Trung Quốc tham vọng hiện thực hóa trật tự kỹ thuật số toàn cầu qua con đường tơ lụa kỹ thuật số

QT.
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc mang tầm nhìn đầy tham vọng nhằm thúc đẩy quá trình số hóa toàn cầu. Vậy sáng kiến này có ý nghĩa thế nào đối với quản trị kỹ thuật số?
Trung Quốc: Con đường tơ lụa kỹ thuật số và trật tự kỹ thuật số toàn cầu
Trung Quốc đã tài trợ cho một loạt dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường. (Nguồn: Reuters)

Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc (DSR) được khởi động vào năm 2015 thuộc tầm nhìn rộng lớn về kết nối toàn cầu, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI).

Giống như BRI, DSR không định hình rõ ranh giới giữa các dự án chính thức và không chính thức; không đơn lẻ mà liên quan đến nhiều chủ thể ở tất cả các cấp trong khu vực công cũng như tư nhân của Trung Quốc.

Theo đó, dữ liệu toàn diện về các khoản đầu tư liên quan đến DSR được cho là khó xác định. Ước tính năm 2018, các khoản đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật số bên ngoài Trung Quốc đạt khoảng 79 tỷ USD.

Mục đích chính của DSR là nhằm cải thiện kết nối kỹ thuật số ở Trung Quốc cũng như các nước tham gia.

Ở cấp độ vĩ mô, DSR nói về sự phát triển và khả năng tương tác của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quan trọng như cáp dữ liệu trên mặt đất và dưới biển, mạng di động 5G, trung tâm lưu trữ dữ liệu và hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu.

Mới đây, Trung Quốc đã hoàn thành việc phóng hệ thống vệ tinh toàn cầu BeiDou ở một số khu vực, chính xác hơn hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Tại châu Á, Pakistan, Lào, Brunei và Thái Lan là những quốc gia đã áp dụng BeiDou và ngày càng có nhiều người sử dụng ở Tây Á (Trung Đông) và châu Phi.

Ở cấp độ vi mô, DSR thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp địa phương với người tiêu dùng, giữa kinh doanh và tiêu dùng. Chẳng hạn như các nền tảng và ứng dụng thương mại điện tử, gọi taxi, công nghệ tài chính (fintech), công nghệ giáo dục (edtech), cũng như phần cứng như bộ định tuyến, điện thoại thông minh và máy tính.

Australia hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường, Trung Quốc 'rất không hài lòng'

Australia hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường, Trung Quốc 'rất không hài lòng'

Ngày 21/4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia cho rằng, việc Canberra hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai ...

Nhân tố thúc đẩy DSR

DSR không chỉ là một dự án cơ sở hạ tầng. Đối với Trung Quốc, DSR là giải pháp tạo ra trật tự kỹ thuật số châu Á và toàn cầu, trong đó tập trung hơn vào Trung Quốc và giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới theo đuổi mục tiêu này bằng cách cho phép mở ra các thị trường mới cho những gã khổng lồ công nghệ của Bắc Kinh như Alibaba, Tencent và Huawei, đồng thời bằng cách tăng cường kết nối kỹ thuật số của thế giới với Trung Quốc.

DSR phù hợp với các mục tiêu quốc gia đầy tham vọng của Trung Quốc như “Made in China 2025” và “China Standards 2035”.

Những sáng kiến ​​này nhằm nâng cao khả năng đổi mới công nghệ, sản xuất và giao dịch trong nước của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Đổi lại, những mục tiêu này là một phần trong tầm nhìn bao quát của chính phủ Trung Quốc về ưu thế công nghệ và quyền tự chủ lớn hơn trong trật tự kỹ thuật số toàn cầu.

Giảm phụ thuộc vào các cường quốc công nghệ

Chính phủ Trung Quốc tìm cách giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào các nước nắm giữ công nghệ khác, đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản và một số quốc gia châu Âu.

DSR hỗ trợ những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc và các công ty nhỏ hơn để tăng doanh số bán hàng và kiến ​​thức địa phương, từ đó giành được chỗ đứng ở thị trường nước ngoài - thường với sự hỗ trợ của chính sách tạo điều kiện của chính phủ Trung Quốc.

