Tương lai nào cho phụ nữ Afghanistan dưới chính quyền Taliban?

Phương Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự trở lại của Taliban khiến người dân Afghanistan và thế giới lo ngại và đặt ra không ít kịch bản về số phận của phụ nữ và trẻ em gái. Thế giới và Afghanistan phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho phái yếu ở đất nước trải qua nhiều biến động này?
Tương lai nào cho phụ nữ ở Afghanistan dưới chính quyền Taliban?
Một số nữ sinh biểu tình đòi tiếp tục học ở các trường phổ thông và đại học ngày 20/9 tại Herat, Afghanistan. (Nguồn: Getty)

Những chính sách hà khắc của Taliban thời kỳ 1996-2001 đã để lại nỗi sợ hãi kéo dài cho tới tận ngày nay đối với người dân Afghanistan, đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái. Bất kể vào thời điểm nào, quyền của họ vẫn luôn là vấn đề nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm của thế giới.

Mặc dù Taliban thông báo sự trở lại của chính quyền sẽ có nhiều cải cách cởi mở hơn và đảm bảo quyền lợi của phụ nữ, việc Taliban sẽ thực sự thay đổi và thực hiện các lời cam kết của mình hay không thì vẫn chưa rõ.

Được thành lập từ năm 1994, Taliban khởi đầu với sự lãnh đạo của Mullah Mohammed Omar, một mujahideen (chiến binh du kích Hồi giáo) cùng 50 thanh niên Afghanistan thuộc những người Pashtun tị nạn. Sau khi chiếm được thủ đô Kabul năm 1996, Taliban đã bị lực lượng Mỹ đánh bật khỏi Afganishtan vào năm 2001.

Sau 20 năm can thiệp tại Afghanistan, từ ngày 1/5, quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi quốc gia này theo thoả thuận, hạn cuối là đầu tháng 9/2021. Nhân cơ hội đó, Taliban đã nổi dậy và chính thức tái chiếm thủ đô Kabul ngày 15/8.

Sự trở lại của Taliban khiến người dân Afghanistan và thế giới lo ngại và đặt ra không ít kịch bản về số phận của phụ nữ và trẻ em gái.

Những hành động gì trong quá khứ Taliban đã khiến cho nhiều người phải e sợ tới vậy?

Nỗi ám ảnh của quá khứ

Ngày 17/8, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố “bảo đảm với cộng đồng quốc tế sẽ không có sự phân biệt”, hứa sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ “trong khuôn khổ cho phép của luật Hồi giáo (luật Sharia)”.

Luật Sharia là hệ thống pháp luật của đạo Hồi, vận hành như một quy tắc ứng xử của người Hồi giáo và ở một số quốc gia được toà án tôn trọng. Nó có nguồn gốc từ kinh Koran và Fatwa (những quan điểm của các học giả Hồi giáo).

Theo Giáo sư Akbar Ahmed, Chủ tịch Viện nghiên cứu Hồi giáo tại Đại học Mỹ, luật Sharia dù “được định nghĩa rất rõ ràng bởi kinh Quran”, việc diễn giải tùy thuộc vào các học giả, chính phủ và nền văn hoá. Ông nói thêm nếu như theo cách diễn giải của Taliban, phụ nữ “gần như không có quyền gì”.

Vào giai đoạn 1996-2001, Taliban đã áp dụng các luật lệ hà khắc và sử dụng hình phạt không kém phần tàn khốc đối với nữ giới. Phụ nữ bị cấm bỏ phiếu, phải mặc burqas (một loại khăn choàng bao phủ toàn bộ cơ thể, với một phần vải lưới để mắt có thể nhìn xuyên qua), không thể ra đường nếu không có người giám hộ là nam giới đi cùng và cũng không được phép làm việc bên ngoài gia đình.

Ngoài ra, trong thời kỳ này, đa số các bé gái không được đến trường. Năm 1999, chỉ 4% trên tổng số 9.000 bé gái trong độ tuổi tiểu học được đến trường và không một bé gái nào được học ở trường trung học.

