Việt Nam-Nga: Để tình hữu nghị trường tồn với thời gian

Nhã Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 25-28/9. Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng về mọi mặt của đời sống nhân dân hai nước, chuyến thăm có nhiều ý nghĩa thiết thực.

Năm 1950, Liên bang Cộng hòa XHCN Xô viết (Liên Xô), nay Liên bang Nga là nước kế thừa, là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

ngoai-giao-van-hoa-dong-gop-lien-tuc-cho-phat-trien-chung-2
Lễ khai mạc các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, diễn ra tại Moscow, Nga, ngày 23/5/2019.

Nền tảng vững chắc

Trong quá khứ, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình về cả vật chất lẫn tinh thần từ người anh em Liên Xô. Từ tinh thần thép và tình đồng đội thiêng liêng của những người chiến sĩ cộng sản ấy, Việt Nam đã được tiếp thêm sức mạnh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

Với nền tảng vững chắc như bàn thạch đó, hơn bảy thập niên qua, quan hệ chính trị Việt Nam - Nga có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố bất chấp mọi biến động trên thế giới.

Trong chặng đường dài đó, có ba dấu mốc quan trọng nhằm kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống đặc biệt của Việt Nam và Liên Xô trong quá khứ.

Năm 1994, hai nước ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, đặt nền móng và cơ sở pháp lý cho quan hệ trong giai đoạn phát triển mới.

Năm 2001, với việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có khuôn khổ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Đến năm 2012, với mong muốn đưa quan hệ lên một tầm cao mới, hai bên đã quyết định nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, khuôn khổ quan hệ cao nhất của Việt Nam vào năm 2012.

Với tiền đề là những cái “đầu tiên” và “cao nhất” đó, hiện nay, mối quan hệ này đang tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ về cả chiều sâu lẫn chiều rộng vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, ngày 22/7. (Ảnh: Tuấn Anh)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, ngày 22/7. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đưa quan hệ đi vào hiệu quả, thực chất

Trong những năm qua, trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao, diễn ra thường xuyên. Từ năm 2020, dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, tiếp xúc cấp cao song phương vẫn được duy trì dưới nhiều hình thức linh hoạt như điện đàm, hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo chủ chốt của hai nước.

Nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất, hai bên duy trì nhiều cơ chế phối hợp và đối thoại như Đối thoại chiến lược ngoại giao - quốc phòng - an ninh thường niên cấp Thứ trưởng thường trực Ngoại giao, Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Quốc phòng… Ngoài ra, hai bên tiến hành tham vấn chính trị thường kỳ cấp Thứ trưởng Ngoại giao và cấp cục, vụ trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Trong các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên có nhiều quan điểm song trùng, thường xuyên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố niềm tin ở châu Á (CICA)...

Về vấn đề Biển Đông, Nga ủng hộ lập trường của Việt Nam về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

Một trong những thành tố quan trọng bậc nhất cấu thành nên mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước là quan hệ kinh tế - thương mại.

Việc Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á - Âu, mà Nga là thành viên, có hiệu lực từ tháng 10/2016, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư cho cả hai bên.

Trên cơ sở đó, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, hai bên duy trì đà tăng trưởng tích cực. Năm 2020, kim ngạch thương mại đạt 4,85 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2019. Trong nửa đầu năm 2021 đạt 2,6 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, tính đến hết năm 2019, Nga đứng thứ 25 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 137 dự án và tổng số vốn đăng ký khoảng 943 triệu USD. Đầu tư của Nga tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khai khoáng, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo...

Trong khi đó, Việt Nam cũng có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn gần 3 tỷ USD, chủ yếu của các dự án Liên doanh dầu khí Rusvietpetro, Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội - Moscow, và Chăn nuôi bò sữa và nông nghiệp của Tập đoàn TH.

Một trong các trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt là hợp tác năng lượng. Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro đến năm 2030, các tập đoàn dầu khí lớn của Nga như Gazprom và Rosneft đang triển khai nhiều dự án tại thềm lục địa Việt Nam, bao gồm tại các khu vực xa bờ, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước.

Tại Nga, Liên doanh Dầu khí Rusvietpetro đang triển khai dự án khai thác dầu khí tại Khu tự trị Nenets, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, và các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, du lịch cũng không ngừng được củng cố và mở rộng.

Đặc biệt, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với dịch bệnh, nhất là hợp tác về việc cung ứng và chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine Covid-19.

Tính đến hết năm 2019, Nga đứng thứ 25 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 137 dự án và tổng số vốn đăng ký khoảng 943 triệu USD. Việt Nam cũng có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn gần 3 tỷ USD.

Hướng tới tương lai hậu Covid-19

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 25-28/9. Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng về mọi mặt của đời sống nhân dân hai nước, chuyến thăm chính thức tới Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có nhiều ý nghĩa thiết thực.