Tin liên quan
Australia bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường của bang Victoria Australia bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường của bang Victoria

Bất kể thực hiện cách tiếp cận nào, DSR mở rộng nhóm các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số độc quyền.

Thật vậy, một số ít các công ty dẫn đầu thế giới công nghệ và những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Alphabet (Google), Intel, Amazon, Cisco và Facebook nói riêng nắm độc quyền gần như toàn cầu trong các lĩnh vực tương ứng.

Cuối năm 2018, các nhà cung cấp nội dung như Microsoft, Facebook và Amazon đã sở hữu hoặc thuê hơn một nửa băng thông cáp dưới biển. Các loại cáp này mang gần 98% lưu lượng dữ liệu internet và điện thoại quốc tế.

Sự thống trị như vậy là không lành mạnh và một số bên, bao gồm cả EU và Australia, đã áp dụng các bước hạn chế đường hướng của ông lớn công nghệ này.

DSR thường tập trung vào các bên tham gia BRI và các nền kinh tế đang phát triển; nhưng phạm vi tiếp cận của DSR không giới hạn đối với những tác nhân này.

Sáng kiến ​​này có tham vọng lấp đầy những “khoảng trống” kỹ thuật số ở mọi nơi. Những nước nhận đầu tư DSR hàng đầu thậm chí còn bao gồm các nền kinh tế lớn của châu Âu như Đức và Italy.

Ở châu Âu, các dự án tập trung vào mạng 5G, công nghệ tài chính và công nghệ thành phố thông minh. Thông qua các hợp đồng đối tác công - tư có tính cạnh tranh của Trung Quốc, DSR tạo ra một thế giới số hóa hơn, từ Serbia đến Mexico và đến Myanmar.

Một thế giới số hóa hơn không chỉ mang lại lợi ích cho Trung Quốc, mà cho cả các công ty của nước này.

Thật vậy, số hóa DSR, nếu đi kèm với tăng trưởng kinh tế, sẽ có thể mang lại nhiều cơ hội đầu tư và bán hàng phụ cho các công ty công nghệ và phi công nghệ không phải của Trung Quốc.

Ý nghĩa đối với Trung Quốc

Những sáng kiến thuộc quy mô DSR được cho là đều đi kèm với một số thách thức, đặc biệt là những gã khổng lồ công nghệ và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện tại - những người muốn duy trì vị trí dẫn đầu.

Tuy nhiên, những thách thức này nhìn chung đều có ảnh hưởng đến tất cả các bên liên quan ủng hộ tầm nhìn về một mạng toàn cầu cởi mở, minh bạch, tự do và bình đẳng hơn, và quản trị kỹ thuật số.

Về mặt này, DSR có 4 ý nghĩa chiến lược quan trọng và sâu rộng.

Đầu tiên, Trung Quốc có thể xây dựng và cung cấp nền tảng kỹ thuật số gần như hoàn toàn "cây nhà lá vườn".

Cơ sở hạ tầng là xương sống giúp giao tiếp kỹ thuật số khả thi, chẳng hạn như cáp dữ liệu, mạng di động và trung tâm lưu trữ dữ liệu. Tương tự với Legos, càng xây dựng được nhiều xương sống thì Trung Quốc càng có thể kết nối với nền tảng đó - do đó củng cố vị trí của Bắc Kinh trong trật tự kỹ thuật số toàn cầu.

Lý do quan hệ Trung Quốc-Australia 'trệch đường ray'

Lý do quan hệ Trung Quốc-Australia 'trệch đường ray'

TGVN. Giáo sư James Laurenceson, Giám đốc Viện Quan hệ Australia-Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), có bài viết đăng trên trang ...

Thứ hai, DSR có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc thiết lập các tiêu chuẩn cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và công nghệ thế hệ tiếp theo như trí tuệ nhân tạo, robot, blockchain, máy tính không máy chủ...

