Tri thức trẻ kiều bào “hiến kế” với Quê hương

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Hành trình ý nghĩa “Tôi yêu Tổ quốc tôi” mở đầu cho Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019 đã đưa các trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài tham quan nhiều địa điểm, di tích lịch sử tại Hà Nội. Không chỉ khơi dậy tình yêu quê hương, những ngày tham gia Diễn đàn đã khơi dậy ý thức, trách nhiệm của sức trẻ vì sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.
TIN LIÊN QUAN
tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong Hơn 100 trí thức kiều bào tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II
tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong Điểm hẹn của người Việt xa quê hương
tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong
Đại biểu tham dự chụp ảnh tại Phiên khai mạc Diễn đàn sáng ngày 27/11. (Ảnh: Trọng Vũ)

Lần thứ hai được tổ chức, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu năm 2019 từ ngày 26-28/11 đã thu hút sự tham gia của hơn 100 trí thức trẻ Việt Nam đang học tập và làm việc ở 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Họ trở về nước và cùng sum họp với các tri thức trẻ trong nước tại Thủ đô Hà Nội với niềm tự tin, sức trẻ và lòng đam mê được sáng tạo, được cống hiến...

Vì đất nước phát triển bền vững

Với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”, các trí thức trẻ đã tập trung thảo luận các nhóm nội dung: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; Công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. Đây là các nhóm vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của nước ta đòi hỏi cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững.

“Trong nhiều lần gặp gỡ các bạn trẻ Việt nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài cũng như trong nước, tôi thường gặp câu hỏi làm thế nào để lớp trẻ có thể đóng góp tốt nhất cho phát triển đất nước. Câu hỏi này không chỉ của các bạn mà còn đặt ra cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các thế hệ đi trước... Tôi mong rằng dù ở đâu, vị trí nào, các bạn cũng luôn có Việt Nam trong trái tim và sẽ sống xứng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc. Tôi tin Nhà nước sẽ có cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích các bạn tích cực tham gia đóng góp công sức cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương

Một trong những kinh nghiệm thiết thực ấy là phương pháp khai thác nguồn năng lượng tái tạo theo điều kiện của Việt Nam đến từ đại biểu Nguyễn Duy Tâm (Đại học Nanyang, Singapore). Trong quá trình nghiên cứu khoa học, Tâm cho biết anh rất quan tâm đến năng lượng tái tạo, năng lượng xanh. Đây cũng là mảng đề tài đang được nhiều nước hết sức quan tâm, do nhu cầu bức thiết cần phải có nguồn năng lượng thay thế năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt, trong đó có Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Thu Hương - Đại học Kỹ thuật Nghiên cứu Quốc gia Irkutsk từng thành công trong Dự án quản lý các tuyến xe bus trên thiết bị di động khi còn là sinh viên, đoạt giải Ba cho thiết kế ý tưởng Robocom và giải Nhất tại Liên hoan Khoa học Liên bang Nga dành cho các nhà phát minh trẻ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tế, chị mong được học hỏi và chia sẻ với cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam để cùng phát triển lĩnh vực công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số.

Là một bác sĩ y khoa, nhà sinh học phân tử và doanh nhân, đại biểu Hà Hoàng Thi đến từ trường Đại học Y của Đại học Harvard (Mỹ) đã có hơn tám năm kinh nghiệm trong khoa học Y sinh. Chính vì vậy, việc xây dựng những công ty để tạo ra các loại thuốc cho tương lai là tầm nhìn lâu dài trong khoa học của anh. Ngoài ra, Hà Hoàng Thi còn là một chuyên viên cố vấn cao cấp giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp. Trong mười năm qua, anh đã tư vấn rất nhiều sinh viên, giúp họ tìm ra con đường sự nghiệp đúng với đam mê và được nhận vào những trường học nổi tiếng trên thế giới.

Về tham dự Diễn dàn lần này, Hà Hoàng Thi giới thiệu sáng kiến kết nối du học sinh Việt Nam toàn cầu xây dựng Quỹ Học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi đến trường. Anh tin rằng sự kết nối toàn cầu, sự giao điểm giữa các chuyên ngành để vươn tới tấm nhìn chung và không ngại đuổi theo những ý tưởng táo bạo sẽ tạo nên một sự đổi mới cho tương lai.

“Tôi hy vọng có được sự tham gia của trí thức Việt Nam tại nước ngoài thông qua hoạt động tình nguyện ở Việt Nam, đặc biệt tại các trường đại học. Do vậy, như một hệ quả, các hoạt động tình nguyện được chuyên nghiệp hóa thông qua sự đóng góp của các trí thức trẻ sống và học tập ở nước ngoài. Tôi cũng mong Chính phủ, Nhà nước ngày càng có nhiều chính sách cởi mở, quan tâm và tạo điều kiện cho trí thức trẻ ngoài nước được đóng góp công sức, phát huy các sáng kiến, ý tưởng như Diễn đàn lần này”.

Đại biểu Phạm Thị Quỳnh Chi – Đại học Bologna, Italy

Nguồn nuôi dưỡng trí tuệ Việt

Có thể nói, sau thành công của lần tổ chức đầu tiên tại Đà Nẵng, Diễn đàn năm nay tiếp tục tìm ra các cơ chế để phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước. Đặc biệt, các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước góp phần tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước.

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong bày tỏ vui mừng trước sự gia tăng về số lượng đại biểu (đặc biệt là đại biểu ngoài nước) tham dự Diễn đàn lần hai. Theo anh, điều này đã minh chứng cho sự phù hợp của mô hình và sự quan tâm, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với Tổ quốc của trí thức trẻ Việt Nam. “Trí thức trẻ Việt Nam dù ở bất cứ đâu cũng đều mong muốn có một Việt Nam giàu mạnh, phát triển. Một khi cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng góp trí tuệ và cùng chung vai hành động, mục tiêu đó sẽ sớm thành hiện thực”, anh Lê Quốc Phong nói.

