'Vận đen' lặp lại của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Vượt qua nhiều biến cố mang tính lịch sử, ông Joe Biden đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Nhưng không may, trong di sản mà ông tiếp quản lại có một cuộc khủng hoảng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, giống như khi ông nhậm chức "Phó tướng" cho Tổng thống Obama cách đây hơn 10 năm.
'Vận đen' lặp lại của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Trong di sản mà tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp quản lại có một cuộc khủng hoảng, giống như khi ông nhậm chức 'Phó tướng' cách đây hơn 10 năm. (Nguồn: AFP)

Đây là cuộc khủng hoảng kinh tế thứ hai đối với ông Biden trong vai trò người đứng trong hàng ngũ Lãnh đạo của nền kinh tế số 1 thế giới. Tuy nhiên, không cuộc khủng hoảng nào giống nhau, ông Biden chắc khó có thể áp nguyên những kinh nghiệm từ 12 năm trước vào xử lý khủng hoảng lần này.

Làm lớn, dứt khoát và làm nhiều hơn

So với gói kích thích mà Phó Tổng thống Biden và Tổng thống Barack Obama đã thực hiện vào năm 2009, gói giải cứu kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD được ông Biden công bố vào ngày 14/1, không chỉ lớn hơn rất nhiều, mà còn nhắm mục tiêu vào các vấn đề lớn nhất của nền kinh tế. Nó không nhằm mục đích tạo ra đủ chi tiêu tiêu dùng để đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi và phát triển nhanh chóng, điều thường thấy trong các biện pháp kích thích kinh tế truyền thống thường được triển khai trong các cuộc suy thoái trước đây.

Thay vào đó, gói cứu trợ "khủng" tới mức vẫn đang gây tranh cãi lớn tại Quốc hội Mỹ lần này, nhắm tới việc phục hồi hoạt động kinh tế bằng cách tấn công mạnh mẽ vào đại dịch Covid-19, thông qua đẩy mạnh phát triển vaccine, tiêm chủng và xét nghiệm, đồng thời hỗ trợ những người dân và cộng đồng doanh nghiệp bị thiệt hại, cho đến khi mục đích cứu trợ hoàn thành.

787 tỷ USD là trị giá gói kích thích kinh tế của Tổng thống Obama vào năm 2009. Gói cứu trợ này thời đó cũng từng đi vào lịch sử bởi quy mô khổng lồ, số lần bị điều chỉnh tăng giảm, số lần sửa đổi và cả thời gian đàm phán dài kỷ lục. Kế hoạch nhằm mục đích kéo kinh tế Mỹ khỏi vũng lầy suy thoái được xem là tồi tệ nhất từ Đại khủng hoảng 1929, với điểm đến là xây dựng và đầu tư cho trường học, cầu đường và bơm tiền vào những ngành mới như năng lượng xanh và công nghệ, giúp 95% người dân Mỹ hưởng lợi từ việc giảm thuế, dưới dạng trợ cấp 400 USD cho mỗi cá nhân...

Để phù hợp với tình hình chính trị, xã hội thay đổi tại thời điểm đó, nhiều lần gói cứu trợ kinh tế đã được cập nhật những điểm mới. Trong đó, có các điều khoản dễ dàng thấy rõ, như thanh toán trực tiếp cho các cá nhân, hay trợ cấp của Chính phủ cho việc chăm sóc trẻ em... có thể đã được cử tri ủng hộ ngay lập tức, hơn là các khoản cắt giảm thuế nằm trong các đợt kích cầu. Điều này khiến một số nhà kinh tế và chuyên gia ngân sách phàn nàn về tính hiệu quả các nguồn lực của chính phủ, thứ mà nhiều khi không thể đo đếm cụ thể bằng những con số.

Trong kế hoạch 1.900 tỷ USD lần này, Chính quyền ông Biden đề xuất hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người cho phần lớn dân Mỹ, sau khi mỗi người đã được phát 600 USD trong gói kích cầu gần 900 tỷ USD của Chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12/2020. Người thất nghiệp sẽ được hỗ trợ 400 USD/tuần cho tới hết tháng 9 năm nay và tiền lương tối thiểu sẽ được nâng lên 15 USD/giờ. Người vay thế chấp nhà được hỗ trợ giãn nợ cho tới cuối tháng 9.

