Vaccine Covid-19 AstraZeneca: Lời khuyên từ các chuyên gia dịch tễ Australia

Trung Phan
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Người từng bị Covid-19 có nên tiêm vaccine AstraZeneca? Phụ nữ có thai, trẻ em dưới 18 tuổi có nên tiêm? Đối tượng nào có nguy cơ đông máu cao là những vấn đề đang được quan tâm.

Độ tuổi sử dụng vaccine Covid-19 AstraZeneca

Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng (ATAGI) Australia khuyến cáo vaccine Covid-19 của Pfizer nên ưu tiên sử dụng cho người dưới 60 tuổi.

Ở những người từ 60 tuổi trở lên, lợi ích của việc chủng ngừa vaccine AstraZeneca lớn hơn nhiều so với rủi ro liên quan đến việc tiêm chủng, bởi người lớn tuổi nếu mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ bệnh trở nên nghiêm trọng hơn so với người trẻ. Do đó, tiêm phòng mang lại lợi ích cao hơn nguy cơ.

vaccine AstraZeneca. (Nguồn: Reuters)
Vaccine AstraZeneca. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, các báo cáo cho thấy, người trên 60 tuổi sau khi tiêm vaccine AstraZeneca có tỷ lệ rủi ro mắc huyết khối và giảm tiểu cầu (TTS) thấp hơn một chút so với người dưới 60 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ huyết khối và giảm tiểu cầu này là rất thấp, vì thế, người dưới 60 tuổi và đã tiêm liều vaccine AstraZeneca lần đầu tiên và không gặp phải các phản ứng phụ bất thường, ATAGI khuyên nên tiêm liều AstraZeneca thứ hai, sẽ tăng khả năng bảo vệ cao hơn để chống lại tình trạng bệnh Covid-19 nặng.

Người từ 18-59 tuổi, có thể chọn chủng ngừa AstraZeneca sau khi được nhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm và phải đồng ý chấp thuận tiêm chủng bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

Tiêm vaccine AstraZeneca trong bối cảnh bùng phát dịch do biến thể Delta

Trước nguy cơ số người bị nhiễm bệnh ngày càng cao bởi biến chủng Delta, ATAGI khuyến nghị, người đã tiêm vaccine AstraZeneca mũi 1 hơn 4 tuần trước có thể liên hệ ngay với các điểm tiêm vaccine để sắp xếp liều thứ hai càng sớm càng tốt.

ATAGI cũng nhấn mạnh rằng, lợi ích đối với những người trên 60 tuổi khi được tiêm vaccine AstraZeneca vượt trội hơn rất nhiều so với rủi ro. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng là cần thiết cho nhóm tuổi này trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Đối tượng được tiêm vaccine AstraZeneca và khoảng cách các mũi tiêm

Những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều vaccine AstraZeneca đầu tiên mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào nên tiêm liều thứ hai. Cần phải tiêm đủ hai liều vaccine để đạt hiệu quả cao nhất.

Từ góc độ nhà quản lý, sau khi xem xét tất cả các kết quả nghiên cứu hiện có, Cục Quản lý Dược phẩm Australia (TGA) đã nêu rõ: Vaccine AstraZeneca có thể được sử dụng một cách an toàn với khoảng cách 2 mũi tiêm từ 4-12 tuần.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có nên tiêm?

Phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc dự định mang thai, nên tiêm chủng vaccine Pfizer, đây là loại vaccine được người trẻ tuổi ưa thích. Tuy nhiên, những đối tượng này vẫn có thể tiêm vaccine AstraZeneca nếu lợi ích của việc tiêm phòng vượt quá rủi ro.

Những người có tiền sử mắc Covid-19

Những người có tiền sử mắc Covid-19 nên đợi 6 tháng sau khi hồi phục để tiêm thêm một liều vaccine, liều bổ sung hoàn chỉnh khả năng miễn dịch căn bản. Có thể sử dụng các loại vaccine Covid-19 cho những người có tiền sử mắc bệnh.

Vacxin AstraZeneca và trẻ em

AstraZeneca chỉ được phê duyệt sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên, không thể dùng cho những người trẻ hơn. Nguy cơ mắc Covid-19 nặng ở trẻ em thấp hơn ở thanh thiếu niên và người lớn.

Tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Fortune.
Nhiều nước đã thực hiện iêm chủng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi. (Nguồn: Fortune)

Người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nên tiêm vaccine AstraZeneca?

Người bị suy giảm miễn dịch là những người có tình trạng sức khỏe yếu hoặc đang dùng thuốc làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Các đối tượng này (bao gồm cả những người sống chung với HIV) đều có nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 cao hơn người bình thường.

Chính phủ Australia đặc biệt khuyến cáo những người bị suy giảm miễn dịch nên chủng ngừa vaccine Covid-19.

Vaccine AstraZeneca không hoạt động như một "vaccine sống". Chất vecto adenovirus đã được sửa đổi để nó không thể tái tạo hoặc lây lan sang các tế bào khác và nó không thể khiến cơ thể mắc Covid-19. Bởi thế, vaccine an toàn ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Các thử nghiệm lâm sàng của vaccine AstraZeneca không thực hiện ở những người bị suy giảm miễn dịch, nhưng nhiều người mắc các bệnh như vậy hiện đã được tiêm chủng trên toàn thế giới bởi sản phẩm sinh học này.

Cho đến nay, vẫn chưa đủ các bằng chứng chứng minh vaccine AstraZeneca có hiệu quả cao trên những người bị suy giảm miễn dịch hay không. Vì vậy, điều quan trọng để bảo vệ bản thân là phải tiếp tục các biện pháp phòng ngừa khác như giữ khoảng cách (5K) sau khi tiêm chủng.

TTS là tình trạng xuất hiện cục máu đông (huyết khối) và lượng tiểu cầu trong máu thấp (giảm tiểu cầu). Ở Australia, biến chứng này xảy ra từ 4 đến 42 ngày sau khi tiêm chủng.

Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đau đầu dữ dội liên tục, đau không giảm với các biện pháp thông thường.

Cơ chế gây ra TTS chưa được hiểu biết đầy đủ, nhưng nó có dấu hiệu tương tự như giảm tiểu cầu do heparin, đây là một tác dụng phụ hiếm gặp khi điều trị bằng heparin.

Rủi ro khi tiêm chủng

Như với bất kỳ loại vaccine nào, vaccine Covid-19 AstraZeneca có thể có một số tác dụng phụ tạm thời sau khi tiêm bao gồm: đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ sốt và ớn lạnh. Hầu hết các tác dụng phụ là nhẹ và tạm thời, sẽ biến mất trong vòng 1-2 ngày.

Cũng như với bất kỳ loại thuốc hoặc vaccine nào, vaccine AstraZeneca có thể có các tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS)...

Nhìn chung, có rất ít khả năng xảy ra tác dụng phụ này. Nhưng tỷ lệ này thường thấy cao hơn ở những người dưới 60 tuổi.

Các ước tính gần đây về rủi ro xuất hiện TTS liên quan đến lần đầu tiên sử dụng Vaccine Covid-19 AstraZeneca được liệt kê trong bảng dưới đây:

T lệ rủi ro xuất hiện TTS trên 100.000

liều vaccine AstraZeneca (liều đầu tiên)

Tuổi

T lệ

<50

3,1

50-59

2,7

60-69

1,4

70-79

1,8

>80

1,9

Theo các chuyên gia y tế, khi xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm, mọi người nên đến ngay bệnh viện gần nhất để được thăm khám và chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhóm người nào có nguy cơ cao mắc TTS?

Theo các số liệu thống kê ở Australia và trên thế giới, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc TTS thường cao hơn người lớn tuổi và phụ nữ có thể thường gặp hơn nam giới.

Hiện nay, vẫn chưa rõ ràng liệu phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hay không. Vì có nhiều phụ nữ hơn nam giới đã được tiêm chủng ở một số quốc gia bởi phần lớn nhân viên y tế tuyến đầu là "phái yếu" và họ được ưu tiên tiêm chủng.

Dựa trên thông tin hiện tại, không biết liệu có bất kỳ lý do y tế nào có từ trước có thể góp phần làm tăng thêm tình trạng TTS hoặc làm cho nó trở nên tồi tệ hơn nếu chiến chứng này xảy ra hay không.

