Vaccine ngừa Covid-19 có giúp Tổng thống Hàn Quốc vực dậy độ tín nhiệm của người dân?

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nhật báo The Hankyoreh (Hàn Quốc) số ra ngày 8/3 đăng bài bình luận với nhận định rằng, vaccine Covid-19 có thể sẽ giúp thay đổi cục diện cuộc chơi trong hơn một năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in.
Vaccine ngừa Covid-19 có giúp Tổng thống Hàn Quốc gia tăng độ tín nhiệm?
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2 từ trái) thị sát trung tâm y tế công cộng tại Seoul ngày 26/2. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/2 vừa qua đã trực tiếp đến chứng kiến mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng được triển khai thực hiện trên quy mô toàn quốc kể từ thời điểm Hàn Quốc phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên (tháng 1/2020).

Bản thân ông Moon Jae-in sau đó cũng đăng một thông điệp trên trang Facebook cá nhân với nội dung: "Tôi rất vui được chia sẻ với công chúng hy vọng của tôi rằng, việc quay trở lại cuộc sống hàng ngày không còn xa nữa".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc dự đoán: "Với tỷ lệ rất cao những người đủ điều kiện bày tỏ hy vọng được tiêm vaccine và kế hoạch tiêm chủng được chuẩn bị tốt, công tác tiêm chủng sẽ được tiến hành nhanh chóng và đạt hiệu quả".

Tại sao vaccine lại quan trọng?

Điều đáng nói ở đây là, đích thân Tổng thống Moon Jae-in đã có mặt để chứng kiến mũi tiêm chủng đầu tiên.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với các nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại trong nỗ lực tái đắc cử nhiệm kỳ hai do không thể kiềm chế đại dịch Covid-19, khiến nước Mỹ đứng đầu thế giới về số lượng ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngược lại, ông Moon Jae-in đã nắm bắt cơ hội để thể hiện khả năng lãnh đạo khi huy động toàn bộ nguồn lực để chống dịch.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, ông Moon Jae-in được cho là không có nhiều "tài sản chính trị". Tình hình việc làm trở nên tồi tệ hơn, giá bất động sản tăng đột biến và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên phải "tạm dừng".

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 do chính quyền Moon Jae-in ít nhiều cũng ngăn chặn được sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Hàn Quốc cam kết giải quyết khủng hoảng việc làm do Covid-19

Tuy nhiên, khi đến thời điểm mua vaccine Covid-19, dường như những nỗ lực của chính quyền có vẻ chậm lại. Bất chấp các chuyên gia chia sẻ lo ngại về một làn sóng lây nhiễm lớn vào mùa Đông, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in vẫn cho rằng, tình hình khi đó "không khẩn cấp".

Ngay cả khi các quốc gia khác đang thu mua nhiều vaccine nhất có thể do sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2, Seoul vẫn khẳng định rằng, các cuộc đàm phán với các hãng dược phẩm đa quốc gia "không nên là con đường một chiều".

Đến thời điểm cuối năm 2020, dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu gay gắt hơn trước. Khi Mỹ, Anh, Israel và Singapore đều bắt đầu tiêm vaccine Covid-19, nhiều người cho rằng, chính quyền Moon Jae-in đã quá chậm chễ trong giao dịch mua vaccine.

Trong khi đó, việc thực hiện biện pháp nâng cấp độ và tăng cường giãn cách xã hội chỉ khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ than phiền nhiều hơn.

Manifold - Nền tảng trực tuyến đưa mỹ thuật Hàn Quốc ra thế giới

Manifold - Nền tảng trực tuyến đưa mỹ thuật Hàn Quốc ra thế giới

TGVN. Manifold, nền tảng nghệ thuật trực tuyến do Cơ quan quản lý nghệ thuật Hàn Quốc (KAMS) phát triển trong nỗ lực giới thiệu ...

Nhà Xanh đã phải hứng chịu nhiều áp lực sau khi bị phe đối lập tấn công với cáo buộc rằng, chính phủ xứ Hàn đã quá chậm trễ trong việc mua vaccine Covid-19.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Gallup Korea đã cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in của người dân xứ sở kim chi lần đầu tiên đã giảm xuống dưới ngưỡng 40%.

Jang Deok-hyeon, nhà phân tích của tổ chức trên giải thích: "Covid-19 đang là chủ đề được quan tâm nhất của tất cả mọi người, và dịch bệnh này cũng ảnh hưởng đến những đánh giá xếp hạng tín nhiệm của họ ở mọi lĩnh vực. Yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến những đánh giá tích cực về hiệu suất công việc của Tổng thống chính là tình huống Covid-19".

