Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Đi cùng tiếng nói, nguyện vọng chung của các nước

KIM CHUNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ðại sứ Ðặng Ðình Quý, Trưởng Ðại diện thường trực Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) chia sẻ với TG&VN về hoạt động đa phương của Việt Nam tại LHQ, đặc biệt trong năm đầu tiên Việt Nam đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tháng 1/2020. (Nguồn: UN)
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tháng 1/2020. (Nguồn: UN)

Sự thích ứng kịp thời

Đại sứ có thể cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động như thế nào đến các hoạt động của LHQ trong năm 2020?

Đại dịch Covid-19 đã gây tác động chưa từng có, có thể nói là to lớn nhất kể từ năm 1945, đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của người dân, làm trầm trọng hơn những thách thức đối với thế giới. Đứng trước bối cảnh này, nhu cầu, kỳ vọng của các nước trên thế giới đối với các thể chế đa phương, đặc biệt là LHQ ở mức độ đặc biệt rộng rãi, sâu sắc.

Các diễn đàn của LHQ có cường độ làm việc rất cao; các cuộc họp, các cuộc thương lượng, tham vấn, hoạt động bên lề, các tiếp xúc vốn diễn ra dày đặc. Trong khi đó, bang New York trở thành tâm điểm hứng chịu đại dịch của Mỹ với số ca nhiễm mới có lúc lên đến 12.274 ca/ngày, số người chết vượt 1.000 người/ngày. Tiếp đến là các vụ bạo động, khiến New York phải ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

Thời gian đầu diễn ra đại dịch, các hoạt động của LHQ bị đình trệ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, LHQ, đặc biệt là Hội đồng Bảo an (HĐBA), đã có sự thích ứng kịp thời. Các cuộc họp tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến, với cường độ, trong một số vấn đề, còn dày đặc hơn trước; các phương thức làm việc linh hoạt, sáng tạo được áp dụng như bỏ phiếu bằng văn bản thay cho bỏ phiếu trực tiếp, thương lượng văn bản trực tuyến hay thậm chí chiêu đãi trực tuyến.

Tình hình đó ảnh hưởng tới hoạt động và việc ra quyết định của HĐBA LHQ như thế nào, thưa Đại sứ?

HĐBA LHQ đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn - hơn 400 cuộc họp cấp Đại sứ trở lên, với chương trình nghị sự rộng rãi, từ các điểm nóng, xung đột được quan tâm hàng đầu như Syria, Iran, Palestine, Libya, Yemen, Tây Sahara, Ethiopia… đến các vấn đề chủ đề như vai trò của phụ nữ và thanh niên trong duy trì hòa bình và an ninh, bảo vệ thường dân, gìn giữ hòa bình…

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, HĐBA cũng là một trong các cơ quan của LHQ thích ứng tốt nhất trong việc điều chỉnh phương cách làm việc để vẫn có thể duy trì thảo luận, ra quyết định và đã ra được hơn 100 nghị quyết, văn kiện liên quan về các vấn đề bức thiết, tác động đến hòa bình và an ninh quốc tế.

NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Ngày quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh và bài học dung hòa lợi ích (Kỳ 1)

NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Ngày quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh và bài học dung hòa lợi ích (Kỳ 1)

TGVN. Cuộc phỏng vấn với anh Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao xung quanh Nghị quyết...

Lựa chọn đúng và trúng

Đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ trong năm đầu tiên nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã có đóng góp như thế nào vào hoạt động của HĐBA?

Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch HĐBA ngay trong tháng đầu tiên tham gia Hội đồng. Ta đã lựa chọn đúng, trúng chủ đề ưu tiên là tôn trọng Hiến chương LHQ để tổ chức một Phiên thảo luận mở của HĐBA, thu hút 111 phát biểu, con số kỷ lục các nước quan tâm và phát biểu tại một Phiên thảo luận mở của HĐBA...

