Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tại diễn đàn 'Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn', nhiều ý kiến đã bày tỏ lo ngại về những tác động của việc thực hiện tự chủ đến một số vấn đề, trong đó có học phí.
Tự chủ đại học: Đặt hết gánh nặng tài chính lên 'vai' người học?
Tại diễn đàn “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”, vừa phải đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo, vừa cân nhắc mức học phí là vấn đề khiến nhiều đại biểu băn khoăn.

Có ý kiến cho rằng, Nhà nước chỉ nên quy định mức học phí tối thiểu, chưa nên quy định mức tối đa, cho phép các trường tự tính chi phí theo chuẩn đầu ra ngang bằng các đại học tiên tiến thế giới, nhằm thu hút ‘du học nội địa’.

Việc vừa phải đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo, vừa cân nhắc mức học phí để đảm bảo khả năng tiếp cận đại học của người học là vấn đề khiến nhiều đại biểu băn khoăn.

Tăng học phí kịch trần chỉ đủ bù khoản chỉ tiêu tuyển sinh không đạt

Tại Đại học Tài chính – Marketing, ông Hoàng Đức Long cho biết, việc đa dạng hóa các nguồn thu của trường hiện nay còn rất hạn chế vì chủ yếu nguồn thu đến từ học phí và lệ phí.

Đây là khoản thu chủ yếu nhưng thường phụ thuộc vào kết quả tuyển sinh hàng năm (có năm tuyển đạt chỉ tiêu, có năm không đạt). Do đó, học phí có tăng đạt mức trần quy định là 18,5 triệu đồng đối với chương trình đại trà, nhưng cũng chỉ đủ bù đắp khoản chỉ tiêu tuyển sinh không đạt hoặc giảm so với năm trước.

“Riêng khoản thu từ hoạt động dịch vụ rất hạn chế. Nguồn thu dịch vụ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu, lại phải chia sẻ cho người học như lập các quỹ hỗ trợ sinh viên, vì vậy tổng thu được sử dụng cho hoạt động chuyên môn của trường bị thu hẹp. Khi phải tự chủ cả chi đầu tư, kinh phí hoạt động còn lại sẽ càng khó khăn hơn nữa”, ông Long bày tỏ.

Là một trong những trường đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ, từ một phần cho đến toàn phần, tại Đại học Kinh tế Quốc dân, việc học phí phải bù đắp chi phí thường xuyên và chi phí khác cũng là điều tất yếu.

PGS.TS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, luật hiện nay quy định học phí phải tính đúng, tính đủ (gồm chi phí vận hành, chi phí phục vụ, xây dựng chương trình, học bổng, phương tiện giảng dạy, hao mòn,…).

Nhưng nếu so sánh giữa trường được đầu tư cơ sở vất chất hiện đại với trường được đầu tư đơn giản thì chi phí vận hành cũng sẽ rất khác nhau. Cùng với một trần học phí, trường càng hiện đại, trang bị càng nhiều phương tiện thì vật tư tiêu hao càng lớn, và ngược lại.

“Ngay như trường chúng tôi hiện nay, nhiều giáo viên kêu rằng, tại sao trường mình được đầu tư như thế, học phí cao như vậy nhưng lương cán bộ giáo viên lại thấp hơn nhiều trường khác?”. Lý do là bởi, trường phải dành một phần chi phí lớn cho việc vận hành”.

Bà Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cho rằng, những điều này có thể dẫn tới tác động tiêu cực rõ nét sau khi tự chủ là các trường chỉ chú trọng và quan tâm đến việc phải tăng nguồn thu từ học phí bằng mọi giá.

Sẽ khó đột phá nếu “sống chủ yếu nhờ học phí”.

Ông Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, tự chủ đại học sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc đầu tư cho đào tạo cũng phải tăng lên.

“Chúng ta phải chấp nhận điều đó. Song để cân đối việc nâng học phí thì cũng cần có những chính sách học bổng để hỗ trợ lại cho sinh viên nghèo, học giỏi, tạo ra sự công bằng trong giáo dục”.

