Vận dụng ngoại giao vaccine, Trung Quốc 'hất cẳng' Mỹ ngay tại 'sân sau'?

Gia Kỳ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tác giả Oliver Stuenkel* đã có bài viết trên Tạp chí Foreign Policy nhấn mạnh, dịch Covid-19 đã đem lại cho Trung Quốc cơ hội gây ảnh hưởng ở Mỹ Latinh nhờ triển khai chính sách ngoại giao vaccine thành công và nhanh chân hơn Mỹ.
Liệu Trung Quốc có thực sự 'hất cẳng' được Mỹ ngay tại 'sân sau'?
Để vượt qua những gì Trung Quốc đã nỗ lực tại khu vực Mỹ Latinh trong suốt một năm qua, Mỹ còn rất nhiều việc phải làm mà trước tiên là đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu và chia sẻ vaccine theo đúng cam kết. (Nguồn: SCMP)

Hơn một năm từ khi xảy ra đại dịch, Trung Quốc đã chớp lấy thời cơ cải thiện vị thế của mình ở Mỹ Latinh với tư cách là nhà tài trợ phần lớn các loại vaccine được phân phối ở khu vực này.

Cho đến nay, Mỹ Latinh đã trải qua nhiều làn sóng Covid-19 khiến hơn 1 triệu người tử vong. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã xuất hiện và sử dụng ngoại giao vaccine để tăng cường vai trò tại khu vực vốn gần gũi với Mỹ về mặt địa lý.

Thiên thời, địa lợi

Bất chấp những hoài nghi về quá trình thử nghiệm hay tính hiệu quả, vaccine Trung Quốc vẫn được đón nhận ở Mỹ Latinh, đơn giản vì Bắc Kinh là sự trợ giúp duy nhất mà khu vực này có, trong khi các cường quốc khác không đáp ứng được.

Tin liên quan
Ngoại giao vaccine Covid-19: Trung Quốc Ngoại giao vaccine Covid-19: Trung Quốc 'đối đầu' Nga ở châu Phi

Tính đến giữa tháng 5, Trung Quốc đã xuất khẩu tổng cộng hơn 250 triệu liều vaccine, tương đương 42% tổng sản lượng vaccine Covid-19 trên thế giới, trong khi Mỹ chỉ xuất khẩu 3 triệu liều, chiếm khoảng 1% sản lượng thế giới.

Điều đáng nói là hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc, khoảng 165 triệu liều thuốc là được dành cho Mỹ Latinh.

Trong khi đó, phản ứng nhanh chóng của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khi đại dịch bùng phát trở lại Ấn Độ hồi mùa Xuân là dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô đối với vaccine - điều mà Mỹ đã không áp dụng đối với các nước Mỹ Latinh dù tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại khu vực này cũng tăng vọt tương tự, đã khiến các quốc gia Nam Mỹ "phật lòng".

Giải thích về điều này, cựu Đại sứ Brazil tại Mỹ Rubens Ricupero nhận định trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Brazil thiếu tầm quan trọng chiến lược tương tự (so với Ấn Độ)”.

Tất cả những điều này đã tạo đòn bẩy cho Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng đáng kể với các quốc gia trên khắp khu vực Mỹ Latinh.

"Sợi dây ràng buộc"?

Với tư cách là nhà cung cấp vaccine chính của Mỹ Latinh, Bắc Kinh đang sử dụng vị thế mới này nhằm bảo vệ lợi ích của mình trong nhiều vấn đề, bao gồm cả vấn đề Đài Loan (Trung Quốc).

Hiện Honduras và Paraguay là hai nước Mỹ Latinh không nhận được vaccine ngừa Covid-19 từ Trung Quốc, lý do được cho là bởi hai nước này duy trì quan hệ với Đài Loan.

Chính phủ Honduras gần đây đã thừa nhận rằng việc duy trì quan hệ với Đài Loan, song song với nhu cầu cấp bách về vaccine đã đặt nước này vào một “tình huống khó khăn”.

Tại Paraguay, nơi mà hệ thống y tế gần như bất lực trước các làn sóng Covid-19, chính phủ phải đối mặt với các cuộc biểu tình gây áp lực từ dân chúng yêu cầu cắt đứt quan hệ với Đài Loan để đổi lấy vaccine.

Trong khi đó, tại Brazil, ý định của Tổng thống Jair Bolsonaro về việc cấm công ty công nghệ của Trung Quốc Huawei, như một cử chỉ ủng hộ Mỹ, đã vấp phải phản ứng dữ dội của công chúng vì lo ngại động thái này có thể hạn chế khả năng tiếp cận vaccine của Bắc Kinh.

