Trước thách thức kinh tế chưa từng có, Trung Quốc kêu gọi công chức 'thắt lưng buộc bụng'

Châu Giang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong thông điệp kêu gọi công chức “thắt lưng buộc bụng”, Thủ tướng Lý Khắc Cường cảnh báo rằng Trung Quốc đang đứng trước những thách thức kinh tế chưa từng có do đại dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu chính phủ các cấp nên cắt giảm chi tiêu và giảm một nửa chi tiêu “không cấp thiết và không thiết yếu”.

Giống như hàng triệu công chức Trung Quốc khác, đối với anh Timothy Tian, nhân viên Nhà nước đang công tác tại tỉnh Chiết Giang, dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ là một cái Tết khó khăn và khắc nghiệt nhất trong vòng 1 thập kỷ khi đội ngũ công chức nước này sẽ buộc phải "thắt lưng buộc bụng" do thu nhập bị sụt giảm.

Anh Tian cho biết, ngay cả khi các hạn chế để chống dịch Covid-19 được nới lỏng, anh cũng không thể đủ tiền đi du lịch sau khi lương hàng tháng đã bị cắt giảm tới 2.000 Nhân dân tệ (khoảng 315 USD) xuống còn 5.000 Nhân dân tệ.

“Tổng tiền lương bị cắt giảm là khoảng 25% và tôi không dám mong đợi nhiều về khoản tiền thưởng cuối năm trong bối cảnh này”, anh Tian buồn bã chia sẻ, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi từ Chính phủ yêu cầu công chức cần phải "thắt lưng buộc bụng" hơn nữa.

Mức lương hàng tháng của anh Tian sẽ bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng hiệu suất...nhưng hiện giờ phần thu nhập này đã bị cắt giảm.

Trước thách thức kinh tế chưa từng có, Trung Quốc kêu gọi công chức 'thắt lưng buộc bụng'
Chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi công chức nước này "thắt lưng buộc bụng" trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. (Nguồn: SCMP)i

Mạnh tay cắt giảm

Lời kêu gọi đã gây không ít phản ứng trên mạng xã hội Trung Quốc khi nhiều người than phiền phải vật lộn để kiếm sống sau khi bị cắt giảm lương, phụ cấp.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố, việc tăng cường cắt giảm chi tiêu là cần thiết trong bối cảnh hiện nay để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đồng thời, lưu ý rằng kể từ năm 2016, Trung Quốc đã giảm thuế và phí tới 8.600 tỷ Nhân dân tệ (gần 1.400 tỷ USD) và chính sách này sẽ tiếp tục được Chính phủ thúc đẩy để mang lại nhiều lợi ích hơn cho các doanh nghiệp và tiếp thêm sức mạnh cho nền kinh tế.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ, tính đến cuối năm 2015, Trung Quốc có khoảng 7,1 triệu công chức.

Trong bối cảnh thị trường việc làm cạnh tranh ngày càng gay gắt, trở thành công chức Nhà nước từng là niềm mơ ước của nhiều người với vị trí công việc ổn định, thu nhập tốt.

Tin liên quan
Chán làm tư nhân, giới trẻ Trung Quốc đua nhau quay về nhà nước Chán làm tư nhân, giới trẻ Trung Quốc đua nhau quay về nhà nước

Ngay cả các công chức ở một số địa phương có nền kinh tế sôi động và phát triển bậc nhất Trung Quốc như Thượng Hải hay khu vực bờ biển phía Đông, phía Nam đất nước, cũng cảm thấy khó khăn.

Một công chức đang công tác tại chính quyền tỉnh Quảng Đông cho hay, thời gian qua, anh và nhiều đồng nghiệp cũng bị cắt giảm đáng kể tiền lương.

"Đúng là chúng tôi đang thực hiện chính sách 'thắt lưng buộc bụng'. Theo những gì tôi được biết, nhiều người còn bị cắt giảm từ 20-30% lương, chủ yếu áp dụng đối với các khoản trợ cấp ngoài lương như trợ cấp nhà ở. Tiền lương của công chức có thể khác nhau giữa các thành phố trong tỉnh", một công chức giấu tên đang làm việc tại chính quyền tỉnh Quảng Đông tiết lộ.

Trên thực tế, mức lương cơ bản của đội ngũ công chức Trung Quốc khá thấp. Ngay cả các quan chức cao nhất làm việc ở cấp bộ cũng chỉ nhận được chưa đến 9.000 Nhân dân tệ (khoảng 1.440 USD) một tháng. Trong khi các quan chức cấp cơ sở - “xương sống” của đội ngũ cán bộ hành chính - nhận khoảng 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 18 triệu đồng/tháng).

Tuy nhiên, ngoài lương cơ bản, tổng thu nhập của các công chức đã dần được nâng lên đáng kể nhờ có thêm các khoản trợ cấp về nhà ở, giao thông, giáo dục, viễn thông, chăm sóc trẻ em, y tế... và khoản tiền thưởng cuối năm ít khi được công khai tiết lộ.

