Từ làn sóng người dân ùn ùn về quê, cần có tầm nhìn dài hạn về lực lượng lao động?

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ làn sóng dịch bệnh khiến người dân 'rồng rắn' về quê, cần nhìn nhận lại một cách nghiêm túc, phải chăng chúng ta chưa có một tầm nhìn dài hạn, không dự liệu được các tình huống về lực lượng lao động?
TS. Lưu Bình Nhưỡng
TS. Lưu Bình Nhưỡng nhận định, thực trạng người lao động về quê đặt ra vấn đề an sinh xã hội rất lớn.

Đó là quan điểm của TS. Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, ĐBQH khóa XIV, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội từ thực trạng người lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam về quê do tác động của dịch Covid-19.

Là người dành nhiều tâm huyết với các chính sách an sinh xã hội, ông có suy nghĩ gì trước những cuộc di chuyển lớn về quê diễn ra ngay sau khi TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam bắt đầu mở cửa trở lại hiện nay?

Việc người dân di cư từ TP. Hồ Chí Minh và các trung tâm công nghiệp, các thành phố lớn sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội là một vấn đề lớn.

Số lượng người dân về quê rất đông, có thể lên đến trên 100 nghìn người. Trong số đó, không chỉ là những lao động trẻ khỏe mà có cả những người trung niên, nhiều trẻ em.

Họ đi bằng các phương tiện cá nhân, hầu hết là xe máy, kèm theo đồ đạc, tư trang, trốn chạy khỏi thành phố bởi thời gian rất dài phải chịu cảnh cách ly, mất việc làm.

Điều đáng nói, tài chính đảm bảo cho đời sống của họ rất eo hẹp, có những người ra về trong túi chỉ còn 50 nghìn đồng. Họ di chuyển trong một quãng đường dài, trong sự mệt mỏi và tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.

Ở đây còn một vấn đề rất phức tạp là về phía Nam vào mùa mưa, còn về phía Bắc thì đi qua miền Trung, nơi đang trong tình trạng mưa bão, lũ lụt...

Chính các yếu tố đó đã tác động, đặt ra những vấn đề về rất lớn mặt an sinh cũng như nguy cơ về khủng hoảng an sinh xã hội.

Thêm vào đó, họ không chỉ vất vả trong quá trình di chuyển trên đường về quê mà còn vấn đề khác, đó là cạn kiệt về tiền bạc, muốn sinh nhai thì cũng phải làm lại từ đầu. Như vậy, cả những nơi họ đi lẫn nơi sắp đến đều đặt ra vấn đề an sinh rất lớn, rất đáng lo ngại, tiềm ẩn những nguy cơ khác về phòng chống dịch bệnh và an toàn xã hội.

Phương án nào tối ưu cho người lao động khi dịch bệnh đã “xuyên thủng” nhiều thành trì sản xuất lớn, thưa ông?

Có thể nói, lúc này chưa có phương án nào tối ưu. Người dân và doanh nghiệp đã từng hỗ trợ và thực tế có những người đang trong cơn tuyệt vọng, có những doanh nghiệp cũng đang trong cảnh bĩ cực, thậm chí đóng cửa.

Cho nên, huy động tiếp nguồn lực của người dân và nguồn lực của Nhà nước hiện nay là vô cùng khó khăn. Chưa nói đến sự phát triển, chỉ nói về vấn đề an sinh, với tình hình như hiện nay, khó có thể vận động các nguồn hỗ trợ dồi dào như những giai đoạn trước.

Hơn nữa, chúng ta vẫn còn phải tiếp tục phòng chống thiên tai, bão lũ, lở đất, lũ quét,... do đó, tư thế thường trực là phải có những khoản dự phòng. Thế nên, những người về quê cũng gặp không ít khó khăn.

Theo tôi, không có phương án tối ưu, chỉ có những phương án giảm nhẹ, giảm bớt khó khăn, giải quyết trong ngắn hạn chứ khó giải quyết trong dài hạn được.

