Việt Nam đang sẵn bầu nhiệt huyết với tăng trưởng xanh

Diễn Tú
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trao đổi với TG&VN, ông Rui Ludovino, Tham tán thứ nhất về Hành động Biến đổi Khí hậu, Chính sách Môi trường, Việc làm và Xã hội, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, Việt Nam đang sẵn một bầu nhiệt huyết với tăng trưởng xanh và đang trên hành trình hướng tới mục tiêu thực hiên những cam kết mạnh mẽ tại COP26 vừa qua.
Ông Rui Ludovino, Tham tán thứ nhất về Hành động Biến đổi Khí hậu, Chính sách Môi trường, Việc làm và Xã hội, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU).
Ông Rui Ludovino, Tham tán thứ nhất về Hành động Biến đổi Khí hậu, Chính sách Môi trường, Việc làm và Xã hội, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU).

Thỏa thuận xanh châu Âu đã được đề xuất từ năm 2018-2019 và phê duyệt vào năm 2020. Sau Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) với xu thế cắt giảm phát thải toàn cầu, lộ trình thực thi Thỏa thuận xanh sẽ diễn ra như thế nào, thưa ông?

Nhìn chung, trong bối cảnh mới, những mục tiêu của COP26 hay những xu hướng, nỗ lực để cắt giảm phát thải toàn cầu sẽ không làm đổi thay quyết tâm của EU trong việc thực hiện Thỏa thuận xanh. Bởi chúng ta đều thấy rằng, những vấn đề về biến đổi khí hậu và những tác động, ảnh hưởng của nó trên toàn cầu là những vấn đề mà nhân loại đã nhận thấy từ trước.

Thỏa thuận xanh được đề xuất vào năm 2018-2019 nhưng ngay từ năm 2008-2009, khi nền kinh tế thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế thì một bản báo cáo của Liên hợp quốc đã đưa ra lời kêu gọi toàn cầu cần phải có một Thỏa thuận xanh mới (New Green Deal).

Bối cảnh không hoàn toàn mới, đó là những điều mà nhân loại đã biết trước rồi, những kiến thức khoa học về biến đổi khí hậu, những gì mà chúng ta biết về tác động của nó đối với thế giới không thay đổi mà chỉ lớn hơn, trầm trọng hơn trước.

Như những gì chúng ta được chứng kiến trong 10 năm qua, khi tốc độ phát thải gia tăng, càng thôi thúc chúng ta đẩy nhanh hơn tiến trình thực hiện Thỏa thuận xanh. Biến đổi khí hậu đang tác động đến mọi lĩnh vực, loại hình của nền kinh tế, từ năng lượng, công nghiệp cho đến nông nghiệp, thực phẩm…

Tại Hội nghị COP26, các quốc gia đã cam kết hướng tới mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Bên cạnh các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, chúng tôi hết sức vui mừng có sự tham gia của nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng, khi chúng ta có những cam kết như vậy sẽ giúp hành tinh của chúng ta phát triển xanh và bền vững hơn.

Ông đánh giá như thế nào về những quyết tâm và cam kết của Việt Nam, từ Chính phủ cho tới chính quyền địa phương và các doanh nghiệp?

Việt Nam đã chứng tỏ được quyết tâm của mình từ cấp cao nhất để tiếp tục thực hiện chiến lược theo tinh thần của Thỏa thuận Paris. Chính phủ Việt Nam đã và đang rất nỗ lực xây dựng các chương trình, những hoạt động liên quan đến Chiến lược quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu; đặt ra những cam kết cụ thể về mục tiêu giảm phát thải đến năm 2030; rà soát dự thảo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (quy hoạch điện VIII); chiến lược tăng trưởng xanh…

Đây đang là thời điểm quyết định của Việt Nam và Chính phủ cũng đang có những bước tiến phù hợp.

Theo tôi, điều quan trọng nhất đối với cả Việt Nam và EU thời điểm hiện tại vẫn là tạo một môi trường tốt cho khu vực tư nhân cùng tham gia. Khu vực tư nhân mà tôi muốn nhắc tới ở đây không chỉ bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam mà còn là các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Hiện nay Việt Nam cũng đang có nhiều công ty tư nhân có quy mô lớn.

Nhìn chung, có thể thấy Việt Nam đang sẵn một bầu nhiệt huyết với tăng trưởng xanh và đang trên hành trình hướng tới mục tiêu thực hiện những cam kết mạnh mẽ tại COP26 vừa qua. Quan trọng nhất, đất nước các bạn nhận thấy đã đến lúc phải thay đổi để tạo ra một môi trường, cả về pháp lý và tài chính thật tốt để hỗ trợ cho tiến trình này.