Ông Thắng cho rằng, sẽ rất khó đột phá nếu các trường chỉ dựa vào việc tăng học phí và “sống chủ yếu nhờ học phí”. Để nâng cao chất lượng đào tạo, đưa trường đạt đẳng cấp quốc tế, các trường cần phải tìm kiếm các nguồn tài chính khác nhau như hợp tác doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ, xin đầu tư từ Chính phủ...

Ông Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, hiện nay nguồn thu từ học phí và lệ phí chiếm khoảng 70% tổng nguồn thu của các trường. Tuy nhiên, để nguồn tài chính của trường không “đặt hết lên vai người học”, cần phải có sự đa dạng hoá trong nguồn thu.

Ông Phong đề xuất, cơ quan quản lý có thể giao quyền sở hữu kết quả nghiên cứu cho các trường; các trường được quyền khai thác và được miễn giảm các loại thuế liên quan hoạt động này. Bên cạnh đó, trường đại học cũng được sở hữu và khai thác cơ sở vật chất (đất đai, nhà cửa, trang thiết bị,…) cho liên doanh, liên kết, hợp tác, cho thuê nhằm gia tăng nguồn thu.

Cần tính học phí thế nào?

Ông Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc xây dựng học phí cần phụ thuộc vào 4 yếu tố là chi phí, nhu cầu của người học và xã hội, lạm phát, sự thay đổi theo chính sách của Chính phủ.

Dựa trên câu chuyện của chính trường mình, ông Tuấn lấy dẫn chứng, chi phí đào tạo cao nhất tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là ngành Y khoa với một sinh viên mỗi năm là 71,8 triệu đồng, chưa tính phần bao cấp. Trường thu học phí 68 triệu/ năm, tức khoảng 6,8 triệu/ tháng. Như vậy, trường cũng phải bù lỗ rất nhiều và nhà trường phải chịu gánh nặng rất lớn.

“Con số này nếu so với một trường mẫu giáo thông thường ở TP. Hồ Chí Minh thì đây không phải là mức cao. Đối với ngành Y, chất lượng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Trường cam kết chất lượng đào tạo tốt nhất trong khối ngành sức khỏe do có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên hùng hậu. Chẳng hạn như về đầu tư trang thiết bị, trường đã xây dựng phòng học thông minh phù hợp cho việc dạy và học theo nhóm nhỏ. Mỗi sinh viên Răng – Hàm - Mặt được thực hành riêng trên các mô hình và trên một ghế nha khoa”, ông Tuấn nói.

Ban đầu, khi thông báo mức tăng học phí, trường gặp sự phản ứng mạnh mẽ từ phía người học và dư luận. Nhưng sau đó, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh vẫn tuyển được hơn 104% so với chỉ tiêu ban đầu. Chỉ 202 sinh viên khó khăn nộp đơn xin học bổng hỗ trợ, trong khi trường có tới 800 suất. Ông Tuấn cho rằng, đây là minh chứng cho thấy dư luận xã hội chấp nhận được mức học phí này.

“So với các trường tư thục trong nước, mức học phí của trường vẫn thấp hơn. Còn so với các trường đại học thế giới, mức thu học phí của trường lại càng không cao. Chẳng hạn ở Đông Nam Á, học phí đào tạo Y khoa các trường công lập từ 8.800 đến 35.000 USD, tư thục là 50.000-60.000 USD”, ông Tuấn nhấn mạnh.

GS. Trần Đức Viên, nguyên Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng cho rằng, muốn xác định được học phí của các trường cần phải dựa trên chi phí đào tạo bình quân của từng nhóm ngành trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như 5 năm).

“Do bị khống chế về mức trần học phí, thường là thấp, thu không đủ chi, nên một số trường đã ‘xé rào’, ban hành nhiều khoản thu ‘tự nguyện’ ngoài quy định, dẫn đến thiếu công khai, minh bạch trong việc sử dụng nguồn thu”, GS. Trần Đức Viên cho hay.

