Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

NGUYỄN TẤT ĐẠT - QUANG MINH
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những thành tựu của công cuộc đổi mới, phát triển đất nước cùng những tiến bộ không ngừng trong sự nghiệp bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận là cơ sở vững chắc để Việt Nam tự tin lần thứ hai ứng cử trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Những cơ sở thực tiễn vững chắc
Việt Nam luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngừng đảm bảo quyền con người cho mọi người dân. Những thành tựu trong đảm bảo các quyền dân sự và chính trị là minh chứng sinh động nhất. (Nguồn: tuyengiao.vn)

Những cơ sở quan trọng để ứng cử

Việt Nam đã từng đảm trách thành công vài trò thành viên của HĐNQ nhiệm kỳ 2014-2016. Trong đó, ngày 12/11/2013, Ðại hội đồng LHQ khóa 68 đã tiến hành bỏ phiếu bầu và Việt Nam đạt 184/192 phiếu, dẫn đầu trong số 14 nước thành viên được lựa chọn. Sau 3 năm nghiêm túc thực hiện, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò và được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Nhiều lãnh đạo các nước thời điểm đó ca ngợi tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, năng động của Việt Nam, đóng góp nhiều giá trị vào sự tiến bộ của nhân loại trong bảo đảm quyền con người. Nhiệm kỳ thành viên HĐNQ 2014-2016 có ý nghĩa quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế của nước ta.

Gần 10 năm sau nhiệm kỳ đầu tiên tại HĐNQ, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trên mọi mặt đời sống xã hội và việc tham gia HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025 sẽ đóng góp thiết thực vào thực hiện đường lối đối ngoại tích cực, tự chủ theo tinh thần Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng và Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, đồng thời thể hiện quyết tâm, sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quyền con người trong khu vực và trên thế giới.

Trong đó, Việt Nam tham gia với tư cách là người kiến tạo cuộc chơi, chia sẻ các kinh nghiệm, bài học của Việt Nam với thế giới. Đặc biệt, hiện nay, Việt Nam đã thành công hơn rất nhiều quốc gia trong phòng chống Covid-19 và cần thiết phải phổ quát những kinh nghiệm đó với thế giới Đây vừa là nghĩa vụ quốc tế vừa là vận hội để nước ta khẳng định uy tín, vị thế và quảng bá với thế giới về một Việt Nam hùng cường, luôn đặt người dân ở vị trí trung tâm của phát triển.

Trên thực tế, Việt Nam gặt hái nhiều bước tiến về quyền con người, được thế giới ghi nhận, trong đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện mọi mặt. Tại phiên khai mạc Đại hội Đảng lần thứ XIII ngày 26/1/2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định sau 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới toàn Đảng, toàn dân đã đạt được những thành tựu quan trọng, trong đó tự hào nêu rõ “đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Có rất nhiều điểm sáng cần kể đến trong lĩnh vực quyền con người như bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục, đem lại cơ hội phát triển đến khắp mọi người dân, phấn đấu không để ai bị bỏ lại phía sau…

Trong đó, bình đẳng giới ở Việt Nam có nhiều tiến bộ. Nhất là phụ nữ được bình đẳng giới trong chính trị, được tăng cường tham gia vào các vị trí quản lý, lãnh đạo các tổ chức chính trị, cơ quan hành chính sự nghiệp...

Chính phủ ngày 3/3/2021, đã ban hành Nghị quyết 28/NQ-CP về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 trên cơ sở kế thừa các bước tiến của giai đoạn 2011-2020, quyết tâm “đến năm 2025 đạt 60% và đến năm 2030 đạt 75% các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ”...

Hội đồng Nhân quyền có 47 quốc gia thành viên được Đại hội đồng LHQ bầu ra căn cứ theo các khu vực địa lý. Thông qua các cơ chế của mình, cơ quan này đã thúc đẩy thế giới bảo đảm các quyền con người vào trong toàn bộ hệ thống của LHQ. Việc ứng cử HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025 thể hiện mong muốn đóng góp nhiều và hiệu quả hơn nữa vào các nỗ lực chung của thế giới nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Ngoài ra, những thành tựu y tế của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19 là niềm tự hào trong tiến trình đảm bảo quyền sống, được bảo vệ sức khỏe đối với người dân cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu phải chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trước tiên, trên hết. Không phải quốc gia nào cũng đạt được sự đồng thuận cao của xã hội và người dân trong phòng, chống dịch như vậy.

