Kỉ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp - Vị Đại tướng bất tử trong lòng người dân

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021) luôn là vị tướng lĩnh tài ba, bất tử trong lòng người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.
Võ Nguyên Giáp - Vị Đại tướng bất tử trong lòng người dân
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (giữa) cùng ông De Turenne (bên phải) và ông Burchett (bên trái).

Dưới đây là ba mẩu chuyện nhỏ của Đại sứ Phạm Hải Bằng, nguyên cán bộ báo TG&VN Nguyễn Xuân Nho, và Đại sứ Nguyễn Trí Quang về một hình tượng người đại tướng vĩ đại vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân.

‘Mọi chức vụ đều là tạm thời nhưng danh hiệu Đại tướng là mãi mãi’

Đầu năm 1982, đoàn làm phim Việt Nam-một thiên lịch sử truyền hình do nhà báo, đạo diễn người Pháp Henri De Turenne phụ trách đến Hà Nội để triển khai một dự án đầy tham vọng là tái hiện toàn bộ lịch sử Việt Nam qua ống kính truyền hình.

Nhóm làm phim Pháp được phân công tái hiện lịch sử Việt Nam từ khi dựng nước đến trận Điện Biên Phủ. Các giai đoạn còn lại do các hãng truyền hình của Anh và Mỹ đảm nhận.

Nhờ sự giúp đỡ của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và uy tín của nhà báo nổi tiếng người Australia Wilfred Burchett - cố vấn của đoàn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lúc đó đang giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (HĐBT) đồng ý gặp và trả lời phỏng vấn đoàn về cuộc kháng chiến chống Pháp và chiến dịch Điện Biên phủ.

Khi đến Khách sạn Thống Nhất (hiện nay là Khách sạn Metropole), ông Henri De Turenne đem theo một vali sách về cuộc chiến của Pháp ở Đông Dương và trận Điện Biên Phủ.

Trước đó, nhà báo, đạo diễn người Pháp này đã bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu về chiến dịch Điện Biên cũng như những chiến dịch quân sự nổi tiếng thế giới.

Là một trong số những nhà báo hiếm hoi của nước Pháp được nhận giải thưởng báo chí Albert Londres, từng gặp và phỏng vấn nhiều nhân vật nổi tiếng ở nhiều nước nhưng ông tỏ ra cân nhắc về từng chi tiết trước cuộc gặp Đại tướng, kể cả việc nên xưng hô là Phó Chủ tịch HĐBT hay Đại tướng.

Hôm đó, đoàn làm phim đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị tại Nhà khách Chính phủ từ rất sớm. Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bước vào, ông De Turenne ra đón và nói: “Thưa Đại tướng, xin phép cho tôi được gọi Ngài là Tướng quân. Mọi chức vụ đều là tạm thời nhưng danh hiệu Đại tướng là mãi mãi.Tôi là Henri De Turenne”.

Đại tướng bắt tay vị nhà báo trưởng đoàn và hỏi: “Ông có phải là hậu duệ của Nguyên soái De Turenne, người nổi tiếng trong lịch sử vì thường ngủ bên các khẩu pháo ngay từ tuổi thiếu niên?”.

Một thoáng ngạc nhiên hiện trên nét mặt, ông De Turenne đáp: “Thưa Đại tướng, đúng vậy. Cha tôi cũng là một quân nhân”. Bầu không khí của cuộc phỏng vấn ngay từ phút đầu bỗng trở nên thân mật hơn.

Cuộc phỏng vấn một “nhân vật lịch sử sống” (như các nhà báo nước ngoài lúc đó thường gọi Đại tướng) bởi một nhà báo, hậu duệ của một nhân vật lịch sử Pháp bắt đầu.

Lần đầu tiên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại trước ống kính truyền hình Pháp những diễn biến của trận Điện Biên Phủ, những giờ phút khó khăn nhất trong cuộc đời vị Tổng tư lệnh tối cao khi quyết định kéo pháo vào và kéo pháo ra, chuyển từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chậm, tiến chắc"...

Cuộc phỏng vấn kết thúc, Đại tướng nhận lời chụp ảnh chung và hỏi thăm từng thành viên trong đoàn làm phim. Sau khi chia tay Đại tướng, hai nhà báo Wilfred Burchett và Henri De Turenne cùng các thành viên trong đoàn đều tự nhiên, cùng thốt lên đầy khâm phục: “Ông đúng là một vị tướng vĩ đại!”.

Vị Đại tướng thần tượng

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Prague (CH Czech), ông Nguyễn Xuân Nho được gọi lên giúp việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Czech và 6 tháng sau, được vào biên chế chính thức.

Trong thời gian 6 năm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, ông Nho may mắn được làm phiên dịch cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp hai lần khi Đại tướng thăm Czech.

Tuy sang thăm với chức danh Phó Thủ tướng, nhưng chính phủ Czech bấy giờ đón ông với tư cách là một vị tướng huyền thoại, vừa thân tình vừa trọng thị, vượt ngoài mọi nghi thức lễ tân.