Hình phạt dành cho những người phụ nữ vi phạm điều lệ không chỉ dừng lại ở việc bị đánh đòn, sỉ nhục ngay nơi công cộng mà đôi khi phải trả bằng cả mạng sống.

Năm 2001 đánh dấu bước ngoặt khi chính quyền Taliban sụp đổ và Afghanistan bắt đầu mở cửa với thế giới. Cơ hội mới đã mở ra với nữ giới, các học sinh nữ bắt đầu được đến trường và theo học đại học.

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), tỷ lệ biết chữ của phụ nữ tại nước này đã đạt mức 30%. Nữ giới có quyền tự do đi lại, bắt đầu sự nghiệp trong nhiều ngành nghề và tham gia vào bộ máy chính phủ. Hiến pháp mới của Afghanistan thông qua vào tháng 1/2004 đã khôi phục những quyền bình đẳng của nữ giới với nam giới.

Tương lai nào cho phụ nữ ở Afghanistan dưới chính quyền Taliban?
Sự trở lại của Taliban khiến người dân Afghanistan và thế giới lo ngại và đặt ra không ít kịch bản về số phận của phụ nữ và trẻ em gái. (Nguồn: Sky News)

Lời hứa và dấu hỏi lớn cho tương lai

Lịch sử cai trị cực đoan của chính quyền Taliban đã khiến cho nhiều người tới nay vẫn còn sợ hãi, đặc biệt là nữ giới. Sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul ngày 15/8, không ít người dân Afghanistan và các quốc gia khác trên thế giới không tránh khỏi lo ngại rằng lịch sử sẽ có khả năng tái diễn.

Ngày 16/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ “số phận của những người phụ nữ, bé gái và những quyền mà khó khăn lắm họ mới giành được”.

Đại diện chính quyền mới của Taliban đã đưa ra những lời hứa hẹn về lập trường ôn hoà và hứa tôn trọng quyền phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo. Dù đã cam kết, danh sách thông báo về việc thành lập chính phủ lâm thời được công bố ngày 7/9 vẫn không có bất cứ thành viên nào là nữ giới.

Một lần nữa, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid hứa hẹn “sẽ có những vị trí cho phụ nữ với sự tôn trọng luật Sharia. Đây là một sự khởi đầu. Phụ nữ có thể là một phần của chính quyền. Đó sẽ là bước thứ hai”.

Thực tế là vào ngày 17/9, Taiban đã gỡ biển đề tên Bộ Phụ nữ ở thủ đô Kabul. Phần lớn đội ngũ nhân viên nữ làm việc cho chính quyền thành phố sẽ phải ở nhà theo lời của Thị trưởng tạm quyền.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng đưa ra chỉ thị cho các nam giáo viên và nam sinh quay trở lại trường trung học. Trẻ em gái nhận thông báo sẽ cho phép quay trở lại “sớm nhất có thể”.

Bên cạnh việc không được tham gia vào các hoạt động chính phủ, việc hoạt động thể thao của phụ nữ cũng bị coi là không thích hợp và không cần thiết.

Bất bình trước một số quy tắc và chính sách của Taliban, những người phụ nữ đã thực hiện các cuộc biểu tình tại ít nhất hai thành phố là Herat và Kabul. Cũng trong tháng 9, hình ảnh các nữ sinh nghe giảng trong chiếc áo choàng đen abaya đã thu hút sự phản đối, bất bình của một số phụ nữ Afghanistan.

Nhiều phụ nữ Afghanistan đăng tải hình ảnh của họ trong trang phục truyền thống rực rỡ và đầy sắc màu với các hashtag #DoNotTouchMyClothes (Đừng động tới trang phục của tôi) và #AfghanistanCulture (văn hóa Afghanistan).

Mặc dù không thể phủ nhận chính sách dưới sự cai trị của Taliban hiện nay đã có sự thay đổi, nhưng việc đi làm hay đi học của phụ nữ vẫn bị giới hạn, hoạt động thể thao bị buộc dừng và đặc biệt là sự trở lại của tấm khăn choàng Burqa.

