Vĩnh biệt Cụ Geetesh Sharma: Ngã xuống một cây to, bầu trời thêm trống vắng...

PGS.TS. Lê Văn Toan
Theo dõi TGVN trên
Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Baoquocte.vn. Cụ Geetesh Sharma (1932-2021) coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần tượng, Cụ coi đất nước Việt Nam là quê hương thứ hai của Cụ...

Sau khi Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đồng khai trương ngày 15/9/2014, thì 3 tháng sau, tháng 12/2014, Cụ Geetesh Sharma, khi đó là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, dẫn đoàn cán bộ Ủy ban đến Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ gặp Ban lãnh đạo Trung tâm.

Cụ nồng nhiệt chúc mừng Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã được thiết lập tại cơ quan nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chiến lược quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Từ ngày ấy đến ngày 2/5/2021, khi Cụ rời cõi tạm để về với thế giới vĩnh hằng, tôi và Cụ đã gặp và trao đổi với nhau hơn 10 lần. Trong đó có 9 lần Cụ đến Việt Nam dự hội thảo khoa học, tọa đàm khoa học do Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tổ chức. 2 lần tôi được gặp Cụ tại Ấn Độ khi Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đến Ấn Độ tham dự hội thảo khoa học, nghiên cứu thực tế và tổ chức ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ.

Vĩnh biệt Cụ Geetesh Sharma: Ngã xuống một cây to, bầu trời thêm trống vắng...
Cụ Geetesh Sharma (thứ ba từ trái) tại Lễ ra mắt sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" tại Kolkata, bang Tây Bengal, Ấn Độ vào tháng 11/2019. (Ảnh: Hạnh Diễm)

Qua những lần làm việc với Cụ: khi trao đổi công việc với Cụ về quan hệ giữa Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ với Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, hay khi cùng dự, cùng chủ trì hội thảo khoa học, khi vãn cảnh, khi cùng dự cơm thân mật, cụ đều để lại trong tôi và những người bạn Việt Nam ấn tượng sâu sắc nhất về một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động chính trị-xã hội đam mê, sôi nổi, nhiệt thành với công việc, đặc biệt là tình yêu của Cụ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với đất nước và con người Việt Nam.

Cụ coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần tượng, Cụ coi đất nước Việt Nam là quê hương thứ hai của Cụ. Tôi đã từng đi nhiều nước, từng tiếp xúc với nhiều người nước ngoài, nhưng chưa thấy ai yêu, kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, yêu mến đất nước Việt Nam nồng thắm, đam mê như Cụ.

89 năm trong cuộc đời, Cụ Geetesh Sharma đã từng đến thăm và làm việc hơn 30 nước trên thế giới, nhưng có lẽ, Việt Nam là nước Cụ đến thăm và làm việc nhiều nhất, dành nhiều tình cảm nhất, có thể nói, Việt Nam - Hồ Chí Minh luôn ở trong trái tim Cụ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ lần đầu tiên Cụ đến thăm Việt Nam năm 1982, với tư cách là thành viên trong Đoàn Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, đến tháng 2/2019, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, Trưởng đoàn đến làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và dự hội thảo khoa học, thì Cụ đã đến Việt Nam 29 lần.

Từ 2019 đến nay, do tuổi cao, sức yếu, không thể đi xa được, không đến được Việt Nam nhưng trong tâm, lúc nào Cụ cũng nghĩ đến Việt Nam, nhiệt thành vun đắp cho tình hữu nghị Ấn-Việt.

Nhiều lần đến Việt Nam, Cụ được tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Cụ đã từng đi khắp đất nước Việt Nam, từ cực Bắc đến cực Nam của đất nước, để ghi chép lại những biến đổi, phát triển không ngừng của Việt Nam, ghi lại những dấu tích của cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam - được nhân dân Việt Nam giữ gìn bằng văn hóa vật thể và phi vật thể.

Cụ đã viết, biên soạn 23 cuốn sách, trong đó có gần 10 cuốn sách bằng tiếng Anh, tiếng Hindi về Việt Nam, gồm 2 cuốn chuyên khảo về Hồ Chí Minh là Hồ Chí Minh - vị cứu tinh của hòa bình, độc lập và hạnh phúc Thần tượng của nhân dân: Hồ Chí Minh và Ấn Độ; một số cuốn sách về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ như Chiến tranh giải phóng Việt Nam: Vai trò của Calcutta, Đà Nẵng: Thành phố của những kỳ quan, Dấu tích của nền văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam...

