Từ thiện dưới góc nhìn của ca sĩ Thái Thùy Linh

Nguyễn Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ca sĩ Thái Thùy Linh cho rằng, người hoạt động từ thiện phải tính đến hiệu quả thiết thực, phải lượng sức mình, khi đã nói thì phải giữ lời.
Hoài Linh, Trấn Thành bị nghi ngờ, chỉ trích vì chủ quan, thiếu hi sinh
Ca sĩ Thái Thùy Linh có nhiều năm gắn bó với công việc thiện nguyện

Là một người tích cực hoạt động tình nguyện, từ thiện, có kinh nghiệm, lăn xả trong nhiều năm trời. Theo chị, người hoạt động từ thiện phải cố gắng, phải chú ý những vấn đề gì?

Theo tôi, người hoạt động từ thiện phải tính đến hiệu quả thiết thực, phải lượng sức mình. Và khi đã nói thì phải giữ lời. Đây là lý do khi tôi tham gia chương trình từ thiện nào đều phải đi khảo sát, lắng nghe và không vội hứa hẹn. Chỉ hứa khi chắc chắn mình làm được.

Yếu tố khác là sự công tâm. Có công tâm mới giữ được uy tín. Nếu không có sự công tâm, sẽ gây ra nhiều hậu quả khác nhau. Ví dụ khi tôi làm chương trình tiếp sức chống dịch, tôi có những người quen, họ hàng đang ở điểm này điểm kia. Khi biết tôi làm, người quen cũng gọi xin ưu tiên đưa chương trình về chỗ họ. Nhưng tôi nói rõ, sẽ xem xét trên tình hình thực tế, ở đâu cần giúp trước thì phải ưu tiên chỗ đó.

Người ta cũng nói "của cho không bằng cách cho". Thực tế, có đoàn thiện nguyện đến giúp dân nhưng thái độ, tác phong không phù hợp sẽ để lại cảm xúc xấu cho những người được nhận. Người nhận sẽ không cảm được tình cảm, sự chia sẻ, trân trọng, thậm chí họ còn cảm thấy tủi hổ, tự ti, ấm ức…

Theo chị, với một nghệ sĩ hoặc bất kỳ ai, mà quá bận rộn, không chủ động được kế hoạch, thời gian để làm từ thiện thì có nên kêu gọi cộng đồng quyên góp ủng hộ từ thiện?

Tôi cho là vẫn nên kêu gọi. Vì sao? Vì khi người khác gặp khó khăn, đang cần sự hỗ trợ của cộng đồng thì những khoản tiền tưởng nhỏ nhưng lại mang lại hiệu quả lớn. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Nhưng họ phải tính giải pháp mình sẽ làm gì với số tiền kêu gọi được. Mình sẽ làm gì để thực hiện mục tiêu thiện nguyện đã đề ra khi kêu gọi mọi người ủng hộ.

Thứ hai là phải minh bạch, rõ ràng. Biết trước là bản thân không trực tiếp đi trao tiền, quà được thì cũng phải nói rõ khi kêu gọi. Tóm lại, phải thông báo trước, đưa ra các giải pháp để mọi người nắm được.

Cụ thể như đợt miền Trung vừa rồi, hết đợt lũ này đến đợt mưa khác, có kế hoạch tôi làm được, có kế hoạch tôi chưa làm được nhưng tôi nói rõ: "khi nào các điều kiện, yếu tố thuận lợi, phù hợp thì tôi sẽ lên đường".

Ở đây, không phải tôi biện minh, nhưng cũng có chút thông cảm với anh Hoài Linh. Bởi chính tôi thời gian vừa rồi cũng bị kẹt, điểm trường tôi muốn giúp lại ở vùng sâu vùng xa, đường xá khó khăn, có thể gây nguy hiểm cho đoàn tình nguyện nếu quyết định đi nóng vội. Cũng gây nguy hiểm cho người dân nữa, nếu họ băng rừng băng suối đến điểm tiếp nhận quà của mình trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chị từng nói: "Nếu như coi việc giữ tiền từ thiện của mọi người gửi mình giống như một "món nợ". Đã gọi là nợ thì mình phải trả và phải thông báo rằng bao giờ tôi sẽ trả. Hoặc nếu có bị trễ cũng nên nói rằng vì sao tôi trễ hoặc bao giờ tôi giải quyết vụ này. Tôi nghĩ chỉ cần có động thái như thế thôi thì đã không có chuyện đáng tiếc xảy ra như hôm nay". Theo chị, với nghệ sĩ đã để xảy ra "điều đáng tiếc" thì điều ngay và luôn họ cần thực hiện là gì để lấy lại niềm tin từ khán giả?