Các hoạt động của Taliban dường như đang đẩy lùi nỗ lực giành quyền bình đẳng của những người phụ nữ ở Afghanistan trong suốt 20 năm vừa qua và đi ngược lại những lời hứa hẹn được đưa ra.

Taliban cho biết sẽ tạm thông qua Hiến pháp năm 1964 nhưng sẽ loại bỏ những điều khoản không đúng bộ luật Sharia và khác với giá trị mong muốn. Hiến pháp 1964 của Afghanistan cho phép phụ nữ bỏ phiếu, nhưng việc liệu Taliban có loại bỏ điều này hay không, vẫn chưa ai nắm rõ.

Cho đến nay, quyền tự do nữ giới ở Afghanistan vẫn còn khá mơ hồ khi tương lai vẫn bị giới hạn ở một nơi có nền giáo dục chưa được đảm bảo.

Tương lai nào cho phụ nữ ở Afghanistan dưới chính quyền Taliban?
Câu chuyện giảm thiểu hay xoá bỏ bất bình đẳng ở Afghanistan không chỉ của riêng Kabul mà đó là trách nhiệm của Liên hợp quốc và toàn thế giới. (Nguồn: Getty)

Bài toán khó cho Liên hợp quốc

Hiện nay, việc công nhận chính quyền mới Taliban vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi và chưa được cộng đồng quốc tế chấp thuận.

Gần đây, cuộc tranh cãi về “trừng phạt hay ủng hộ” chính quyền Taliban nảy sinh giữa 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Trong khi, Trung Quốc, Mỹ và Nga đã làm rõ lập trường của mình thì ngày 29/8, Pháp và Anh mới lên tiếng, nếu Taliban muốn được công nhận về mặt ngoại giao thì cần đáp ứng được các điều kiện, trong đó bao gồm việc tôn trọng các quyền của phụ nữ.

Kể từ khi LHQ đưa ra 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) ngày 25/10/2015, các quốc gia đều nỗ lực, chung tay giải quyết những thách thức phát triển lớn mà người dân trên thế giới phải đối mặt.

Trong đó, SDGs số 5 nhằm thúc đẩy Bình đẳng giới là mục tiêu quan trọng và được ưu tiên bởi sẽ không thể huy động tối đa tiềm năng của con người và phát triển bền vững nếu như thiếu đi quyền và cơ hội của khoảng một nửa dân số trên thế giới.

Theo UN Women, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là hình thức bất bình đẳng giới và sự phân biệt đối xử nghiêm trọng nhất. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho các quyền lợi cơ bản và cơ hội phát triển của phụ nữ và trẻ em gái bị tước đoạt, ảnh hưởng tới việc thực hiện SDGs.

Bởi vậy, câu chuyện giảm thiểu hay xoá bỏ bất bình đẳng ở Afghanistan không chỉ của riêng Kabul mà đó là trách nhiệm của LHQ và toàn thế giới trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập sâu rộng hiện nay.

“Phụ nữ không cần tham gia nội các, họ chỉ nên sinh con”, người phát ngôn Taliban Sayed Zekrullah Hashimi nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 11/9. Điều này đi ngược lại với những gì chúng ta đang hướng tới.

Hiện nay, nhiều phụ nữ Afghanistan đang phải điều chỉnh lối sống cho phù hợp với quy tắc đặt ra bởi chính quyền Taliban.

Đứng trước thực trạng trên, ngay lúc này, người dân Afghanistan nói chung và phụ nữ, trẻ em gái Afghanistan nói riêng cần đứng lên đòi quyền lợi cho bản thân. Đồng thời, cũng cần có sự chung tay bảo vệ của cộng đồng quốc tế, để họ tiếp tục những giấc mơ còn dang dở và hưởng những quyền lợi đáng có.

Mỹ, Taliban nói gì sau cuộc gặp tại Doha?

Mỹ, Taliban nói gì sau cuộc gặp tại Doha?

