Trường phái Ngoại giao Hồ Chí Minh: ‘Ngoại giao của tấm lòng’ và câu chuyện từ thù hóa bạn

QUANG HIẾU
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trường phái ngoại giao Hồ Chí Minh là “ngoại giao của tấm lòng”, là đạo lý lúc nào cũng đi tìm bạn, lúc nào cũng đặt hòa bình, hữu nghị lên trên và tìm cách thêm bạn bớt thù, tranh thủ biến tất cả mọi nhân tố trở thành nhân tố thuận lợi cho sự hợp tác.

Đó là điều mà nhà ngoại giao Võ Văn Sung, Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Pháp và một số nước Tây Âu, đúc kết trong cuốn Câu chuyện “Trái nghề”.

Từ sự nghiệp ngoại giao với những dấu ấn sâu sắc trong kinh tế đối ngoại, công tác dân vận, chính sách đổi mới góp phần khôi phục quan hệ hợp tác với các nước, phá vỡ thế bao vây cấm vận, Đại sứ Võ Văn Sung đã chiêm nghiệm rằng, ngoại giao không chỉ là làm ngoại giao chính thức mà làm cả ngoại giao dân vận, lấy tấm lòng và lẽ phải làm định hướng cho hành động.

Sau ngày thống nhất đất nước, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã đặt ra cho toàn ngành nhiệm vụ “ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế” nhằm bảo đảm điều kiện quốc tế thuận lợi nhất để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng, phát triển nhanh chóng.

Lúc bấy giờ, ông Võ Văn Sung, Trợ lý Bộ trưởng, là một trong số những người được giao trực tiếp công việc này.

Ông Võ Văn Sung (hàng thứ 2, ngoài cùng bên trái) tham gia phái đoàn Việt Nam trong lễ ký kết Hiệp định Paris, ngày 27/1/1973.
Ông Võ Văn Sung (hàng thứ 2, ngoài cùng bên trái) tham gia phái đoàn Việt Nam trong lễ ký kết Hiệp định Paris, ngày 27/1/1973.

Coi Việt kiều như một lực lượng của Việt Nam ở nước ngoài

Nhiệm vụ “ngoại giao làm kinh tế” đặt ra bài toán phải tìm hiểu kinh nghiệm các nước xử lý các vấn đề kinh tế, thu thập thông tin dự báo và những thông tin về cơ chế chính sách, luật pháp của các nước để cung cấp cho các cơ quan hữu quan và các doanh nghiệp trong nước.

Rõ ràng, bài toán này không đơn giản chỉ ngồi ở trong nước có thể giải được. Trăn trở để giải được bài toán đó, Đại sứ Võ Văn Sung đã tìm thấy một lời giải từ vai trò của bà con Việt kiều.

Lúc bấy giờ Đại sứ Võ Văn Sung được giao nhiệm vụ là phải từ lực lượng Việt kiều lớn nhất của ta lúc bấy giờ là ở Pháp, từ đó giúp đỡ cho phong trào Việt kiều ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Sau khi Việt Nam được hòa bình thống nhất, nhiều bà con Việt kiều đã tham gia hoạt động phong trào trong nhiều năm ở một số nước, đặc biệt là ở Pháp, có nguyện vọng tha thiết là được về quê hương để xây dựng Tổ quốc.

Lúc bấy giờ, nhiều người ủng hộ ý kiến này nhưng riêng Đại sứ Võ Văn Sung thì không hoàn toàn tán thành cách đưa ồ ạt bà con trí thức Việt kiều về nước.

Theo Đại sứ Võ Văn Sung, người Việt không nhất thiết phải về nước mới có thể xây dựng Tổ quốc, ở nước ngoài họ có thể đóng góp nhiều hơn bằng hoạt động, hiểu biết, điều kiện thuận lợi sẵn có của mình để giúp đất nước trong công cuộc đổi mới.