Như tôi đã chia sẻ, nếu như coi việc giữ tiền từ thiện của mọi người gửi mình giống như một "món nợ". Đã gọi là nợ thì mình phải trả và phải thông báo rằng bao giờ tôi sẽ trả. Hoặc nếu có bị trễ cũng nên nói rằng vì sao tôi trễ hoặc bao giờ tôi giải quyết vụ này. Tôi nghĩ chỉ cần có động thái như thế thôi thì đã không có chuyện đáng tiếc xảy ra như hôm nay.

Nếu để xảy ra sự việc chậm trễ đi trao tiền từ thiện, chậm thông báo thì tôi nghĩ có hai việc nghệ sĩ phải làm ngay. Đó là sai ở đâu nhận ở đó, thái độ chân thành. Và phải chứng minh bằng hành động ngay.

Là một nghệ sĩ gắn với công việc thiện nguyện, đứng từ ngoài nhìn vào ồn ào chuyện nghệ sĩ đi từ thiện những ngày qua, cảm giác của chị cảm thấy thế nào?

Là một nghệ sĩ có nhiều năm gắn với công việc thiện nguyện thì thực sự những ngày qua tôi cảm thấy rất đau xót, tổn thất, mất mát.

Tôi đau lòng khi các đồng nghiệp tài năng, đáng kính chỉ vì sơ sẩy mà bị sụp đổ hình tượng, bị phủ nhận những đóng góp từ bao năm nay

Tôi cũng đau lòng khi các nghệ sĩ bị chụp mũ, bị đánh đồng, bị đưa lên giàn thiêu, trở thành bia để người ta trút sự giận dữ, thất vọng và những lời rủa xả cay nghiệt.

Tôi không nói anh Hoài Linh đúng trong hoạt động từ thiện vừa rồi, nhưng sai ở đâu thì nói ở đó. Nếu sai quá thì có pháp luật, chứ không thể nào mỗi người tự lập một phiên tòa riêng, dùng lời lẽ ác ý, phủ nhận hoàn toàn, đánh đồng việc làm thiện nguyện với công việc chuyên môn, cuộc sống riêng. Nếu không yêu thì cũng đừng nói lời cay đắng.

Tôi nói như vậy không phải để bênh vực hay chữa cháy cho ai cả mà tôi thấy qua những sự việc gần đây, cũng là dịp để tất cả mọi người cùng nhìn lại công việc thiện nguyện. Kể cả những nghệ sĩ, cho đến lúc này hẳn đã có những bài học cực kỳ sâu sắc.

Về phía công chúng, các nhà hảo tâm cũng có những bài học cho mình về lòng tin, sự ngưỡng mộ, kỳ vọng thái quá!

Từ những ồn ào liên quan đến tiền từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh, Trấn Thành… gần đây, theo chị hai nghệ sĩ trên có những thiếu sót gì khiến dư luận phản ứng, đặt nghi vấn không tích cực?

Thực ra trong thời điểm này, tôi không muốn chỉ ra những điểm còn thiếu sót của đồng nghiệp, nhất là những người tài giỏi mà tôi trân trọng tài năng.

Tuy nhiên, tôi nghĩ cũng cần phải có quan điểm, chia sẻ rất công tâm. Cái gì được là được. Cái gì chưa ổn thì phải góp ý cho nhau. Với trường hợp của Trấn Thành, anh Hoài Linh, nếu mình nói với thành kiến sẵn có hay đang tức giận thì sẽ phát hiện rất nhiều lỗi.