Mỹ cũng nhiều lần lên tiếng cho rằng Trung Quốc đã dùng ngoại giao vaccine đi cùng "sợi dây ràng buộc chính trị".

Phía Trung Quốc hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc này, nhưng chắc chắn việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 đã giúp Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng tại Nam Mỹ cũng như trên thế giới.

Liệu Trung Quốc có thực sự 'hất cẳng' được Mỹ ngay tại 'sân sau'?
Đại đa số các nước Mỹ Latinh mới chỉ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. (Nguồn: AFP)

Cơ hội nào cho Mỹ?

Tuy nhiên, Mỹ vẫn có thể lấy lại ảnh hưởng địa chính trị mà nước này đã mất tại khu vực Mỹ Latinh trong năm qua nhờ những lợi thế riêng.

Thứ nhất, đại đa số các nước Mỹ Latinh mới chỉ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. Tại Peru, Ecuador và Bolivia, tỷ lệ tiêm chủng đều dưới 10%. Ở Venezuela, chưa đến 1% dân số đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trong bối cảnh đó, việc tài trợ lượng vaccine khổng lồ của Mỹ sẽ được đón nhận rộng rãi tại khu vực này.

Thứ hai, nếu được lựa chọn giữa vaccine của phương Tây và vaccine do Trung Quốc sản xuất, thì đại đa số người dân Mỹ Latinh sẽ chọn loại vaccine phương Tây, do tỷ lệ hiệu quả cao hơn nhiều.

Điều này cũng phản ánh thực tế ở Chile và Uruguay, mặc dù hai nước này đã triển khai tiêm vaccine do Trung Quốc tài trợ, nhưng các ca bệnh vẫn tăng lên.

Thứ ba, ngoại giao vaccine mang tính "ràng buộc" của Bắc Kinh bị phản tác dụng kể từ khi Mỹ tham gia vào cuộc đua ngoại giao vaccine với tuyên bố việc Mỹ chia sẻ vaccine với thế giới không đòi hỏi bất cứ ràng buộc, ân huệ hay nhượng bộ chính trị nào

Các nhà phân tích và hoạch định chính sách Mỹ Latinh từ lâu đã coi khu vực này như một chiến trường trong một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Bắc Kinh và Washington, nơi mọi động thái, kể cả trong lĩnh vực y tế, sẽ tác động tới bàn cờ chiến lược giữa các cường quốc.

Mặc dù vậy, để vượt qua những gì Trung Quốc đã nỗ lực tại khu vực này trong suốt một năm qua, Mỹ còn rất nhiều việc phải làm mà trước tiên là đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu và chia sẻ vaccine theo đúng cam kết.

Tin liên quan
Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã tuyên bố Washington sẽ tài trợ hàng triệu liều vacine từ nguồn cung của mình thông qua cơ chế Tiếp cận toàn cầu vaccine ngừa Covid-19 (COVAX).

Tuy nhiên, đợt đầu tiên chỉ có 6 triệu liều dành cho Trung và Nam Mỹ. Con số này rất nhỏ so với những gì Trung Quốc đã làm. Nhận xét về sự chia sẻ vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ với khu vực, Đại sứ của Trung Quốc tại Brazil Yang Wanming nói: “Có còn hơn không”.

Mới đây, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ mua 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech để tặng cho các nước trên toàn thế giới.

Mặc dù, chỉ riêng việc chia sẻ vaccine sẽ không đủ để bù đắp những thiếu sót trong chính sách của Mỹ đối với Mỹ Latinh và kìm hãm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc nhưng đó sẽ là bước đầu cần thiết để Mỹ khẳng định lại vị thế ngay tại "sân sau" của mình.


*Oliver Stuenkel là Phó giáo sư chuyên ngành Quan hệ Quốc tế tại Trung tâm Getulio Vargas ở São Paulo, Brazil.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Covid-19 ngày 24/6: Độ lây nhiễm 'chóng mặt' của biến thể Delta; số ca mới tăng vọt ở Nga và Anh; Hong Kong cấm chuyến bay từ Indonesia
Định mức sử dụng xe ô tô của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như thế nào?
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU
Hậu thượng đỉnh Biden-Putin, Nga-Mỹ 'rục rịch' khởi động đàm phán chiến lược
Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*
(theo Foreign Policy)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam

Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam

Baoquocte.vn. Tại Nam Ninh đã diễn ra lễ khởi hành chuyến xe chở trang thiết bị y tế do Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam để hỗ trợ công ...
Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan tại tỉnh Quảng Nam

Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan tại tỉnh Quảng Nam

Baoquocte.vn. Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Hội An 2022 nằm trong chuỗi các hoạt động của đoàn doanh nghiệp kiều bào Thái Lan về nước kết nối đầu tư.
Lịch âm 8/7, xem âm lịch hôm nay Thứ 6 ngày 8/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 8/7/2022

Lịch âm 8/7, xem âm lịch hôm nay Thứ 6 ngày 8/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 8/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/7. âm lịch hôm nay 8/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 8 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 8/7/2022: Tuổi Dần công việc dần tốt hơn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 8/7/2022: Tuổi Dần công việc dần tốt hơn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 8/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Campuchia: Cá chép hồi nặng 6kg xuất hiện trên sông Mekong

Campuchia: Cá chép hồi nặng 6kg xuất hiện trên sông Mekong

Baoquocte.vn. Việc xuất hiện cá chép hồi khổng lồ trên sông Mekong sau 20 năm tưởng chừng loài này đã tuyệt chủng khiến các chuyên gia đều sửng sốt.
U19 Việt Nam chiếm ưu thế tiến đến bán kết U19 Đông Nam Á 2022

U19 Việt Nam chiếm ưu thế tiến đến bán kết U19 Đông Nam Á 2022

Baoquocte.vn. Sau lượt trận thứ 3 bảng A, đội tuyển U19 Việt Nam đang giành được ưu thế trong cuộc đua giành vé vào bán kết giải U19 Đông Nam Á ...
Đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022: 'Chiếc thuyền ngoài xa'

Đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022: 'Chiếc thuyền ngoài xa'

Baoquocte.vn. 'Chiếc thuyền ngoài xa' đã vào đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022...
Đón tiếp khách nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể

Đón tiếp khách nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể

Baoquocte.vn. Điều 29, 30 và 31 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Nguyễn Thúc Thùy Tiên 'đốt mắt' người hâm mộ tại họp báo Hoa hậu Việt Nam 2022

Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Nguyễn Thúc Thùy Tiên 'đốt mắt' người hâm mộ tại họp báo Hoa hậu Việt Nam 2022

Baoquocte.vn. Tại họp báo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022, Hoa hậu Đỗ Thị Hà chọn đầm vàng, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên rực rỡ với sắc cam...
Ngoại trưởng Australia: Quan hệ với Trung Quốc không phải là điều duy nhất quan trọng với Canberra

Ngoại trưởng Australia: Quan hệ với Trung Quốc không phải là điều duy nhất quan trọng với Canberra

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Australia Penny Wong khẳng định, Canberra quan tâm đến cả mối quan hệ với khu vực châu Á chứ không phải chỉ với Trung Quốc.
Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam

Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam

Baoquocte.vn. Tại Nam Ninh đã diễn ra lễ khởi hành chuyến xe chở trang thiết bị y tế do Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.
Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan tại tỉnh Quảng Nam

Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan tại tỉnh Quảng Nam

Baoquocte.vn. Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Hội An 2022 nằm trong chuỗi các hoạt động của đoàn doanh nghiệp kiều bào Thái Lan về nước kết nối đầu tư.
Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Mexico

Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Mexico

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đồng chủ trì phiên họp giữa kỳ Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể

Việt Nam trúng cử vào Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể

Baoquocte.vn. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận trọng trách này tại cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của UNESCO.
Việt Nam tham dự cuộc họp thứ hai trong năm 2022 của Ủy ban điều phối kết nối ASEAN

Việt Nam tham dự cuộc họp thứ hai trong năm 2022 của Ủy ban điều phối kết nối ASEAN

Baoquocte.vn. Cuộc họp ghi nhận và đánh giá cao tiến triển trong triển khai cả 5 lĩnh vực chiến lược và 14/15 sáng kiến của Kế hoạch Tổng thể kết nối ASEAN 2025.
Chính thức ra mắt Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam-Kyushu

Chính thức ra mắt Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam-Kyushu

Baoquocte.vn. Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam-Kyushu long trọng tổ chức lễ ra mắt chính thức tại Hội quán Hà Nội Cafe ở trung tâm thành phố Fukuoka.
Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan và hỗ trợ tối đa cho đại diện công ty lao động Việt Nam để xử lý vụ việc.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đón tiếp khách nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể

Đón tiếp khách nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể

Baoquocte.vn. Điều 29, 30 và 31 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể.
Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 28 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Phiên bản di động