Trải nghiệm thực tế tại Liên hợp quốc, nữ sinh Việt lan tỏa nhiệt huyết tới thanh niên

Trang Trần
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vừa qua, đại diện Việt Nam Phùng Trang Linh, 1 trong 10 quán quân thanh niên về giải trừ quân bị, đã có chuyến tham quan, học tập thực tế tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thuỵ Sỹ.
Nữ sinh viên Việt Nam trải nghiệm học tập thực tế tại trụ sở Liên hợp quốc
Các quán quân thanh niên về giải trừ quân bị đã có chuyến tham quan, học tập thực tế tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ. (Ảnh: NVCC)

Cùng với các bạn trẻ đến từ Anh, Ai Cập, Canada, Đức, Lebanon, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Rwanda, Nam Phi, đại diện thanh niên Việt Nam Phùng Trang Linh, sinh viên năm thứ tư, Á khôi Đại học Ngoại thương, đã vinh dự tham gia vào các hoạt động bổ ích này từ ngày 14-18/3 với vai trò là đại diện duy nhất tới từ Đông Nam Á.

Trải nghiệm hiếm có và ý nghĩa

Hành trình kéo dài 5 ngày đã trao cho các bạn trẻ cơ hội được tham quan trụ sở LHQ, đồng thời gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia, chuyên viên của LHQ phụ trách chuyên biệt về từng hiệp định, hiệp ước về giải trừ quân bị như Công ước về một số loại vũ khí thông thường (CCW), Công ước về vũ khí sinh học (BWC), Công ước quốc tế cấm bom đạn chùm (CCM), Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW),…

Đoàn thanh niên về giải trừ quân bị cũng đã có cơ hội gặp gỡ các nhà ngoại giao đại diện cho Phái đoàn Thường trực Canada và Hàn Quốc tại Geneva.

Nhân dịp này, đại diện thanh niên Việt Nam Trang Linh cũng ghé thăm Phái đoàn Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva và được Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chào đón, cổ vũ và chia sẻ nhiều tâm huyết với công tác ngoại giao đa phương.

Đặc biệt, các đại diện thanh niên còn được lắng nghe những chia sẻ từ các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong nỗ lực thúc đẩy xoá bỏ vũ khí hạt nhân và hỗ trợ nhân đạo khắc phục hậu quả chiến tranh như Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân ICAN, Small Arms Survey, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Youth Fushion, Viện nghiên cứu về giải trừ quân bị của LHQ (UNIDIR),…

Trở về sau chuyến đi tại trụ sở LHQ, nữ sinh Việt Nam chia sẻ: “Thực sự mình cảm thấy như đang mơ. Đây hoàn toàn là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời với các bạn trẻ như mình, bởi rất hiếm có cơ hội tới trụ sở LHQ để gặp gỡ và nói chuyện với các chuyên gia, các nhà ngoại giao quốc tế hàng đầu, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trừ quân bị, một vấn đề khá nóng hiện nay".

Nữ sinh viên Việt Nam trải nghiệm học tập thực tế tại trụ sở Liên hợp quốc
Trang Linh cùng Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. (Ảnh: NVCC)

Thông qua các bài giảng, trao đổi tích cực từ các diễn giả, Trang Linh rút ra một cái nhìn tổng quan về hệ thống, cách thức các nước đàm phán thông qua các hiệp ước, hiệp định ràng buộc và tự nguyện để đảm bảo an ninh thế giới, cam kết cắt giảm hoặc huỷ bỏ nhiều loại vũ khí.

Ở mức độ nào đó sau chuyến đi, về quan điểm cá nhân, một bạn trẻ như Trang Linh cảm thấy có thêm sự tin tưởng tích cực khi hòa bình thế giới được bảo vệ bởi hệ thống chặt chẽ các quy tắc. Đó cũng là thành quả của ngoại giao, được đàm phán trong nhiều năm.

Mặt khác, lắng nghe chia sẻ về những khó khăn, bế tắc trong đàm phán và sự nổi lên các vấn đề giao tranh trong khu vực và trên thế giới, Trang Linh hiểu rằng, vẫn còn nhiều điều cần phải làm, nhiều hiệp định mới cần phát triển, đàm phán để ký kết và giám sát thực thi các cam kết đã có, nhất là trong bối cảnh phức tạp và khó lường như hiện nay.

Thông qua các dự án thuộc chủ đề giải trừ quân bị, các diễn giả đều bày tỏ quan điểm mong muốn thế hệ thanh niên trẻ có sự tham gia, tìm hiểu và hành động nhiều hơn. Điều đó cho thấy đối tượng người trẻ đang được quan tâm và ủng hộ tham gia sâu hơn vào lĩnh vực giải trừ quân bị.

