Tổng thống Mỹ Biden có cách chấm dứt 'thời đại mạ vàng' của ngành công nghệ toàn cầu

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Điều gì đang đợi các ‘ông lớn’ công nghệ sau đề xuất tăng thuế mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden?
Dự báo về cơn địa chấn đối với ngành công nghệ toàn cầu
Tổng thống Mỹ Biden có cách chấm dứt 'thời đại mạ vàng' của ngành công nghệ toàn cầu. (Nguồn: iStockphoto)

Trong chiến dịch tranh chức Tổng thống Mỹ thứ 46, ông Joe Biden hiếm khi thể hiện sự quan tâm tới việc tranh luận về cách thức điều chỉnh các công ty công nghệ lớn, cũng như không cho thấy sự am hiểu sâu rộng trong rất nhiều vấn đề liên quan tới ngành này.

Tuy nhiên chỉ vài tuần sau khi nhậm chức, vị tân Tổng thống của nước Mỹ đã nhanh chóng trở thành nhân vật có khả năng làm biến đổi Thung lũng Silicon - với một loạt các đề xuất mà nếu được thực thi đầy đủ, có thể gây ra cơn địa chấn cho ngành công nghệ toàn cầu.

Người làm biến đổi Thung lũng Silicon?

Trong bài báo đăng tải trên The Age, nhà báo Robin Pagnamenta viết, tuần trước, trong một động thái kinh tế có lẽ là táo bạo nhất của Washington từ trước tới nay, ông Biden đã công bố một kế hoạch đánh thuế toàn cầu mới, buộc các công ty đa quốc gia như Amazon, Apple và Google phải trả các khoản thuế quốc gia dựa trên doanh số bán hàng trên toàn cầu.

Kế hoạch này, dự kiến sẽ thiết lập mức thuế tối thiểu là 21% cho các công ty toàn cầu, có thể làm tăng thêm hơn 300 tỷ USD tiền nộp thuế hàng năm trên toàn thế giới và giáng một đòn mạnh vào các biện pháp tránh thuế, chia sẻ lợi nhuận phức tạp, mà các công ty có lợi nhuận cao nhất, quy mô lớn nhất thế giới đang áp dụng.

Rất khó để đánh giá một cách chính xác nhất tầm quan trọng của những đề xuất này. Chỉ qua một đêm, bộ máy Chính quyền của Tổng thống Biden có khả năng sẽ gần như xóa sạch những lợi thế được cung cấp bởi các “thiên đường thuế”, vốn được các công ty công nghệ lớn sử dụng rộng rãi như Ireland, nơi Apple đã giữ được phần lớn doanh thu quốc tế nhờ chế độ thuế quan ưu đãi, hay Luxembourg - một “chốt chặn” trong các thỏa thuận thương mại toàn cầu phức tạp của Amazon.

Các cải cách mới được đề xuất cũng thể hiện một nỗ lực lớn đối với những mục tiêu vốn đang bị đình trệ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong việc thống nhất một khuôn khổ toàn cầu để đánh thuế các công ty công nghệ lớn.

Tuy nhiên, con số 21% là cao hơn nhiều so với mức thuế doanh nghiệp hiện đang áp dụng ở các nước, như tại Ireland là 12,5%, Hungary là 9% và Bulgaria là 10%, chưa kể đến các khu vực pháp lý nhỏ hơn, bao gồm Isle of Man, Jersey, Bermuda hay Bahrain, những nơi thậm chí không đánh thuế doanh nghiệp.

Các cuộc tranh luận của OECD đã kéo dài trong nhiều năm, giữa bối cảnh có nhiều bất đồng gay gắt về cách mà hệ thống mới có thể hoạt động và khiến các quốc gia vốn có những chương trình nghị sự khác nhau khó tìm được tiếng nói chung, nếu không muốn nói là chống đối lẫn nhau.

Trong khi một số nền kinh tế lớn như Anh và Pháp thể hiện sự ủng hộ đối với cải cách, một số nền kinh tế khác vốn có lịch sử sử dụng ưu thế về thuế quan để thu hút các công ty công nghệ toàn cầu lớn đầu tư, đã tìm mọi cách phản đối ý định của OECD.