Thành tựu chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam cũng đem đến những mô hình tiên phong trong bối cảnh thế giới đang tính toán tái cơ cấu nền y tế toàn cầu như tinh thần Tuyên bố Rome tháng 5/2021. Các nước có thể phối hợp, trao đổi với Việt Nam về kinh nghiệm triển khai ngăn chặn đại dịch Covid-19 để đối phó hiệu quả với những nguy cơ tương tự, bất ngờ xảy đến trong tương lai.

Việt Nam có sự ủng hộ của bạn bè, đối tác quốc tế. Trong năm Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Việt Nam cũng đã đảm nhiệm thành công vị trí Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) với đóng góp hết sức thiết thực.

Việt Nam đã cùng ASEAN tiến những bước dài trên cả 3 trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội, với tinh thần “gắn kết” và “chủ động thích ứng”. ASEAN trong năm Chủ tịch Việt Nam 2020 đã đương đầu với nhiều biến chuyển nhanh của tình hình khu vực, thế giới (như tình hình nhân đạo tại Myanmar, chiến tranh thương mại Trung - Mỹ…).

Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành khu vực mậu dịch rộng lớn trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), qua đó góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn cho người dân. Việt Nam cùng các nước đã chèo lái con thuyền ASEAN để ngăn ngừa đại dịch Covid-19 tác động tới 650 triệu dân của Cộng đồng. Đặc biệt, những tiến bộ và đóng góp quốc tế của Việt Nam đã được các nước ASEAN ghi nhận, đề cử Việt Nam đại diện ứng cử thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Cần lưu ý rằng, trước đó, ASEAN thường xuyên đặt trọng trách này lên vai Indonesia (đã đảm nhiệm 5 nhiệm kỳ). Hơn nữa, Myanmar đang nổi lên là điểm nóng phức tạp, HĐNQ phải có cầu nối với khu vực để ứng phó kịp thời và Việt Nam tự tin hoàn toàn phù hợp theo đề cử của ASEAN. Việt Nam có đầy đủ chính sách sự quyết tâm, nguồn lực, nhân lực có kinh nghiệm trình độ để đảm trách cương vị thành viên HĐNQ thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng khóa XIII.

Tin liên quan
Thông điệp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi Hội đồng Nhân quyền LHQ Thông điệp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Lãnh đạo Đảng và Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần đưa ra những cam kết quốc tế mạnh mẽ trong phát huy quyền con người cho thấy quyết tâm chính trị rất cao để ứng cử vào HĐNQ. Ngày 22/2/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sẽ “tiếp tục ưu tiên thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản của người dân…”. Việt Nam luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự tiến bộ vượt bậc để đảm nhiệm các trọng trách quốc tế giao phó. Trong đó, Việt Nam có bề dày kinh nghiệm tham gia ASEAN, LHQ; có đội ngũ cán bộ đáp ứng đầy đủ phẩm chất, bản lĩnh để giúp đảm trách cương vị này. Đồng thời, có kết nối tốt với từng nước thành viên của HĐNQ, luôn luôn cập nhật, học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề nhân quyền phức tạp hiện thời.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các bài học cũng như các khó khăn khác biệt với các nước để tăng cường hiểu biết và bảo đảm quyền con người. Các nước có Đối thoại nhân quyền với Việt Nam như Mỹ, Thụy Sỹ, Australia, Na Uy, Liên minh châu Âu (EU)… đều ghi nhận những tiến triển mà Việt Nam đạt được về quyền con người, cùng với những thành tựu của công cuộc Đổi mới và bảo đảm an sinh xã hội…

Nước rút triển khai các biện pháp

Những tiến bộ nêu trên là cơ sở vững chắc để Việt Nam tự tin ứng cử, song càng gần thời điểm bầu chọn, chúng ta càng cần phải tập trung nguồn lực, ý chí để khẳng định với quốc tế, khu vực quyết tâm và nỗ lực để trở thành thành viên HĐNQ có trách nhiệm, năng lực. Trong thời gian tới, Việt Nam cần ưu tiên triển khai khác biện pháp sau:

Một là, tiếp tục bồi đắp, phát triển sâu sắc hơn các nội hàm quyền con người trong hệ thống chính sách, pháp luật của Việt Nam, chú ý nghiên cứu để hài hoà chuẩn mực quốc tế về quyền con người với điều kiện đặc thù của nước ta. Thúc đẩy cải thiện về lập pháp, hành pháp và tư pháp nhằm tôn trọng và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực này. Đồng thời, đẩy mạnh các biện pháp nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân về vấn đề quyền con người.

Hai là, chỉ còn thời gian ngắn đến thời điểm nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam cần đẩy mạnh vận động quốc tế, chú trọng tranh thủ sự ủng hộ từ các nước bạn bè, anh em. Trong đó, tại các cuộc tiếp xúc, cần vận động phía bạn ủng hộ trên tinh thần vì nền nhân quyền thế giới, đôi bên cùng có lợi... Việt Nam cũng cần nghiêm túc tiếp thu có chọn lọc và thực hiện một số khuyến nghị của HĐNQ nhằm tránh những ý kiến chính thức trái chiều từ các nước thành viên trước thềm cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ.

Ngoài ra, các ban ngành hữu quan cần chủ động rà soát, nghiên cứu các điểm nóng về nhân quyền, dự báo và đề ra những công tác cần triển khai trong trường hợp đắc cử thành viên, đảm bảo hiệu quả, nổi bật vai trò của Việt Nam. Chuẩn bị tốt các kịch bản nếu như HĐNQ gây sức ép, chỉ trích ta hoặc đòi đưa các phái đoàn vào trong nước tìm hiểu những tình hình phức tạp về nhân quyền.

Ba là, phát huy hơn nữa thành tựu đạt được về quyền con người trên tất cả các mặt dân sự, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội theo đúng mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang đe dọa đến an ninh, an toàn của con người, ưu tiên cao nhất vẫn là bảo đảm quyền sống, quyền chăm sóc sức khoẻ, đồng thời an sinh xã hội cho nhóm các đối tượng dễ bị tổn thương, chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch.

Tiếp tục đặt công tác đảm bảo sức khỏe, tính mạng người dân Việt Nam phải là ưu tiên hàng đầu đúng theo tinh thần Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ban Chỉ đạo quốc gia quốc gia phòng chống Covid-19 đề ra. Trong tương lai không xa, khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi, Việt Nam cần nỗ lực tái thiết nền kinh tế, vực lại đời sống người dân.

Trong đó cần chú trọng kế thừa, áp dụng các bài học kinh nghiệm, chính sách kinh tế vĩ mô hiệu quả từ các nước… Toàn hệ thống chính trị cần phát huy các quyền của người dân trên mọi lĩnh vực, phấn đấu đưa nền kinh tế Việt Nam đi lên, trở thành nguồn cảm hứng với thế giới.

Bốn là, tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy tiến bộ quyền con người. Trong đó, lưu ý rằng ASEAN đã tiến cử Việt Nam vào vị trí thành viên HĐNQ, ta cần thường xuyên tiến hành các cuộc tham vấn với các nước, các cơ quan chuyên trách của Cộng đồng.

Điều này vừa nhằm sát hợp với lợi ích của toàn khối vừa tìm tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quyền con người, gắn kết được trách nhiệm của Cộng đồng trước các vụ việc nhạy cảm mà Việt Nam có thế đối mặt trên cương vị đó. Ngoài ra, Việt Nam cần làm tốt công tác thông tin đối ngoại, để thế giới hiểu điều kiện, khả năng và thiện chí của Việt Nam khi đắc cử thành viên HĐNQ cũng như hiểu hơn về xu hướng của thế giới trong lĩnh vực này.

Năm là, Việt Nam cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong và ngoài nước. Nâng cao nhận thức người dân, các cấp chính quyền về đảm bảo quyền con người. Ta cũng cần làm tốt công tác thông tin đối ngoại, để thế giới nhận thức đầy đủ về các nỗ lực và thành tựu bảo đảm quyền con người tại Việt Nam.