Thứ nhất, đây là chuyến thăm chính thức tới Nga đầu tiên của một đồng chí lãnh đạo trong Chính phủ Việt Nam kể từ khi đại dịch bùng phát, là một bước chuẩn bị cho chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nga trong thời gian tới.

Thứ hai, góp phần thúc đẩy hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trao đổi và phối hợp hành động giữa hai Bộ Ngoại giao.

Thứ ba, chuyển tải thông điệp về một Việt Nam có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Thứ tư, thể hiện sự coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, khẳng định Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam.

Thứ năm, đề ra phương hướng và các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, đưa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi và chiều sâu, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Thứ sáu, tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc phòng chống dịch, thúc đẩy ngoại giao vaccine, đề nghị Nga cung ứng, viện trợ vaccine Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam.

Thứ bảy, lên kế hoạch đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch hậu Covid-19 nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch, thực hiện “mục tiêu kép”.

Thứ tám, mở rộng đối ngoại nhân dân, tận dụng lợi thế của cộng đồng người Việt đông đảo tại Nga (khoảng 60-80 nghìn người) làm cầu nối vững chắc, phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước.

Với những ý nghĩa tốt đẹp, cao cả đó, chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tạo xung lực mới để hai nước phát huy và nâng tầm những truyền thống hữu nghị tốt đẹp vốn có, cùng nhau vượt qua đại dịch và phục hồi kinh tế.

Có thể nói, hai đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Nga là những người anh em lâu năm, là những người bạn đáng tin cậy. Bằng thứ tình cảm trong sáng, tích cực, chân thành, hai nước Việt - Nga có thể cùng nhau vượt qua mọi thử thách để nối dài những trang sử vẻ vang về một mối quan hệ hữu nghị truyền thống luôn trường tồn với thời gian.

'Xoay trục sang phương Đông', Nga quan tâm đến hợp tác giáo dục với Việt Nam

'Xoay trục sang phương Đông', Nga quan tâm đến hợp tác giáo dục với Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) 2021 nhằm triển khai chiến lược xoay trục sang phương Đông, nhiều quan chức, nhà ...

Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2021: Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Nga và EAEU với ASEAN

Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2021: Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Nga và EAEU với ASEAN

Ngày 2/9, phiên đối thoại Nga-ASEAN đã được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2021 đang diễn ra tại ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Đại hội đồng Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam lần thứ 48

Đại hội đồng Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam lần thứ 48

Baoquocte.vn. Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) khai mạc Đại hội đồng Tổng Liên hội lần thứ 48 và Đại hội đồng Giáo phẩm lần thứ ...
Công nghiệp hỗ trợ vẫn 'khát' lao động chất lượng cao

Công nghiệp hỗ trợ vẫn 'khát' lao động chất lượng cao

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nhật Bản, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao.
Giá trị đồng Euro thấp 'chưa từng thấy', kinh tế Eurozone chệch hướng vì lạm phát

Giá trị đồng Euro thấp 'chưa từng thấy', kinh tế Eurozone chệch hướng vì lạm phát

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, tỷ giá đồng Euro so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002.
XSMT 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 6/7/2022. SXMT 6/7

XSMT 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 6/7/2022. SXMT 6/7

Baoquocte.vn. XSMT 6/7. trực tiếp xổ số miền Trung 6/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 4. xổ số hôm nay 6/7/2022. SXMT 6/7
Covid-19 ngày 5/7: Gần 1.000 F0 mới và 1 ca tử vong ở Quảng Ninh

Covid-19 ngày 5/7: Gần 1.000 F0 mới và 1 ca tử vong ở Quảng Ninh

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/7 cho biết, có 989 ca mắc mới, trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 10 lần và có ...
XSMN 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 6/7/2022. xổ số hôm nay

XSMN 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 6/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 6/7. xổ số hôm nay 6/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 6/7/2022. xổ số hôm nay ngày 6 tháng 7. XSMN thứ 4. xo so mien ...
Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc, chủ yếu do thu nhập thấp, lương, chế độ phụ cấp chưa ...
IPEF sẽ giúp Mỹ tìm lại 'ánh hào quang đã mất'?

IPEF sẽ giúp Mỹ tìm lại 'ánh hào quang đã mất'?

Baoquocte.vn. IPEF truyền sức sống mới vào chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, cho phép đáp ứng với ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.
Honda CR-V ra mắt hai phiên bản đặc biệt tại Australia

Honda CR-V ra mắt hai phiên bản đặc biệt tại Australia

Baoquocte.vn. Honda Australia vừa tung hai phiên bản đặc biệt mới của mẫu xe CR-V là Honda CR-V Black Edition và Honda CR-V VTi 7 +Luxe.
U19 Đông Nam Á 2022: Truyền thông Indonesia thừa nhận sức mạnh của U19 Việt Nam

U19 Đông Nam Á 2022: Truyền thông Indonesia thừa nhận sức mạnh của U19 Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhiều tờ báo của Indonesia thừa nhận về sức mạnh của U19 Việt Nam sau chiến thắng hủy diệt 4-1 trước U19 Philippines.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Phiên bản di động