Việt Nam-Đan Mạch: Nửa thế kỷ hợp tác bền vững, toàn diện

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Đan Mạch (1971-2021), Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Phạm Thanh Dũng đã chia sẻ với TG&VN về những dấu ấn nổi bật cũng như triển vọng tương lai của mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Việt Nam-Đan Mạch: Nửa thế kỷ hợp tác bền vững
Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Phạm Thanh Dũng. (Nguồn: NVCC)

Thưa Đại sứ, trong chặng đường 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam-Đan Mạch đã có bước phát triển như thế nào? Nếu chỉ được chọn một từ để đánh giá về mối quan hệ này, ông sẽ chọn từ gì?

Đan Mạch là một trong số các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (ngày 25/11/1971). Đan Mạch cũng là quốc gia Bắc Âu đầu tiên mà Việt Nam thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013.

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, có thể thấy quan hệ giữa hai nước phát triển một cách ổn định, tích cực, bền vững và toàn diện. Các lĩnh vực hợp tác sâu rộng từ chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, phát triển bền vững, năng lượng, khí hậu, môi trường cho đến hợp tác nghiên cứu, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch.

Về chính trị-ngoại giao, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao trong những năm qua. Có thể kể đến các chuyến thăm Đan Mạch của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (năm 2018), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (năm 2013), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (năm 2009), Thủ tướng Phan Văn Khải (năm 1999), Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh (1998), Thủ tướng Võ Văn Kiệt (năm 1995) và Thủ tướng Phạm Văn Đồng (năm 1977).

Về phía Đan Mạch, Nữ hoàng Magrethe II (2009) và Thái tử kế vị Frederik (2011), Thủ tướng Helle Thorning Schmidt (2012), Chủ tịch Quốc hội Mogens Lykketoft (2012) và Erling Olsen (1995) đều đã thăm Việt Nam. Điều này thể hiện sự tin cậy về chính trị cao giữa hai nước.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong những năm qua đều tăng mạnh, ngay trong năm 2020 dù chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 cũng đạt gần 500 triệu USD.

Việt Nam cũng đã tiếp cận, xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh như dệt may, giày dép, thủ công mỹ nghệ vào được thị trường Đan Mạch. Các tập đoàn hàng đầu của Đan Mạch cũng như trên thế giới như Vestas, Orsted (điện gió, năng lượng tái tạo), Lego (đồ chơi) đều đã cam kết sẽ có những dự án đầu tư lớn, thậm chí có những dự án có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD vào Việt Nam trong thời gian tới.

Hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) cũng rất tích cực khi hai nước thường xuyên ủng hộ lẫn nhau. Việt Nam cũng là thành viên cốt lõi, tham gia tích cực vào Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu đến năm 2030 (P4G) do Đan Mạch sáng lập.

Trong nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, lao động... hai bên có các thế mạnh và lợi thế mang tính bổ trợ lẫn nhau nên tiềm năng còn rất lớn.

Nếu được chọn một từ để đánh giá về quan hệ Việt Nam-Đan Mạch, tôi tin rằng quan hệ giữa hai nước đã phát triển “bền vững” trong thời gian qua.

Trong một năm đặc biệt như năm nay, hai nước đã tổ chức những sự kiện, hoạt động ý nghĩa gì để kỷ niệm mối quan hệ nửa thế kỷ?

Việt Nam và Đan Mạch kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và kinh tế toàn cầu đang trong quá trình hồi phục và thích nghi với bối cảnh mới.

Được sự phê duyệt của Bộ Ngoại giao và sự giúp đỡ của các cơ quan Việt Nam, Đại sứ quán đã triển khai kế hoạch tổ chức kỷ niệm với những hoạt động thực chất, khả thi, bảo đảm tiết kiệm và hiệu quả. Mặc dù nhiều hoạt động được lên kế hoạch từ trước của cả Việt Nam và Đan Mạch bị ảnh hưởng, hai bên vẫn duy trì trao đổi Điện mừng giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 76 của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cũng đã kết hợp tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đan Mạch. Đông đảo đại diện của Chính phủ, doanh nghiệp, các giới Đan Mạch cũng như các cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ giữa hai nước ngay từ những ngày đầu đã tham dự và ôn lại chặng đường phát triển quan hệ trong 50 năm qua.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán cũng đã tổ chức hoạt động triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cũng đã phối hợp với báo Copenhagen Post, tờ báo tiếng Anh lớn nhất của Đan Mạch, ra phụ trương đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ. Hội hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch cũng đã đăng bài trên tạp chí của Hội về quan hệ giữa hai nước.