Năm 2020, khi tuổi cao, sức yếu, nhưng bằng tất cả tình yêu phi thường đối với Việt Nam, Cụ vẫn hoàn thành cuốn sách Việt Nam: 1982-2017: Từ đổ nát đến tiến bộ đáng kinh ngạc.

Một số sách của Cụ đã được dịch ra tiếng Việt, xuất bản tại Việt Nam. Nhiều cuốn sách của Cụ đã góp phần làm cho người Ấn Độ hiểu thêm về Việt Nam, yêu mến Việt Nam.

Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, với uy tín cá nhân từ khi còn là sinh viên đại học, Cụ đã vận động và tham gia phong trào sinh viên Ấn Độ biểu tình phản đối thực dân Pháp xâm lược Việt Nam và những năm 1960-1970, tham gia phong trào phản đối đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam nên những lời kêu gọi Ấn Độ ủng hộ Việt Nam của Cụ rất được nhân dân Ấn Độ hưởng ứng.

Với vai trò là nhà báo, nhà hoạt động chính trị-xã hội, Cụ đã cống hiến suốt 5 thập kỷ không mệt mỏi trong việc thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Cụ đã từng đi khắp các bang ở Ấn Độ, đi hơn 30 nước, đến đâu Cụ cũng ca ngợi Việt Nam, khẳng định cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, ca ngợi tinh thần tự cường, đổi mới, sáng tạo, lòng khoan dung, nhân ái cao cả của dân tộc Việt Nam.

Một đất nước như vậy, một dân tộc như vậy xứng đáng được nhân loại coi trọng và vị nể. Cụ luôn tin tưởng rằng, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ giành được thắng lợi cao cả trên bước đường xây dựng quốc gia hưng thịnh.

Với những đóng góp không mệt mỏi cho tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, Cụ Geetesh Sharma đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương vì Hòa bình và Hữu nghị, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Huy chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc”.

Cụ Geetesh Sharma ra đi để lại một khoảng trống không dễ gì bù đắp. Sự thiếu vắng của Cụ trên thế gian này là tổn thất lớn cho nền ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ. Cụ đi xa, nhưng tượng đài về tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ vẫn còn sống mãi.

Mong Cụ an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng và luôn phù hộ cho đất nước Việt Nam và Ấn Độ đoàn kết, thủy chung, cùng giúp đỡ nhau đồng hành phát triển thịnh vượng trong thế giới đầy biến động này.

Kính cẩn vĩnh biệt Cụ - người bạn Ấn Độ thân thiết nhất của dân tộc Việt Nam!

Đại sứ Tôn Sinh Thành (trái) trao Huân chương Hữu nghị cho ông Sharma, Chủ tịch UBĐK Ấn-Việt bang Tây Bengal. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành (trái) trao Huân chương Hữu nghị cho ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, tháng 1/2015. (Nguồn: TTXVN)

..."Có quá nhiều thứ để nói về ông, một người Ấn mà tôi được biết đã 18 năm nay, và tin rằng ông là người nước ngoài yêu quý Việt Nam nhất quả địa cầu này. Ông yêu Việt Nam hơn cả người Việt Nam yêu nước mình. Thời gian đủ dài để tôi có nhiều cuộc tiếp xúc với ông và kết luận như vậy.

Ông ca ngợi mọi thứ ở Việt Nam, giống như cách của một người đang yêu. Có lần, tôi thì khen Ấn Độ, chê Việt Nam còn ông thì cứ hết lời khen Việt Nam, chê Ấn Độ, cứ tranh luận mãi như vậy không có hồi kết.

Ông là nhà báo, nhà văn, nhưng kể từ khi biết ông, tôi chỉ thấy ông toàn viết sách, viết báo về Việt Nam. Trụ sở Ủy ban Đoàn kết Việt-Ấn của ông treo đủ thứ về Việt Nam - những bức tranh sơn mài, những bức ảnh kỷ niệm chụp ở Việt Nam. Thành viên của Ủy ban này gồm toàn nhà văn, nhà báo, trí thức Ấn Độ tại Kolkata.