Khi ấy đoàn Việt Nam thăm nước ngoài tối giản, gọn nhẹ, đoàn Đại tướng được bố trí nghỉ tại Nhà khách Chính phủ. Phòng của ông Nho nhỏ gọn, được bố trí gần cạnh Trưởng đoàn.

Đêm khuya khoảng 1 giờ sáng, ông Nho đang cọc cạch gõ máy chữ làm tin và báo cáo thì thấy Đại tướng sang. Đại tướng đọc qua bản tin và cười rất hồn hậu, bảo: "Đúng là các nhà ngoại giao làm báo, bản tin nào cũng có mấy câu như nhau”. Rồi Đại tướng còn sửa cho ông Nho thêm nhiều lỗi nữa.

Võ Nguyên Giáp - Vị Đại tướng bất tử trong lòng người dân
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm Slovakia, ông Nguyễn Xuân Nho (đeo kính, hàng sau).

Ngoài chương trình ở Prague, đoàn còn đi Bratislava, nay là thủ đô của Cộng hòa Slovakia. Đi trên tàu trên sông Danube, Đại tướng lẳng lặng ghi chép, vẽ sơ đồ. Người tháp tùng Czech bảo ông Nho rằng: “Chắc Đại tướng đang suy ngẫm về vị trí chiến lược của Czech”.

Khi được phía bạn mời nghỉ dưỡng bệnh 1 tuần tại thành phố điện ảnh Karlovy Vary, thành phố du lịch suối khoáng nổi tiếng thế giới, có khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho lãnh đạo của Czech và các nước bạn, Đại tướng chấp hành mọi quy định điều trị khắt khe của các bác sĩ Czech, từ tắm bùn khoáng nóng, cho đến uống nước suối khoáng 3 lần một ngày...

Hàng ngày Đại tướng đi bộ leo dốc 2 lần, tối về chơi piano. Cán bộ nhân viên khu nghỉ dưỡng coi Đại tướng như thần tượng.

Có hôm ra phố mua được một cặp kính lão, tuy gọng thô nhưng nhìn rất rõ, Đại tướng khen: “Đúng là thủy tinh Bohemia có khác!”.

Sau 2 lần vinh dự được gặp Đại tướng từ ngày chập chững vào Ngành, ông Nho không có dịp nào được gặp lại Đại tướng nhưng ông vẫn luôn nhớ mãi hình ảnh và những ấn tượng về vị Đại tướng thần tượng.

Năm 2011, Câu lạc bộ hưu trí Bộ Ngoại giao tổ chức thăm lại Điên Biên. Nhìn những thanh niên dân tộc tự nguyện hướng dẫn đoàn thuộc vanh vách từng sự kiện liên quan đến Tướng Giáp mà lòng những cán bộ ngoại giao một thời thêm ấm áp.

Người dân Điện Biên còn nhớ kỹ địa điểm trực thăng hạ cánh khi đưa Tướng Giáp về dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Điện Biên, nhớ kỹ từng người trong gia đình Đại tướng đã mang chăn ấm và quà cho nhân dân địa phương...

Đi qua khu rừng nguyên sinh, thăm nơi Bác Giáp ở và làm việc, đi theo đường hầm sang căn hầm của Tướng Hoàng Văn Thái, bất chợt trong ông Nho bật lên câu lục bát: “Ước gì rừng lại nguyên sinh. Ước gì người lại nghĩa tình như xưa”.

Đến khi Đại tướng mất, nhìn dòng người lặng lẽ xếp hàng từ Lăng Bác Hồ nối dài đến ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu để viếng, ông Nho càng hiểu ra rằng: “Có cái chết hóa thành bất tử”.

Một nhân cách lớn

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước vào thời kỳ quyết định (1972-1975), tuy rất bận chỉ đạo quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn dành thời gian tiếp và giới thiệu kinh nghiệm Việt Nam cho các đoàn quân sự cấp cao: Syria, Ai Cập, Iraq, Yemen, Palestine... đến Việt Nam theo yêu cầu tha thiết của các bạn.

Lúc bây giờ ông Nguyễn Trí Quang, sau này là Đại sứ Việt Nam tại Iraq và Uzbekistan, là một trong số ít người biết tiếng Arab, lần đầu tiên được Bộ Ngoại giao cử đi dịch cho Đại tướng.

Võ Nguyên Giáp - Vị Đại tướng bất tử trong lòng người dân
Ông Nguyễn Trí Quang (áo trắng) trong một buổi dịch tiếng Arab cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Quang chia sẻ đây là một vinh dự lớn với ông vì được trực tiếp dịch cho người mà ông hằng ngưỡng mộ.

Tiếng Arab là ngôn ngữ khó học, mỗi vùng Arab thường nói chen vào thổ ngữ và dịch cho một cây đại thụ của đất nước khiến ông Quang toát mồ hôi.