Nữ sinh viên Việt Nam trải nghiệm học tập thực tế tại trụ sở Liên hợp quốc
Phùng Trang Linh là đại diện duy nhất tới từ Đông Nam Á tham gia vào chuyến đi này. (Ảnh: NVCC)

Tiếp "lửa" nhiệt huyết thanh niên Việt Nam

Vinh dự là đại diện thanh niên Việt Nam đầu tiên tham gia chương trình này, Trang Linh luôn nỗ lực thể hiện thật tốt và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ Văn phòng LHQ về giải trừ quân bị (UNODA) như việc trở thành 1 trong 4 bạn trẻ phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị, hay là người sáng lập và tổ chức dự án Lãnh đạo trẻ Việt Nam về giải trừ quân bị (Vietnamese Youth Leaders for Disarmament),...

Trong nhiệm kỳ 2 năm "Quán quân thanh niên về giải trừ quân bị" (Youth Champions for disarmament - Youth4disarmament), Trang Linh đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình và hy vọng trong tương lai, nhiều bạn trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội được tham gia những chương trình bổ ích tương tự.

"Mình hy vọng có thể truyền tải thông tin, cơ hội từ LHQ, cũng như truyền cảm hứng tới các bạn trẻ Việt Nam và mong muốn có thêm nhiều đại diện trẻ Việt Nam cùng mình tham gia!”, Trang Linh nói.

Nhớ lại kỷ niệm đáng nhớ nhất chuyến đi, Trang Linh cho biết, đó là trải nghiệm được ngồi họp quan sát trực tiếp Phiên họp toàn thể của Hội nghị Giải trừ Quân bị đang diễn ra từ tháng 2 đến cuối tháng 3 tại Geneva.

Trang Linh hào hứng: “Tôi có mơ ước được trở thành một nhà ngoại giao và từng tham gia hội nghị mô phỏng LHQ tại Việt Nam để trau dồi tri thức và kỹ năng đàm phán. Bởi vậy, tôi thực sự hạnh phúc vì đã chạm tới ước mơ khi được ngồi dự trực tiếp trong phòng họp tại trụ sở LHQ và theo dõi phiên họp toàn thể".

Tại phiên họp, các đại biểu thanh niên được tận mắt chứng kiến các vấn đề phát sinh thực tế trong quá trình đàm phán. Đặc biệt trong bối cảnh thời sự hiện nay, khi các vấn đề giao tranh giữa Nga-Ukraine đang là chủ đề gây tranh cãi giữa đại biểu các nước.

"Được tham gia trực tiếp cuộc họp thực sự là một may mắn với các thanh niên trẻ, giúp chúng tôi chuẩn bị hành trang vững vàng hơn cho tương lai sau này”, Trang Linh chia sẻ.

Chuyến đi của đại diện thanh niên Việt Nam càng ý nghĩa hơn khi diễn ra vào Tháng Thanh niên 2022. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ câu chuyện của mình, Trang Linh mong muốn khẳng định vai trò của thanh niên trong tình hình mới, bối cảnh mới, tiếp "lửa" nhiệt huyết và sức trẻ để đem lại vẻ vang cho tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nữ sinh Đại học Ngoại thương cho rằng, các bạn trẻ cần có niềm tin vào bản thân trước những điều tưởng như không thể. Vượt qua gần 7.000 hồ sơ để tham gia chương trình về giải trừ quân bị của LHQ, Trang Linh tin tưởng rằng chỉ khi bản thân nỗ lực đủ nhiều, sẵn sàng nắm lấy cơ hội thì mọi cánh cửa ra thế giới sẽ dần mở ra.

"Chúc các bạn trẻ Việt Nam có sức khỏe, có lý tưởng, có nhiệt huyết để cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc!”, cô nhắn nhủ.

Nữ sinh viên Việt Nam trải nghiệm học tập thực tế tại trụ sở Liên hợp quốc
Đoàn đại biểu thanh niên tại Phòng họp Hội nghị Giải trừ Quân bị. (Ảnh: NVCC)

Hội nghị Giải trừ quân bị là diễn đàn đàm phán đa phương toàn cầu duy nhất về giải trừ quân bị với 65 quốc gia thành viên, đại diện hầu hết các khu vực, các nhóm nước với nhiều trình độ phát triển khác nhau. Việt Nam lần đầu tiên tham gia các cuộc họp của hội nghị năm 1993 và trở thành thành viên đầy đủ năm 1996.

Chương trình Youth4disarmament là sáng kiến của Văn phòng Giải trừ quân bị LHQ (UNODA) vào năm 2019, nhằm kết nối các thanh niên đến từ nhiều khu vực địa lý khác nhau với các chuyên gia để học hỏi, trao đổi về công việc của LHQ và những thách thức đối với an ninh quốc tế hiện nay.