Là Ủy viên không thường trực HĐBA, ta đã tham gia một cách tích cực, có trách nhiệm, đóng góp xây dựng vào kết quả chung của HĐBA, đồng thời, góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của đất nước. Ta đã khéo léo xử lý các phức tạp nảy sinh, có tiếng nói độc lập, góp phần thúc đẩy sự thống nhất, đồng thuận trong HĐBA và chủ động tham gia nhiều vấn đề được quốc tế quan tâm chung...

Trong vai trò kép vừa là Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020, vừa là Chủ tịch Uỷ ban ASEAN tại LHQ năm 2020, ta đã thúc đẩy để lần đầu tiên HĐBA thảo luận mở về hợp tác giữa LHQ với ASEAN. Xuyên suốt cả năm, ta đã phối hợp với Indonesia để hai nước thành viên ASEAN tại HĐBA có 20 phát biểu chung, trong đó lồng ghép các thành tựu hợp tác ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế trong các phát biểu tại HĐBA, góp phần nâng cao hình ảnh của ASEAN tại HĐBA.

Trong năm 2020, bên cạnh việc hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam đã chủ trì xây dựng, thương lượng và đệ trình Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác LHQ - ASEAN với 120 nước đồng bảo trợ (cao nhất từ trước đến nay). Ta cũng đã chủ trì xây dựng, thương lượng và đề xuất Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh (27/12), nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất và được thông qua tại Đại hội đồng LHQ.

Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Ðóng góp lớn, sáng kiến nhiều và sự ủng hộ, tin cậy tuyệt đối
Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại New York.

Với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại New York, năm đầu tiên đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA, có khác với những năm “bình thường”?

Như những người lính ở tiền tuyến, cán bộ, nhân viên Phái đoàn cũng nhanh chóng làm quen với tình hình mới, một mặt áp dụng các biện pháp bảo vệ tối đa, mặt khác hết sức bình thản đối mặt với “các cơn bão trong bão” và cho đến nay, có thể nói đã là duy trì được “tình trạng bình thường mới”.

Trong năm qua, Phái đoàn đã tham dự hàng nghìn cuộc họp ở các cấp, từ các cuộc họp cấp cao đến cấp chuyên gia; thực hiện khoảng 500 bài phát biểu thay mặt quốc gia và cả ASEAN trên rất nhiều lĩnh vực, cũng như tham gia vào quá trình xây dựng hàng trăm văn kiện ở cả HĐBA và Đại hội đồng LHQ.

HĐBA năm nay nảy sinh nhiều vấn đề bất ngờ, nhiều đề nghị họp gấp vào phút chót hay có điểm nóng quay trở lại chương trình nghị sự sau hàng chục năm, đòi hỏi khả năng xử lý tình huống rất nhanh. Để ra được các quyết định đúng và kịp thời, rất nhiều thời điểm đầu cầu Hà Nội và Phái đoàn ở New York duy trì liên lạc liên tục trong 24 giờ, nghĩa là khi New York làm việc thì Hà Nội thức trắng đêm và ngược lại.

Trong khi đó, Phái đoàn vẫn chú trọng thực hiện các công tác khác, trong đó có công tác bảo hộ công dân, như duy trì liên lạc đường dây nóng, phối hợp tổ chức cho gần 1.000 công dân Việt Nam tham gia các chuyến bay giải cứu về nước, tổ chức các cuộc họp trực tuyến giúp tháo gỡ các khúc mắc và khó khăn cho công dân; trực tiếp thăm hỏi hỗ trợ thuốc men, đồ dùng y tế và giới thiệu bác sỹ tư vấn cho một số công dân dương tính với Covid-19 có đề nghị được hỗ trợ.

Đại sứ có thể chia sẻ câu chuyện đáng nhớ của mình và Phái đoàn trong công tác tại LHQ năm qua?