Do đó, ông cho rằng, nhà nước chỉ nên quy định mức học phí tối thiểu để đảm bảo chất lượng đào tạo đạt chuẩn tối thiểu, chưa nên quy định mức tối đa; cho phép các trường tự tính mức chi phí theo các chuẩn đầu ra cao hơn đến mức ngang bằng với các trường đại học tiên tiến trên thế giới nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích thu hút ‘du học nội địa’.

'Cái vướng mắc' của tự chủ đại học: Hiệu trưởng vẫn không muốn... mất quyền

'Cái vướng mắc' của tự chủ đại học: Hiệu trưởng vẫn không muốn... mất quyền

TGVN. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, để triển khai tự chủ đại học có hai việc quan trọng: Phải có Hội đồng ...

Muốn tự chủ đại học, trường phải có trách nhiệm giải trình?

Muốn tự chủ đại học, trường phải có trách nhiệm giải trình?

Ngày nay, tự chủ được xem là vấn đề tất yếu của các trường đại học. Để thực thi quyền tự chủ đòi hỏi các ...

Tự chủ đại học: Không bàn nữa phải làm ngay!

Tự chủ đại học: Không bàn nữa phải làm ngay!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh không còn là lúc bàn có cần tự chủ đại học hay không mà phải làm với ...

Thúy Nga (theo Vietnamnet)

Đọc thêm

Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Australia đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang.
Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các ...
Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tuyên bố, nước này sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Moldova nếu chính phủ quốc gia Đông Âu yêu cầu.
Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Châu Âu của Pháp cho rằng, nỗ lực gia nhập EU của Ukraine không thể hoàn thành trong 15 hoặc 20 năm.
U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

Baoquocte.vn. Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HLV Park Hang Seo khi giúp U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV ở SEA Games bằng chiến thắng Thái Lan tỷ ...
Châu Phi đáp lời Ukraine, Thủ tướng Đức tranh thủ yêu cầu thái độ rõ ràng với Nga?

Châu Phi đáp lời Ukraine, Thủ tướng Đức tranh thủ yêu cầu thái độ rõ ràng với Nga?

Baoquocte.vn. Tổng thống Senega xác nhận, ông sẽ sớm tới Nga và Ukraine thay mặt cho Liên minh châu Phi trên cương vị là chủ tịch đương nhiệm của tổ chức ...
Đánh bại U23 Thái Lan, U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31

Đánh bại U23 Thái Lan, U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tối 22/5, trên SVĐ quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra trận chung kết môn Bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan.
Tiểu sử tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Tiểu sử tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Baoquocte.vn. Hôm nay (23/5), lãnh đạo Công đảng Australia Anthony Albanese chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia.
Tỏ thiện chí, Nga nói 'bóng hoàn toàn ở bên sân Ukraine'

Tỏ thiện chí, Nga nói 'bóng hoàn toàn ở bên sân Ukraine'

Baoquocte.vn. Trưởng đoàn đàm phán Nga tuyên bố, Moscow sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán với Ukraine, song cần có được sự nhất trí từ phía Kiev.
Ảnh ấn tượng tuần (16-22/5): Xung đột Nga-Ukraine, đưa binh sĩ rời nhà máy thép Azovstal, phá bom ở Borodianka và xe tăng bị phá hủy tại Bucha

Ảnh ấn tượng tuần (16-22/5): Xung đột Nga-Ukraine, đưa binh sĩ rời nhà máy thép Azovstal, phá bom ở Borodianka và xe tăng bị phá hủy tại Bucha