Đặc biệt, nhân dịp này, Đảng Cộng sản tại Đan Mạch (Communist Party in Denmark) đã dịch và đăng tải toàn văn bài viết Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đăng trên tạp chí của đảng.

Tôi hi vọng trong thời gian tới, khi hai nước kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục có các hoạt động có ý nghĩa thiết thực để kỷ niệm cho mối quan hệ 50 năm này.

Việt Nam-Đan Mạch: Nửa thế kỷ hợp tác bền vững, toàn diện
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bên lề Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, ngày 21/9/2021. (Nguồn: TTXVN)

Trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) đã có hiệu lực và đang được thực thi tương đối hiệu quả, Đại sứ có lời khuyên gì dành cho doanh nghiệp Việt Nam để tận dụng tốt hơn các lợi ích từ hiệp định và chiếm lĩnh tốt hơn thị trường Đan Mạch?

Giữa lúc đại dịch Covid-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu, trong khi nền kinh tế Việt Nam là một mắt xích, thì việc EVFTA có hiệu lực giúp mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy sự chuyển dịch các chuỗi giá trị này.

Xét về tiềm năng, quy mô thị trường, Đan Mạch là nước công nghiệp phát triển, có nền kinh tế hiện đại, với mức sống cao nhưng xét về kim ngạch xuất nhập khẩu và khả năng tiêu thụ hàng hóa, Đan Mạch thực sự là “bé hạt tiêu”.

Mặc dù dân số chỉ có khoảng 5,8 triệu dân nhưng theo số liệu thống kê năm 2020, kinh tế Đan Mạch đứng thứ 36/196 thế giới theo GDP danh nghĩa và thu nhập bình quân đầu người.

Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) là một thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU.

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020

Cơ cấu hàng hóa của Việt Nam và Đan Mạch mang tính bổ sung cao, tương hỗ lẫn nhau nên ít có cạnh tranh trực tiếp. Các quy định của Hiệp định EVFTA cho thấy, có đến 70% mặt hàng được giảm thuế và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,7% số dòng thuế. Đây là lợi thế lớn dành cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Riêng với mặt hàng rau củ, EVFTA quy định xóa bỏ ngay 520/556 trong tổng số dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả, 85,6% dòng sản phẩm sẽ giảm về 0% với nhóm rau quả chế biến. Điều này tạo ra lợi thế đáng kể so với các nước cùng xuất khẩu nông sản vào EU, đặc biệt trong bối cảnh ta là nước đang phát triển duy nhất có FTA với EU.

Cộng đồng người Việt Nam ở Đan Mạch có trên 15.000 người và đang tăng thêm, sống tập trung ở các thành phố lớn, giao thông thuận tiện. Qua tiếp xúc và tìm hiểu, chúng tôi thấy nhu cầu của bà con về hàng hóa Việt Nam, nhất là rau củ quả, thực phẩm tươi sống và khô là không nhỏ.

Ẩm thực Việt Nam rất được bạn bè Đan Mạch ưa chuộng. Nhiều doanh nghiệp của người Việt ở đây, như các tiệm ăn Việt Nam, có nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm Việt Nam để có thể cho ra những món ăn thuần Việt. Các doanh nghiệp Việt Nam không nên coi nhẹ nhu cầu này.

Cuối cùng, việc tìm hiểu và thâm nhập thị trường Đan Mạch luôn có sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của các cơ quan Việt Nam ở sở tại là Đại sứ quán. Trong nước, các doanh nghiệp cần phối hợp với nhau để tạo ra năng lực cạnh tranh cao hơn về số lượng, chất lượng, xây dựng mạng lưới quan hệ ở châu Âu. EVFTA như một trận bóng đá, để có một trận bóng hay, các cầu thủ cần phát huy tinh thần tập thể, rèn luyện kỹ thuật và thể lực tốt.

