TS. Phùng Đức Tùng: Mở cửa nền kinh tế cần có lộ trình, vaccine Covid-19 là ‘vũ khí’

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo quan điểm của Giám đốc Viện nghiên cứu Phát triển Mekong, TS. Phùng Đức Tùng, vaccine Covid-19 là 'vũ khí' quan trọng để Việt Nam mở cửa nền kinh tế, sống chung với đại dịch Covid-19.
TS. Phùng Đức Tùng: Mở cửa nền kinh tế cần có lộ trình, vaccine Covid-19 là ‘vũ khí’
Giám đốc Viện nghiên cứu Phát triển Mekong, TS. Phùng Đức Tùng.

Chia sẻ với báo Thế giới & Việt Nam, TS. Phùng Đức Tùng nhấn mạnh, phải tìm mọi nguồn để có vaccine Covid-19 nhiều nhất, sớm nhất và nhanh chóng "phủ sóng" vaccine cho người dân. Cơ sở để mở cửa nền kinh tế quan trọng nhất là chúng ta đã bao phủ được vaccine Covid-19 mũi thứ nhất cho các tỉnh mà dịch bệnh bùng phát mạnh.

Xác định cuộc chiến chống Covid-19 là trường kỳ, gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh về vấn đề chủ động sống chung an toàn với dịch. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Qua gần hai năm bước vào cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, Covid-19 vẫn tồn tại và tiếp tục càn quét đất nước.

Nhìn ra thế giới, kể cả những nước đóng cửa liên tục cũng như thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 với tỷ lệ cao cũng vẫn phải “đau đầu” chống dịch.

Điều đó chứng tỏ đại dịch vẫn tồn tại, virus cũng không thể bị triệt tiêu hoàn toàn, thế giới phải chấp nhận sống chung với dịch.

Và Việt Nam không phải ngoại lệ.

Hiện nay, các nhà khoa học thế giới đều khẳng định rằng, Covid-19 sẽ không bao giờ biến mất và có thể trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Vì vậy, chúng ta cần xác định sống chung và lâu dài với dịch.

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu mở cửa nền kinh tế, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường thì Việt Nam cũng không thể đóng cửa mãi. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế mở, phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất nhập khẩu và giao lưu kinh tế quốc tế.

Bởi vậy, khi thế giới đã dần mở cửa nền kinh tế, chúng ta cũng phải mở cửa để không lỡ nhịp và bắt kịp đà phục hồi kinh tế thế giới.

Vấn đề quan trọng là giải pháp sống chung với dịch như thế nào để đảm bảo an toàn, hạn chế được tối đa tác động tiêu cực đến sinh mạng và đời sống của người dân. Đây là vấn đề mà mỗi quốc gia, tỉnh, địa phương cần phải căn cứ vào tình hình cụ thể để đưa ra các giải pháp phù hợp cho từng thời điểm, từng khu vực và thậm chí là từng cá nhân khi quyết định sống chung với dịch.

Theo ông, mở cửa nền kinh tế Việt Nam ở thời điểm này đã hợp lý chưa? Việt Nam nên mở cửa nền kinh tế thế nào, áp dụng mở cửa từng bước theo lộ trình ra sao, thưa ông?

Chúng ta nên xem xét và mở cửa dần nền kinh tế theo hướng thích nghi với tình hình thực tế của từng ngành, từng địa phương.

Theo quan điểm của tôi, “vũ khí” chính là vaccine, phải tìm mọi nguồn để có vaccine nhiều nhất, sớm nhất và sớm "phủ sóng" vaccine cho người dân. Cơ sở để mở cửa nền kinh tế quan trọng nhất là chúng ta đã bao phủ được vaccine Covid-19 mũi thứ nhất cho các tỉnh mà dịch bệnh bùng phát mạnh.

Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở các tỉnh này đã có xu hướng chững lại và số người khỏi bệnh cao hơn số người nhiễm mới. Như vậy, bước đầu đã giảm tải được cho hệ thống y tế. Một lý do quan trọng nữa là số ca tử vong tai các địa phương đã giảm nhiều.

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu mở cửa nền kinh tế, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường thì Việt Nam cũng không thể đóng cửa mãi.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải xem xét, đánh giá đối với từng khu vực cụ thể để đưa ra các giải pháp mở cửa sao cho phù hợp với từng khu vực.

Đơn cử như những phường, quận không có ca lây nhiễm cộng đồng thì có thể mở cửa trở lại. Những khu vực dân số trẻ (khu công nghiệp), tỷ lệ tử vong thấp hoặc khu vực đã bao phủ vaccine hay các hộ gia đình trẻ, không có thành viên bị bệnh nền thì có thể được phép đi làm, trở về cuộc sống bình thường mới.