Thỏa thuận xanh EU sẽ tạo động lực cho chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam
Trong hai ngày từ 21-22/4, tại TP. Hạ Long, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thoả thuận xanh EU có thể xây dựng động lực cho chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam hay không?".

Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm của EU trong việc huy động nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh, đặc biệt là khuyến khích khu vực tư nhân tham gia?

Ngoài nguồn ngân sách tự có, EU còn huy động sự đóng góp từ các quốc gia thành viên, sự chung tay của nhiều bên liên quan khác. Ngân sách sẽ được chi để phục vụ cho các lộ trình xây dựng chính sách, thông qua đó hỗ trợ sự tham gia của các bên liên quan tích cực hơn.

Để thu hút được sự tham gia của khu vực tư nhân vào trong tiến trình này, theo tôi, Việt Nam cần tạo dựng một môi trường kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp với các quy phạm pháp luật được sửa đổi, để họ thấy được sự quan tâm, khuyến khích từ phía Chính phủ. Nếu có môi trường kinh doanh thông thoáng, họ chắc chắn sẽ sẵn sàng đầu tư.

Cụ thể như tại Thỏa thuận xanh của EU, chúng tôi luôn định nghĩa và xác định rõ như thế nào là hoạt động năng lượng sạch, như thế nào là hoạt động kinh tế sạch để các doanh nghiệp hiểu rõ và căn cứ vào các tiêu chí đó để tiến hành đầu tư. Chúng tôi cũng cung cấp các khoản vay có lãi suất ưu đãi nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân đầu tư.

Là một trong những thị trường lớn nhất của Việt Nam hiện nay, sau khi Thỏa thuận xanh được áp dụng và đi vào hiệu lực, EU sẽ có những hỗ trợ gì để giúp Việt Nam có thể nhanh chóng chuyển đổi sản xuất để đáp ứng được thỏa thuận mới này?

Việc chuyển đổi sản xuất, đáp ứng hoạt động tiêu dùng và đáp ứng các yêu cầu của Thỏa thuận mới liên quan mật thiết đến nền kinh tế tuần hoàn. Chúng ta đều biết, sản xuất và tiêu dùng có tác động rất lớn lao đến việc sử dụng nguồn tài nguyên, thiên nhiên, đặc biệt là có thể gây ra các vấn đề về phát thải và các chất tạo nên biến đổi khí hậu, trong đó có khí CO2.

Thực hiện kinh tế tuần hoàn cũng chính là một phần trong chiến lược của Việt Nam trong mục tiêu hướng tới giảm phát thải khí nhà kính, đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Với tiến trình này, EU cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam.

EU rất coi trọng chiến lược phát triển kinh tế tuần hoàn, trong đó chúng tôi đặt trọng tâm vào vấn đề hợp tác quốc tế, trao đổi những cơ chế và chính sách nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi, đổi mới sáng tạo trong các ngành, đặc biệt là khối ngành công nghiệp.

Đơn cử như trong ngành dệt may, Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới và EU cũng mong muốn được dùng những sản phẩm sạch, xanh, thân thiện với môi trường từ Việt Nam.

Tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB), để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh đến năm 2030, dự kiến Việt Nam sẽ cần khoảng 30 tỷ USD, trong đó ngân sách Nhà nước chỉ có thể đáp ứng tối đa 30%, 70% còn lại từ các nguồn lực khác, trong đó chủ yếu là khu vực tư nhân.

Thỏa thuận xanh của Liên minh châu Âu, được phê duyệt vào năm 2020, là một bộ chính sách tái thiết lập cam kết của Ủy ban châu Âu trong việc giải quyết các thách thức liên quan đến khí hậu và môi trường, vốn là nhiệm vụ được xác định của thế hệ này.

Đây là một chiến lược tăng trưởng mới nhằm mục đích biến EU thành một xã hội công bằng và thịnh vượng, với một nền kinh tế hiện đại, khai thác và sử dụng tài nguyên hiệu quả và cạnh tranh, nơi không phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2050 và nơi tăng trưởng kinh tế mà không phụ thuộc vào việc sử dụng tài nguyên.

Thỏa thuận xanh cũng nhằm mục đích bảo vệ, bảo tồn và nâng cao nguồn vốn tự nhiên của EU, đồng thời bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của công dân khỏi những rủi ro và tác động liên quan đến môi trường.

Thỏa thuận xanh EU sẽ tạo động lực cho chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam

Thỏa thuận xanh EU sẽ tạo động lực cho chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam

Trong hai ngày từ 21-22/4, tại TP. Hạ Long, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thoả ...

Theo đuổi tăng trưởng xanh, Việt Nam đang sở hữu những lợi thế gì?

Theo đuổi tăng trưởng xanh, Việt Nam đang sở hữu những lợi thế gì?