Lời khuyên cho những người có tiền sử bị huyết khối

Những người có tiền sử huyết khối xoang tĩnh mạch não hoặc giảm tiểu cầu do heparin nên được ưu tiên sử dụng vaccine Pfizer.

Những người có tiền sử mắc các dạng huyết khối như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc thuyên tắc phổi (PE) hoặc các yếu tố nguy cơ khác gây huyết khối vẫn có thể tiêm vaccine AstraZeneca.

Không có bằng chứng cho thấy những người từng có tiền sử huyết khối khác có nguy cơ gặp TTS cao hơn. Tỷ lệ trung bình xuất hiện các ca bị huyết khối không tăng ở các quốc gia sử dụng rộng rãi vaccine AstraZeneca.

Huyết khối là tình trạng bệnh khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng huyết khối xảy ra sau tiêm vaccine AstraZeneca đều do sản phẩm này gây ra. Nếu người bệnh sau khi tiêm chủng xuất hiện huyết khối, bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.

Hầu hết tất cả các trường hợp TTS được báo cáo cho đến nay đều xảy ra sau liều vacicne đầu tiên. Những người đã dùng liều đầu tiên mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào có thể tự tin dùng liều thứ hai.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca: Lời khuyên từ các chuyên gia dịch tễ Australia
Các tiểu cầu kết dính lại, hình thành cục máu đông. (Nguồn: Fox News)

Nhóm không nên tiêm vaccine AstraZeneca

ATAGI đã khuyến cáo một số người không nên tiêm vaccine AstraZeneca gồm:

- Người bị sốc phản vệ sau khi tiêm một liều trước đó.

- Người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vaccine, bao gồm polysorbate 80.

- Người có tiền sử của hội chứng rò rỉ mao mạch.

- Người bị huyết khối với giảm tiểu cầu xảy ra sau một liều trước đó.

- Người xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khác, mà đánh giá sau của nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng hoặc chuyên gia y tế có kinh nghiệm được cho là do liều vaccine AstraZeneca trước đó.

Ngoài nhóm đối tượng trên, ATAGI cũng đã khuyến cáo rằng những người có tiền sử mắc một trong các bệnh lý về máu sau đây không nên chủng ngừa AstraZeneca:

- Người bị huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST).

- Người bị giảm tiểu cầu do heparin (HIT)

- Người bị huyết khối tĩnh mạch cửa (mạc treo, cửa và lách).

- Người bị hội chứng chống phospholipid có huyết khối.

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Thêm các nước 'rục rịch' chiến dịch mới

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Thêm các nước 'rục rịch' chiến dịch mới

Nhiều nước trên thế giới bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau.

Nguy cơ dịch Covid-19 còn lớn, Pháp muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp

Nguy cơ dịch Covid-19 còn lớn, Pháp muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp

Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabreil Attal cho biết ngày 13/10 rằng Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đề nghị Quốc hội Pháp ...

(theo ABC News)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Baoquocte.vn. Theo The Hill, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phản đối sáng kiến của Quốc hội về các biện pháp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2.
Phố trong làng: Đức Hiếu kể vợ chỉ ghen cho vui

Phố trong làng: Đức Hiếu kể vợ chỉ ghen cho vui

Baoquocte.vn. Diễn viên Đức Hiếu bị bà xã - MC Thùy Linh - ghen tuông vì một cảnh hôn trong phim 'Phố trong làng'.
Biến thể Omicron: Nam Phi rất không hài lòng với phản ứng quốc tế; Mỹ muốn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Biến thể Omicron: Nam Phi rất không hài lòng với phản ứng quốc tế; Mỹ muốn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Baoquocte.vn. Nam Phi rất không hài lòng với lệnh cấm đi lại mà nhiều quốc gia áp đặt đối với các nước khu vực Nam Phi sau khi biến thể Omicron ...
Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Baoquocte.vn. Biến chủng Omicron được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Một số địa phương có số ca mắc Covid-19 tăng mạnh.
Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 29/11. Vietlott Max 3D 29/11. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 29/11/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 29/11, Giá cà phê tiếp diễn xu hướng tăng, thị trường sẽ đạt đỉnh vào cuối năm?