Theo tôi, sống chung với dịch không có nghĩa là mở cửa ồ ạt như giai đoạn trước mà phải có lộ trình, theo thứ tự ưu tiên và phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn.

Việt Nam không thể đưa ra một giải pháp mở cửa chung áp dụng cho tất cả các tỉnh hoặc khu vực mà cần có các giải pháp khác nhau căn cứ vào tình hình thực tế của từng tỉnh, từng khu vực, từng đối tượng cụ thể. Có như vậy, các giải pháp này mới phù hợp và hạn chế được tối đa nguy cơ bùng phát dịch bệnh và đặc biệt là hạn chế được các ca tử vong.

Nhiều chuyên gia y tế nhận định, sẽ rất khó để đưa số ca nhiễm Covid-19 về mức 0 trong bối cảnh hiện tại. Vậy, nhìn từ quốc tế, Việt Nam có thể học hỏi được những kinh nghiệm như thế nào khi chấp nhận sống chung với dịch?

Điều này đã được rất nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế khẳng định. Rất khó để đưa số ca nhiễm về mức 0 bởi biến chủng Delta lây lan rất mạnh và khó có thể kiểm soát.

Để sống chung với dịch, Việt Nam nên học hỏi các nước đã ở trạng thái bình thường mới như Anh, Israel. Các quốc gia này đã tập trung tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người cao tuổi, người mắc bệnh nền là nhóm có nguy cơ tử vong cao khi mắc bệnh.

Bên cạnh đó, tập trung tiêm vaccine cho nhóm có nguy cơ cao bị lây nhiễm như đội ngũ y tế, những người làm trong các ngành nghề tiếp xúc nhiều với con người và tập trung tiêm ở các khu vực đông dân cư ở các thành phố lớn.

Việt Nam đã thực hiện tiêm vaccine cho một số nhóm trên. Tuy nhiên, tỷ lệ được tiêm vaccine ở nhóm có nguy cơ tử vong cao hiện nay vẫn còn rất thấp.

Sau khi từng bước mở cửa nền kinh tế, Chính phủ cần hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người dân ra sao để sớm phục hồi? Chính sách an sinh, xã hội cần hướng đến trọng tâm nào, thưa ông?

Chính phủ hiện đang đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp và giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp trong một số ngành nghề, giảm lãi suất cho vay, miễn giảm tiền thuê đất.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, cần có nhiều các hỗ trợ khác có tác động trực tiếp và lớn hơn đến doanh nghiệp.

Cụ thể như giảm thuế xăng dầu, giảm giá điện, giảm thuế VAT đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và xem xét miễn đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn trong vòng 1 năm cho các doanh nghiệp. Các chi phí này chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng chi phí của doanh nghiệp.

Chính phủ đã có 2 gói hỗ trợ (gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng năm 2020 và gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng năm 2021) cho lao động và các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tuy nhiên, việc giải ngân quá chậm và chưa thực sự hiệu quả. Do đó, thời gian tới, cần đẩy mạnh việc giải ngân 2 gói này và cũng nên xem xét thêm các gói hỗ trợ mang tính dài hạn hơn.

Xin cảm ơn ông!

PGS.TS. Nguyễn Anh Phong: Doanh nghiệp và người dân cần thêm gói hỗ trợ mạnh mẽ hơn

PGS.TS. Nguyễn Anh Phong: Doanh nghiệp và người dân cần thêm gói hỗ trợ mạnh mẽ hơn

Trao đổi với TG&VN, PGS.TS. Nguyễn Anh Phong (Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhận định, ...

TS. Phùng Đức Tùng: Vaccine Covid-19 chưa đủ thì chưa thể phát triển kinh tế

TS. Phùng Đức Tùng: Vaccine Covid-19 chưa đủ thì chưa thể phát triển kinh tế

Giám đốc Viện nghiên cứu Phát triển Mê kong TS. Phùng Đức Tùng nhận định, mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày và đêm 16/10: Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Đông Bắc Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm 16/10: Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Đông Bắc Bộ

Baoquocte.vn. Theo bản tin dự báo thời tiết ngày 16/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực phía Đông Bắc Bộ, nhiều nơi trời rét và nhiệt ...
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng ...
Premier League: HLV Solskjaer nêu lý do để C.Ronaldo ngồi dự bị

Premier League: HLV Solskjaer nêu lý do để C.Ronaldo ngồi dự bị

Baoquocte.vn. Trước nhiều chỉ trích của người hâm mộ, HLV Solskjaer của CLB Man Utd đã nói lại nguyên nhân để C.Ronaldo trên ghế dự bị ở trận đấu gặp Everton.
Nga thử nghiệm vaccine tổng hợp, hứa hẹn có thể ‘tấn công’ nhiều loại virus