Đại sứ Võ Văn Sung đã đề xuất với lãnh đạo trong nước phải coi Việt kiều như một lực lượng của Việt Nam ở nước ngoài tham gia hoạt động giành độc lập, thống nhất cho Tổ quốc, chẳng khác gì các chiến sĩ và đồng bào ở trong nước. Lãnh đạo ta cũng rất đồng tình với đề xuất này.

Ở thời điểm đó, phương tiện liên lạc như Internet, fax không tân tiến như bây giờ nên chỉ ở những vị trí như bà con trí thức Việt kiều mới có thể dễ dàng cập nhật cho đất nước những thông tin mới nhất về kinh tế, khoa học kỹ thuật. Đó là một việc rất quan trọng mà Đại sứ Võ Văn Sung tin rằng, những người đang làm việc trong nước rất cần.

Ngoài những bạn bè quốc tế ở các nước bạn thì người giúp cung cấp thông tin tốt nhất chính là lực lượng Việt kiều, bởi lẽ bà con Việt kiều vừa hiểu được tình hình trong nước, hiểu được yêu cầu, lại hiểu được nước sở tại, hiểu được ngành nghề của mình.

Đại sứ Võ Văn Sung đúc kết: “Dù có chăm lo cho đất nước làm ăn về kinh tế sau ngày giải phóng, nhưng cũng phải nhìn về lâu dài và phải thấy được mỗi lực lượng đều có vai trò của nó, trong đó lực lượng Việt kiều đóng một vai trò rất lớn”.

Theo ông Sung, đứng về trách nhiệm những người lãnh đạo của Việt Nam khi suy nghĩ bố trí lực lượng kinh tế thì phải nhìn cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một lực lượng lớn trong việc xây dựng đất nước.

Ông Võ Văn Sung (2028-2018) là Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Pháp và một số nước Tây Âu. Ông đã thay mặt chính phủ đàm phán, ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với hơn 20 quốc gia trên thế giới. Ông là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản từ năm 1988-1992.
Ông Võ Văn Sung (1928-2018) là Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Pháp và một số nước Tây Âu. Ông đã thay mặt chính phủ đàm phán, ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với hơn 20 quốc gia trên thế giới. Ông là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản từ năm 1988-1992.

Sự ủng hộ rộng rãi của bạn bè quốc tế

Đại sứ Võ Văn Sung cho rằng, bên cạnh lực lượng Việt kiều, lực lượng bạn bè quốc tế ủng hộ giúp đỡ Việt Nam rất đáng quý và cần phải tận dụng, tranh thủ.

Trong cuộc chiến sinh tử hơn 30 năm của Việt Nam có ba thế lực xâm lược là phát xít Nhật, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ở cả ba nước này đều hình thành những lực lượng bạn bè ủng hộ giúp đỡ Việt Nam, bao gồm cả những người trước kia từng có hành động lầm lỡ hoặc thù địch đối với ta.

Trong nhân dân Mỹ, phong trào chống chiến tranh đã có lực lượng rất rộng rãi với những tên tuổi quen thuộc như Jane Fonda, nghệ sĩ điện ảnh đã đặt tên Việt cho con trai mình là Troy để tỏ lòng kính trọng anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, như nhà vô địch quyền Anh thế giới Mohamed Ali kiên quyết không chịu tham gia chiến tranh Việt Nam, như vua nhạc pop Micheal Jackson từ lúc 11 tuổi đã vẽ tranh chống chiến tranh Mỹ ở Việt Nam, như ca sĩ Bob Dylan với các bài hát chống chiến tranh xâm lược Việt Nam, hay đặc biệt như nhà hoạt động vì hòa bình Norman Morrison đã tự thiêu để chống chiến tranh Việt Nam,…

Ngoài ra, một số đông những cựu binh gọi là Vietvet, trước đây từng gia nhập quân đội Mỹ sang tham chiến ở Việt Nam rồi trở về và hình thành một lực lượng chống lại cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Cho đến nay, nhiều người trong số họ vẫn giữ được tình cảm với Việt Nam.