Chúng ta đã có gói hỗ trợ lớn từ ngân sách Nhà nước trong làn sóng dịch thứ 3 khi Quốc hội khóa XIV thông qua gói an sinh xã hội trị giá 62 nghìn tỷ đồng.

Gói thứ 2 được thông qua bởi Nghị quyết 03 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/10 vừa qua.

Tuy nhiên, đối tượng được hưởng là những người lao động có thời gian đóng bảo hiểm đến 30/9/2021. Như vậy, những người dân rời thành phố về quê không trong diện đó nên không được hưởng hỗ trợ từ gói này.

Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo địa phương phải vào cuộc, có những hỗ trợ cho người dân về quê. Tôi nghĩ, hiện nay cần sử dụng nguồn từ Ngân hàng chính sách xã hội. Khoản này có thể sử dụng cho vay không lãi, hoặc lãi suất thấp để người dân trở về có thể vừa ổn định cuộc sống, vừa sản xuất.

Việc “ở yên tại chỗ” để phòng chống dịch trong nhiều tháng qua đã khiến không ít người lao đao. Lời giải nào cho thực trạng này, thưa ông?

Lúc này không chỉ người lao động lao đao, nên chúng ta không chỉ giải quyết bài toán cho người lao động. Tôi cho rằng, lời giải tốt nhất hiện nay là phải nhanh chóng ổn định và phát triển sản xuất.

Điều quan trọng là làm sao để hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng cũng như Ngân hàng Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trở lại hoạt động.

Đồng thời, Nhà nước phải cắt giảm các thủ tục hành chính, nới lỏng các thủ tục cho doanh nghiệp nhanh chóng trở lại hoạt động để giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

Vậy cần thiết có sự sát cánh, đồng hành của các bên liên quan với người lao động thế nào, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương như lao động thời vụ, lao động tự do?

Thực sự đây là một bài toán khó vì chúng ta không thể bao quát được hết toàn bộ. Nói đúng hơn, đây là vấn đề chung của toàn xã hội cho nên ở góc độ nào đó, chúng ta có được khoản hỗ trợ nào thì hỗ trợ chứ không thể chạy đuổi theo, thấy áo rách chỗ nào thì vá chỗ đó mà không có chiến lược tổng thể.

Tất cả những vấn đề đó phải được nhìn nhận, rà soát lại để đánh giá một cách đầy đủ. Đối với những đối tượng thuộc diện khó khăn thì phải đưa vào diện bảo trợ xã hội để hỗ trợ trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, vấn đề quan trọng là họ vẫn phải có công ăn việc làm.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nên nhìn nhận cuộc di chuyển lao động hiện nay như là cơ hội để khai thác tốt hơn nguồn lực lao động. Ông nghĩ sao?

Tôi cho rằng đây là vấn đề cần được nghiên cứu, xem xét, đánh giá một cách nghiêm túc chứ không phải là một cơ hội. Bởi vì, người lao động ra về thì đời sống của họ khó khăn, bản thân doanh nghiệp cũng khó khăn.

Lúc này, doanh nghiệp có lao động là tốt rồi chứ đừng nói là lao động đầy đủ và lao động ở trình độ cao. Cho nên, đối với những lao động còn trụ lại được thì phải đưa trở lại và tạo mọi điều kiện để mọi người đảm bảo ổn định đời sống.

Phải có cơ chế, ví dụ cho người lao động ứng tiền lương trước để yên tâm sản xuất chứ không thể “máy móc” trả lương tận cuối tháng.

Vấn đề thứ hai, bây giờ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cần phải có tham mưu, có chính sách tái đào tạo, bồi dưỡng nghề nghiệp lại cho người lao động. Đồng thời, phải rà soát lại tất cả chính sách về nhà ở, về an sinh, những vấn đề về học hành cho con em họ… để kéo người lao động trở lại thị trường lao động.

Như Thủ tướng chỉ đạo là ai còn có khả năng ở lại thì làm sao hỗ trợ tối đa cho người lao động trụ lại với doanh nghiệp. Còn người lao động nào quay trở về quê thì cần hỗ trợ tốt cho đời sống của người ta tại quê hương để ổn định đời sống.