Với PGS. TS. Trần Xuân Bách - Tổng thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam, điểm khác biệt của Diễn đàn so với các hội thảo, diễn đàn khoa học khác là Diễn đàn không dừng lại ở khía cạnh chuyên môn, mà có sự định hướng, lan tỏa tinh thần thanh niên, sự kết nối cộng hưởng của rất nhiều nhà nghiên cứu, nhóm nghiên cứu trẻ.

“Thành quả Diễn đàn tạo ra sự kết nối về chiều ngang giữa các trường đại học, các nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế. Chúng ta đang từng bước làm giảm nguy cơ “chảy máu chất xám”, gom góp và nuôi dưỡng trí tuệ Việt ở mọi nơi, hướng đến sự phát triển bền vững của đất nước”, anh Bách kỳ vọng.

“Công nghệ blockchain vẫn còn đang mới mẻ và vẫn đang được nghiên cứu, khắc phục những nhược điểm. Đây là một công nghệ thực sự mở, cho phép bất cứ ai cũng có thể tham gia nghiên cứu và tìm hiểu. Nhiều nước trên thế giới đã thấy được vai trò quan trọng của nó trong xã hội hiện đại và đang tiến hành áp dụng trong một số lĩnh vực. Vì thế tôi chọn đề tài này để thảo luận nhằm giúp chúng ta nhìn thấy được tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong một lĩnh vực cụ thể. Tôi mong muốn và hy vọng tại diễn đàn này được kết nối, chia sẻ, xây dựng nhóm, tổ chức tập hợp các trí thức, các nhà khoa học sẵn sàng chung sức cùng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực xã hội và được sự ủng hộ của chính phủ, nhà nước”.

Đại biểu Vũ Ngọc Duy - Đại học Bách khoa Quốc gia Odessa

tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong

Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đóng góp ý kiến giúp thực hiện chủ trương 'Make in Vietnam'

TGVN. Ngày 16/11, với chủ đề “Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức”, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần ...

tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong

Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Hà Lan

TGVN. Ngày 22/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Hội người Việt tại đây tiến hành lễ khai giảng ...

tri thuc tre kieu bao hien ke voi que huong

Khóa tập huấn để lại nhiều ấn tượng và mới mẻ với giáo viên kiều bào

TGVN. Sau hai tuần hoạt động với nội dung chương trình phong phú và ý nghĩa, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ ...

Đọc thêm

Phương Uyên - Thanh Hà chuẩn bị làm đám cưới

Phương Uyên - Thanh Hà chuẩn bị làm đám cưới

Baoquocte.vn. Cặp sao Phương Uyên - Thanh Hà sẽ tổ chức đám cưới ngày 15/9 tại một phòng trà ca nhạc ở California, Mỹ.
Sao Việt: Mê mẩn nhan sắc trong veo của Phan Minh Huyền, Đình Tú than thở chưa tìm được 'vị trí người yêu'

Sao Việt: Mê mẩn nhan sắc trong veo của Phan Minh Huyền, Đình Tú than thở chưa tìm được 'vị trí người yêu'

Baoquocte.vn. Phan Minh Huyền phim Thương ngày nắng về khoe nhan sắc trong veo, Đình Tú than thở 'bao năm học địa lý mà chưa tìm được vị trí người yêu'.
Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần, 1 trường hợp F0 tại ...
Hoa hậu Jennifer Phạm hạnh phúc đón sinh nhật thứ 37

Hoa hậu Jennifer Phạm hạnh phúc đón sinh nhật thứ 37

Baoquocte.vn. Hoa hậu Jennifer Phạm đón tuổi mới bên chồng con và bố mẹ ruột trên bãi biển một resort ở Huế. Nhan sắc trẻ trung của cô khiến fan trầm ...
U19 Việt Nam dẫn đầu bảng A Giải U19 Đông Nam Á 2022

U19 Việt Nam dẫn đầu bảng A Giải U19 Đông Nam Á 2022

Baoquocte.vn. U19 Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 4-1 trước U19 Philippines ở lượt trận thứ hai bảng A giải U19 Đông Nam Á.
Tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo hành động

Tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo hành động

Baoquocte.vn. Nhật Bản đã trao công hàm phản đối tới phía Bắc Kinh liên quan một tàu hải quân Trung Quốc di chuyển gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước.
Vương quốc Oman trao tặng vật tư y tế cho Việt Nam

Vương quốc Oman trao tặng vật tư y tế cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, diễn ra buổi lễ tiếp nhận vật tư y tế do nhân dân Oman hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch ...
Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam(VUFO) đã trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc’ cho Đại sứ Đan Mạch Kim ...
VCB Digibank - Ngân hàng số '0' phí

VCB Digibank - Ngân hàng số '0' phí

Baoquocte.vn. Việc ra mắt ngân hàng số VCB Digibank hoàn toàn mới tháng 7/2020 là dấu mốc quan trọng, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm chuyển đổi số của Vietcombank.
Dạo phố châu Âu, Lý Nhã Kỳ kết hợp trang sức bình dân và phụ kiện hàng hiệu

Dạo phố châu Âu, Lý Nhã Kỳ kết hợp trang sức bình dân và phụ kiện hàng hiệu

Baoquocte.vn. Người đẹp Lý Nhã Kỳ dùng trang sức vài trăm nghìn để mix cùng túi Chanel, Louis Vuitton, Loewe trong bộ ảnh street style khi đi du lịch châu Âu.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động