Ngày 9/10, phái đoàn đại diện của Taliban đã có cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Doha, Qatar, thảo luận loạt vấn đề, trong ...

Mỹ rút khỏi Afghanistan: Thang 'thuốc bổ' cho khu vực Trung Đông?

Mỹ rút khỏi Afghanistan: Thang 'thuốc bổ' cho khu vực Trung Đông?

Theo tác giả Khalid al-Jaber* viết trên trang National Interest, sự kiện Mỹ rút lui khỏi Afghanistan không chỉ tạo ra tín hiệu tích cực ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Bán đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte

Bán đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte

Baoquocte.vn. Thanh kiếm đeo trên người của Napoléon Bonaparte khi ông tiến hành đảo chính năm 1799 và 5 khẩu súng đã được bán với giá hơn 2,8 triệu USD.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét; Trung Bộ mưa rào, có nơi mưa vừa mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét; Trung Bộ mưa rào, có nơi mưa vừa mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên trời rét; miền Bắc sáng mưa nhỏ; miền Trung mưa rào, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Bộ ...
Nga-Belarus sẽ hợp sức phản đòn phương Tây

Nga-Belarus sẽ hợp sức phản đòn phương Tây

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, nước này và Belarus đang phối hợp nhằm tiến hành các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây.
XSAG 9/12, kết quả xổ số An Giang hôm nay 9/12/2021. KQXSAG thứ 5

XSAG 9/12, kết quả xổ số An Giang hôm nay 9/12/2021. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 9/12. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 9/12/2021. KQXSAG. Xo so An Giang. KQXSAG.
Cận cảnh Mazda CX-9 2022 tại Mỹ, giá từ 810 triệu đồng

Cận cảnh Mazda CX-9 2022 tại Mỹ, giá từ 810 triệu đồng

Baoquocte.vn. Mẫu crossover Mazda CX-9 2022 tại thị trường Mỹ sẽ được bán ra với 7 phiên bản, tất cả đều trang bị hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian ...
XSTN 9/12, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 9/12/2021. KQXSTN thứ 5

XSTN 9/12, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 9/12/2021. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 9/12. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 9/12/2021. KQXSTN. Ket qua xo so Tay Ninh.
XSBTH 9/12, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 9/12/2021. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 9/12, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 9/12/2021. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 9/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 9/12/2021. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/12/2021: Bảo Bình bị người lạ lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/12/2021: Bảo Bình bị người lạ lừa dối

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hoa hậu Hoàn vũ 2021: Các chuyên trang sắc đẹp và fan quốc tế đánh giá cao Kim Duyên của Việt Nam

Hoa hậu Hoàn vũ 2021: Các chuyên trang sắc đẹp và fan quốc tế đánh giá cao Kim Duyên của Việt Nam

Baoquocte.vn. Kim Duyên đang nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên trang sắc đẹp và sự ủng hộ từ fan quốc tế trong hành trình Hoa hậu Hoàn vũ ...
Link xem trực tiếp Philippines vs Singapore 19h30 ngày 8/12 AFF Cup 2020

Link xem trực tiếp Philippines vs Singapore 19h30 ngày 8/12 AFF Cup 2020

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Philippines vs Singapore vòng bảng AFF Cup 2020 19h30 ngày 8/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Nga-Belarus sẽ hợp sức phản đòn phương Tây

Nga-Belarus sẽ hợp sức phản đòn phương Tây

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, nước này và Belarus đang phối hợp nhằm tiến hành các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây.
Biến thể Omicron: Nhiều tín hiệu khả quan, sẽ là yếu tố giúp giải cứu toàn cầu?

Biến thể Omicron: Nhiều tín hiệu khả quan, sẽ là yếu tố giúp giải cứu toàn cầu?