Do đó, theo tôi, vấn đề quan trọng là động viên để người lao động đã từng làm trong doanh nghiệp quay trở lại phục vụ sản xuất vì hiện tại doanh nghiệp đang rất thiếu lao động, nhất là lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn.

Phải chăng, cũng cần phân bổ lại lao động giữa các vùng miền theo hướng “ly nông bất ly hương”?

Nhà nước không thể can thiệp cứng nhắc được vấn đề phân bổ lao động, bởi nó phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh phía Nam là nơi Nhà nước quy hoạch phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Ở đâu có doanh nghiệp, thì làn sóng lao động sẽ "đổ" về đó như sự di chuyển mang tính tự nhiên chứ Nhà nước không cần giao kế hoạch cần phải phân bổ lại lao động, phân bổ lại dân cư.

Chúng ta không có quyền bắt người này phải di chuyển đến vùng khác, hay yêu cầu người lao động được đào tạo ở trường này phải phân phối về khu vực kia. Vấn đề quan trọng nhất ở đây, cần quy hoạch lại hoạt động sản xuất, quy hoạch lại mạng lưới doanh nghiệp để thị trường lao động hình thành mà không cần "can thiệp".

Từ làn sóng người dân ùn ùn về quê, phải chăng chúng ta chưa có tầm nhìn dài hạn về lực lượng lao động?
Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp công nghệ cao đang cần rất nhiều lao động không chỉ có tay nghề mà còn phải có phẩm chất tốt. (Nguồn: Lao động)

Ông đánh giá như thế nào về những mũi đột phá chiến lược cho giai đoạn tới (nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, cải cách thể chế mạnh mẽ hơn và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao)?

Hai Đại hội XII và Đại hội XIII của Đảng đều đề cập 3 đột phá chiến lược nêu trên. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa đạt được như mục tiêu đã đề ra.

Ví dụ, trong thời kỳ "dân số vàng", đạt được chỉ số 35% lao động có tay nghề cao đã là một kỳ tích, là một bài toán khó rồi, chưa cần nói đến 75% lao động có tay nghề.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp công nghệ cao đang cần rất nhiều lao động không chỉ có tay nghề mà còn phải có phẩm chất tốt. Do đó, lao động phải được đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện theo chiến lược.

Trong giáo dục nghề nghiệp, chúng ta đã có kế hoạch "đón" người lao động vào thị trường lao động khi không tiếp tục học trung học phổ thông. Đây là vấn đề mang tính chiến lược, mà chiến lược này hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch đào tạo, cũng như đảm bảo điều kiện cho các cơ sở đào tạo nghề của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Cho nên ở đây, chúng ta phải thực hiện trong một phạm vi dài hạn, phải tiến hành từ trước chứ không phải vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 rồi mới thực hiện.

Như trên đã nói, đây là vấn đề chiến lược, đòi hỏi phải có quy hoạch, có kế hoạch chứ không phải chúng ta đào tạo theo kiểu ăn đong, nay thiếu cái này thì đào tạo cái này, mai thiếu cái kia thì đào tạo cái kia; người này thiếu kỹ năng này thì đào tạo kỹ năng này, thiếu kỹ năng kia thì đào tạo kỹ năng kia.

Chúng ta phải đi trước, đón đầu nếu không, người lao động sẽ trở nên lúng túng và không có điều kiện để tham gia vào quá trình tuyển dụng. Còn người sử dụng lao động thì không tuyển chọn được người lao động có các phẩm chất, tay nghề theo đúng yêu cầu, đòi hỏi trong sản xuất, kinh doanh.

Chiến lược đào tạo nguồn nhân lực đòi hỏi phải bài bản, có căn cứ, có dự báo khoa học.

Cuộc "di dân" lớn này đặt ra nhiều thách thức trong việc đào tạo lực lượng lao động có tay nghề, kỹ năng và chất lượng cao ra sao, thưa ông?