Giá cà phê hôm nay 29/11, Giá cà phê tiếp diễn xu hướng tăng, thị trường sẽ đạt đỉnh vào cuối năm?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh London và New York dù đều có phiên tăng, giảm trong tuần qua, nhưng xu hướng chung đều đang đi lên.
Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng phản ứng quá đà, Omicron kích động cơn hoảng loạn, đầu tư vàng còn an toàn?

Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng phản ứng quá đà, Omicron kích động cơn hoảng loạn, đầu tư vàng còn an toàn?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 29/11, khởi động tuần mới với những diễn biến khác lạ, vậy vàng còn đáng để đầu tư trong lúc này?
Bóng đá là một cầu nối hiệu quả giữa nhân dân các nước

Bóng đá là một cầu nối hiệu quả giữa nhân dân các nước

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino tại Geneva, Thụy Sỹ.
Việt Nam đóng góp hết sức mình vào công việc chung của WTO

Việt Nam đóng góp hết sức mình vào công việc chung của WTO

Baoquocte.vn. Chiều ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), bà Ngozi Okonjo-Iweal.
Trao giải Báo chí-Truyền thông Thắp sáng mùa đầu tiên

Trao giải Báo chí-Truyền thông Thắp sáng mùa đầu tiên

Baoquocte.vn. Giải Báo chí -Truyền thông Thắp sáng (Fire Up) do Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức mùa đầu tiên đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Bỏ 'Tiên học lễ...' trong giáo dục có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?

Bỏ 'Tiên học lễ...' trong giáo dục có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?

Baoquocte.vn. 'Lễ' vừa là nền tảng đạo đức, văn hóa giao tiếp… Nếu hiểu được như thế, đâu nhất thiết cần phải bỏ 'Lễ' mới phát triển giáo dục.
Bước phát triển mới trong hợp tác giáo dục Việt Nam-Thụy Sỹ

Bước phát triển mới trong hợp tác giáo dục Việt Nam-Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị tăng cường hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Thụy Sỹ.
Lào tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi để đưa học sinh trở lại trường

Lào tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi để đưa học sinh trở lại trường

Baoquocte.vn. Để sớm mở cửa lại trường học và đất nước, Lào tiếp tục triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi tại Vientiane.
Tranh cãi khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn': Nên lược bỏ chứ không loại bỏ 'lễ' trong trường học

Tranh cãi khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn': Nên lược bỏ chứ không loại bỏ 'lễ' trong trường học

Baoquocte.vn. Tiến sĩ Chu Đức Hà (Đại học Công nghệ) cho rằng, ý nghĩa của câu nói 'Tiên học lễ, hậu học văn' cho tới thời đại ngày nay vẫn còn giá trị.
'Tiên học lễ, hậu học văn': Không chỉ là triết lý giáo dục mà còn là nét văn hóa của dân tộc

'Tiên học lễ, hậu học văn': Không chỉ là triết lý giáo dục mà còn là nét văn hóa của dân tộc

Baoquocte.vn. Trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn', có người đồng tình, có người phản đối vì đây là nét văn hóa của dân tộc.
Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Baoquocte.vn. Biến chủng Omicron được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Một số địa phương có số ca mắc Covid-19 tăng mạnh.
Lịch âm 29/11, Xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 29/11/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 29/11, Xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 29/11/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/11. âm lịch hôm nay 29/11. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/11/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 29 tháng 11 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2021: Tuổi Ngọ sự nghiệp trắc trở

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2021: Tuổi Ngọ sự nghiệp trắc trở

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 29/11/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Tối 28/11, Việt Nam có thêm 12.936 ca mắc Covid-19 mới tại 57 tỉnh, thành; 190 ca tử vong, nhiều tỉnh tăng số ca nhiễm

Tối 28/11, Việt Nam có thêm 12.936 ca mắc Covid-19 mới tại 57 tỉnh, thành; 190 ca tử vong, nhiều tỉnh tăng số ca nhiễm