Chương trình đã chọn ra 10 thanh niên xuất sắc từ 6.515 ứng cử viên đăng ký, gồm đại diện Anh, Lebanon, Đức, Nigeria, Ai Cập, Uganda, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Nam Phi và Việt Nam.

Triển lãm về sự trưởng thành lớn mạnh của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Triển lãm về sự trưởng thành lớn mạnh của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày 25/3, Triển lãm chuyên đề “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các kỳ Đại hội” chính thức khai mạc tại Khu Di tích Chủ ...

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại

Ngày 23/3, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với hơn 500 đoàn ...

Đọc thêm

Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Baoquocte.vn. Với hơn 1 triệu bản in được bán ra ở thời điểm hiện tại, cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý' đang nằm trong nhiều danh ...
Lưu Hương Giang trở lại với âm nhạc sau 5 năm chăm sóc gia đình

Lưu Hương Giang trở lại với âm nhạc sau 5 năm chăm sóc gia đình

Baoquocte.vn. Ca sĩ Lưu Hương Giang tái xuất làng nhạc với chuỗi live session trên kênh YouTube riêng sau 5 năm chuyên tâm chăm sóc gia đình.
Việt Nam-Nhật Bản: Mối quan hệ đối tác với tiềm năng vô hạn

Việt Nam-Nhật Bản: Mối quan hệ đối tác với tiềm năng vô hạn

Baoquocte.vn. Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản-Việt Nam hiện đang phát triển vững chắc và thực chất, mạnh mẽ trên hầu hết các các lĩnh vực cốt ...
Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...
Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Baoquocte.vn. Chương trình Internship Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp nhận và sử dụng các sinh viên quốc tế ...
Bulgaria 'chơi quân bài' trục xuất với Nga, Moscow gửi tối hậu thư dọa phản đòn, Sofia đọc 'thần chú' đối thoại

Bulgaria 'chơi quân bài' trục xuất với Nga, Moscow gửi tối hậu thư dọa phản đòn, Sofia đọc 'thần chú' đối thoại

Baoquocte.vn. Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria kêu gọi Moscow rút lại tối hậu thư ngoại giao sau khi Sofia trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga.
Lan Phương sẽ thay Hồng Đăng làm khách mời 'Cuộc hẹn cuối tuần' mùa 2 số đầu tiên

Lan Phương sẽ thay Hồng Đăng làm khách mời 'Cuộc hẹn cuối tuần' mùa 2 số đầu tiên

Baoquocte.vn. Diễn viên Lan Phương sẽ thay Hồng Đăng làm khách mời 'Cuộc hẹn cuối tuần' mùa 2 số đầu tiên.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hồ nước duy nhất hành tinh không thể đóng băng dù trời lạnh -50 độ C

Hồ nước duy nhất hành tinh không thể đóng băng dù trời lạnh -50 độ C

Baoquocte.vn. Hồ nước Don Juan dưới chân dãy núi Transantarctic là một trong những vực có nước mặn nhất hành tinh khi luôn ở trạng thái không đóng băng, cho dù ...
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 1/7 - SXMN 1/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 1 tháng 7

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 1/7 - SXMN 1/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 1 tháng 7

Baoquocte.vn. XSMN 1/7. xổ số hôm nay 1/7. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 6 ngày 1/7/2022. xổ số hôm nay ngày 1 tháng 7. SXMN 1/7. xo so ...
Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tập huấn công tác kiểm toán nội bộ

Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tập huấn công tác kiểm toán nội bộ

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao diễn ra Hội nghị tập huấn, hướng dẫn triển khai công tác kiểm toán nội bộ tại Bộ Ngoại giao.
Việt Nam đóng góp vào nỗ lực của LHQ nhằm cải thiện an toàn giao thông đường bộ

Việt Nam đóng góp vào nỗ lực của LHQ nhằm cải thiện an toàn giao thông đường bộ

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh, Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc thực hiện thập kỷ hành động 2021-2030 về an toàn giao thông đường bộ.
Việt Nam khẳng định cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững, thực hiện đầy đủ Công ước Luật Biển

Việt Nam khẳng định cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững, thực hiện đầy đủ Công ước Luật Biển

Baoquocte.vn. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao LHQ về thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững số 14 về đại dương do Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm trưởng đoàn.
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Baoquocte.vn. Các học sinh bày tỏ xúc động lần đầu tiên được tới thăm và cảm nhận không khí ấm áp và sự đón tiếp thân tình của cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt ...
Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Baoquocte.vn. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Baoquocte.vn. Bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria mua bản quyền sử dụng bản sao để trình chiếu.
Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan và hỗ trợ tối đa cho đại diện công ty lao động Việt Nam để xử lý vụ việc.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Phiên bản di động