Việt Nam đã có những nền tảng vững chắc cho việc ứng cử thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025 trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động tác động to lớn đến việc bảo đảm quyền con người. Thực tiễn đã minh chứng cho những nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân ta trong việc phấn đấu xây dựng Nhà nước “của dân, do dân, vì dân” và xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và tham gia tích cực vào công việc chung của cộng đồng quốc tế vì quyền con người.

Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam là cơ sở để tin tưởng rằng nước ta sẽ được quốc tế tín nhiệm và bầu chọn làm thành viên HĐNQ.

TIN LIÊN QUAN
Lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia thích hợp cho Việt Nam
Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp: Chung một niềm tin!
Kết thúc thành công tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Mốc son mới của nền ngoại giao Việt Nam
Thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia Việt Nam cần thiết và hợp xu thế
Bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
NGUYỄN TẤT ĐẠT - QUANG MINH

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Xem nhiều

Đọc thêm

Cận cảnh Honda BR-V 2022 ra mắt thị trường Indonesia

Cận cảnh Honda BR-V 2022 ra mắt thị trường Indonesia

Baoquocte.vn. Honda BR-V 2022 ra mắt thị trường Indonesia vào chiều 21/9. Đây cũng là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á đón nhận mẫu xe MPV lai SUV cỡ ...
NATO nhất trí thay đổi, Pháp nhắc nhở Mỹ: Đồng minh không có nghĩa là trở thành con tin

NATO nhất trí thay đổi, Pháp nhắc nhở Mỹ: Đồng minh không có nghĩa là trở thành con tin

Baoquocte.vn. Theo sáng kiến của Pháp và Đức, các đối tác trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí sửa đổi khái niệm chiến lược của liên minh.
Honda Civic 2022 hatchback giá chỉ từ 520 triệu đồng

Honda Civic 2022 hatchback giá chỉ từ 520 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda Civic 2022 hatchback được bán ra tại Mỹ với 6 phiên bản đi kèm giá khởi điểm từ 22.900 USD, tương đương 520 triệu đồng.
AUKUS - toan tính, tác động và đôi điều rút ra

AUKUS - toan tính, tác động và đôi điều rút ra

Baoquocte.vn. Thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia tạo sóng lớn, cả từ đối thủ đến đồng minh, đối tác.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Căng thẳng leo thang, Algeria cấm cửa tất cả máy bay của Morocco

Căng thẳng leo thang, Algeria cấm cửa tất cả máy bay của Morocco

Baoquocte.vn. Tổng thống Algeria cho biết, nước này đã đóng cửa không phận đối với tất cả máy bay dân sự, quân sự cũng như các máy bay đã đăng ký ...
Covid-19 ở Hà Nội sáng 23/9: Không ca mắc mới, đã tiêm được gần 6,5 triệu mũi vaccine

Covid-19 ở Hà Nội sáng 23/9: Không ca mắc mới, đã tiêm được gần 6,5 triệu mũi vaccine

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội sáng 23/9 cho biết trong 18 giờ qua không phát hiện ca Covid-19 mới, gần 6,5 triệu mũi vaccine đã được tiêm cho người dân ...
Vụ ám sát ở Ukraine: Tổng thống Zelensky mỉa mai, lý do Nga nói đáng tiếc

Vụ ám sát ở Ukraine: Tổng thống Zelensky mỉa mai, lý do Nga nói đáng tiếc

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nói ông không biết kẻ nào đứng sau âm mưu ám sát Trợ lý thứ 1, đồng thời là bạn thân của ông, Serhiy Shefir.
Hình ảnh 'nóng hổi' từ kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

Hình ảnh 'nóng hổi' từ kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

Baoquocte.vn. Ngày 21/9, kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 chính thức khai mạc với sự tham gia của nhiều đại diện cấp cao đến từ các quốc ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: PSG tiếp cận N’Golo Kante; Ronaldo trở lại ảnh hưởng đến Cavani; Lewandowski lên tiếng tin đến Premier League

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: PSG tiếp cận N’Golo Kante; Ronaldo trở lại ảnh hưởng đến Cavani; Lewandowski lên tiếng tin đến Premier League

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể

Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể

Baoquocte.vn. Taliban thông báo, trẻ em gái tại Afghanistan sẽ được phép quay trở lại trường học sớm nhất có thể.
Afghanistan: Taliban đình chỉ công việc của đội ngũ nhân viên nữ, gạch tên Bộ Phụ nữ?