Số tiền 350 tỷ USD trong gói kích cầu trên sẽ được cấp cho các chính quyền tiểu bang và địa phương; 170 tỷ USD sẽ dùng để hỗ trợ các trường học và cơ sở giáo dục để bảo đảm an toàn khỏi virus corona; 50 tỷ USD được chi để tăng cường công tác xét nghiệm Covid-19; 20 tỷ USD dành cho chương trình tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc…

Nhận định trên New York Times, cựu cố vấn kinh tế của ông Obama Jason Furman cho rằng, mọi phương diện của kế hoạch này cho thấy ông Biden đã học được một bài học từ năm 2009. Đó là phải "làm lớn, dứt khoát, và làm nhiều hơn những gì mọi người cho là có thể". Đội chuyên gia kinh tế của ông Biden, trong đó gồm nhiều nhân vật kỳ cựu từ thời cựu Tổng thống Obama cũng thừa nhận, họ đã rút kinh nghiệm từ "bài học 12 năm trước" và nhìn rõ những thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra cho nước Mỹ trong lần khủng hoảng này.

Ông Brian Deese, người được Tổng thống Biden chọn để lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia cho rằng, Bản kế hoạch có nhiều khác biệt so với gói kích cầu chống suy thoái năm 2009, với lý lẽ rằng: "Nếu muốn mọi người đi làm trở lại, chúng ta phải mở cửa lại các trường học. Nếu muốn mở lại trường, chúng ta cần xét nghiệm. Nếu muốn tạo ra một cây cầu dẫn nền kinh tế tới hồi phục, chúng ta cần hỗ trợ trực tiếp ở mức cao".

Tuy nhiên, hôm 1/2, dù Tổng thống Biden bày tỏ hy vọng gói cứu trợ của ông có thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội, đồng thời "bắn tin" không chấp nhận một gói cứu trợ không giúp giải quyết được tình hình cấp bách hiện nay, như gói cứu trợ trị giá 618 tỷ USD do phe Cộng hòa đề xuất, thì với nhiều quan điểm không đồng nhất, từ quy mô cho đến cách triển khai, dù hai bên cũng đã tích cực thảo luận, vẫn không thể đi đến một thỏa thuận.

100 ngày "trăng mật"?

Ông Joe Biden trở lại Nhà Trắng lần này với tuyên bố đã sẵn sàng đảm đương trọng trách dẫn dắt nước Mỹ vượt qua những thách thức hiện nay để “xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn”, như những gì ông cam kết khi tranh cử. Mặc dù vậy, nhiệm vụ "Thuyền trưởng" của cường quốc số một thế giới sẽ vô cùng khó khăn trong bối cảnh hiện nay và đặc biệt sẽ có rất nhiều thứ không giống hơn 10 năm trước.

Không kể đến các thách thức mang tầm thế giới, chỉ riêng các vấn đề nổi cộm trong nội bộ nước Mỹ, thì trước mắt vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng đã là chặng đường đầy chông gai. Hàng loạt vấn đề nổi cộm, xã hội phân hóa, kinh tế chao đảo, y tế khủng hoảng... Chưa bao giờ Mỹ bị chia rẽ như hiện nay, khủng hoảng kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới mức gần bằng thời kỳ “Đại suy thoái” những năm 1930, đẩy hơn 18 triệu dân sống nhờ vào trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó, tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 còn nghiêm trọng hơn cả đại dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1914... Và thách thức lớn nhất đặt ra với Tổng thống Biden không phải là thách thức đó lớn như thế nào, mà là có quá nhiều thách thức cùng xảy ra.

Trong khi đó, tuy thất cử, nhưng ông Donald Trump vẫn quy tụ được số lượng cử tri ủng hộ lớn chưa từng có. Cách biệt sít sao này còn được thể hiện trong tương quan lực lượng ở cả Thượng viện và Hạ viện. Trong bối cảnh này, những bước đi tiếp theo của Tổng thống Biden được báo trước là sẽ rất khó khăn.