Từ làn sóng dịch bệnh khiến người dân “rồng rắn” về quê, buộc chúng ta nhìn nhận lại một cách nghiêm túc, rằng phải chăng chưa có một tầm nhìn dài hạn, không dự liệu được các tình huống về lực lượng lao động?

Ở khía cạnh nào đó có thể nói rằng, việc đào tạo nguồn nhân lực vẫn chưa thực sự là chiến lược. Theo tôi, đào tạo lao động có chiến lược là phải nắm được lực lượng lao động phân bố như thế nào, cần thống kê dân cư lao động để từ đó đặt các trung tâm, cơ sở đào tạo nghề.

Đồng thời, biết đào tạo lao động cần thiết cho mỗi loại hình kinh doanh sản xuất là gì? Tuy nhiên, thực tế ở nước ta chưa làm được như thế.

Cùng với đó, như tôi đã từng đề cập, chúng ta không biết cách sử dụng lực lượng lao động ở nước ngoài trở về nước. Một trong các mục tiêu đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là kết hợp đào tạo tay nghề, sử dụng kinh nghiệm, tác phong công nghiệp để khi họ trở về phục vụ nhu cầu nhân lực trong nước.

Chính vì thế, có cảm giác như chúng ta đang thiếu chiến lược chứ không phải đang làm chiến lược. Chiến lược dường như mới có ở trong các Nghị quyết của Đảng chứ thực ra nếu nhìn tổng thể chưa có chiến lược về nguồn nhân lực này.

Do đó, cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ những vấn đề này. Thậm chí, tôi nghĩ Thủ tướng Chính phủ cũng cần phải có sự chỉ đạo cho tất cả các bộ, ngành, địa phương báo cáo, đánh giá toàn bộ hệ thống dân cư, lao động gắn với quá trình sản xuất kinh doanh và quy hoạch phát triển kinh tế.

Từ đó, để xây dựng chiến lược và hình thành kế hoạch đào tạo nhân lực, không chỉ là đào tạo người lao động có "tay nghề" mà là lực lượng lao động với những yêu cầu về phẩm chất, trình độ, kỹ năng thích ứng, phù hợp cho nền kinh tế.

Cuối cùng, tôi cho rằng, không chỉ căn cứ vào kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế mà cần phải có một tư duy chiến lược về phát triển kinh tế, đó là đào tạo lao động có tính chất đón đầu.

Xin cảm ơn ông!

Thấy gì từ những đoàn người lao động 'rồng rắn' về quê?

Thấy gì từ những đoàn người lao động 'rồng rắn' về quê?

Nhìn từ đoàn người lao động 'rồng rắn' về quê đúng là vạn bất đắc dĩ chứ không ai muốn phải 'phá rào, vượt chốt' ...

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lực lượng lao động nghèo khổ ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, họ hầu như không có khả năng tích luỹ để tồn tại ...

Nguyệt Anh

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

XSAG 21/10/2021, Kết quả xổ số An Giang hôm nay 21/10/2021. SXAG 21/10. KQXSAG thứ 5

XSAG 21/10/2021, Kết quả xổ số An Giang hôm nay 21/10/2021. SXAG 21/10. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 21/10. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 10 năm 2021. KQXSAG 21/10. Xo so An Giang. KQXSAG.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 21/10/2021: Kim Ngưu công việc nên cẩn thận

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 21/10/2021: Kim Ngưu công việc nên cẩn thận

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 21/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hội người Việt Nam tại Fukuoka tổ chức giải bóng đá gây quỹ vaccine ủng hộ Việt Nam

Hội người Việt Nam tại Fukuoka tổ chức giải bóng đá gây quỹ vaccine ủng hộ Việt Nam

Baoquocte.vn. Giải bóng đá “VNF Open Cup 2021” diễn ra ngày 17/10 do Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF) và Hội bóng đá VNF phối hợp tổ chức, với sự ...
Đại học Đại Nam: Ấn tượng về Lễ khai giảng và chào tân sinh viên K15 năm học 2021-2022

Đại học Đại Nam: Ấn tượng về Lễ khai giảng và chào tân sinh viên K15 năm học 2021-2022