Nhà Xanh đã gấp rút biên soạn và phát hành các tài liệu giải thích, bao gồm biên bản các cuộc họp kín của chính quyền, nói rằng trong năm 2020, Tổng thống Moon Jae-in đã 12 lần ban hành chỉ thị liên quan đến vaccine Covid-19.

Tổng thống Moon đã thực hiện một hành động "hơi bất thường" khi cho phép tiết lộ hình ảnh các cuộc đàm phán trực tuyến với những người đứng đầu hãng dược Moderna và các công ty dược phẩm đa quốc gia khác có khả năng sản xuất vaccine Covid-19.

Một quan chức Nhà Xanh cho biết: "Covid-19 là yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in ở mức thấp nhất hồi cuối năm 2020. Sẽ rất khó để Đảng DP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung vào tháng 4 tới (trong đó có vị trí Thị trưởng Seoul và Busan), trừ phi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát".

Hi vọng thay đổi cuộc chơi

Vaccine Covid-19 là một thứ có thể làm thay đổi cuộc chơi khi nói đến đại dịch Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc sở hữu vaccine sẽ giúp thay đổi cuộc chơi với khoảng thời gian hơn một năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Moon Jae-in.

Tỷ lệ ủng hộ của người dân Hàn Quốc dành cho Tổng thống Moon Jae-in cũng sẽ có tác động đến cuộc bầu cử quốc hội bổ sung trong tháng 4 tới. Nhiều chính trị gia dự đoán rằng, đó cũng có thể là dấu chấm hết cho ông Moon Jae-in nếu DP thất bại trước phe đối lập trong cuộc chạy đua giành ghế Thị trưởng Seoul lần này.

Tuy nhiên, ngay cả khi số lượng ca nhiễm Covid-19 mới ở Hàn Quốc được xác nhận giảm từ mức hơn 1.000 ca/ngày xuống còn khoảng 400 ca/ngày, tỷ lệ ủng hộ của người dân xứ sở kim chi dành cho Tổng thống Moon Jae-in vẫn chưa tăng trở lại trên mức 40% như một năm trước.

Đây cũng là lý do khiến ngày càng có nhiều chính trị gia nhận định rằng, chính quyền Moon Jae-in đang ở trên những chặng đường cuối của nhiệm kỳ.

Tin liên quan
Tổng thống Hàn Quốc: Đặt mình vào vị trí của người khác sẽ giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan Tổng thống Hàn Quốc: Đặt mình vào vị trí của người khác sẽ giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan

Giờ đây, việc tiêm chủng đã bắt đầu diễn ra trên quy mô toàn quốc. Câu hỏi đặt ra là, liệu điều này có thể giúp khôi phục tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông Moon Jae-in?

Nhà phân tích Jang Deok-hyeon nói: "Không có cách nào để biết được điều đó. Về mức độ thành công của vaccine Covid-19 trong việc đưa chúng ta trở lại cuộc sống bình thường, cuộc khảo sát của Gallup Korea thực hiện trong tuần này cho thấy, chỉ có 26% số người được hỏi dự đoán mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào cuối năm. Tình hình dường như không đủ rõ ràng để người dân đặt hy vọng vào vaccine".

Hàn Quốc vẫn còn kém xa các nước khác trong việc tiêm chủng. Trang theo dõi vaccine Covid-19 của tờ The New York Times nêu tên 69 quốc gia bắt đầu sử dụng vaccine, song Hàn Quốc vẫn chưa xuất hiện trong danh sách đó.

Theo kết quả thăm dò được Gallup Korea chia sẻ vào ngày 26/2 vừa qua, khi những người được hỏi được hỏi liệu họ có đồng ý rằng cuộc sống ở Hàn Quốc nói chung sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2021 hay không, chỉ có 26% trong số họ dự đoán sẽ "bình thường hơn hoặc ít hơn", trong khi có tới 69% nói rằng sẽ "không trở lại bình thường" và 5% nói rằng "không biết" hoặc từ chối trả lời.

Nhiều người được hỏi cũng dự đoán một cách bi quan rằng, khó có thể tận hưởng một ngày cuối năm không phải đeo khẩu trang khi ở bên gia đình.

Cuộc khảo sát được Gallup Korea thực hiện đối với 1.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/2 với biên độ sai số là ± 3,1 điểm phần trăm và có mức độ tin cậy 95%. Và ông Moon Jae-in có thể biết rõ rằng, tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho Tổng thống của Hàn Quốc sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào câu hỏi đó.

