp liệu của Nga đã đi qua vùng biển giữa 2 đảo gần Đài Loan và tiến ...
XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/7/2022 - dự đoán XSMB

XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/7/2022 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 3/7. kết quả xổ số miền Bắc 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số hôm nay 3/7. dự đoán XSMB 3/7. SXMB 3/7
XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

Baoquocte.vn. XSMT 3/7. trực tiếp xổ số miền Trung 3/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. xổ số hôm nay 3/7/2022. SXMT 3/7
XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/7/2022. xổ số hôm nay

XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 3/7. xổ số hôm nay 3/7. kết quả xổ số miền Nam 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số miền Nam chủ nhật. ...
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Nhiều lĩnh vực khởi sắc, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 phủ màu tươi sáng

Nhiều lĩnh vực khởi sắc, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 phủ màu tươi sáng

Baoquocte.vn. Bức tranh kinh tế Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2022 vẫn có những gam màu sáng khi tất cả các ngành, lĩnh vực đều tăng trưởng ...
Cuộc sống của kiều nữ Elliot Page ra sao sau khi chuyển giới?

Cuộc sống của kiều nữ Elliot Page ra sao sau khi chuyển giới?

Baoquocte.vn. Elliot Page - từng là một nữ diễn viên xinh đẹp nổi tiếng Hollywood, hiện đang sống rất vui vẻ và thoải mái sau khi chuyển giới từ nữ thành ...
Làng gốm Bát Tràng là điểm đến hấp dẫn vào dịp Hè

Làng gốm Bát Tràng là điểm đến hấp dẫn vào dịp Hè

Baoquocte.vn. Tại làng gốm Bát Tràng, các sân chơi gốm hiện đang đón rất nhiều lượt khách mỗi ngày, nhất là vào các dịp cuối tuần.
Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước hay không?

Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước hay không?

Baoquocte.vn. GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vaccine ở mức độ ...
Xuất hiện triệu chứng khác lạ của bệnh đậu mùa khỉ tại Anh

Xuất hiện triệu chứng khác lạ của bệnh đậu mùa khỉ tại Anh

Baoquocte.vn. Các bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Anh có triệu chứng khác với các triệu chứng thường được ghi nhận trong những đợt bùng phát trước.
Nhiều lĩnh vực khởi sắc, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 phủ màu tươi sáng

Nhiều lĩnh vực khởi sắc, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 phủ màu tươi sáng

Baoquocte.vn. Bức tranh kinh tế Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2022 vẫn có những gam màu sáng khi tất cả các ngành, lĩnh vực đều tăng trưởng ấn tượng.
WB hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị

WB hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị

Baoquocte.vn. Ngày 1/7, tại Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã tiếp bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 2/7: Đồng loạt giảm mạnh, xuất khẩu cà phê sang Mỹ giảm về lượng, tăng về giá trị

Giá cà phê hôm nay 2/7: Đồng loạt giảm mạnh, xuất khẩu cà phê sang Mỹ giảm về lượng, tăng về giá trị

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh sau phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7.
Giá tiêu hôm nay 2/7, xuất khẩu tăng nhưng giá tiêu nội địa vẫn ‘ì ạch’, xuất hiện tín hiệu khả quan đầu tiên cho niên vụ 2023

Giá tiêu hôm nay 2/7, xuất khẩu tăng nhưng giá tiêu nội địa vẫn ‘ì ạch’, xuất hiện tín hiệu khả quan đầu tiên cho niên vụ 2023

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...
Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 27/6-1/7.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động