Tôi chỉ ước ao, giá mà ở New Delhi có được một Ủy ban như thế, hoặc di rời Ủy ban đó lên New Delhi. Nhưng giờ thì ngay cả giấc mơ không tưởng đó cũng không được nữa rồi.

Ông mất đi để lại một khoảng trống vô cùng lớn trong phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam ở Kolkata. Ngọn lửa đoàn kết hữu nghị với Việt Nam được nhen nhóm chính từ nơi đây ngay từ năm 1946 khi Việt Nam bắt đầu kháng chiến chống Pháp.

Ngọn lửa đó đã bùng lên và lan ra toàn Ấn Độ trong những năm Việt Nam chống Mỹ từ 1965-75 và cả khi Việt Nam chống Trung Quốc từ năm 1979. Ngọn lửa đó vẫn cháy ngay cả khi Việt Nam đã hết chiến tranh, bước vào xây dựng lại đất nước là nhờ có ông Geetesh Sharma.

Ông mất đi là một tổn thất rất lớn cho quan hệ hữu nghị, nhất là quan hệ nhân dân giữa hai nước, không thể gì bù đắp được. Một lần nữa xin kính cần nghiêng mình trước sự ra đi của một con người nhỏ bé mà vĩ đại, một tượng đài của tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ".

(TS. Tôn Sinh Thành, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ nhiệm kỳ 2014-2018)

TIN LIÊN QUAN
Vĩnh biệt Geetesh Sharma - Người bạn lớn của nhân dân Việt Nam
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam chúc Tết Tân Sửu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau của Ấn Độ
Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam
Ấn Độ luôn là một phần trong câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ: Không bao giờ bỏ rơi công dân Việt
Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ năm 2019

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bắc Giang thêm 6 ca Covid-19, trong đó có 3 công nhân ở khu công nghiệp

Bắc Giang thêm 6 ca Covid-19, trong đó có 3 công nhân ở khu công nghiệp

Baoquocte.vn. Sáng 9/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3 công nhân ở khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên.
Du lịch Nhật Bản qua những bức ảnh

Du lịch Nhật Bản qua những bức ảnh

Baoquocte.vn. Cuộc thi viết và thi ảnh 'Nhật Bản tôi yêu' do Văn phòng Việt Nam - Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tổ chức.
Covid-19: Khuyến cáo mới nhất của Hà Nội liên quan đến người trở về từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

Covid-19: Khuyến cáo mới nhất của Hà Nội liên quan đến người trở về từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đưa ra khuyến cáo với tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh từ ngày 28/4.
Đô đốc Mỹ thăm Nhật Bản để bàn việc kiềm chế Trung Quốc

Đô đốc Mỹ thăm Nhật Bản để bàn việc kiềm chế Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo Kyodo, Đô đốc Mỹ John Aquilino - tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (INDOPACOM) sẽ thăm Nhật Bản vào nửa cuối tháng 5.
Covid-19: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngừng nhận bệnh nhân chuyển tuyến

Covid-19: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngừng nhận bệnh nhân chuyển tuyến

Baoquocte.vn. Lo ngại Covid-19, Bệnh viện Quân đội 108 vừa ra thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến từ các bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh.
Sáng 9/5, Bệnh viện K thêm bệnh nhân dương tính, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 cộng đồng

Sáng 9/5, Bệnh viện K thêm bệnh nhân dương tính, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 cộng đồng

Baoquocte.vn. Sáng 9/5, Bệnh viện K ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 còn CDC Hà Nội báo cáo thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng ở Nhân ...
Hoa hậu Khánh Vân được đánh giá cao có khả năng đăng quang Miss Universe

Hoa hậu Khánh Vân được đánh giá cao có khả năng đăng quang Miss Universe

Baoquocte.vn. Hoa hậu Khánh Vân đã được chuyên trang sắc đẹp Sash Factor dự đoán có khả năng đăng quang cuộc thi Miss Universe sau những dấu ấn đạt được vừa ...
Cập nhật Covid-19 ngày 9/5: Đông Nam Á căng thẳng vì dịch; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc mới; EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer

Cập nhật Covid-19 ngày 9/5: Đông Nam Á căng thẳng vì dịch; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc mới; EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 158,3 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,3 triệu ca tử vong và gần 135,8 triệu bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam, đẩy mạnh phòng chống dịch trong tình hình mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam, đẩy mạnh phòng chống dịch trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và 6 tỉnh biên giới phía ...
Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với người đồng cấp Cuba, Việt Nam hỗ trợ Lào chống dịch, Đối thoại ASEAN-Mỹ thứ 34

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với người đồng cấp Cuba, Việt Nam hỗ trợ Lào chống dịch, Đối thoại ASEAN-Mỹ thứ 34

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 3-8/5.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tác động của Covid-19 đối với trẻ em trong xung đột vũ trang

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tác động của Covid-19 đối với trẻ em trong xung đột vũ trang

Baoquocte.vn. Các nước thành viên HĐBA LHQ đồng tổ chức cuộc họp về chủ đề “Tác động của đại dịch Covid-19 đối với trẻ em trong xung đột vũ trang”.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cấp Vụ trưởng của Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cấp Vụ trưởng của Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Chiều 7/5, tại trụ sở Bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm cấp Vụ trưởng của Bộ Ngoại giao.
Bộ Ngoại giao tuyển dụng công chức làm việc tại Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh

Bộ Ngoại giao tuyển dụng công chức làm việc tại Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao thông báo tổ chức tuyển dụng công chức làm việc tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội thảo trực tuyến 'Công cuộc Đổi mới của Việt Nam - bài học kinh nghiệm đối với Venezuela'

Hội thảo trực tuyến 'Công cuộc Đổi mới của Việt Nam - bài học kinh nghiệm đối với Venezuela'

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến 'Công cuộc Đổi mới của Việt Nam - bài học kinh nghiệm đối với Venezuela'.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm nhận Giấy Chấp thuận Lãnh sự

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm nhận Giấy Chấp thuận Lãnh sự

Baoquocte.vn. Quyền Chủ nhiệm Dương Nghĩa Thụy đã trao Giấy Chấp thuận Lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận định kỳ về tình hình Bosnia và Herzegovina

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận định kỳ về tình hình Bosnia và Herzegovina

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý ghi nhận những diễn biến tích cực tại Bosnia và Herzegovina trong giai đoạn báo cáo.
Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Baoquocte.vn. Cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những 'chiến sĩ' ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài trong bảo hộ công dân.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia 1

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Việt Nam đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến tàu cá bị bắt giữ để có cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra.
Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan đại diện tại nước sở tại sẵn sàng bảo hộ công dân, cập nhật tình hình và cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.
Dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ và người dân Ấn Độ trong lúc khó khăn

Dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ và người dân Ấn Độ trong lúc khó khăn

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ và các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam.
Covid-19 ở Ấn Độ: Đại sứ quán Việt Nam ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Covid-19 ở Ấn Độ: Đại sứ quán Việt Nam ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho công dân Việt Nam ở sở tại.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Baoquocte.vn. Sau 23 năm kể từ ngày Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) đi xa, tôi vẫn cảm nhận sâu sắc rằng công tác xây dựng ngành hiện nay đều là những gì mà Ông đã ...
Ngoại giao quân sự của Mông Cổ trong vòng xoáy cạnh tranh Nga-Mỹ-Trung

Ngoại giao quân sự của Mông Cổ trong vòng xoáy cạnh tranh Nga-Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Mông Cổ đã chọn đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và hoạt động quân sự của Mỹ và NATO để tăng cường vị thế quốc tế.
Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'

Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Vũ Quang Diệm, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với tầm nhìn chiến lược đã làm rạng danh ngành Ngoại giao và đưa đất nước sang trang mới...
Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên làm phiên dịch trong chuyến thăm Ba Lan của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch giúp tôi hiểu về Ông, người luôn gắn hoạt động thực tiễn với nghiên cứu lý luận.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đổi mới mạnh mẽ về công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đổi mới mạnh mẽ về công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ

Baoquocte.vn. Cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã có công lao rất lớn trong công tác xây dựng ngành Ngoại giao trong sạch, vững mạnh.
Chủ trương của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch về đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu

Chủ trương của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch về đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu

Baoquocte.vn. Một di sản quý về ngoại giao của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là tư tưởng và chủ trương, kinh nghiệm về công tác nghiên cứu và đào tạo cán bộ nghiên cứu.
Phiên bản di động