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, đưa binh sĩ bị thương rời nhà máy thép Azovstal, xả súng tại Mỹ, Covid-19 ở Triều Tiên… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Baoquocte.vn. Hiện Hà Nội còn gần 83.000 ca mắc Covid-19 đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi tại nhà.
Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Theo Bộ Y tế, ngày 22/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.319 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước.
Dự báo thời tiết đêm 22 ngày 23/5: Cả nước có mưa, nhiều vùng biển có mưa dông; Hà Nội có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm 22 ngày 23/5: Cả nước có mưa, nhiều vùng biển có mưa dông; Hà Nội có nơi mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét.
Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Canada: Giông bão mạnh, ít nhất 4 người thiệt mạng, mất điện trên diện rộng

Canada: Giông bão mạnh, ít nhất 4 người thiệt mạng, mất điện trên diện rộng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng, nhiều cây bị đổ và gần 900.000 người rơi vào cảnh mất điện khi giông bão mạnh quét qua miền Đông Canada ngày 21/5.
Ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca mắc Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Trong ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca Covid-19 mới. Các bệnh nhân phân bố tại 130 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.
WHO: Đã xác nhận 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, dự đoán sẽ gia tăng

WHO: Đã xác nhận 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, dự đoán sẽ gia tăng

Baoquocte.vn. Đã có tổng số 92 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được khẳng định và 28 trường hợp nghi ngờ được ghi nhận ở 12 quốc gia.
Mỹ cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ

Mỹ cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Kể từ đầu tháng 5, châu Âu và Bắc Mỹ đã thông báo hàng chục trường hợp nghi nhiễm hoặc đã xác nhận nhiễm virus đậu mùa khỉ.
Thêm Thụy Sỹ, Israel có ca đầu tiên, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan khắp châu Âu

Thêm Thụy Sỹ, Israel có ca đầu tiên, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan khắp châu Âu

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Thụy Sỹ, Israel xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm đang lây lan khắp châu Âu.
Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Baoquocte.vn. Đến nay cả nước đã có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây...
WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

Baoquocte.vn. WHO tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây, phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.
Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Baoquocte.vn. Người mắc Covid-19 cần liên hệ ngay nhân viên y tế nếu cảm thấy khó thở khi hoạt động nhẹ, đau ngực, tim đập nhanh, có ý nghĩ tự tử…
XSMB 23/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. dự đoán XSMB. SXMB 23/5

XSMB 23/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. dự đoán XSMB. SXMB 23/5

Baoquocte.vn. XSMB 23/5. trực tiếp xổ số miền Bắc 23/5/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 23/5/2022. xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 23/5
XSMT 23/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. SXMT 23/5/2023

XSMT 23/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. SXMT 23/5/2023

Baoquocte.vn. XSMT 23/5. xổ số hôm nay 23/5/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 23/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT
XSMN 23/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. SXMN 23/5. xổ số hôm nay 23/5

XSMN 23/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. SXMN 23/5. xổ số hôm nay 23/5

Baoquocte.vn. XSMN 23/5. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 23/5/2022. kết quả xổ số ngày 23 tháng 5. xổ số miền Nam thứ 2. xổ số hôm nay 23/5. SXMN 23/5
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 22/5 - SXMN 22/5/2022 - kết quả xổ số ngày 22 tháng 5

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 22/5 - SXMN 22/5/2022 - kết quả xổ số ngày 22 tháng 5

Baoquocte.vn. XSMN 22/5. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 22/5/2022. xổ số hôm nay ngày 22 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 22/5. xổ số hôm nay 22/5
XSMN 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2022. SXMN 22/5/2022. XSMN Chủ Nhật

XSMN 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2022. SXMN 22/5/2022. XSMN Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMN 22/5. xổ số hôm nay 22/5. kết quả xổ số miền Nam 22/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 22 tháng 5. xổ số miền Nam chủ nhật. SXMN 22/5
XSKG 22/5, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 22/5/2022. XSKG chủ nhật

XSKG 22/5, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 22/5/2022. XSKG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSKG 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang nhanh nhất hôm nay - XSKG 22/5/2022. KQXSKG chủ Nhật. ket qua xo so Kien Giang
Phiên bản di động