Đánh giá về năm đầu tiên đảm nhiệm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ của Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cho rằng những đóng góp của Việt Nam đã ghi dấu ấn vươn tầm của ngoại giao Việt Nam trên diễn đàn quốc tế. Thành công mà Việt Nam có được là do ta đã “đi cùng tiếng nói chung, nguyện vọng chung của các nước”.

Thực tế hoạt động tại Phái đoàn cho thấy, khi triển khai vận động các nước ủng hộ và đồng bảo trợ các nghị quyết do ta đề xuất tại LHQ, tôi đã nhận được những phản hồi từ các Đại sứ khác như “Tôi không thể không ủng hộ sáng kiến từ đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Việt Nam sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của chúng tôi”, “Việt Nam đã đóng góp rất tốt vào công việc của LHQ và tôi tin rằng sáng kiến của Việt Nam chắc chắn sẽ thành công”…

Điều đó cho thấy, để nhận được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế thì yếu tố quan trọng hàng đầu là vị thế, hình ảnh của Việt Nam. Những con số đồng bảo trợ kỷ lục hay sự ủng hộ tuyệt đối của các nước thể hiện sự yêu mến và tin tưởng của các nước đối với khả năng và cách thức giải quyết vấn đề của Việt Nam. Đây vừa là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm phải gìn giữ niềm tin này của tất cả chúng ta, trong đó có những người cán bộ ngoại giao chúng tôi.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Ấn Độ: Ngoại giao nâng tầm vị thế của Việt Nam
Đại sứ Đan Mạch: Ngoại giao Việt Nam khéo léo và kiên cường với trọng trách 'kép'
Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới
Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp tổng kết công tác năm 2020
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về trọng trách quốc tế của Việt Nam trong năm 2020
KIM CHUNG (thực hiện)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 16/8/2022: Bọ Cạp đừng hơn thua với đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 16/8/2022: Bọ Cạp đừng hơn thua với đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 16/8, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 16/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 16/8/2022

Lịch âm 16/8, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 16/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 16/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 16/8. âm lịch hôm nay 16/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 16 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 16/8/2022: Tuổi Tuất tài chính ổn định và vững chắc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 16/8/2022: Tuổi Tuất tài chính ổn định và vững chắc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 16/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Baoquocte.vn. Trang du lịch The Travel của Canada đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách những điểm đến đẹp nhất năm 2022, đứng thứ 5.
Trung Quốc gia tăng áp lực tại eo biển Đài Loan

Trung Quốc gia tăng áp lực tại eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang tạo áp lực đáng kể đối với chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) bằng các hoạt động quân sự thường xuyên, mở rộng vùng trừng phạt kinh ...
Duy Mạnh chạm mốc 150 trận đấu cho Hà Nội FC

Duy Mạnh chạm mốc 150 trận đấu cho Hà Nội FC

Baoquocte.vn. Đối đầu với Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 12 V-League 2022 có nhiều ý nghĩa với Duy Mạnh bởi đây là trận đấu thứ 150 của anh trong màu ...
G20 dành tin vui cho các nước đang và kém phát triển

G20 dành tin vui cho các nước đang và kém phát triển

Baoquocte.vn. G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển và đang phát triển, cũng như các đảo quốc nhỏ.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani.
Hungary: EU trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga là sai lầm cốt lõi

Hungary: EU trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga là sai lầm cốt lõi

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU nhằm vào Nga là sai lầm mang tính cốt lõi.
Cận cảnh Ford Ranger Wildtrak 2022, giá 965 triệu đồng

Cận cảnh Ford Ranger Wildtrak 2022, giá 965 triệu đồng

Baoquocte.vn. Ford Ranger Wildtrak 2022 động cơ 2.0L BiTurbo công suất 207 mã lực, mô-men xoắn 500Nm, hộp số tự động 10 cấp, hệ dẫn động hai cầu, giá bán 965 ...
Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa thanh thiếu niên ASEAN và Trung Quốc.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Việc Sa Pa chính thức gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai bên.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động