Việt Nam cũng sớm xác định tăng trưởng xanh là con đường phát triển bền vững và đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Dạo phố châu Âu, Lý Nhã Kỳ kết hợp trang sức bình dân và phụ kiện hàng hiệu

Dạo phố châu Âu, Lý Nhã Kỳ kết hợp trang sức bình dân và phụ kiện hàng hiệu

Baoquocte.vn. Người đẹp Lý Nhã Kỳ dùng trang sức vài trăm nghìn để mix cùng túi Chanel, Louis Vuitton, Loewe trong bộ ảnh street style khi đi du lịch châu Âu.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/7): Hà Nội nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, phía Nam chiều tối có mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/7): Hà Nội nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, phía Nam chiều tối có mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to ...
Việt Nam đề xuất 4 nhóm biện pháp phát triển hợp tác Mekong-Lan Thương

Việt Nam đề xuất 4 nhóm biện pháp phát triển hợp tác Mekong-Lan Thương

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương (MLC) lần thứ 7 đã diễn ra tại Bagan, Myanmar.
Nga cảnh báo Kiev 'sẽ gặp rắc rối', cựu Thủ tướng Ukraine nói thỏa thuận hòa bình với Moscow là 'ảo tưởng'

Nga cảnh báo Kiev 'sẽ gặp rắc rối', cựu Thủ tướng Ukraine nói thỏa thuận hòa bình với Moscow là 'ảo tưởng'

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, nếu phía Ukraine tiếp tục các hành động khiêu khích thì Kiev sẽ gặp rắc rối.
Hàn Quốc lần đầu đăng cai tổ chức cuộc họp của cơ quan cố vấn NATO

Hàn Quốc lần đầu đăng cai tổ chức cuộc họp của cơ quan cố vấn NATO

Baoquocte.vn. Cuộc họp của cơ quan cố vấn của NATO kéo dài 4 ngày, với sự tham dự của 20 thành viên Ủy ban và 6 nước quan sát viên, trong ...
Mỹ là đối tác phát triển mạnh mẽ và bền vững của Campuchia

Mỹ là đối tác phát triển mạnh mẽ và bền vững của Campuchia

Baoquocte.vn. Đại sứ Mỹ tại Campuchia W. Patrick Murphy khẳng định, Mỹ là một đối tác phát triển bền vững và luôn gắn bó với đất nước Campuchia.
Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu và quá cảnh sang nước thứ 3

Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu và quá cảnh sang nước thứ 3

Baoquocte.vn. Việt Nam mong muốn Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi để hàng hóa, nhất là nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.
Chuyên gia: Nga có thể 'chơi' với nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt

Chuyên gia: Nga có thể 'chơi' với nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt

Baoquocte.vn. G7 đã đưa ra ý tưởng về giới hạn giá đối với dầu Nga nhằm siết chặt khả năng tài trợ của Điện Kremlin trong chiến dịch quân sự ở ...
Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đang triển khai các chỉ đạo về giá sách giáo ...
MU không có vé C1, Cristiano Ronaldo tính ra đi và phương án tìm cầu thủ thay thế

MU không có vé C1, Cristiano Ronaldo tính ra đi và phương án tìm cầu thủ thay thế

Baoquocte.vn. Trước khả năng chia tay Cristiano Ronaldo và bán đứt Anthony Martial, MU được cho là đang liên hệ Paulo Dybala để tăng sức mạnh cho hàng công.
Chuyên gia: Nga có thể 'chơi' với nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt

Chuyên gia: Nga có thể 'chơi' với nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt

Baoquocte.vn. G7 đã đưa ra ý tưởng về giới hạn giá đối với dầu Nga nhằm siết chặt khả năng tài trợ của Điện Kremlin trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Lào: Lạm phát tăng 23,6%, CPI vượt mức trần, nội tệ rớt giá

Lào: Lạm phát tăng 23,6%, CPI vượt mức trần, nội tệ rớt giá

Baoquocte.vn. Tỷ lệ lạm phát tại Lào trong tháng 6/2022 tăng 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất từng được ghi nhận trong 22 năm qua.
Tham gia cùng phương Tây trừng phạt Nga, quốc gia châu Á nào có thể  hứng 'đòn trả đũa' của Moscow?

Tham gia cùng phương Tây trừng phạt Nga, quốc gia châu Á nào có thể hứng 'đòn trả đũa' của Moscow?

Baoquocte.vn. Nga đang cân nhắc một số biện pháp trả đũa các quốc gia châu Á tham gia vào các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng cố thủ, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng cố thủ, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 4/7 vẫn giữ được mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce dù thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.
Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết, những chuyến hàng chở nhiên liệu mới đã tới nhưng nước này không có đủ tiền thanh toán.
Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, một cơ chế sẽ được thiết kế để 'không cho phép mua dầu của Nga với mức giá cao hơn giá trần'.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động