Mặc dù tất cả các hãng công nghệ đều tìm cách thiết lập tiêu chuẩn riêng, nhưng các nhà công nghệ hiện tại đều xem xét đến nỗ lực mới nổi của Trung Quốc nhằm thiết lập các tiêu chuẩn cạnh tranh.

Ngoài những cân nhắc của các hãng công nghệ hiện tại và trong phạm vi các cân nhắc toàn cầu rộng lớn hơn, việc thiết lập các tiêu chuẩn mang lại những lợi thế chiến lược đáng kể.

Hơn nữa, DSR tạo ra các mạng lưới kỹ thuật số có khả năng thúc đẩy chuỗi cung ứng của Trung Quốc và do đó, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung.

Thứ ba, quan điểm của Trung Quốc về quản trị kỹ thuật số mang bản chất khác biệt với quan điểm tự do của phương Tây về các giá trị và chuẩn mực kỹ thuật số, đặc biệt là của Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc thực thi các hạn chế nghiêm ngặt đối với không gian mạng ở trong nước, và đây chắc chắn không phải là quốc gia duy nhất thực hiện quan điểm hạn chế về quản trị kỹ thuật số, bởi một số quốc gia khác cũng áp dụng các hình thức và mức độ hạn chế khác nhau đối với không gian mạng.

Theo đó, Singapore và Ấn Độ cũng có xu hướng thực thi các biện pháp kiểm soát đối với nội dung và EU đang ngày càng điều chỉnh nội dung.

Vì vậy, mặc dù DSR không thúc đẩy một miền mạng tự do và minh bạch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là sẽ khó có thể có các giá trị quản trị mạng toàn cầu chung.

Có lẽ điều này phản ánh sự đa dạng của các nền văn hóa và giá trị chính trị - xã hội trên nền tảng con người, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Bộ tứ, BRICS và cuộc dạo chơi mang tên

Bộ tứ, BRICS và cuộc dạo chơi mang tên 'tự chủ chiến lược' của Ấn Độ

Thứ tư, các doanh nghiệp Trung Quốc và rộng hơn là các cơ quan chức năng của Trung Quốc, có thể truy cập vào các kho dữ liệu địa phương lớn thông qua DSR.

Bằng cách tăng cường sự phụ thuộc của các quốc gia khác vào cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, về mặt lý thuyết, Bắc Kinh có thể đạt được một công cụ có giá trị về ảnh hưởng chính trị địa phương, mặc dù điều này sẽ phụ thuộc đáng kể vào các chính sách an ninh mạng của địa phương và năng lực thực thi trong số các yếu tố khác.

Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng như vậy không phải dành riêng cho Trung Quốc. Như tiết lộ của Edward Snowden và vụ bê bối dữ liệu Facebook-Cambridge Analytica cho thấy, bất kỳ nhà cung cấp công nghệ nào hoặc tác nhân tiên tiến về công nghệ mạng đều có thể lạm dụng vị trí, nếu họ muốn.

Rõ ràng, DSR phục vụ một mục tiêu rộng lớn hơn là thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số toàn cầu. Sáng kiến này cũng thách thức sự thống trị hiện có của hệ thống giá trị kỹ thuật số của Mỹ và thị phần thống trị của các công ty công nghệ.

DSR giới thiệu cả những đối tác nghiêm túc trong việc chuyển đổi kỹ thuật số cho những quốc gia cần các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số có giá cạnh tranh, cũng như cạnh tranh với các nhà công nghệ hiện có.

Bất kể ở đâu, giữa đại dịch Covid-19 đang tàn phá kinh tế toàn cầu, số hóa và tăng trưởng kinh tế vẫn được chào đón hơn bao giờ hết.