Baoquocte.vn. Ngày 15/10, trường Đại học Đại Nam (DNU) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 và Chào tân sinh viên K15 theo hình thức trực ...
JICA ký kết khoản vay hợp vốn trị giá 75 triệu USD hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

JICA ký kết khoản vay hợp vốn trị giá 75 triệu USD hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Baoquocte.vn. Khoản vay hợp vốn giữa JICA với Ngân hàng VPBank nhằm thúc đẩy tài trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ lãnh đạo.
Báo Anh cảnh báo Mỹ mất lợi thế về vũ khí siêu thanh

Báo Anh cảnh báo Mỹ mất lợi thế về vũ khí siêu thanh

Baoquocte.vn. Báo Anh The Telegraph mới đây đăng bài viết dự đoán thất bại của Mỹ trong việc sử dụng vũ khí siêu thanh chống Nga hoặc Trung Quốc.
'Sức khỏe' nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng, VEPR hạ dự báo tăng trưởng xuống 2-2,5%

'Sức khỏe' nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng, VEPR hạ dự báo tăng trưởng xuống 2-2,5%

Baoquocte.vn. Chiều 20/10, VEPR tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do tác động tiêu cực từ dịch bệnh và đưa ra 2 kịch bản trong thời gian tới.
Nga không làm việc 1 tuần nhằm hạ thấp đỉnh dịch Covid-19

Nga không làm việc 1 tuần nhằm hạ thấp đỉnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua đề xuất toàn quốc không làm việc một tuần, từ ngày 30/10 đến 7/11, để chống Covid-19.
Hình ảnh các siêu sao Hollywood tại buổi ra mắt phim bom tấn Eternals: Chủng Tộc Bất Tử

Hình ảnh các siêu sao Hollywood tại buổi ra mắt phim bom tấn Eternals: Chủng Tộc Bất Tử

Baoquocte.vn. Eternals: Chủng Tộc Bất Tử là bộ phim siêu anh hùng tiếp theo của vũ trụ Điện ảnh Marvel, với sự góp mặt của nhiều siêu sao Hollywood.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Trình nhiều nội dung quan trọng trong ngày làm việc đầu tiên

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Trình nhiều nội dung quan trọng trong ngày làm việc đầu tiên

Baoquocte.vn. Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc theo hình thức trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 21/10/2021: Tuổi Hợi có quý nhân giúp đỡ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 21/10/2021: Tuổi Hợi có quý nhân giúp đỡ

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 21/10/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 21/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Năm ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 21/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Năm ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 21/10. Âm lịch hôm nay 21/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 21 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Covid-19: Hà Nội ra thông báo khẩn tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

Covid-19: Hà Nội ra thông báo khẩn tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

Baoquocte.vn. Liên quan đến trường hợp bệnh nhân Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội, tối 20/10 CDC Hà Nội thông báo tìm người đi xe của nhà xe Vân Tuyến.
Covid-19 ở Hà Nội ngày 20/10: Thêm 9 ca mắc liên quan đến các tỉnh, thành có dịch

Covid-19 ở Hà Nội ngày 20/10: Thêm 9 ca mắc liên quan đến các tỉnh, thành có dịch

Baoquocte.vn. Ngày 20/10, Hà Nội có 9 ca Covid-19 mới tại các quận, huyện: Hai Bà Trưng (4), Bắc Từ Liêm (2), Nam Từ Liêm (1), Hoàng Mai (1), Thường Tín (1).
Covid-19 tối 20/10: Thêm 3.646 ca nhiễm mới tại 50 tỉnh thành, tăng hơn 600 ca trong 24 giờ; 23 ổ dịch cộng đồng đáng lo ngại ở Phú Thọ

Covid-19 tối 20/10: Thêm 3.646 ca nhiễm mới tại 50 tỉnh thành, tăng hơn 600 ca trong 24 giờ; 23 ổ dịch cộng đồng đáng lo ngại ở Phú Thọ