Nhưng để đưa ra cái nhìn khách quan, xây dựng thì tôi thấy như này. Có 3 điểm, nếu anh Hoài Linh, Trấn Thành không mắc phải thì sẽ không có những lùm xùm như mấy ngày qua: Thứ nhất, hai nghệ sĩ có xao nhãng, chưa thực sự chú tâm, ưu tiên vào việc từ thiện. Tên tuổi lớn thì rất bận rộn. Nhưng nếu họ trăn trở, đau đáu công việc từ thiện thêm chút nữa, giải quyết mọi thứ sớm hơn thì không có những chuyện đáng tiếc như hôm nay.

Thứ hai, họ quá chủ quan. Họ nghĩ đơn giản: Tiền vẫn ở đó, Tâm mình sáng. Tên tuổi mình lớn như vậy, uy tín xã hội của mình lớn như vậy, chắc chắn mọi người phải tin mình chứ? Vì thế, có những thắc mắc, câu hỏi từ người ủng hộ gửi đến đã không nhận được phản hồi kịp thời. Hai nghệ sĩ chủ quan vì sức ảnh hưởng, uy tín của mình gây dựng được trong nhiều năm.

Điều thứ ba thì thật lòng mà nói, họ đã thiếu chút hi sinh. Tôi thực sự cố gắng dùng từ nhẹ nhàng nhất, nhưng cũng phải có sự công tâm. Ai cũng biết, các nghệ sĩ nổi tiếng rất bận nhưng nếu chịu thiệt thòi, hi sinh một chút như bớt đi một show diễn, bớt đi khoảng thời gian riêng tư… thì tôi tin rằng các đồng nghiệp sẽ hoàn thành xong nhiệm vụ của mình, không phụ kỳ vọng của những người đóng góp ủng hộ.

Có ý kiến cho rằng, cứ săm soi, chỉ trích thì nghệ sĩ sẽ e ngại, sau này không ai dám kêu gọi từ thiện nữa. Chị nghĩ sao?

Tôi tin có rất nhiều người làm thiện nguyện đang chạnh lòng, cảm thấy chán nản, mất đi cảm xúc và năng lượng. Bởi với những người làm thiện nguyện, họ đã mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Hãy nhìn những tấm gương làm từ thiện như MC Đại Nghĩa, ca sĩ Thủy Tiên… hay bản thân chúng tôi cũng thế thôi, cực kỳ mất thời gian và chất xám.

Cuộc sống thì có ai tránh được sai lầm? Người ta làm 99 việc tốt, có một việc chưa được tốt lắm lại bị sỉ nhục, bị lăng mạ, bị dìm xuống bùn đen thì thử hỏi có ai dám làm thiện nguyện nữa không? Thực sự, nhiều người sẽ sợ, không muốn làm nữa.

Xin cảm ơn chị!

Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu thuật’ về triết lý để cho ra sản phẩm giáo dục thật
Trấn Thành xin lỗi Thủy Tiên
Vì sao Trấn Thành không gửi 4,7 tỷ đồng từ thiện cho Thủy Tiên?
Chuyện Hoài Linh làm từ thiện được 'mổ xẻ' trên sóng VTV
Để dạy thật, học thật: Phải xóa bỏ bệnh 'ngụy thành tích' trong giáo dục
TIN LIÊN QUAN
(theo Dân trí)

Đọc thêm

Soi mặt lợi và không lợi của nước chanh, có nên uống hằng ngày?

Soi mặt lợi và không lợi của nước chanh, có nên uống hằng ngày?

Baoquocte.vn. Mặc dù nước chanh có những tác dụng như tăng cường miễn dịch, giảm đầy bụng, giảm nguy cơ sỏi thận nhưng cũng có thể làm mòn men răng.
Son Heung Min giành danh hiệu Chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh 2021/22

Son Heung Min giành danh hiệu Chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh 2021/22

Baoquocte.vn. Ghi bàn vào lưới Norwich cùng Tottenham có vé dự Champions League Son Heung Min đi vào lịch sử khi giành Chiếc giày vàng Premier League 2021/22.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã triển lãm ảnh 'Những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động ở nước ngoài'.
Nhâm Mạnh Dũng: Tôi vừa ghi bàn thắng quý giá nhất sự nghiệp