TIN LIÊN QUAN
Trung Đông - 'Mảnh đất màu mỡ' cuối cùng của Huawei?
Bộ trưởng Tài chính Anh sẽ tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường
Mỹ thất vọng với Italy vì tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường
Thông điệp "Con đường Tơ lụa" của Trung Quốc gửi tới Washington
Bắc Kinh - Rome: “Con đường tơ lụa hai chiều” và hơn thế nữa
(theo Diplomat)

Đọc thêm

Việt Nam rực sáng SEA Games 31 với tấm HCV marathon nam lịch sử và 2 HCV đi bộ 20km

Việt Nam rực sáng SEA Games 31 với tấm HCV marathon nam lịch sử và 2 HCV đi bộ 20km

Baoquocte.vn. Ngày thi đấu thứ 6 môn điền kinh (19/5) là màn khép lại hoàn hảo cho hành trình của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Giáo sư Klaus Schwab, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 52 của Diễn đàn Kinh ...
Covid-19 ngày 19/5: 9.587 ca khỏi bệnh và 1.716 ca nhiễm mới; Hà Nội giảm mạnh, chỉ 381 F0 mới

Covid-19 ngày 19/5: 9.587 ca khỏi bệnh và 1.716 ca nhiễm mới; Hà Nội giảm mạnh, chỉ 381 F0 mới

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc Covid-19 mới, trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới.
Tăng cường ngoại giao toàn diện phục vụ phát triển

Tăng cường ngoại giao toàn diện phục vụ phát triển

Baoquocte.vn. Trung tuần tháng 5/2022, hàng loạt hoạt động đối ngoại quan trọng giữa Việt Nam và các nước, nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ đối ngoại phục vụ phát triển.
Tôn vinh hơn 100 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Tôn vinh hơn 100 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Baoquocte.vn. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí về ‘Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu ...
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria

Baoquocte.vn. Chiều 18/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã điện đàm với Tiến sĩ Bashar Al-Jaafari, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria.
VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Ban chấp hành VCCI đã công bố và phát động thực hiện Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam.
Bentley Bentayga Extended ra mắt toàn cầu, giá hơn 19 tỷ đồng tại Việt Nam

Bentley Bentayga Extended ra mắt toàn cầu, giá hơn 19 tỷ đồng tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bentley Bentayga Extended là phiên bản hấp dẫn giới nhà giàu. Bentley phiên bản kéo dài sở hữu không gian và loạt trang bị như khách sạn cao cấp.
Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết SEA Games 31

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết SEA Games 31

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết Sea Game 31 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, ...
Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức cho rằng, nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập EU không thể tăng tốc, kể cả khi nước này đang chìm vào xung đột với Nga.
Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức cho rằng, nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập EU không thể tăng tốc, kể cả khi nước này đang chìm vào xung đột với Nga.
Bầu cử Indonesia: Chiến lược mới của 'gừng già'

Bầu cử Indonesia: Chiến lược mới của 'gừng già'

Baoquocte.vn. Golkar - chính đảng lâu đời nhất ở Indonesia - đã thành lập liên minh với hai đảng nhỏ hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm 2014.
Xung đột Nga-Ukraine: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí do Mỹ sản xuất; hé lộ thông tin bên trong nhà máy Azovstal

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí do Mỹ sản xuất; hé lộ thông tin bên trong nhà máy Azovstal

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng tên lửa và pháo binh nước này đã phá hủy một khẩu đội pháo M777 155mm do Mỹ sản xuất ở Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Thái Lan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Thái Lan

Baoquocte.vn. Đây sẽ là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kể từ khi được bổ nhiệm vào năm ngoái.
Hàn Quốc và Nhật Bản còn nhiều tiềm năng hợp tác

Hàn Quốc và Nhật Bản còn nhiều tiềm năng hợp tác

Baoquocte.vn. Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han gặp trực tuyến với người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba lần đầu tiên sau khi được bổ nhiệm.
Ukraine nhận tin vui, Italy tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Kiev

Ukraine nhận tin vui, Italy tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Kiev

Baoquocte.vn. Các nước tiếp tục hứa cấp viện trợ tài chính cũng như quân sự cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tiếp tục căng thẳng.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Baoquocte.vn. Cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2 nay đã bước sang tháng thứ ba và là tuần thứ hai triển khai giai đoạn hai.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm thành công tới Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, bao gồm cả quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Baoquocte.vn. Trong tháng Ramadan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dồn dập khi liên tục gặp 21 nhà lãnh đạo thế giới.
Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Baoquocte.vn. Cựu Thượng nghị sĩ Marcos Jr đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.
Phiên bản di động