Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400, và giúp nước này có được một lá chắn "bất khả xuyên thủng".
Hệ thống phòng không S-500 Prometheus hứa hẹn cho Nga một lá chắn bất bại. (Nguồn: mil.ru)
Hệ thống phòng không S-500 Prometheus hứa hẹn cho Nga một lá chắn bất bại. (Nguồn: mil.ru)

Ngày 7/7, trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga, người đứng đầu bộ phận tên lửa phòng không thuộc Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga, ông Sergei Babakov tuyên bố S-500 đã được thử nghiệm thành công với các vụ phóng tên lửa phòng không có dẫn đường.

Ông Babakov cho biết Nga đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm phóng tên lửa phòng không có dẫn đường nhắm vào mục tiêu trên không và tất cả đều cho kết quả khả quan. Như vậy, quân đội Nga có thể sớm triển khai hệ thống phòng không tối tân này.

Tuy rằng, ngân sách quốc phòng hằng năm của Nga không bằng 1/10 so với chi tiêu quân sự của Mỹ, nhưng với sự xuất hiện của S-500, Moscow đã bỏ Washington rất xa trong việc phát triển vũ khí nói chung, và sản xuất tên lửa liên lục địa phóng từ đất liền, tên lửa phòng không nói riêng.

Khởi đầu khó khăn

Mặc dù có chung tên gọi với dự án S-500U của những năm 1960, nhưng hai hệ thống này không có nhiều điểm chung. Hệ thống phòng không đa kênh S-500U là sáng kiến năm 1968 của Liên Xô nhằm tạo ra một tổ hợp vũ khí chống máy bay cho toàn bộ quân đội sử dụng. Tuy nhiên, do không thể phòng thủ trước tên lửa đạn đạo tầm ngắn, dự án này đã bị quân đội Liên Xô gạch bỏ. Sau đó, Moscow phát triển và triển khai hệ thống S-300 vào cuối những năm 1970.

Sau khi cho ra mắt hệ thống S-400 đầu tiên vào năm 2007, công ty Almaz-Antei đã không bỏ lỡ giây phút nào và nhanh chóng bắt tay phát triển hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới theo đơn đặt hàng của chính phủ Nga.

Các nguồn tin khi đó cho biết, hệ thống này dựa trên thiết kế của S-400, có khả năng đánh bại máy bay thế hệ thứ năm và vệ tinh quỹ đạo thấp, đồng thời ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, giống như những gì mà S-300 và S-400 đã thể hiện thành công.

S-500 trải qua một chặng đường nghiên cứu và phát triển đầy chông gai. Năm 2009, hệ thống gần như hoàn tất giai đoạn thiết kế tại Almaz-Antey và được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2012. Tháng 2/2011, đã có thông báo rằng những chiếc S-500 đầu tiên được sản xuất hàng loạt vào năm 2014.

Hai nhà máy sản xuất S-500 dự kiến được xây dựng vào năm 2013, với các đợt giao hàng đầu tiên sau đó được lên kế hoạch vào năm 2015 hoặc 2017. Tuy nhiên, do gặp phải những chướng ngại trong khâu thử nghiệm, kế hoạch sản xuất bị đẩy lùi hai lần. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định, sau khi hoàn tất thử nghiệm, việc chế tạo hàng loạt S-500 được bắt đầu trong năm nay.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, trong vòng năm năm tới, 120 hệ thống S-500 sẽ được biên chế cho 30 trung đoàn phòng không.

Những tính năng ưu việt

Tuy được phát triển dựa trên thiết kế của S-400 nhưng S-500 là một sự ứng biến mạnh mẽ so với hệ thống tiền nhiệm, nếu không muốn nói là có sự thay đổi gần như hoàn toàn. Hệ thống vũ khí này mang lại những khả năng mới trong chiến tranh phòng thủ mà không quốc gia nào hiện có.

S-500 của Nga được thiết kế để chống lại các nền tảng tàng hình tiên tiến của NATO, bao gồm tiêm kích F-35 Lighting II và F-22 Raptor, được coi là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới.

S-500 dự kiến có tầm bắn lên đến 600km so với 400km của S-400. Tầm hoạt động của radar cũng xa hơn S-400 và hệ thống này sẽ có tiềm năng tiêu diệt các mục tiêu siêu thanh và tên lửa đạn đạo bằng các tên lửa đánh chặn hoạt động ở độ cao hơn 185km.

