Vì sao căng thẳng Nga-Ukraine khó có đủ 'sức công phá' như Lehman Brothers?

Thu Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhận định về mức độ ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với thị trường tài chính thế giới, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, kịch bản về một khủng hoảng tài chính toàn cầu do sự sụp đổ của các ngân hàng hoặc quỹ đầu tư, sau các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, dường như khó xảy ra vào lúc này.

Năm 2008, sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Mỹ này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Liệu cuộc xung đột của Nga ở Ukraine, với các lệnh trừng phạt kinh tế có quy mô chưa từng thấy mà phương Tây áp đặt cho Nga có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng Lehman Brothers mới hay không?

Nhật báo Le Monde số ra gần đây dẫn phân tích của các chuyên gia trong ngành cho rằng, hậu quả của cuộc xung đột tranh Nga-Ukraine là có, nhưng khó có thể lặp lại một cuộc khủng hoảng Lehman Brothers mới.

Căng thẳng ở Ukraine có thể gây khủng hoảng nhưng không phải là một "Lehman Brothers" mới
Vì sao căng thẳng Nga-Ukraine khó có đủ 'sức công phá' như Lehman Brothers?. (Nguồn: Reuters)

Nguy cơ khủng hoảng tài chính?

Các biện pháp trừng phạt được phương Tây áp dụng với mức độ và tốc độ chưa từng có đối với Moscow nhằm vào Ngân hàng trung ương Nga và một số ngân hàng lớn của nước này, thông qua việc ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế SWIFT, đã làm tê liệt một phần hệ thống ngân hàng và tài chính của nước này.

Đồng Ruble giảm giá và kinh tế Nga rơi vào tình trạng lạm phát cao. Hệ quả là Nga đã phải quyết định đóng cửa Sở giao dịch chứng khoán Moscow vào ngày 28/2 để giữ nguồn ngoại tệ.

Mặc dù vậy, Nicolas Véron, nhà kinh tế học tại Tổ chức tư vấn châu Âu Bruegel và Viện Peterson ở Washington, không nhận thấy bất kỳ "sự bất ổn nào của hệ thống tài chính quốc tế".

Theo ông, việc tách Nga khỏi hệ thống tài chính phương Tây đã diễn ra. Các ngân hàng phương Tây rời khỏi Nga và việc di chuyển các ngân hàng Nga ra khỏi Tây Âu đang được tiến hành.

Tin liên quan
Xung đột Nga-Ukraine sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu? Xung đột Nga-Ukraine sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), được coi là "Ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương" đã đình chỉ tư cách thành viên của Ngân hàng trung ương Nga. Tuy nhiên, sự phân tách này đã được thực hiện một cách êm thấm mà không gây ra bất kỳ rủi ro hệ thống nào", ông Nicolas Véron nhận xét.

Bên cạnh đó, ngành tài chính cũng đang xử lý cuộc khủng hoảng này khá tốt. Các quy định quốc tế được gọi là "Basel III", được thông qua sau cuộc khủng hoảng năm 2008, đã yêu cầu các ngân hàng phải xây dựng hệ thống an toàn vốn để chống lại các cú sốc và rủi ro thanh khoản thị trường.

David Benamou, đối tác đầu tư tại Axiom, giải thích: "So với thời kỳ của Lehman Brothers, hiện nay có rất nhiều hình thức thanh khoản trên thị trường. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương đã từng trải qua những tình huống khủng hoảng nghiêm trọng nên đã có kinh nghiệm đối phó và có các công cụ để ổn định rủi ro tài chính".

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ không thể an toàn khi một quỹ nào đó bị phá sản. Do đó, với giá hàng hóa tăng và đồng Ruble giảm, bảo hiểm rủi ro sẽ lại là một rủi ro tài chính. Vì vậy có thể xảy ra những sự cố, nhưng không thể so sánh với cuộc khủng hoảng năm 2008".