Afghanistan: Taliban đình chỉ công việc của đội ngũ nhân viên nữ, gạch tên Bộ Phụ nữ?

Baoquocte.vn. Taliban ban hành quy định mới yêu cầu các nhân viên nữ làm việc cho chính quyền thủ đô Kabul, Afghanistan ở nhà đến khi có quyết định tiếp theo.
San sẻ gánh nặng với nữ lao động di cư ở Hà Nội

San sẻ gánh nặng với nữ lao động di cư ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá trị mỗi phần quà tuy nhỏ, nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia với mong muốn giúp cho nữ lao động di cư phần nào vơi bớt vất vả trong cuộc sống...
Mỹ nỗ lực đưa hàng nghìn người di cư ở biên giới ra khỏi đất nước

Mỹ nỗ lực đưa hàng nghìn người di cư ở biên giới ra khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Mỹ đang tiến hành các giải pháp nhằm ứng phó với hơn 10.000 di cư gần biên giới với Mexico.
Cộng đồng quốc tế cần giám sát cam kết tôn trọng quyền lợi phụ nữ của Taliban

Cộng đồng quốc tế cần giám sát cam kết tôn trọng quyền lợi phụ nữ của Taliban

Baoquocte.vn. Taliban đồng ý không can thiệp vào các hoạt động nhân đạo, trong đó có công tác tuyển dụng các nhân viên nữ, trong một cuộc đàm phán hồi tháng 8.
Khai mạc Khóa họp lần thứ 48 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Khai mạc Khóa họp lần thứ 48 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai làm Trưởng đoàn tham dự Khóa họp lần thứ 48 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
UNICEF cảnh báo: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

UNICEF cảnh báo: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

Baoquocte.vn. Theo UNICEF, trẻ em dưới 2 tuổi trên toàn cầu đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt.
Cánh cửa hẹp cho những người từ chối tiêm vaccine Covid-19

Cánh cửa hẹp cho những người từ chối tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Các chính phủ ở châu Âu và Mỹ hối thúc người dân tiêm chủng đầy đủ bằng cách áp quy định nghiêm ngặt với những người chưa tiêm vaccine Covid-19.
Thầm lặng bóng áo nâu sòng trong cuộc chiến chống Covid-19

Thầm lặng bóng áo nâu sòng trong cuộc chiến chống Covid-19

Baoquocte.vn. Đóng góp cho cuộc chiến chống Covid-19 không chỉ có lực lượng chủ lực là các chiến sĩ áo trắng, áo xanh,… mà còn nhiều thành phần khác.
Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Sinopharm an toàn với trẻ từ 3 tuổi, Anh thử nghiệm tiêm trộn vaccine

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Sinopharm an toàn với trẻ từ 3 tuổi, Anh thử nghiệm tiêm trộn vaccine

Baoquocte.vn. Dữ liệu mới công bố của hãng dược Sinopharm (Trung Quốc) cho thấy, vaccine phòng Covid-19 của hãng này an toàn đối với trẻ em từ 3 tuổi.
Hậu căng thẳng Belarus-EU, khủng hoảng di cư trở lại châu Âu?

Hậu căng thẳng Belarus-EU, khủng hoảng di cư trở lại châu Âu?

Baoquocte.vn. Sau khủng hoảng di cư 2015, châu Âu đang đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị xã hội về người tị nạn xuất phát từ căng thẳng Belarus-EU.
Tốt đời, đẹp đạo, các tổ chức tôn giáo chung sức cùng đất nước đẩy lùi Covid-19

Tốt đời, đẹp đạo, các tổ chức tôn giáo chung sức cùng đất nước đẩy lùi Covid-19

Baoquocte.vn. Trong dịch Covid-19, các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ phòng chống dịch, đóng góp to lớn về vật chất lẫn tinh thần.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Baoquocte.vn. Malta trở thành quốc gia duy nhất thuộc EU bị đưa vào danh sách xám của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF).
Phiên bản di động