Đặc biệt, trong số đó phải kể đến ông Peter Peterson, là một phi công từng bị bắt làm tù binh ở miền Bắc, sau này trở thành Đại sứ Mỹ đầu tiên ở Hà Nội và đã góp phần tích cực gây dựng quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Thậm chí, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008 là Thượng nghị sỹ John McCain cũng là một người bạn gần gũi với Việt Nam. Ông là phi công chiến đấu hải quân bị bắt làm tù binh ngay tại Hà Nội và ở nhà tù Hỏa Lò suốt bảy năm.

Quá trình đó đã giúp ông John McCain hiểu thêm rất nhiều về đất nước và nhân dân Việt Nam. Trở về Mỹ, ông đã tìm cách giúp Việt Nam và trở thành một trong những nhân vật tích cực nhất thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Theo Đại sứ Võ Văn Sung, suy cho cùng quan hệ quốc tế đúng nghĩa của nó phù hợp với nguyện vọng sâu xa của mọi người là vì hạnh phúc của con người, mà biểu hiện quan trọng nhất là hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Chuyện về một người bạn Mỹ

Trong số rất nhiều người Mỹ tích cực góp phần thúc đẩy xu hướng bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ Võ Văn Sung dành nhiều ấn tượng cho một người bạn Mỹ là ông Don Healey.

Trong một lần họp báo ở Tokyo năm 1989, sau khi kết thúc có một người tự giới thiệu là Tham tán Đại sứ quán (ĐSQ) Mỹ, xin được gặp và nói chuyện riêng với ông Võ Văn Sung khi đó là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

Vị Tham tán ĐSQ Mỹ đưa cho Đại sứ Võ Văn Sung bức ảnh vợ và hai con của mình rồi thổ lộ suốt đời ông luôn cảm phục Việt Nam và sự việc hai con ông còn sống đến nay là nhờ các chiến sĩ giải phóng Việt Nam.

Ông Don Healey kể rằng, Tết năm 1968 khi quân giải phóng Việt Nam đánh vào ĐSQ Mỹ ở Sài Gòn, nơi ông đang làm việc. ĐSQ Mỹ có bắt được một tài liệu của quân giải phóng là bản sơ đồ ĐSQ, trong đó vị trí phòng gia đình ông ở được đánh dấu với lời chú thích “không được đánh vào đây vì có hai đứa bé”.

Thực tế, trận đánh cho thấy quân giải phóng Việt Nam thực sự tránh tấn công nơi gia đình ông Don Healey ở. Việc này làm cho ông thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về quân giải phóng và con người Việt Nam.

Ông Don Healey đề nghị được giới thiệu vợ và hai con mình với vợ chồng Đại sứ Võ Văn Sung. Và từ đó, vị Tham tán ĐSQ Mỹ đã trở thành một người bạn thân tình của Đại sứ Võ Văn Sung.

Sau khi trở về Mỹ, ông Don Healey vẫn giữ liên hệ với Đại sứ Võ Văn Sung để trao đổi về các việc ông tham gia ở Mỹ để góp phần thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Khi đã ngoài 80 tuổi, ông Don Healey vẫn thường tin tức cho Đại sứ Võ Văn Sung về gia đình ông, đặc biệt là những lần ông lên chức ông nội hay ông ngoại. Mỗi lần như vậy, ông Don Healey lại nhắc sự việc quân giải phóng không đánh vào các con ông và nhờ vậy ông mới được “lên chức” ông nội, ông ngoại.

Theo Đại sứ Võ Văn Sung, suy cho cùng, quan hệ quốc tế đúng nghĩa của nó phù hợp với nguyện vọng sâu xa của mọi người là vì hạnh phúc của con người, mà biểu hiện quan trọng nhất là hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Đại sứ Võ Văn Sung nhấn mạnh: “Từ đó, nói một cách thật ngắn gọn, tôi gọi trường phái ngoại giao Hồ Chí Minh là ngoại giao của tấm lòng”.

