Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Trong khó khăn, bản lĩnh và bản sắc ngoại giao đa phương càng đậm nét hơn

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã khép lại thành công rực rỡ, và chúng ta sẽ hoàn thành nốt nhiệm kỳ 2020-2021 với dấu ấn và bản sắc Việt Nam đậm nét.
Nhiệm kỳ 2020 – 2021 tại Hội đồng Bảo an: Sự trưởng thành của ngoại giao đa phương Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng về chủ đề “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân” trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2021. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đó là nhận định và kỳ vọng của bà Hoàng Thị Thanh Nga, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, nguyên cán bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ năm 2008-2009.

Khởi đầu ấn tượng

Theo bà Thanh Nga, ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ HĐBA, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ với sự chủ động và tích cực trong các hoạt động của HĐBA.

Việt Nam đã thể hiện vai trò “nòng cốt, dẫn dắt” đúng như tinh thần của Chị thị 25 về nâng tầm đối ngoại đa phương, với hàng loạt các sáng kiến ngay từ năm đầu nhiệm kỳ, đặc biệt là Phiên thảo luận mở về “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”, Phiên họp lần đầu tiên của HĐBA về chủ đề “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực: Vai trò của ASEAN”.

Đáng chú ý, các sáng kiến của Việt Nam còn vượt ra ngoài khuôn khổ HĐBA, ghi đậm dấu ấn với bạn bè quốc tế, trong đó phải kể đến Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả” (12/2020) với sự tham dự của gần 90 quốc gia và gần 500 đại biểu.

Bên cạnh đó, đóng góp của Việt Nam còn thể hiện ở sự tích cực, trách nhiệm và bản lĩnh trong xử lý các vấn đề an ninh quốc tế. Bản sắc Việt Nam được thể hiện rõ nét với hình ảnh một đất nước kiên trì với mục tiêu và các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, nhưng cũng rất thiện chí trong thúc đẩy đối thoại để xử lý các bất đồng và luôn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm của chính mình trong tái thiết đất nước sau chiến tranh và hội nhập quốc tế.

0551-1
Ngày 7/6/2019 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc đã công bố Việt Nam chính thức trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. (Nguồn: Phái đoàn VN tại LHQ)

Ngọc càng mài càng sáng

Bà Thanh Nga đánh giá Việt Nam bước vào nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực (UV KTT) HĐBA LHQ 2020-2021 với cả thuận lợi và thách thức.

Thuận lợi của Việt Nam có được từ chính vị thế và uy tín của đất nước, cũng như sự thành công của công cuộc đổi mới của Việt Nam. Đó còn là sự thuận lợi từ chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đặc biệt là sự đổi mới tư duy về đối ngoại đa phương với sự ủng hộ, nhất trí của các cấp, các ngành về việc Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò tại các cơ chế đa phương.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có một đội ngũ cán bộ làm công tác đa phương thiện chiến, được đào tạo bài bản, năng động và giàu ý tưởng sáng tạo, như đã được chứng minh trong năm đầu nhiệm kỳ tại HĐBA và đặc biệt trong tháng 4/2021 khi Việt Nam đảm đương Chủ tịch HĐBA lần thứ hai trong nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đương đầu với không ít khó khăn và thách thức, trước hết là việc làm sao để xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của cộng đồng quốc tế và người dân Việt Nam. Trong khi đó, bối cảnh môi trường an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp, với sự cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, hay sự điều chỉnh chính sách của các nước lớn với các cơ chế đa phương.

