Trung Quốc tự cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu hay bắt người khác chơi theo cách của mình?

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các chính sách kinh tế của Trung Quốc đang khiến nhiều người nghĩ rằng quốc gia châu Á đang tự cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Thực tế chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.
Trung Quốc tự cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu hay đang bắt người khác chơi theo cách của mình?
Những chiếc iPhone 13 của Apple được trưng bày tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, ngày 24/9/2021. Apple đã vượt qua Vivo để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trong bài viết đăng ngày 7/1 trên SCMP, tác giả Nicholas Spiro cho rằng, sự khác biệt giữa các chính sách kinh tế của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là phương Tây, đã khiến người ta nghĩ tới nên câu chuyện nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang tách biệt khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng dòng chảy thương mại và đầu tư thế giới cho thấy điều ngược lại. Các doanh nghiệp và quỹ nước ngoài vẫn không ngừng rót tiền vào thị trường Trung Quốc.

Chuyển hướng vào thị trường nội địa

Trong quý III năm ngoái, tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Á dường như chững lại do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng bất động sản, thiếu hụt năng lượng và cách tiếp cận không khoan nhượng của chính phủ đối với việc phòng chống dịch Covid-19.

Thị trường chứng khoán nước ngoài của Trung Quốc giảm điểm, bị ảnh hưởng bởi chính sách mới của chính phủ và chịu sức ép tài chính từ cuộc khủng hoảng nợ tại gã khổng lồ bất động sản Evergrande Group.

Trong khi đó, tại Liên minh châu Âu (EU), tổng sản phẩm quốc nội tăng hơn dự kiến ​​2,1% trong quý III/2021.

Hơn nữa, sản lượng kinh tế của các nước thành viên khối này đã vượt qua mức trước đại dịch. Trên thị trường tài chính, chỉ số vốn chủ sở hữu S&P 500 vẫn duy trì ở mức tích cực trong quý bất chấp đợt bán tháo mạnh vào tháng 9.

Tất cả dữ liệu trên dường như đang đề cập câu chuyện rằng nền kinh tế toàn cầu đang tách khỏi Trung Quốc. Các nhà phân tích cũng cho rằng, các thị trường mới nổi cũng ít tương quan hơn với tăng trưởng của Trung Quốc so với một thập niên trước.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 10 năm ngoái, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng Trung Quốc nên được coi như một trường hợp riêng biệt và không nên nằm trong danh sách các thị trường chứng khoán mới nổi để giúp các nhà đầu tư khai thác cơ hội ở các nền kinh tế đang phát triển lớn khác.

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc và đại dịch Covid-19 đã khiến những người theo quan điểm cho rằng Trung Quốc đang phân tách với thế giới phải suy nghĩ lại. Việc Bắc Kinh ưu tiên kiểm soát tăng trưởng kinh tế cùng với chính sách “zero Covid-19” chỉ chứng tỏ nền kinh tế này đang chuyển hướng sang tự lực.

Trung Quốc đang nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và chú trọng nhiều hơn vào việc thúc đẩy thị trường trong nước, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang hướng vào nhu cầu nội địa nhiều hơn.

Việc chính phủ tăng cường kiểm soát doanh nghiệp tư nhân và giám sát quy định dẫn đến việc tập đoàn gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing phải hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) vào tháng trước đã củng cố thêm quan điểm về sự chia cắt tài chính giữa Trung Quốc và phương Tây.

Câu chuyện phân tách đã được tạo thêm động lực bởi những lo ngại về chính sách phòng chống dịch mạnh tay, đặc biệt là sự di chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Điều này cũng được hỗ trợ bởi hiệu quả vượt trội từ vaccine ngừa Covid-19 của các nước phương Tây và quan trọng là các gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có đã thúc đẩy khả năng phục hồi của các thị trường phát triển.

Dòng tiền vẫn chảy vào Trung Quốc

Điểm lại các dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu trong vài năm qua cho thấy luận điểm cho rằng Trung Quốc đang tự tách rời khỏi nền thương mại toàn cầu cũng không phù hợp.

Trung Quốc tự cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu hay đang bắt người khác chơi theo cách của mình?
Xe Model 3 do Tesla sản xuất tại nhà máy của hãng ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 7/1/2020. Công ty này đã không ngừng mở rộng quy mô sản xuất tại nhà máy ở quốc gia châu Á. (Nguồn: Reuters)

Thứ nhất, trong khi nền kinh tế Trung Quốc có thể đang chuyển hướng vào nội địa, có rất ít bằng chứng cho thấy quá trình suy thoái đang diễn ra, hoặc các công ty nước ngoài đang rút khỏi thị trường này.