TIN LIÊN QUAN
Cựu Thủ tướng Mahathir trở thành người già nhất Malaysia tiêm vaccine ngừa Covid-19
Johnson & Johnson gia nhập 'làng' vaccine ngừa Covid-19
Ngày 8/3, 900 nhân viên y tế sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19
Covid-19: Sputnik V là vaccine phổ biến thứ hai thế giới, cái tên nào đứng đầu bảng?
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế
(theo The Hankyoreh)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Máy bay Boeing 737 MAX và phát hiện thêm về nguy hiểm tiềm ẩn trong hệ thống điện

Máy bay Boeing 737 MAX và phát hiện thêm về nguy hiểm tiềm ẩn trong hệ thống điện

Baoquocte.vn. Vấn đề tiềm ẩn liên quan đến hệ thống điện vốn đã khiến các hãng hàng không tạm dừng khai thác dòng máy báy Boeing 737 MAX trong tuần qua,
Tổng thống Mỹ đột ngột thay đổi kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư

Tổng thống Mỹ đột ngột thay đổi kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư

Baoquocte.vn. Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trì hoãn kế hoạch tiếp nhận một lượng lớn người xin tị nạn tại Mỹ như ...
Tình hình Myanmar: Lệnh ân xá thả hàng chục nghìn tù nhân; Chính phủ đoàn kết dân tộc gồm những ai?

Tình hình Myanmar: Lệnh ân xá thả hàng chục nghìn tù nhân; Chính phủ đoàn kết dân tộc gồm những ai?

Baoquocte.vn. Tình hình Myanmar: Các nhà chức trách nước này sẽ thả 23.184 tù nhân từ các nhà tù trên khắp đất nước trong ngày 17/4 theo lệnh ân xá Năm ...
Danh sách ứng viên đại biểu HĐND thành phố Hà Nội có bao nhiêu người?

Danh sách ứng viên đại biểu HĐND thành phố Hà Nội có bao nhiêu người?

Baoquocte.vn. Đã có danh sách 160 người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (17-26/4): Mưa vừa đến rất to trên toàn quốc, khả năng lốc, sét, mưa đá; Hà Nội chuyển lạnh; Đà Nẵng đêm mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (17-26/4): Mưa vừa đến rất to trên toàn quốc, khả năng lốc, sét, mưa đá; Hà Nội chuyển lạnh; Đà Nẵng đêm mưa, ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (17-26/4) mưa trên toàn quốc. Hà Nội ngày và đêm 17/4 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. ...
XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 18/4. SXMB 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/4. SXMN 17/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/4. Âm lịch hôm nay 18/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/4. SXMT 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
Tổng thống Mỹ đột ngột thay đổi kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư

Tổng thống Mỹ đột ngột thay đổi kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư

Baoquocte.vn. Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trì hoãn kế hoạch tiếp nhận một lượng lớn người xin tị nạn tại Mỹ như đã cam kết.
Tình hình Myanmar: Lệnh ân xá thả hàng chục nghìn tù nhân; Chính phủ đoàn kết dân tộc gồm những ai?

Tình hình Myanmar: Lệnh ân xá thả hàng chục nghìn tù nhân; Chính phủ đoàn kết dân tộc gồm những ai?

Baoquocte.vn. Tình hình Myanmar: Các nhà chức trách nước này sẽ thả 23.184 tù nhân từ các nhà tù trên khắp đất nước trong ngày 17/4 theo lệnh ân xá Năm Mới.
Trung Quốc: Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản gây tổn hại tới lợi ích của bên thứ 3

Trung Quốc: Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản gây tổn hại tới lợi ích của bên thứ 3

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vượt quá phạm vi quan hệ song phương...
Mỹ-Nhật Bản tái khẳng định mối quan tâm chung mạnh mẽ về Biển Đông

Mỹ-Nhật Bản tái khẳng định mối quan tâm chung mạnh mẽ về Biển Đông

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật đang vững chắc và sẵn sàng hơn bao giờ hết để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Tìm ra danh tính kẻ xả súng kinh hoàng khiến 8 người tử vong ở Mỹ

Tìm ra danh tính kẻ xả súng kinh hoàng khiến 8 người tử vong ở Mỹ

Baoquocte.vn. Danh tính kẻ xả súng khiến 8 người thiệt mạng tại thành phố Indianapolis (Mỹ), được xác định là Brandon Scott Hole, 19 tuổi.
CIA từng lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro

CIA từng lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro

Baoquocte.vn. Năm 1960, CIA đã thực hiện âm mưu được biết đến lần đầu tiên nhằm ám sát ông Raul Castro - một trong những nhà lãnh đạo cách mạng Cuba.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Phiên bản di động