Nga thử nghiệm vaccine tổng hợp, hứa hẹn có thể ‘tấn công’ nhiều loại virus

Baoquocte.vn. Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh Gamaleya đang nghiên cứu tiền lâm sàng một loại vaccine có thể bảo vệ con người tốt hơn trước nhiều ...
Sẽ có hơn 100 điểm cầu trực tuyến trong buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

Sẽ có hơn 100 điểm cầu trực tuyến trong buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

Baoquocte.vn. Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ có buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao.
Chân dung ái nữ tài giỏi nhà Bill Gates

Chân dung ái nữ tài giỏi nhà Bill Gates

Baoquocte.vn. Hôm nay, con gái lớn của tỷ phú Mỹ Bill Gates Jennifer Gates làm đám cưới với vị hôn phu Nayel Nassar sau nhiều năm hẹn hò.
Các chuyên gia ASEAN nói về ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông

Các chuyên gia ASEAN nói về ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông

Baoquocte.vn. COC được các chuyên gia trong ASEAN kỳ vọng như một 'công cụ' hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh và hòa bình tại Biển Đông.
Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Việt Nam liên tục thể hiện vai trò chủ động tại các thể chế đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp ...
Khả năng Mỹ cho phép quỹ giao dịch tiền điện tử hoạt động vào tuần tới

Khả năng Mỹ cho phép quỹ giao dịch tiền điện tử hoạt động vào tuần tới

Baoquocte.vn. Tiền điện tử bitcoin tăng hơn 40% so với một tháng trước và đạt 62.253 USD đổi 1 bitcoin vào lúc 20 giờ 50 phút (giờ GMT) trong phiên 15/10.
XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

Baoquocte.vn. XSMB 17/10. xổ số hôm nay 17/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021. KQSXMB 17/10. XSMB chủ nhật.
Khả năng Mỹ cho phép quỹ giao dịch tiền điện tử hoạt động vào tuần tới

Khả năng Mỹ cho phép quỹ giao dịch tiền điện tử hoạt động vào tuần tới

Baoquocte.vn. Tiền điện tử bitcoin tăng hơn 40% so với một tháng trước và đạt 62.253 USD đổi 1 bitcoin vào lúc 20 giờ 50 phút (giờ GMT) trong phiên 15/10.
Bất chấp đại dịch, doanh số bán lẻ của Mỹ có ‘màn trình diễn’ xuất sắc hơn mong đợi

Bất chấp đại dịch, doanh số bán lẻ của Mỹ có ‘màn trình diễn’ xuất sắc hơn mong đợi

Baoquocte.vn. Chi tiêu của người dân Mỹ tiếp tục ở mức cao trong tháng 9/2021, ngay cả khi phải đối mặt với cú sốc tăng giá hàng hóa và dịch vụ.
Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Baoquocte.vn. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19, cho dù có tuyên bố rõ ràng hay không.
Dòng chảy phương Bắc 2: Nga muốn 'đe dọa' Ukraine hay chia cắt EU?

Dòng chảy phương Bắc 2: Nga muốn 'đe dọa' Ukraine hay chia cắt EU?

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) bị coi là một nỗ lực khác của Nga nhằm gây bất ổn kinh tế Ukraine và gây khó cho Đức.
Khủng hoảng năng lượng tại Anh: Giá khí đốt cao 'cắt cổ', nhiều công ty phá sản

Khủng hoảng năng lượng tại Anh: Giá khí đốt cao 'cắt cổ', nhiều công ty phá sản

Baoquocte.vn. Các nhà cung cấp năng lượng của Anh đang gặp khó khăn khi giá khí đốt bán buôn tăng mạnh, khiến một số công ty phá sản.
Trung Quốc 'căng như dây đàn' vì thiếu điện

Trung Quốc 'căng như dây đàn' vì thiếu điện

Baoquocte.vn. 'Công xưởng của thế giới' đang thiếu điện để phục vụ sản xuất. Nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu đã phải cúp điện đèn giao thông để tiết kiện năng lượng…
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Baoquocte.vn. Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Baoquocte.vn. Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, dự án của Daewoo E&C tại Phú Quốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10 - Tiếp đà chinh phục

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10 - Tiếp đà chinh phục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Giằng co, áp lực bán lớn

Thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Giằng co, áp lực bán lớn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Bảo vệ thành quả

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Bảo vệ thành quả

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị  trường chứng khoán ngày 13/10 - Giảm để tăng?

Thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Giảm để tăng?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Kiểm tra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Kiểm tra

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 12/10 - Vàng đen tỏa sáng, dòng tiền luân chuyển

Thị trường chứng khoán ngày 12/10 - Vàng đen tỏa sáng, dòng tiền luân chuyển

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động