Baoquocte.vn. Biến thể Omircon có lẽ không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây, cũng như 'ít khả năng' né tránh được hoàn toàn sự phòng ngừa của vaccine.
Nga đề xuất với Mỹ cùng lùi một bước, Washington tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Moscow

Nga đề xuất với Mỹ cùng lùi một bước, Washington tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Moscow

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga đề xuất với người đồng cấp Mỹ Biden rằng, hai bên nên dỡ bỏ những hạn chế đã áp đặt đối với các phái bộ ngoại giao song phương.
Mỹ coi Dòng chảy phương Bắc 2 là 'con tin', tuyên bố sẽ xem xét số phận dự án

Mỹ coi Dòng chảy phương Bắc 2 là 'con tin', tuyên bố sẽ xem xét số phận dự án

Baoquocte.vn. Mỹ cho biết, Dòng chảy phương Bắc 2 là đòn bẩy của phương Tây để gây sức ép lên Nga nhằm chặn 'nguy cơ Moscow tấn công Ukraine'.
Covid-19: EU chính thức khuyến nghị tiêm kết hợp vaccine, Italy đồng ý tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

Covid-19: EU chính thức khuyến nghị tiêm kết hợp vaccine, Italy đồng ý tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin cập nhật về tình hình liên quan vaccine Covid-19 trên thế giới ngày 8/12.
Thủ tướng Đức tương lai gửi tín hiệu mạnh mẽ: Châu Âu là trọng tâm, Đức là một phần quan trọng

Thủ tướng Đức tương lai gửi tín hiệu mạnh mẽ: Châu Âu là trọng tâm, Đức là một phần quan trọng

Baoquocte.vn. Thủ tướng tương lai Đức Olaf Scholz đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới.
Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ: Đằng sau chuyến thăm lịch sử

Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ: Đằng sau chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Ngày 6/12 diễn ra Thượng đỉnh thường niên Nga-Ấn Độ giữa ông Vladimir Putin và ông Narendra Modi. Có gì trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo này?
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Baoquocte.vn. Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Giải mã bức 'tối hậu thư' bị lãng quên thời hậu Liên Xô

Giải mã bức 'tối hậu thư' bị lãng quên thời hậu Liên Xô

Baoquocte.vn. Năm 1991, một bức 'tối hậu thư' liên quan đến vấn đề biên giới đã khiến dư luận nước Nga và các nước Liên Xô cũ 'sục sôi'.
Làn gió mới trên chính trường Đức?

Làn gió mới trên chính trường Đức?

Baoquocte.vn. Thủ tướng kế nhiệm của Đức, ông Olaf Scholz được truyền thông phương Tây nhận định là một chính trị gia kỳ cựu có nhiều điểm tương đồng với bà Merkel.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Sóng gió trong quan hệ Anh-Pháp và câu chuyện niềm tin

Sóng gió trong quan hệ Anh-Pháp và câu chuyện niềm tin

Baoquocte.vn. Nhằm 'hạ nhiệt' căng thẳng với Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh yêu cầu không trả đũa những gì London coi là hành động khiêu khích gần đây từ Paris.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Ngày về còn xa

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Ngày về còn xa

Baoquocte.vn. Đã gần một năm kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền tại Mỹ, song triển vọng về nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn mông lung hơn bao giờ hết.
Dịch Covid-19: Biến thể Omicron và những kịch bản 'đau đầu' đối với tăng trưởng toàn cầu

Dịch Covid-19: Biến thể Omicron và những kịch bản 'đau đầu' đối với tăng trưởng toàn cầu

Baoquocte.vn. Trước mối đe dọa về làn sóng Covid-19 mới, giới nghiên cứu kinh tế đã thận trọng xem lại các dự báo về tăng trưởng toàn cầu.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga sẽ diễn ra vào ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tập trung bàn luận vấn đề Ukraine.
Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Baoquocte.vn. Những tin tức tình báo đang làm dấy lên lo ngại về việc Nga chuẩn bị cho một cuộc chiến tại biên giới với Ukraine.

Mỹ-Israel: Sự xa cách của 'đồng minh chiến lược'

Baoquocte.vn. Mỹ-Israel được coi là một 'đồng minh chiến lược', thế nhưng, từ trước tới nay giữa hai bên chưa bao giờ thống nhất được quan điểm trên mọi vấn đề.
Phiên bản di động