Trong các cuộc thử nghiệm trước đó, S-500 được cho là đã bắn trúng tên lửa mục tiêu từ cự ly 480km, đây là cuộc tấn công tầm xa nhất của bất kỳ hệ thống phòng không nào. Theo thông tin không chính thức, S-500 có thời gian phản hồi khoảng 3-4 giây, ít hơn một nửa so với 9-10 giây của S-400.

Tính năng quan trọng nhất là việc áp dụng tên lửa loạt 77N6 được nâng cấp, sử dụng để đánh chặn tên lửa siêu vượt âm và bất kỳ nền tảng vũ khí nào khác bay với tốc độ trên Mach 5. S-500 ứng biến trong phạm vi đánh chặn với khả năng tấn công tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 600 km, có khả năng bắn trúng ít nhất 10 tên lửa bay tới với tốc độ trên 7km/giây.

Các nhà sản xuất cũng tuyên bố hệ thống này có thể tiêu diệt các vệ tinh quỹ đạo tầm thấp hoặc vũ khí không gian phóng từ máy bay siêu vượt âm, tấn công UAV siêu âm và các nền tảng quỹ đạo. Với tính năng này, S-500 trở thành hệ thống phòng không ưu việt nhất mà hiện các cường quốc quốc phòng khác chưa thể áp dụng được.

Đối thủ phương Tây gần nhất của S-500 là Patriot PAC-3 do Mỹ chế tạo. Cả hai hệ thống đều có khả năng bắn hạ cả máy bay và tên lửa đạn đạo. Nếu những tuyên bố của Nga về việc hệ thống S-500 có thể tiêu diệt tên lửa siêu thanh và vệ tinh quỹ đạo Trái đất tầm thấp là đúng, thì chắc chắn S-500 ưu việt hơn so với Patriot.

Kỹ sư trưởng Pavel Sozinov thuộc công ty Almaz-Antei cho biết, S-500 là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Mỹ. Hệ thống S-500 có thể vô hiệu hóa các vũ khí tấn công của Mỹ và vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và chống tên lửa được quảng cáo rầm rộ của Mỹ.

Theo National Interest, năm ngoái, Tổng thống Putin đã nói với phóng viên nước này rằng, Nga thực sự đi trước một bước so với phần còn lại của thế giới, vì nước này đang phát triển các nền tảng để ngăn chặn tên lửa siêu vượt âm trước khi bất kỳ đối thủ tiềm năng nào có vũ khí như vậy.

Nga và Mỹ hiện là “bá chủ” trên thị trường vũ khí quốc tế, không ngừng đưa các thiết bị tiên tiến của mình ra thị trường, tạo ra một trào lưu mới trong lĩnh vực thiết bị quân sự của thế giới. Mỹ đang chiếm 70-75% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí hằng năm còn Nga chỉ chiếm 25-30%. Sự cạnh tranh giữa hai bên là vô cùng khốc liệt.

Tương lai quốc phòng Nga

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc có bao nhiêu chiếc S-500 sẽ được sản xuất, hay khi nào quân đội Nga sẽ đưa S-500 vào sử dụng trên thực chiến. Tuy nhiên, do giá thành sản xuất cao, Điện Kremlin sẽ khó có thể thay thể toàn bộ hệ thống S-400 bằng S-500. Thay vào đó, hệ thống này sẽ được sử dụng kết hợp với các hệ thống phòng không trước đó của Nga, nhằm giúp Moscow đối đầu với những tình huống và mối đe dọa ở tầm xa hơn.

Các chuyên gia quân sự nhận định, sau khi gia nhập biên chế Quân đội Nga, S-500 Prometheus cùng với các tổ hợp tên lửa phòng không khác như S-400, S-300 và S-350 sẽ tạo ra mạng lưới phòng không thống nhất, và trở thành một lá chắn hoàn hảo, không thể bị xuyên thủng. Những hệ thống này sẽ là trụ cột chính của lực lượng phòng không Nga.

Các chuyên gia quốc phòng phương Tây đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về S-500 vì hệ thống này là mối đe dọa lớn với các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ như F-35, F-22, B-2.

Ngoài ra, hiện vẫn chưa có thông tin liệu Nga có kế hoạch xuất khẩu S-500 như đã làm với S-400 hay không. Năm 2019, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận với Nga để mua khoảng năm hệ thống S-400 và gần đây đã thanh toán trước một phần kinh phí.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, đã mua S-400 và cũng dự định mua các máy bay chiến đấu tiên tiến của Nga, mặc dù vấp phải rất nhiều chỉ trích, nhất là từ Mỹ. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Ankara sẵn sàng xem xét việc mua S-500 trong tương lai. Nếu S-500 có phiên bản xuất khẩu, nó sẽ là “quả bom tấn” của Nga trên thị trường vũ khí quốc tế và sẽ để lại dấu ấn sâu sắc cho Nga trong lĩnh vực này.