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 28/11 của Bộ Y tế cho biết có 12.936 ca mắc Covid-19 tại 57 tỉnh, thành phố.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/11): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có nơi mưa lớn; Nam Bộ mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/11): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có nơi mưa lớn; Nam Bộ mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có nơi mưa rất to; Thừa Thiên-Huế mưa vừa mưa to.
Hai máy bay va chạm ở Nội Bài, tịch thu bằng lái phi công

Hai máy bay va chạm ở Nội Bài, tịch thu bằng lái phi công

Baoquocte.vn. Chiếc máy bay của Vietjet Air khi di chuyển vào sân đỗ đã va chạm với chiếc máy bay bên cạnh khiến cánh của cả 2 máy bay bị gãy.
Pháp tiếp tục hỗ trợ 1,4 triệu vaccine Pfizer cho Việt Nam

Pháp tiếp tục hỗ trợ 1,4 triệu vaccine Pfizer cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vaccine Pfizer, nâng tổng số liều vaccine Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.
32 tỉnh, thành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

32 tỉnh, thành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế cho biết đã có hơn 3,1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi tại 32 tỉnh, thành.
Rút gọn tối đa thủ tục phê duyệt, cấp phép, sản xuất thuốc điều trị, vaccine phòng Covid-19

Rút gọn tối đa thủ tục phê duyệt, cấp phép, sản xuất thuốc điều trị, vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rút gọn các thủ tục hành chính trong phê duyệt, cấp phép nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị, vaccine phòng Covid-19.
Thế giới nhanh chóng bắt tay vào tìm cách tiêu diệt biến thể Omicron

Thế giới nhanh chóng bắt tay vào tìm cách tiêu diệt biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Các nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 đã sớm bắt tay vào nghiên cứu và điều chế vaccine giúp chống lại biến thể Omicron vô cùng nguy hiểm.
Omicron, siêu biến thể đáng quan ngại mới nhất trong danh sách của WHO

Omicron, siêu biến thể đáng quan ngại mới nhất trong danh sách của WHO

Baoquocte.vn. WHO đã đặt tên cho biến thể mới được phát hiện của virus SARS-CoV-2 là Omicron và tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.
Xylitol - hợp chất tiềm năng để sản xuất thuốc xịt mũi điều trị Covid-19?

Xylitol - hợp chất tiềm năng để sản xuất thuốc xịt mũi điều trị Covid-19?

Baoquocte.vn. Xylitol (trong kẹo ngậm) và Carrageenans đang trở thành hợp chất tiềm năng trong sản xuất thuốc điều trị Covid-19.
XSHCM 29/11, kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 29/11/2021. KQXSHCM 29/11

XSHCM 29/11, kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 29/11/2021. KQXSHCM 29/11

Baoquocte.vn. XSHCM 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - XSHCM 29/11/2021. ket qua so so TP Ho Chi Minh. xổ số thành phố.
XSMN 29/11, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 29/11, xổ số miền Nam thứ 2

XSMN 29/11, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 29/11, xổ số miền Nam thứ 2

Baoquocte.vn. XSMN 29/11. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 2. xổ số hôm nay 29/11/2021. trực tiếp xổ số miền Nam 29/11/2021. KQXSMN.
XSCM 29/11, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 29/11/2021. KQXSCM 29/11

XSCM 29/11, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 29/11/2021. KQXSCM 29/11

Baoquocte.vn. XSCM 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau nhanh nhất hôm nay - XSCM 29/11/2021. Ket qua xo so Ca Mau.
Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 29/11. Vietlott Max 3D 29/11. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 29/11/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
XSMB 29/11, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 29/11. dự đoán xsmb thứ 2

XSMB 29/11, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 29/11. dự đoán xsmb thứ 2

Baoquocte.vn. XSMb 29/11. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 2. xổ số hôm nay 29/11/2021. trực tiếp xổ số miền Bắc 29/11/2021. KQXSMB.
XSDT 29/11, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 29/11/2021. KQXSDT 29/11

XSDT 29/11, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 29/11/2021. KQXSDT 29/11

Baoquocte.vn. XSDT 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Tháp nhanh nhất hôm nay - XSDT 29/11/2021. Ket qua xo so Dong Thap.
Phiên bản di động