TIN LIÊN QUAN
Tổng quan tầm nhìn của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành ngoại giao
Giao lưu Việt-Mỹ và những câu chuyện thú vị trước năm 1946
Nhà ngoại giao lão thành Võ Văn Sung và cuốn sách Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris
Ra mắt sách Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris của nhà ngoại giao Võ Văn Sung bằng tiếng Pháp
Võ Văn Sung - một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng trải
QUANG HIẾU

Đọc thêm

C asean đến Việt Nam, mang theo sứ mệnh kết nối

C asean đến Việt Nam, mang theo sứ mệnh kết nối

Baoquocte.vn. Ngày 28/6/2022, C asean, đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn ThaiBev, chính thức khai trương chi nhánh Việt Nam tại khách sạn Melia Hanoi.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Dự báo thời tiết: Bão số 2 gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Baoquocte.vn. Chiều nay (9/8) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2022 và có tên quốc tế là MULAN.
Không gian Văn hóa Việt: Lưu giữ bản sắc dân tộc tại Đức

Không gian Văn hóa Việt: Lưu giữ bản sắc dân tộc tại Đức

Baoquocte.vn. Mới đây, lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian Văn hóa Việt (7/8/2012-7/8/2022) đã diễn ra tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân.
Quân đội Nga và Algeria sẽ tập trận chống khủng bố vào tháng 11

Quân đội Nga và Algeria sẽ tập trận chống khủng bố vào tháng 11

Baoquocte.vn. Quân đội Nga và Algeria sẽ tổ chức tập trận phòng chống khủng bố mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022 vào tháng 11 tới.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 9/8: Arsenal tiếp cận Moussa Diaby; MU tăng cường hàng tiền vệ; AS Roma muốn có Victor Lindelof

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 9/8: Arsenal tiếp cận Moussa Diaby; MU tăng cường hàng tiền vệ; AS Roma muốn có Victor Lindelof

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Baoquocte.vn. Theo Reuters, sáng 9/8, khoảng 20 tàu hải quân Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã được bố trí gần đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan.
Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Aruni Wijewardane hoan nghênh những dấu mốc quan trọng mà ASEAN đã đạt được kể từ khi thành lập.
ASEAN hợp tác ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống

ASEAN hợp tác ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống

Baoquocte.vn. Các vấn đề mang tính toàn cầu, xuyên biên giới xuất hiện ngày một nhiều, đòi hỏi các nước hợp tác ứng phó, bao gồm cả các quốc gia Đông ...
Năm 2021, Australia xác nhận 139 loài động thực vật mới

Năm 2021, Australia xác nhận 139 loài động thực vật mới

Baoquocte.vn. Các chuyên gia Australia đã đặt tên và phác thảo những đặc điểm nhận diện cơ bản đối với gần 140 loài động, thực vật mới trong năm 2021.
Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Aruni Wijewardane hoan nghênh những dấu mốc quan trọng mà ASEAN đã đạt được kể từ khi thành lập.
Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

Baoquocte.vn. Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Jose Ahumada khẳng định, Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế của ASEAN.
Ủy ban ASEAN tại New York và các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Ủy ban ASEAN tại New York và các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Tổng thư ký ASEAN và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 đã gửi thông điệp chúc mừng.
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Mexico

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Mexico

Baoquocte.vn. Ủy ban hiệp hội Đại sứ các nước ASEAN tại Mexico tổ chức Hội chợ ASEAN+3 Bazaar với nhiều hoạt động phong phú, quảng bá hình ảnh ASEAN.
Đường bay trực tiếp Việt Nam-Kazakhstan sẽ được nối lại từ tháng 9

Đường bay trực tiếp Việt Nam-Kazakhstan sẽ được nối lại từ tháng 9

Baoquocte.vn. Việc nối lại đường bay Việt Nam-Kazakhstan sẽ giúp thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa giữa hai nước.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đỗ Sơn Hải và Đại sứ Haldun Tekneci thảo luận về chương trình hành động hướng tới kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Phiên bản di động