Tỷ lệ thương mại trên GDP toàn cầu đạt đỉnh ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và chỉ giảm nhẹ kể từ đó.

Báo cáo Kinh doanh Trung Quốc được công bố vào tháng 9 năm ngoái của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải cho thấy, 72% trong số 125 doanh nghiệp được khảo sát không có kế hoạch chuyển bất kỳ hoạt động sản xuất nào ra khỏi Trung Quốc trong ba năm tới và chỉ có hai công ty có kế hoạch chuyển tất cả sản xuất của họ ra khỏi quốc gia châu Á.

Hơn nữa, bất chấp sự suy thoái do đại dịch, gần 60% doanh nghiệp đã tăng đầu tư vào Trung Quốc trong năm ngoái so với năm 2020, tỷ lệ này tương tự năm 2018.

Thứ hai, nền kinh tế Trung Quốc vẫn là động lực quan trọng đối với thu nhập của các công ty đa quốc gia.

Trong một báo cáo vào tháng 9/2021, ngân hàng Bank of America nhận định: Mặc dù quốc gia này chỉ chiếm 5% doanh số trong chỉ số S&P 500, nhưng tăng trưởng của Trung Quốc quan trọng hơn đối với thu nhập của các công ty S&P 500 so với tăng trưởng của Mỹ vì “tỷ trọng ngày càng tăng của Trung Quốc trong hệ sinh thái toàn cầu”.

Hôm 2/1 vừa qua, Tesla, nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới tuyên bố đã vượt sản lượng kỷ lục của chính mình được thiết lập trong quý IV/2021. Công ty này cũng ngày càng tích cực mở rộng quy mô sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong khi đó, ngày 3/1, Apple đã trở thành công ty đầu tiên đạt giá trị vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD, vượt qua Vivo để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc.

Thứ ba, thay vì chia tay Phố Wall, Trung Quốc đang mở cửa mời gọi các ngân hàng đầu tư và nhà quản lý tài sản phương Tây.

Một số công ty tài chính nổi tiếng của Mỹ và châu Âu, bao gồm BlackRock và Amundi, đã được chấp thuận cho quan hệ đối tác quản lý tài sản với các công ty Trung Quốc. Điều này cho phép các tập đoàn tài chính phương Tây khai thác nguồn tiền tiết kiệm khổng lồ của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Thứ tư, thị trường trái phiếu chính phủ có lợi suất cao hơn của Trung Quốc đã trở thành nơi trú ẩn tương đối an toàn, được củng cố bởi mối tương quan thấp với Kho bạc Mỹ.

Các nhà đầu tư nước ngoài hiện nắm giữ khoảng 11% trái phiếu của quốc gia, góp phần đưa tài sản của Trung Quốc vào thị trường vốn toàn cầu.

Đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy mối liên kết kinh tế và tài chính giữa Trung Quốc và phương Tây vẫn bền chặt và rất quan trọng - đặc biệt là đối với các công ty phương Tây.

Nền kinh tế và thị trường toàn cầu cho đến nay đã chứng tỏ khả năng chống chọi với sự suy thoái của Trung Quốc, điều đó có nghĩa là không có sự phân tách nào đang diễn ra.

Mỹ, Trung Quốc đồng loạt có động thái liên quan vùng Sừng châu Phi

Mỹ, Trung Quốc đồng loạt có động thái liên quan vùng Sừng châu Phi

Ngày 6/1 (giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc đồng loạt thông báo bổ nhiệm đặc phái viên mới về khu vực Sừng châu Phi.

Kinh tế thế giới nổi bật (31/12/2021-6/1/2022): Khí đốt từ Nga qua Ukraine giảm, Gazprom lập kỷ lục, lộ thời điểm Đức thông qua Dòng chảy phương Bắc 2

Kinh tế thế giới nổi bật (31/12/2021-6/1/2022): Khí đốt từ Nga qua Ukraine giảm, Gazprom lập kỷ lục, lộ thời điểm Đức thông qua Dòng chảy phương Bắc 2

Châu Âu có thể rơi vào tình trạng cạn kiệt khí đốt trong mùa Đông năm nay, Gazprom lập kỷ lục khai thác, IMF hoãn ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm Đông Nam Á đã chính thức khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế - Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2022.
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

Baoquocte.vn. Ngày 26/7, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, với sự ...
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn.
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động