Ông Stéphane Boujnah, người đứng đầu Euronext - công ty quản lý Sở giao dịch chứng khoán Paris, cũng chia sẻ nhận định này và cho biết: "Chưa có biểu hiện gì cho thấy thị trường tài chính đang bị khủng hoảng, càng không có khả năng lây lan diện rộng".

Thị trường do vậy đang tương đối yên ổn. Bằng chứng là chỉ số chứng khoán CAC 40 của Pháp hiện đang ở mức 6.500 điểm mặc dù cuộc xung đột nổ ra ở châu Âu, con số này cao hơn 500 điểm so với thời điểm trước đại dịch Covid-19 hồi tháng 1/2020.

Ông cho rằng "thị trường chứng khoán đang phản ứng rất tốt bởi Nga có GDP nhỏ - ở mức nằm giữa của Tây Ban Nha và Italy. Một số công ty có thể dễ bị ảnh hưởng, nhưng nhiều công ty khác sẽ được hưởng lợi từ tình huống này. Do đó khủng hoảng hiện tại không mang tính hệ thống”.

Hậu quả lâu dài

Theo các chuyên gia tài chính, mặc dù mức độ khủng hoảng không trầm trọng như Lehman Brothers, nhưng hệ quả của các lệnh cấm vận và phong tỏa tài chính đối với Nga vẫn có những tác động tiêu cực và để lại hậu quả lâu dài.

Hai ngày sau khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine, vào ngày 26/2, phương Tây quyết định đóng băng các nguồn dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga được giữ ở nước ngoài - khoảng 300 tỷ USD (270 tỷ Euro) - cùng với các tổ chức tài chính tiền tệ khác, để ngăn chặn Nga bảo vệ đồng Ruble.

Điều này khiến Nga khó thực hiện thanh toán nợ bằng ngoại tệ đúng thời hạn, trong khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Tư và thậm chí bị đe dọa vỡ nợ. Ngoài ra, việc đóng băng dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga đồng nghĩa với sự an toàn của dự trữ của một quốc gia ở nước ngoài không được đảm bảo và điều này có thể gây ra những hậu quả lâu dài.

Kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014, Nga đã bắt đầu đa dạng hóa nguồn dự trữ của mình, bằng cách tăng tỷ trọng nắm giữ đồng NDT và Euro, để thoát khỏi ảnh hưởng của đồng USD.

Một số quốc gia mới nổi cũng được khuyến khích lần lượt đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ. Cũng như Trung Quốc, kể từ năm 2005 họ đã dần dần quốc tế hóa đồng NDT để hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế, đồng thời "loại bỏ tình trạng bị USD hóa".

"Cú sốc" đối với các quốc gia mới nổi

Không chỉ Nga mà các nước mới nổi cũng đang phải đối mặt với cú sốc của cuộc xung đột ở Ukraine sau khi nền kinh tế bị suy yếu sau cuộc khủng hoảng liên quan đến Covid-19.

Viện Tài chính quốc tế, nơi tập hợp các chuyên gia tài chính toàn cầu, nhận xét: "Nợ công đã đạt mức cao kỷ lục, nhu cầu vay của chính phủ cao hơn nhiều so với trước đại dịch và các quốc gia này không còn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế như trước khi cuộc xung đột xảy ra”.

Căng thẳng ở Ukraine có thể gây khủng hoảng nhưng không phải là một "Lehman Brothers" mới
Các nền kinh tế Đông Âu có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự suy thoái kinh tế ở Nga và Ukraine. (Nguồn: ACCA Global)

Trong hai tháng đầu năm, các đợt phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng Euro vào khoảng 20 tỷ Euro - mức thấp nhất kể từ năm 2016. Mặc dù không có quốc gia mới nổi nào là nạn nhân của tình trạng dòng vốn tháo chạy, nhưng tình hình thị trường tài chính của họ vẫn rất mong manh.

Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng tại Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), cảnh báo: "Chi phí sinh hoạt tăng cao có thể gây ra bất ổn chính trị và xã hội ở một số quốc gia mới nổi và khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo lắng.

Các quốc gia dễ bị tổn thương nhất là những quốc gia có nền kinh tế chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi suy thoái ở Nga và Ukraine, cụ thể là các quốc gia ở Đông Âu, cũng như các quốc gia nhập khẩu dầu và thực phẩm ở Bắc Phi và Trung Đông, nơi có giá cả tăng vọt trong những tuần gần đây làm gia tăng thâm hụt tài khoản vãng lai của họ".

Viện Tài chính quốc tế cũng bày tỏ "sự lo ngại" về rủi ro gia tăng có thể sẽ đè nặng lên các quốc gia mới nổi trong một thời gian và làm tăng chi phí đi vay của họ.

Xung đột Nga-Ukraine 'thổi bùng' nạn đói ở châu Phi

Xung đột Nga-Ukraine 'thổi bùng' nạn đói ở châu Phi

Phụ thuộc chủ yếu vào nguồn lương thực xuất khẩu từ Nga và Ukraine, cuộc xung đột tại Kiev leo thang căng thẳng đang đẩy ...

Xung đột Nga-Ukraine sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Xung đột Nga-Ukraine sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Xung đột Nga-Ukraine có thể sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng quy mô lớn trên thị trường tài chính toàn cầu, theo trang The ...

(theo Le Monde)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines, tiếp xúc với lãnh đạo một số nước

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines, tiếp xúc với lãnh đạo một số nước

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chuyển thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. sớm sang thăm Việt Nam.
Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Baoquocte.vn. Nhà thiết kế gốc Hoa lừng danh Vera Wang diện bra top kèm chân váy ngắn và đầm xẻ ngực sâu trong bữa tiệc sinh nhật 73 tuổi.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào, dông vài nơi; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa và dông rải rác và mưa ...
Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, những nỗ lực hạn chế giá dầu mỏ của Nga có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm ...
Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Baoquocte.vn. Tổng thống Indonesia cùng đệ nhất phu nhân Iriana đã đến thủ đô Abu Dhabi của UAE, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.
Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Baoquocte.vn. Không sai khi nói rằng, Tây Ban Nha là một trong những lựa chọn đầu tiên của du khách khi muốn khám phá châu Âu.
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Baoquocte.vn. Ukraine nay đã có một 'triển vọng rõ ràng về châu Âu' sau quyết định của EU trao quy chế ứng cử viên thành viên của khối cho Kiev.
Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Trang phục truyền thống các nước ASEAN' là dịp để người dân hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của các nước ASEAN.
Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...
Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 27/6-1/7.
Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo sức cạnh tranh cho ngành bao bì Việt

Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo sức cạnh tranh cho ngành bao bì Việt

Baoquocte.vn. Ngành bao bì được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ sự phát triển của thương mại điện tử và các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.
Cơ hội thiết thực để doanh nghiệp ngành sản xuất học hỏi các xu thế mới của thị trường

Cơ hội thiết thực để doanh nghiệp ngành sản xuất học hỏi các xu thế mới của thị trường

Baoquocte.vn. Chuỗi sự kiện VME với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất, mở rộng thị trường và tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế.
Giá cà phê hôm nay 1/7: Robusta giảm, arabica bám đà tăng; Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực

Giá cà phê hôm nay 1/7: Robusta giảm, arabica bám đà tăng; Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực

Baoquocte.vn. Giá cà phê chốt phiên giao tháng 6 tăng giảm trái chiều trên 2 sàn phái sinh. Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực.
Giá tiêu hôm nay 1/7, ổn định, giá tiêu Việt xuất khẩu là điểm sáng trên thị trường toàn cầu, vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố

Giá tiêu hôm nay 1/7, ổn định, giá tiêu Việt xuất khẩu là điểm sáng trên thị trường toàn cầu, vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động