Xét về toàn diện, EVFTA chỉ là điều kiện cần, nông sản Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện đủ còn lại mới có thể tận dụng hiệu quả tiềm năng vô cùng lớn mà hiệp định này mang lại. Thực tế chỉ ra, để tồn tại doanh nghiệp cần phải thay đổi, chấp nhận đương đầu thách thức để phát triển. Sân chơi EVFTA chính là cơ hội, là động lực mới và quý để doanh nghiệp Việt vươn lên.

Nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và rộng hơn nữa, thời gian tới Việt Nam và Đan Mạch cần chú trọng hợp tác trong những lĩnh vực nào?

Để tiếp tục đưa quan hệ hai nước được mở rộng và đi vào chiều sâu, trước hết hai bên cần tiếp tục duy trì đà phát triển và các kết quả tích cực đã đạt được trong các lĩnh vực hợp tác chủ chốt hiện nay như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, cũng như tận dụng các lợi ích mà EVFTA mang lại trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, như đã trình bày ở trên, Việt Nam và Đan Mạch có các thế mạnh mang tính bổ trợ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực, tiềm năng và dư địa phát triển còn rất nhiều.

Các lĩnh vực mà Việt Nam và Đan Mạch có thể chú trọng hợp tác hơn nữa trong tương lai như nông nghiệp-thực phẩm, khoa học-công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, môi trường và phát triển xanh, bền vững.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Đan Mạch tiếp tục hợp tác xanh hóa ngành năng lượng Việt Nam

Đan Mạch tiếp tục hợp tác xanh hóa ngành năng lượng Việt Nam

Ngày 28/10, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã ký kết một ...

Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Ngày 20/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với Hiệp hội Festival della Diplomazia tổ chức buổi Tọa đàm “Năng lượng tái ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 21/01/2022 06:01 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+16,637 2,094,802
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 245 513,657
Bình Dương 61 292,196
Hà Nội 2,884 100,310
Đồng Nai 65 99,568
Tây Ninh 239 87,340
Khánh Hòa 579 59,875
Cà Mau 361 53,970
Vĩnh Long 269 51,908
Đồng Tháp 80 46,875
Cần Thơ 47 43,931
Bình Phước 462 42,537
Long An 38 41,301
Trà Vinh 332 36,955
An Giang 51 35,293
Tiền Giang 37 35,146
Bến Tre 614 34,842
Bạc Liêu 135 34,473
Kiên Giang 77 32,415
Sóc Trăng 33 31,984
Bà Rịa – Vũng Tàu 154 30,233
Bình Thuận 138 28,616
Bình Định 521 28,347
Hải Phòng 722 23,145
Đà Nẵng 983 22,793
Bắc Ninh 373 19,186
Thừa Thiên Huế 285 18,828
Hậu Giang 90 14,836
Đắk Lắk 153 14,718
Thanh Hóa 497 14,618
Lâm Đồng 231 13,691
Hưng Yên 565 12,757
Bắc Giang 386 11,740
Quảng Ngãi 513 11,123
Nghệ An 245 10,992
Hà Giang 101 10,825
Quảng Nam 288 10,524
Quảng Ninh 389 9,404
Gia Lai 143 9,306
Phú Yên 101 9,253
Hải Dương 280 8,294
Đắk Nông 98 7,312
Vĩnh Phúc 270 7,066
Nam Định 283 6,815
Ninh Thuận 29 6,542
Thái Nguyên 235 5,207
Phú Thọ 139 5,205
Quảng Bình 132 5,145
Thái Bình 137 5,105
Hòa Bình 218 4,928
Hà Nam 98 4,233
Quảng Trị 142 3,661
Lạng Sơn 143 3,120
Sơn La 98 2,908
Ninh Bình 138 2,703
Tuyên Quang 153 2,586
Hà Tĩnh 55 2,287
Lào Cai 103 1,925
Yên Bái 103 1,913
Kon Tum 119 1,763
Điện Biên 98 1,598
Cao Bằng 38 1,300
Bắc Kạn 5 769
Lai Châu 36 744

Đọc thêm

Giá vàng hôm  nay 21/1, Giá vàng duy trì đà tăng vững chắc, sai lầm của Fed tạo nên mức lợi nhuận mới?