Và đợt cắt giảm lần này chủ yếu là giảm trợ cấp và các khoản tiền thưởng. Một số nơi còn yêu cầu công chức hoàn trả lại các khoản tiền thưởng đã được nhận.

Tháng Sáu năm ngoái, chính quyền một thành phố ở tỉnh Giang Tây đã yêu cầu công nhân trong văn phòng tài nguyên nước của thành phố trả lại tiền thưởng, trong khi thành phố Dexing lân cận cũng kêu gọi các giáo viên gửi lại một nửa số tiền nhận hàng năm của họ.

Theo ông Alfred Wu, Giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, động lực chính đằng sau chính sách “thắt lưng buộc bụng” là tình hình tài chính của nhiều địa phương ngày càng tồi tệ. Các khu vực này đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kép do đại dịch Covid-19 và sụt giảm doanh thu do thị trường nhà ở phát triển chậm.

“Thu nhập thực tế của công chức Trung Quốc không dựa chủ yếu trên hiệu suất và trách nhiệm của mỗi người, phần lớn chỉ để xác định mức lương cơ bản. Mức thu nhập của họ sẽ liên quan mật thiết đến tình hình tài chính của đơn vị và khu vực nơi họ đang công tác. Nhiều địa phương Trung Quốc đang rơi vào tình trạng 'báo động đỏ' về ngân sách nên họ sẽ phải cắt bớt tiền trợ cấp cho công chức", ông Wu lý giải.

Mới đây, trong thông điệp kêu gọi công chức tăng cường tiết kiệm, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang đứng trước những thách thức kinh tế “chưa từng có” do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời yêu cầu chính phủ các cấp nên cắt giảm chi tiêu và giảm một nửa chi tiêu “không cấp thiết và không thiết yếu”.

Địa phương khủng hoảng ngân sách

Mặc dù Chính phủ đã cam kết sẽ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho các chính quyền địa phương nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt ngân sách, nhưng trong 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tính đến tháng 11/2021, chỉ duy nhất có thành phố Thượng Hải đạt thặng dư ngân sách tính, theo một báo cáo tài chính của địa phương.

Có tới 18 tỉnh, chủ yếu ở miền Tây, miền Bắc và miền Trung Trung Quốc, ghi nhận mức thâm hụt ngân sách, trong đó Tây Tạng dẫn đầu bảng với mức thâm hụt lên tới 177,6 tỷ Nhân dân tệ, gấp bảy lần con số thu ngân sách.

Trong một bài báo được xuất bản vào tháng trước, Lin Caiyi, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Phúc Đán (Thượng Hải) ước tính, các khoản nợ của chính quyền địa phương dao động ở mức 30 nghìn tỷ Nhân dân tệ tính đến tháng 10/2021, trung bình hơn 21.000 Nhân dân tệ/người.

Trước thách thức kinh tế 'chưa từng có', Trung Quốc kêu gọi công chức 'thắt lưng buộc bụng'
Dù bị cắt giảm nhưng vị trí công chức tại các cơ quan công quyền vẫn luôn hấp dẫn các sinh viên mới tốt nghiệp Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Chính sách đóng cửa nghiêm ngặt Zero Covid-19 của Trung Quốc đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh tế của nhiều tỉnh và thành phố. Chưa kể, các địa phương còn phải chi một khoản tiền không nhỏ để mua một lượng lớn các bộ xét nghiệm để tiến hành nhiều đợt kiểm tra toàn diện cho người dân, chi phí vaccine, PPE...

Một quan chức y tế ở tỉnh Cam Túc phía Tây Bắc cũng đã xác nhận điều này. Ông cho biết tỉnh này đã chi “hàng chục triệu Nhân dân tệ” cho các bộ dụng cụ xét nghiệm và các thiết bị y tế cần thiết khác để ngăn chặn dịch bùng phát vào tháng 10 và nhiều bệnh viện nợ các nhà cung cấp hàng triệu Nhân dân tệ.

Đáng chú ý là bất chấp việc cắt giảm lương, trở thành công chức Nhà nước vẫn là mục tiêu và lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu của các sinh viên sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là trong hai năm qua khi thị trường việc làm Trung Quốc ngày càng biến động giữa bối cảnh kinh tế suy thoái và các quy định bị thắt chặt.

“Ngày càng có nhiều lao động trẻ Trung Quốc từ bỏ công việc trong khu vực tư nhân, đặc biệt là những người trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ từng rất được săn đón. Họ thích một công việc ổn định hơn trong khu vực công, nơi vẫn còn nhiều hỗ trợ bao gồm giáo dục cho con cái, trợ cấp y tế, và quan trọng nhất là địa vị xã hội và mối quan hệ đi kèm với công việc", chuyên gia Alfred Wu phân tích.

Chiến lược 'Zero Covid-19' của Trung Quốc: Người ăn nên làm ra, kẻ chi tiêu dè xẻn

Chiến lược 'Zero Covid-19' của Trung Quốc: Người ăn nên làm ra, kẻ chi tiêu dè xẻn

Chiến lược “Zero Covid-19” của Trung Quốc đang khiến chi phí chống dịch tăng lên. Một số ngành vẫn tăng trưởng ấn tượng trong khi ...