Kể từ khi trở thành Tổng thống, ông Putin đã đề ra một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Nga trong thời hiện đại là việc hiện đại hóa vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như trình làng những loại vũ khí “độc đáo, không có loại tương tự trên thế giới”.

Với việc cho ra mắt S-500, Nga lại tiến thêm một bước quan trọng nữa trong quá trình phát triển quốc phòng.

Uy lực tên lửa S-500 Prometey của Nga

Uy lực tên lửa S-500 Prometey của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey có tầm hoạt động lớn, vì vậy có khả năng đẩy các khu vực hạn chế, nơi ...

Quân đội Nga thử nghiệm súng phun lửa uy lực TOS-2

Quân đội Nga thử nghiệm súng phun lửa uy lực TOS-2

Các cuộc thử nghiệm cuối cùng của hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka mới nhất sẽ bắt đầu vào tháng 8 và ...

Đọc thêm

Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Baoquocte.vn. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov, việc một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Nga chỉ để tái cử sẽ gây tổn hại tới quan ...
Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Baoquocte.vn. Một miếng cá tra phi lê xuất khẩu liên quan tới con giống, ao nuôi, thức ăn rồi thu hoạch, chế biến và đem ra cảng. Phải cùng nhau giải ...
Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử Đức, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng với Berlin nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, đã chính thức diễn ra.
Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ

Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ

Baoquocte.vn. Ngày 26/9 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương bàn về giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối ...
Trao tặng 4.000 túi quà an sinh xã hội cho người dân TP. Hồ Chí Minh

Trao tặng 4.000 túi quà an sinh xã hội cho người dân TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. VKBIA cùng Ban công tác phía Nam của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ người dân TP.Hồ Chí Minh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
'Đọc vị' Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

'Đọc vị' Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thể hiện cách tiếp cận nhất quán với khu vực nhưng có phương hướng triển khai cụ thể ...
Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, chính phủ Philippines đã tiếp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43), khi nghe Nam thú nhận là con nuôi của ông Sinh, bà Sa sợ quá khứ bất hảo của Tấn ...
Covid-19 ở Việt Nam tối 26/9: Thêm 10.011 ca mắc mới; TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa 'giảm nhiệt' 5.121 ca; Hà Nội xây dựng 4 kịch bản dạy học

Covid-19 ở Việt Nam tối 26/9: Thêm 10.011 ca mắc mới; TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa 'giảm nhiệt' 5.121 ca; Hà Nội xây dựng 4 kịch bản dạy học

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng TP. Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ...
Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Baoquocte.vn. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov, việc một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Nga chỉ để tái cử sẽ gây tổn hại tới quan hệ song phương.
Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử Đức, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng với Berlin nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, đã chính thức diễn ra.
Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, chính phủ Philippines đã tiếp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bầu cử địa phương Bồ Đào Nha: Đảng cầm quyền sẽ giành lợi thế

Bầu cử địa phương Bồ Đào Nha: Đảng cầm quyền sẽ giành lợi thế

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử địa phương Bồ Đào Nha đã chính thức diễn ra, với chiến thắng dự kiến dành cho đảng Xã hội (PS) của Thủ tướng Antonio Costa.
'Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu' có giúp 'xoa dịu' quan hệ Mỹ - Trung?

'Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu' có giúp 'xoa dịu' quan hệ Mỹ - Trung?

Baoquocte.vn. 'Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu' có thể mở đường cho sự hợp tác hơn nữa trong các vấn đề khác giữa Mỹ và Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc: Eo biển Đài Loan ‘phức tạp và đáng lo ngại’

Chủ tịch Trung Quốc: Eo biển Đài Loan ‘phức tạp và đáng lo ngại’

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng có thể cùng lãnh đạo mới Quốc dân đảng của Đài Loan (Trung Quốc) hợp tác vì hòa bình tại đây.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu chung kết.
AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

Baoquocte.vn. Những gì liên quan đến AUKUS không phải là đòi hỏi cấp thiết khiến EU phải tăng cường năng lực quân sự hay dàn trải lực lượng của mình.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
Phiên bản di động