Baoquocte.vn. Ghi nhận 3.646 ca nhiễm mới, tăng 608 ca so với ngày trước đó tại 50 tỉnh, thành phố. Phú Thọ phát hiện 23 ổ dịch cộng đồng chưa rõ nguồn lây.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/10): Cả nước mưa rào và dông rải rác, nhiều nơi mưa vừa mưa to cục bộ; Đông Bắc Bộ có nơi chuyển rét

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/10): Cả nước mưa rào và dông rải rác, nhiều nơi mưa vừa mưa to cục bộ; Đông Bắc Bộ có nơi chuyển rét

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết toàn quốc mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to; gió Đông Bắc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.
Thêm nghiên cứu chứng minh hiệu quả chống lại các biến thể Covid-19 của vaccine Pfizer và Moderna

Thêm nghiên cứu chứng minh hiệu quả chống lại các biến thể Covid-19 của vaccine Pfizer và Moderna

Baoquocte.vn. Mẫu máu của những người tiêm vaccine Covid-19 theo công nghệ mRNA có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với biến thể Delta hơn so với các biến thể khác.
Vì sao số ca Covid-19 ở Nhật giảm nhanh đến khó tin?

Vì sao số ca Covid-19 ở Nhật giảm nhanh đến khó tin?

Baoquocte.vn. Kết quả đáng khích lệ của Nhật có thể do tác dụng của việc tiêm chủng vaccine Covid-19 và sự thay đổi hành vi của người dân.
Trẻ béo phì, có bệnh nền tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Trẻ béo phì, có bệnh nền tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh vaccine Covid-19 còn hạn chế, các chuyên gia cho rằng cần ưu tiên tiêm cho trẻ có bệnh nền và béo phì.
Thiếu kinh phí, Nga chưa thể thử nghiệm vaccine dạng xịt

Thiếu kinh phí, Nga chưa thể thử nghiệm vaccine dạng xịt

Baoquocte.vn. Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học của Nga chưa thể triển khai nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 dưới dạng xịt mũi do thiếu kinh phí.
Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Baoquocte.vn. Truyền thông nhà nước Cuba cho biết, trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, quốc đảo Caribe này đang xem xét việc thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi.
WHO: Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Baoquocte.vn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép cho vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech được tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
XSMN 21/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 21/10/2021. xổ số hôm nay 21/10

XSMN 21/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 21/10/2021. xổ số hôm nay 21/10

Baoquocte.vn. XSMN 21/10. xổ số hôm nay 21/10. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 21/10/2021. XSMN thứ 5. SXMN. KQSXMN. xo so mien nam.
XSMT 21/10/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 21/10/2021. SXMT 21/10

XSMT 21/10/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 21/10/2021. SXMT 21/10

Baoquocte.vn. XSMT 21/10. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 21/10/2021. xổ số hôm nay 21/10. XSMT thứ 5. KQSXMT. xo so mien trung.
XSMB 21/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 21/10/2021. dự đoán XSMB 21/10

XSMB 21/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 21/10/2021. dự đoán XSMB 21/10

Baoquocte.vn. XSMB 21/10. xổ số hôm nay 21/10. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 21/10/2021. XSMB thứ 5. SXMB. xo so mien bac.
XSAG 21/10/2021, Kết quả xổ số An Giang hôm nay 21/10/2021. SXAG 21/10. KQXSAG thứ 5

XSAG 21/10/2021, Kết quả xổ số An Giang hôm nay 21/10/2021. SXAG 21/10. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 21/10. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 10 năm 2021. KQXSAG 21/10. Xo so An Giang. KQXSAG.
Vietlott 20/10/2021. Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 20/10/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 20/10/2021. Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 20/10/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 20/10. xổ số Vietlott Max 3D 20/10. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 20/10/2021 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
XSMT 20/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/10/2021. KQXSMT thứ 4

XSMT 20/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/10/2021. KQXSMT thứ 4

Baoquocte.vn. XSMT 20/10. xổ số hôm nay 20/10. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 20 tháng 10 năm 2021. XSMT thứ 4. xổ số hôm nay.
Phiên bản di động