Đại tướng dường như thấu hiểu cho ông Quang nên nói rất mạch lạc, rõ ràng như một cách ngầm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dịch hiểu và chuyển ngữ dễ dàng hơn.

Được khích lệ, ông Quang thức hàng đêm ở nhà khách 33 Phạm Ngũ Lão chuẩn bị bài dịch để ngày hôm sau dịch cho Đại tướng và đi theo các đoàn.

Có lần Đại tướng quay lại nói với ông Quang: “Cậu mệt rồi à? Tranh thủ ăn đi!”.

Lần khác, ông Quang còn nhận được thiếp mời chiêu đãi ghi rõ: “Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Nguyên Giáp kính mời...”.

Tấm thiệp mời khiến ông Quang vô cùng xúc động vì không nghĩ rằng Đại tướng lại quan tâm và nghĩ đến một nhân viên phiên dịch như mình.

Tấm thiếp mời và ảnh dịch cho Đại tướng ông Quang luôn trân trọng, nâng niu và lưu giữ đến tận nay.

Hơn 30 năm công tác tại các nước Arab, ông Quang từng nhiều dịp được nghe những lời ngợi ca và ngưỡng mộ của nhân dân Arab từ lãnh đạo đến dân thường đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dù Đại tướng ra đi đã lâu nhưng ông Quang cho rằng, nhân cách lớn của Đại tướng vẫn ở lại với đời, với dân. Vĩ đại là chính ở đấy!

Cựu Đại sứ Venezuela: Tôi muốn viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư cách một người dân

Cựu Đại sứ Venezuela: Tôi muốn viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư cách một người dân

Cựu Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam những kỷ niệm về Đại ...

Võ Nguyên Giáp trước khi làm tướng

Võ Nguyên Giáp trước khi làm tướng

Trước khi làm tướng, Võ Nguyên Giáp có thời kỳ hoạt động oanh liệt, gắn liền với quá trình phát triển đặc biệt của lịch ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 4/7: Robusta rớt giá, nhiều yếu tố cơ bản tác động trái chiều; Ẩn số nguồn cung từ Brazil?

Giá cà phê hôm nay 4/7: Robusta rớt giá, nhiều yếu tố cơ bản tác động trái chiều; Ẩn số nguồn cung từ Brazil?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn trong tuần qua biến động nhẹ, với nhiều yếu tố cơ bản hỗ trợ trái chiều.
Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng vẫn vững chắc, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng vẫn vững chắc, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 4/7 vẫn giữ được mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce dù thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.
Giá tiêu hôm nay 4/7, tiêu Việt đón tin tích cực hiếm hoi, tiêu Ấn Độ lao dốc, ghi nhận áp lực bán mạnh

Giá tiêu hôm nay 4/7, tiêu Việt đón tin tích cực hiếm hoi, tiêu Ấn Độ lao dốc, ghi nhận áp lực bán mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
XSMT 4/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 4/7/2022. SXMT 4/7/2022. xổ số hôm nay

XSMT 4/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 4/7/2022. SXMT 4/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 4/7. xổ số hôm nay 4/7/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 4/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 4/7
XSMN 4/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022 - xổ số hôm nay

XSMN 4/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 4/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 4/7/2022. kết quả xổ số ngày 4 tháng 7. xổ số miền Nam thứ 2. xổ số hôm nay 4/7. ...
XSMB 4/7, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 4/7, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 4/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 4/7/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 4/7/2022. xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 4/7
Sớm khôi phục chuyến bay thương mại và mở đường bay mới từ Việt Nam sang Thái Lan

Sớm khôi phục chuyến bay thương mại và mở đường bay mới từ Việt Nam sang Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.
Việt Nam-Campuchia: Tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực

Việt Nam-Campuchia: Tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn.
Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết, những chuyến hàng chở nhiên liệu mới đã tới nhưng nước này không có đủ tiền thanh toán.
Thái Lan: 9 triệu lượt khách quốc tế 'trong tầm tay'?

Thái Lan: 9 triệu lượt khách quốc tế 'trong tầm tay'?

Lượng du khách quốc tế đến Thái Lan gia tăng đáng kể từ đầu năm nay, khi tình hình đại dịch Covid-19 bắt đầu lắng xuống.
Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Sự có mặt của hai đoàn Việt Nam tham dự SEDEC 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ là những bước khởi động quan trọng, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ.
Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Baoquocte.vn. Hội nghị nhất trí Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam trong năm 2023.
Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Baoquocte.vn. Ngày 1/7/2022, tại Học viện Ngoại giao, Viện Biển Đông đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.
Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam. Hiện 2 công dân được tại ngoại.
Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Baoquocte.vn. Đánh giá về tham gia của Việt Nam tại Khóa họp 50 của HĐNQ LHQ, các nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận thông điệp, thành tựu, cam kết của Việt Nam.
Việt Nam-Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Việt Nam-Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow khẳng định ủng hộ các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường năng lượng Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan và hỗ trợ tối đa cho đại diện công ty lao động Việt Nam để xử lý vụ việc.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Phiên bản di động