Sự ủng hộ từ lưỡng viện luôn là một nhiệm vụ đầy khó khăn, cụ thể là kế hoạch vực dậy nền kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Phe Cộng hòa chắc chắn sẽ gây áp lực mặc cả, không để tăng thuế đánh vào giới kinh doanh và người có thu nhập cao, họ có thể đồng ý tăng trợ cấp cho các gia đình có thu nhập thấp, nhưng có thể đi kèm điều kiện cắt giảm tài trợ cho các chính quyền địa phương đang khốn khó mà có đa số cử tri ủng hộ phe Dân chủ. Đây là những "cơn gió ngược" cản trở Tổng thống Biden hiện thực hóa lời hứa trong “100 ngày trăng mật”.

Đâu là 'liều thuốc' chữa lành vết thương kinh tế năm 2021?
Giá cà phê hôm nay 1/2: Giá cà phê trong nước tăng nhẹ, thêm tín hiệu quan trọng đối với thị trường thế giới
Giá vàng hôm nay 1/2: Chấp chới ngưỡng 1.850 USD, giới đầu tư lưỡng lự có nên đầu tư tiếp vào vàng?
Giá tiêu hôm nay 1/2: Giá tiêu thế giới tiếp tục đi ngang đợi sóng, thị phần tiêu Việt ở Nga tăng mạnh
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (22-29/1): Thủ tướng Canada thất vọng với quyết định của ông Biden, Mỹ có 'giọng điệu nhẹ nhàng' với Trung Quốc?
TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Chiều 20/4 đã diễn ra lễ vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn ...
Italy giao lưu, quảng bá ẩm thực tại Việt Nam

Italy giao lưu, quảng bá ẩm thực tại Việt Nam

Baoquocte.vn. 'True Italian Taste 2021' là cơ hội để Italy đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá các sản phẩm thực phẩm và đồ uống xuất xứ Italy tới người ...
Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ dành cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ dành cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Lễ Bế giảng Chương trình bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp Vụ dành cho cán bộ đang công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ...
Quy mô thương mại điện tử Việt Nam tới năm 2025 sẽ đạt 52 tỷ USD

Quy mô thương mại điện tử Việt Nam tới năm 2025 sẽ đạt 52 tỷ USD

Baoquocte.vn. Dự đoán tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2020-2025 của thương mại điện tử Việt Nam là 29% và tới năm 2025 quy mô ước đạt 52 tỷ ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư thăm hỏi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư thăm hỏi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia

Baoquocte.vn. Được tin tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia bùng phát, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Điện thăm hỏi.
Toàn văn thư của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng chí Raul Castro

Toàn văn thư của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng chí Raul Castro

Baoquocte.vn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi đồng chí Raul Castro, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
'Bác sĩ Hoa súng' - nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời tại nhà riêng

'Bác sĩ Hoa súng' - nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời tại nhà riêng

Baoquocte.vn. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời tại nhà riêng. Cửa nhà khóa, khi người thân phá cửa vào thì ông đã mất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba

Baoquocte.vn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới đồng chí Miguel Diáz Canel Bermúdez, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Phiên thảo luận mở Cấp cao HĐBA LHQ: Xây dựng lòng tin, đối thoại - thành tố thiết yếu để ngăn ngừa xung đột

Phiên thảo luận mở Cấp cao HĐBA LHQ: Xây dựng lòng tin, đối thoại - thành tố thiết yếu để ngăn ngừa xung đột

Baoquocte.vn. Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/4 được đánh giá là kịp thời, sâu sát và có tầm quan trọng lớn.
Báo chí quốc tế phân tích về việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam

Báo chí quốc tế phân tích về việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam, Chủ tịch OMFIF nói, chính quyền Tổng thống Biden tỏ ra khôn ngoan, tiếp cận sắc thái hơn.
Quy mô thương mại điện tử Việt Nam tới năm 2025 sẽ đạt 52 tỷ USD

Quy mô thương mại điện tử Việt Nam tới năm 2025 sẽ đạt 52 tỷ USD

Baoquocte.vn. Dự đoán tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2020-2025 của thương mại điện tử Việt Nam là 29% và tới năm 2025 quy mô ước đạt 52 tỷ USD...
Báo chí quốc tế phân tích về việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam

Báo chí quốc tế phân tích về việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam, Chủ tịch OMFIF nói, chính quyền Tổng thống Biden tỏ ra khôn ngoan, tiếp cận sắc thái hơn.
LG sẽ sử dụng dây chuyền điện thoại thông minh tại Việt Nam làm đồ gia dụng

LG sẽ sử dụng dây chuyền điện thoại thông minh tại Việt Nam làm đồ gia dụng

Baoquocte.vn. Ngày 20/4, tại Seoul, công ty điện tử LG cho biết có kế hoạch sản xuất thiết bị gia dụng trên dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh ở Việt Nam.
Thương mại điện tử Việt Nam đi ngược xu thế, tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á

Thương mại điện tử Việt Nam đi ngược xu thế, tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh hầu hết các lĩnh vực chịu tác động tiêu cực từ Covid-19, thương mại điện tử Việt Nam đạt tăng trường cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Công ty TNHH MTV Bê Tông Thành Công: Doanh nghiệp luôn vì cộng đồng

Công ty TNHH MTV Bê Tông Thành Công: Doanh nghiệp luôn vì cộng đồng

Baoquocte.vn. Công ty TNHH MTV bê tông Thành Công đã tạo đựng được chất lượng, uy tín thương hiệu trên thị trường và có mặt ở nhiều công trình lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Đắk ...
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

Baoquocte.vn. VEPR dự đoán, kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6,0-6,3%.
Tin bất động sản mới nhất: Biệt thự, nhà phố sang chảnh nhưng ế hàng; Cách phân biệt, lưu ý khi mua đất nền dự án và đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: Biệt thự, nhà phố sang chảnh nhưng ế hàng; Cách phân biệt, lưu ý khi mua đất nền dự án và đất thổ cư

Baoquocte.vn. Theo Savills Việt Nam, tuy thanh khoản sụt giảm mạnh, thị trường bất động sản nhà liền thổ TP. HCM được đánh giá sẽ dần cải thiện sức mua.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá.
Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Baoquocte.vn. Nhu cầu mua bất động sản của người dân vẫn rất lớn. Căn hộ hạng sang được tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn luôn là tiêu chí chọn lựa của người mua.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất, chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. 'Cơn sốt' bất động sản thường có chu kỳ, khoảng 10 năm lại có 1 lần và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới.
Thị trường chứng khoán ngày 20/4: Nhóm cổ phiếu trụ tiếp tục dẫn sóng

Thị trường chứng khoán ngày 20/4: Nhóm cổ phiếu trụ tiếp tục dẫn sóng

Baoquocte.vn. Nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trụ thị trường duy trì đà tăng tích cực, tuy nhiên có dấu hiệu hạ nhiệt do áp lực chốt lời trong phiên chiều.
Ngân hàng rầm rộ phát hành cổ phiếu ESOP để giữ nhân tài

Ngân hàng rầm rộ phát hành cổ phiếu ESOP để giữ nhân tài

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch phát hành hàng triệu cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên nhằm cạnh tranh thu hút và giữ chân nhân sự cấp cao.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/4 - Tiếp tục thăng hoa, VN30 phá đỉnh lịch sử?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/4 - Tiếp tục thăng hoa, VN30 phá đỉnh lịch sử?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 19/4: Đến chiều mới hồi sức

Thị trường chứng khoán ngày 19/4: Đến chiều mới hồi sức

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán hôm nay 19/4 thận trọng đầu phiên, mặc dù sắc xanh vẫn chiếm ưu thế nhưng phải đến cuối phiên,chỉ số mới tăng điểm mạnh.
Thị trường chứng khoán tuần này: Xu hướng giảm có thể chiếm ưu thế

Thị trường chứng khoán tuần này: Xu hướng giảm có thể chiếm ưu thế

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, thị trường chứng khoán tuần này sẽ chịu áp lực giảm điểm.
Quán quân lợi nhuận khối công ty chứng khoán báo lãi 674 tỷ đồng trong quý

Quán quân lợi nhuận khối công ty chứng khoán báo lãi 674 tỷ đồng trong quý

Baoquocte.vn. TCBS là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 với mức tăng trưởng đáng chú ý ở nhiều chỉ tiêu.
Phiên bản di động