Đặc biệt, đại dịch Covid19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có với ngoại giao đa phương nói chung, với LHQ, các quốc gia thành viên và với hoạt động của HĐBA nói riêng. Hầu hết các cuộc họp đều diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Các cuộc đàm phán, thương lượng, tiếp xúc khó khăn hơn rất nhiều. Chúng ta cũng không thể tổ chức các đoàn từ trong nước đến New York hay tổ chức các sự kiện lớn tại trụ sở LHQ như thông lệ…

Theo bà Thanh Nga, những khó khăn này chắc chắn nhân lên gấp bội khi Việt Nam đảm đương vai trò Chủ tịch trong tháng 4/2021. Các cán bộ ở Phái đoàn Việt Nam ở New York và ở Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao chắc hẳn đã trải qua những ngày tháng đặc biệt bận rộn trong tháng 4, không chỉ vì việc điều phối, điều hành một chương trình nghị sự dày đặc, mà còn vì tính phức tạp trong hàng loạt các vấn đề phản ánh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn hay các vấn đề liên quan đến khu vực của Việt Nam.

“Như ngọc càng mài càng sáng, cũng chính trong khó khăn, chúng ta càng thấy rõ hơn bản lĩnh và bản sắc của ngoại giao đa phương Việt Nam”, bà Thanh Nga nhấn mạnh.

Bà Thanh Nga bày tỏ tự hào với việc dù chỉ là một nước Ủy viên không thường trực với nguồn lực hạn chế, Việt Nam đã đề xuất và thúc đẩy HĐBA thông qua số lượng sáng kiến kỷ lục trong tháng 4 vừa qua, trong đó có các văn kiện về tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, khắc phục hậu quả bom mìn, duy trì hòa bình bền vững.

Đặc biệt, Việt Nam đã đề xuất và thúc đẩy thông qua Nghị quyết đầu tiên của HĐBA về bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang. Đây đều là các sáng kiến rất có ý nghĩa và nhận được ủng hộ rộng rãi của các thành viên LHQ và cộng đồng quốc tế.

Nhiệm kỳ 2020 – 2021 tại Hội đồng Bảo an: Sự trưởng thành của ngoại giao đa phương Việt Nam
Triển lãm ảnh bên lề Hội nghị quốc tế "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả" ngày 7/12/2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ghi dấu ấn và bản sắc Việt Nam

Hồi tưởng lại quãng thời gian công tác tại Phái đoàn Việt Nam tại LHQ ở New York khi Việt Nam lần đầu tiên đảm đương vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009, bà Thanh Nga cho biết đó thực sự là một trường học vô cùng quan trọng với cá nhân bà khi được Lãnh đạo Phái đoàn hướng dẫn tận tình và cho cơ hội để học hỏi, rèn luyện và vươn lên.

Bà Thanh Nga chia sẻ: “Tôi rất nhớ không khí đi thương lượng, đi họp HĐBA và làm việc thâu đêm chuẩn bị bài phát biểu, làm tin, làm báo cáo khi đó. Kỷ niệm nhớ nhất với tôi là việc được Lãnh đạo Phái đoàn tin tưởng giao nhiệm vụ chuẩn bị ý tưởng, sáng kiến cho tháng Chủ tịch của Việt Nam vào tháng 10/2009”.

Khi đó, Việt Nam đã giới thiệu và thông qua lần đầu tiên Nghị quyết S.1889 của HĐBA về vai trò của phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột. Đó cũng là một sáng kiến xuất phát từ chính thực tiễn của Việt Nam trong quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Tại Hội nghị quốc tế vừa qua về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả”, khi được nghe một số diễn giả quốc tế đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam khi đó, bà Thanh Nga vô cùng xúc động.

Theo nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, đó chỉ là một ví dụ trong những kết quả tích cực Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ đầu tiên tại HĐBA. Bạn bè quốc tế đã có rất nhiều đánh giá tích cực về những đóng góp của Việt Nam tại HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009, kể cả nhiều năm về sau.

Thành công của nhiệm kỳ đầu tiên tại HĐBA là nền tảng quan trọng để Việt Nam phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương. Sau nhiệm kỳ đầu tiên tại HĐBA, Việt Nam đã liên tục ứng cử và đảm nhiệm thành công vai trò tại hàng loạt các cơ chế khác của LHQ, trong đó có nhiệm kỳ tại Hội đồng nhân quyền (2014-2016) với các sáng kiến về biến đổi khí hậu và quyền con người, tại ECOSOC (2016-2018) và tiếp đó là nhiệm kỳ tại HĐBA 2020-2021.

Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Trong khó khăn, bản lĩnh và bản sắc ngoại giao đa phương càng đậm nét hơn
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Lê Lương Minh và bà Hoàng Thị Thanh Nga (phía sau) tại một phiên họp HĐBA ngày 8/12/2009. (Ảnh tư liệu)

Theo bà Thanh Nga, lần này, Việt Nam tham gia HĐBA với tâm thế khác và rõ ràng là với những kỳ vọng khác cách đây một thập kỷ.

Tháng Chủ tịch HĐBA đã khép lại thành công rực rỡ, bà Thanh Nga bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành nốt nhiệm kỳ tại HĐBA với dấu ấn và bản sắc riêng đậm nét.

“Việt Nam đã và đang thể hiện rõ vai trò của một thành viên có trách nhiệm, xứng đáng với số phiếu gần như tuyệt đối mà các nước tin tưởng khi bầu chúng ta vào HĐBA”, nguyên cán bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ năm 2008-2009 nhấn mạnh.

Bà Thanh Nga tin tưởng đây sẽ là một nhiệm kỳ đánh dấu bước trưởng thành mới của ngoại giao đa phương của Việt Nam. Từ đây, Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là tại LHQ, bảo vệ lợi ích của đất nước và đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa trong việc xử lý các vấn đề toàn cầu và khu vực.

Cập nhật Covid-19 ngày 17/5: Nguy cơ về biến thể 'siêu lây nhiễm' ở Malaysia; Lào chuẩn bị đối phó làn sóng thứ 3; G7 'dư sức' chia sẻ vaccine
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và những đêm trắng dưới ‘mưa tên lửa'
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Từ những thời khắc ‘cân não’ trong hành trình gian khó đến vị thế đáng tự hào
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: 7 nội dung chính của Nghị quyết 2573
TIN LIÊN QUAN

Đọc thêm

Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Baoquocte.vn. Hồi 7h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái 480km về phía Đông Đông Nam.
Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Baoquocte.vn. Vụ cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba ở Vịnh Matanzas đã cơ bản được khống chế sau 5 ngày lực lượng cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa.
Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành ...
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Baoquocte.vn. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.600 nhà cửa ngập trong mưa lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra tại Seoul và một số nơi ...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Baoquocte.vn. Tay vợt huyền thoại Serena Williams bất ngờ tuyên bố sẽ giã từ sự nghiệp quần vợt để chuẩn bị cho việc sinh con ở tuổi 40.
Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Baoquocte.vn. Phương Tây thông báo về các nỗ lực tiếp tục viện trợ cho Kiev trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ở mặt trận miền Nam ngày càng căng thẳng.
Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối gắn kết Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch, giới doanh nghiệp Đan Mạch với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Baoquocte.vn. Chiều ngày 8/8, Đại sứ Trần Ngọc An, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ chủ trì Tọa đàm 'Bảo đảm đời sống cho cán bộ ngoại giao'.
Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Aruni Wijewardane hoan nghênh những dấu mốc quan trọng mà ASEAN đã đạt được kể từ khi thành lập.
Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

Baoquocte.vn. Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Jose Ahumada khẳng định, Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế của ASEAN.
Ủy ban ASEAN tại New York và các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Ủy ban ASEAN tại New York và các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Tổng thư ký ASEAN và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 đã gửi thông điệp chúc mừng.
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Mexico

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Mexico

Baoquocte.vn. Ủy ban hiệp hội Đại sứ các nước ASEAN tại Mexico tổ chức Hội chợ ASEAN+3 Bazaar với nhiều hoạt động phong phú, quảng bá hình ảnh ASEAN.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821-28/7/2022), Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli đã có cuộc trao đổi với phóng viên TG&VN.
Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa vô cùng trọng đại trong quan hệ hai nước, là dấu mốc mới của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
Phiên bản di động