Giá vàng hôm nay 21/1, Giá vàng duy trì đà tăng vững chắc, sai lầm của Fed tạo nên mức lợi nhuận mới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 21/1 tiếp tục chứng kiến mức tăng vững chắc sau khi có bước đột phá tăng liền 30 USD. Môi trường đang tạo ra lợi nhuận ...
Giá cà phê hôm nay 21/1, Giá cà phê tiếp đà tăng, doanh nghiệp chật vật vì Covid-19, doanh thu tụt dốc

Giá cà phê hôm nay 21/1, Giá cà phê tiếp đà tăng, doanh nghiệp chật vật vì Covid-19, doanh thu tụt dốc

Baoquocte.vn. Dự báo giá cà phê nội địa và thế giới vẫn tiếp tục đà tăng, những tín hiệu nguồn cung cho thấy vẫn chưa thể phục hồi trên thế giới.
Gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Baoquocte.vn. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo 'Tết vì người nghèo và nạn nhân chất ...
Cận cảnh xe xanh Kia Niro Hybrid 2022

Cận cảnh xe xanh Kia Niro Hybrid 2022

Baoquocte.vn. Kia Niro Hybrid 2022 công bố thông số kỹ thuật chi tiết 3 phiên bản hybrid-electric (HEV), plug-in hybrid (PHEV) và chạy điện hoàn toàn thuộc dòng xe xanh này.
HLV Park Hang Seo chốt danh sách 24 cầu thủ đội tuyển Việt Nam sang Australia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 24 cầu thủ đội tuyển Việt Nam sang Australia

Baoquocte.vn. Sau trận đấu tập nội bộ, HLV Park chốt danh sách 24 cầu thủ đội tuyển Việt Nam lên đường sang Australia thi đấu vòng loại thứ ba World Cup ...
Đến Mộc Châu, ngắm thiên đường hoa mận trắng

Đến Mộc Châu, ngắm thiên đường hoa mận trắng

Baoquocte.vn. Thời điểm đầu năm là lúc hoa mận ở Mộc Châu nở rộ, khiến du khách khắp nơi đổ về để 'check in' khung cảnh thơ mộng như trong truyện ...
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Đại sứ, ‘chọn mặt gửi vàng’ để giao nhiệm vụ

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Đại sứ, ‘chọn mặt gửi vàng’ để giao nhiệm vụ

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ; khẳng định đây là bốn lãnh đạo Bộ Ngoại giao được “chọn mặt gửi vàng” để giao nhiệm vụ mới.
Tàu ngầm hạt nhân chạy êm nhất của Hải quân Nga

Tàu ngầm hạt nhân chạy êm nhất của Hải quân Nga

Baoquocte.vn. Tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Kazan (lớp Yasen-M) đã trở thành tàu ngầm chạy êm nhất của Hải quân Nga.
Một năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden: Việc vẹn tròn, điều dang dở

Một năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden: Việc vẹn tròn, điều dang dở

Baoquocte.vn. Hãy cùng điểm lại những dấu ấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden trên các lĩnh vực quan trọng của nước Mỹ trong một năm cầm quyền.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn EVFTA và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn ...
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa trưởng Đại học Kỹ thuật Slovakia với các trường Đại học Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa trưởng Đại học Kỹ thuật Slovakia với các trường Đại học Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Tuấn mong muốn trường Đại học Kỹ thuật Slovakia tiếp tục quan tâm đào tạo sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco

Baoquocte.vn. Ngày 17/1, tại Rabat, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Quốc vương Morocco Mohamed VI.
Trao đổi các cơ hội, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Vương quốc Anh

Trao đổi các cơ hội, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Vương quốc Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chúc mừng ông Graham Stuart được bổ nhiệm vào thời điểm quan hệ Việt Nam-Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất.
Ban Chỉ đạo công tác ngoại giao kinh tế họp tổng kết năm 2021

Ban Chỉ đạo công tác ngoại giao kinh tế họp tổng kết năm 2021

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế đã chủ trì cuộc họp tổng kết.
Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh trên nhiều lĩnh vực

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh trên nhiều lĩnh vực

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Anh đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong những năm qua và đóng góp tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Baoquocte.vn. Có nhiều loại hình tiệc khác nhau đáp ứng nhu cầu của mỗi sự kiện. Dựa trên quy mô và chức năng của buổi tiệc mà lựa chọn loại hình phù hợp
Phiên bản di động