Cuộc chiến “bát cơm sắt”

Cuộc chiến “bát cơm sắt”

Công việc nhàn hạ, tính ổn định cao cùng nhiều phúc lợi đi kèm… là những yếu tố khiến ngày càng nhiều người Trung Quốc ...

(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế

Baoquocte.vn. Trong suốt hơn thập kỷ qua, Huế đã không ngừng đổi mới trong cách gìn giữ và quảng bá những giá trị tốt đẹp, hướng đến hội nhập quốc tế.
Ngoại trưởng Australia tiếp tục công du Đông Nam Á

Ngoại trưởng Australia tiếp tục công du Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam và Malaysia, Ngoại trưởng Australia Penny Wong bắt đầu chuyến công du Singapore và Indonesia.
Kinh tế Mỹ: Rủi ro suy thoái treo lơ lửng trên đầu, rất có thật và sẽ xảy ra, khi nào 'hạ cánh'?

Kinh tế Mỹ: Rủi ro suy thoái treo lơ lửng trên đầu, rất có thật và sẽ xảy ra, khi nào 'hạ cánh'?

Baoquocte.vn. Trong nhiều tháng, các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp cùng tham gia một trò chơi: Đoán xem kinh tế Mỹ sẽ bước vào một cuộc suy thoái như thế ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 7/7/2022: Tuổi Dậu tài chính nhiều nguồn thu

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 7/7/2022: Tuổi Dậu tài chính nhiều nguồn thu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 7/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Baoquocte.vn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc tại Bồ Đào Nha và gặp gỡ cộng đồng người Việt

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc tại Bồ Đào Nha và gặp gỡ cộng đồng người Việt

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có buổi gặp gỡ với đại diện các gia đình người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha.
Thị trường lao động Việt Nam duy trì đà phục hồi, thu nhập bình quân tháng quý II/2022 đạt 6,6 triệu đồng

Thị trường lao động Việt Nam duy trì đà phục hồi, thu nhập bình quân tháng quý II/2022 đạt 6,6 triệu đồng

Baoquocte.vn. Chính phủ đẩy mạnh Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, do đó thị trường lao động tiếp tục duy trì đà phục hồi.
Vợ chồng Công nương Kate đến sân xem và cổ vũ Wimbledon 2022

Vợ chồng Công nương Kate đến sân xem và cổ vũ Wimbledon 2022

Baoquocte.vn. Vợ chồng Công nương Kate có mặt ở Wimbledon 2022 để xem hai trận đấu hấp dẫn: Novak Djokovic - Jannik Sinner và Cameron Norrie - Tim Henman.
Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ

Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Ngày 6/7, tại Thái Bình đã diễn ra Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc, với kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hợp tác, đầu tư.
Việt Nam tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc

Việt Nam tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt ...
Chuyên gia tâm lý chỉ cách giải tỏa áp lực cho các sĩ tử khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuyên gia tâm lý chỉ cách giải tỏa áp lực cho các sĩ tử khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Baoquocte.vn. Chuyên gia tâm lý đưa ra lời khuyên giúp các sĩ tử giải tỏa áp lực khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.
IELTS LangGo hiện thực hóa “tấm vé” xét tuyển thẳng vào các trường Đại học

IELTS LangGo hiện thực hóa “tấm vé” xét tuyển thẳng vào các trường Đại học

Baoquocte.vn. Hiện nay, nhiều trường Đại học lớn đã chính thức đưa IELTS vào xét tuyển bằng cách quy đổi điểm chứng chỉ thành điểm môn tiếng Anh. Vì lẽ đó, sở hữu “tấm bằng” quốc ...
Những cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội mà thí sinh cần biết

Những cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội mà thí sinh cần biết

Baoquocte.vn. Thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội bằng 4 cách.
Hà Nội đề nghị mỗi cấp học dùng một bộ sách giáo khoa duy nhất để tránh lãng phí

Hà Nội đề nghị mỗi cấp học dùng một bộ sách giáo khoa duy nhất để tránh lãng phí

Baoquocte.vn. Hà Nội đề nghị thống nhất mỗi cấp học một bộ sách giáo khoa duy nhất để tránh gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.
Kiến nghị tăng học phí đại học không quá 15%

Kiến nghị tăng học phí đại học không quá 15%

Baoquocte.vn. Theo kiến nghị của Bộ GD&ĐT với Chính phủ, học phí năm 2022 của các trường đại học chưa đảm bảo chi thường xuyên, chỉ tăng tối đa 15% với năm ngoái.
'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

Baoquocte.vn. Nếu người lớn bất chấp để chạy theo bệnh thành tích, đòi hỏi đứa trẻ phải đạt điểm cao trong các kỳ thi là phi giáo dục.
Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc, chủ yếu do thu nhập thấp, lương, chế độ phụ cấp chưa đảm bảo.
Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Baoquocte.vn. AN Space - một app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam được ra mắt với sự tham dự của nhiều chuyên gia.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Phiên bản di động