Nhâm Mạnh Dũng: Tôi vừa ghi bàn thắng quý giá nhất sự nghiệp

Baoquocte.vn. Nhâm Mạnh Dũng cho biết, anh ghi bàn thắng quý giá nhất sự nghiệp khi giúp U23 Việt Nam đánh bại Thái Lan, bảo vệ thành công tấm HCV SEA ...
Vietheart Summer Camp 2022: Sân chơi đoàn kết cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu

Vietheart Summer Camp 2022: Sân chơi đoàn kết cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu

Baoquocte.vn. Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Czech đã tổ chức họp báo về Vietheart Summer Camp 2022. Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Czech đã tổ chức ...
Quốc gia đầu tiên cách ly 21 ngày với người mắc đậu mùa khỉ

Quốc gia đầu tiên cách ly 21 ngày với người mắc đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với những người mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận về biên giới

Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận về biên giới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Armenia, Tổng thống Azerbaijan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã nhất trí về thỏa thuận phân định biên giới Armenia-Azerbaijan.
Lịch âm 24/5, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 24/5/2022

Lịch âm 24/5, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 24/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/5. âm lịch hôm nay 24/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 24 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Mùi nhận được nhiều khoản tiền

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Mùi nhận được nhiều khoản tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 24/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
XSHCM 23/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 23/5/2022. KQXSHCM thứ 2

XSHCM 23/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 23/5/2022. KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 23/5. Trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - XSHCM 23/5/2022. ket qua so so TP Ho Chi Minh. xổ số thành ...
Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Baoquocte.vn. Một mảnh nhỏ của tiểu hành tinh va vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm dẫn đến sự kết thúc của loài khủng long đã được tìm thấy trong hổ phách.
Nhật Bản: Ngôi đền cổ 1.500 tuổi nép dưới tán cây xanh mát

Nhật Bản: Ngôi đền cổ 1.500 tuổi nép dưới tán cây xanh mát

Baoquocte.vn. Ngôi đền cổ Kyorinbo xây dựng từ năm 605, bao quanh bởi rừng cây, không gian yên tĩnh, được xem như một nơi chữa lành tâm hồn.
Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Baoquocte.vn. Sara Anne Willette, sống ở bang Iowa (Mỹ), đã trải qua hơn 750 ngày cách ly kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, do chứng suy giảm miễn dịch.
Bí ẩn 'con đường lát gạch đá' hình chữ nhật dưới đáy đại dương

Bí ẩn 'con đường lát gạch đá' hình chữ nhật dưới đáy đại dương

Baoquocte.vn. Khi lặn ở độ sâu 1.000m, nhóm nghiên cứu phát hiện ra đáy đại dương ở đây bị phân mảnh một cách kỳ lạ dưới dạng những viên gạch hình chữ nhật.
Trung Quốc phát hiện rừng cây cổ thụ dưới hố sụt khổng lồ

Trung Quốc phát hiện rừng cây cổ thụ dưới hố sụt khổng lồ

Baoquocte.vn. Các chuyên gia phát hiện nhiều cây cổ thụ cao hàng chục mét nằm dưới đáy của hố sụt khổng lồ, vươn cành về phía ánh sáng Mặt trời.
Nghiên cứu mới: Loài mèo có thể làm nhiều việc đáng kinh ngạc

Nghiên cứu mới: Loài mèo có thể làm nhiều việc đáng kinh ngạc

Baoquocte.vn. Những nghiên cứu mới cho thấy loài mèo có thể làm được nhiều hơn những gì mà chúng ta được biết về chúng.
Lịch âm 24/5, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 24/5/2022

Lịch âm 24/5, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 24/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/5. âm lịch hôm nay 24/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 24 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Mùi nhận được nhiều khoản tiền

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Mùi nhận được nhiều khoản tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 24/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022: Tuổi Dần công việc thuận lợi hơn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022: Tuổi Dần công việc thuận lợi hơn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 23/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/5. âm lịch hôm nay 23/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 23 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 22/5/2022: Tuổi Tý kinh doanh thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 22/5/2022: Tuổi Tý kinh doanh thuận lợi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 22/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Phiên bản di động