Ngoài ra, một điều đáng tiếc khác là dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, quy trình của OECD đã bị “hủy diệt” hoàn toàn. Ông Trump luôn kiên định với quan điểm riêng, kiên quyết từ chối xác nhận bất kỳ hành động nào mà ông cho rằng sẽ đe dọa hoạt động của những công ty công nghệ lớn và thành công của nước Mỹ tại nước ngoài - một lập trường dẫn đến cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” với Pháp.

Điều này xảy ra khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định đơn phương cam kết triển khai Thuế Dịch vụ Kỹ thuật số của riêng nước này, áp dụng cho doanh thu của các công ty công nghệ toàn cầu lớn, giống như nước Anh. Đáp lại, ông Trump đã đe dọa tăng thuế đối với các mặt hàng rượu sâm banh của Pháp, pho mai Roquefort, son môi và túi xách.

“Thời đại mạ vàng” và "những tên cướp" thế kỷ 19-20

Dĩ nhiên, các đề xuất mới của Tổng thống Biden có thể sẽ không thành công. Giống như bất kỳ đề xuất cải cách nào thuộc loại này, đều sẽ có kẻ thắng và người thua. Rất nhiều quốc gia có thể đơn giản là từ chối tham gia cuộc chơi vì họ có thể mất nguồn thu quý giá từ hệ thống thuế mới.

Tuy nhiên, đừng quên sự hỗ trợ của Washington và động lực quan trọng mà nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tạo ra trong mọi nỗ lực nhằm thúc đẩy một thỏa thuận quốc tế cụ thể.

Các đề xuất có thể sẽ được khơi lại vào tháng 6/2021, khi nước Anh tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Cornwall. Đề xuất thuế quan của ông Biden chỉ là một trong những kế hoạch dự kiến áp dụng cho các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Các đề cử mà đương kim Tổng thống Mỹ dành cho Ủy ban Thương mại Liên bang và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán có thể sở hữu tầm quan trọng như nhau trong việc tạo ra một bầu không khí nhiều thù địch hơn cho những "gã khổng lồ" toàn cầu trong nền công nghiệp Mỹ.

Các công ty công nghệ khổng lồ đã có sự phát triển bùng nổ trong hơn 30 năm qua, một phần là nhờ vào việc hưởng lợi từ các lỗ hổng pháp lý, nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. Hai nhà học giả chuyên về lĩnh vực pháp chế của Mỹ, Lina Khan và Tim Wu, những người đã lên tiếng chỉ trích các công ty công nghệ lớn về vấn đề chống độc quyền và ủng hộ nhu cầu “cưỡng ép công khai” khi cần thiết, đã được đề cử cho các vai trò giám sát quan trọng tại Ủy ban Thương mại Liên bang và Nhà Trắng.

Sức ảnh hưởng của họ ở Washington DC trong việc điều chỉnh lại các quy định của Mỹ áp dụng cho ngành công nghiệp công nghệ có thể sẽ rất lớn. Nếu được bổ nhiệm, hai vị chuyên gia này sẽ có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn nhiều với những "gã khổng lồ" của Thung lũng Silicon và mối đe dọa mà các công ty này gây ra cho sự cạnh tranh.

"Nghịch lý chống độc quyền của Amazon" là bài báo của chuyên gia Lina Khan đăng trên Tạp chí Luật Yale, lập luận rằng, các luật chống độc quyền hiện hành, dựa trên việc giữ giá tiêu dùng ở mức thấp, đã lỗi thời và cần được sửa đổi khẩn cấp để theo kịp nền kinh tế hiện đại, với sự vận động mạnh mẽ của các công ty nền tảng công nghệ trên mạng Internet.

Bà Khan khẳng định: “Chúng ta không thể nhận ra những tác hại tiềm ẩn đối với cạnh tranh do sự thống trị mà Amazon gây ra, nếu chúng ta vẫn đo lường cạnh tranh chủ yếu thông qua giá cả và sản lượng.”

Trong khi đó, ông Wu, người sẽ giữ vai trò cố vấn Tổng thống về chính sách cạnh tranh, cũng là một nhà phê bình lớn đối với các công ty công nghệ lớn. Ông đã từng lên tiếng về sự giàu có và quyền lực khổng lồ của Facebook, Google, cho rằng các công ty này đang sống trong một “thời đại mạ vàng” và là "những tên cướp" thế kỷ 19 và 20, tạo ra sự thống trị đối với toàn bộ ngành công nghiệp đường sắt và dầu mỏ Mỹ.

Ông Wu cũng đưa ra một cụm từ thường được trích dẫn về sự đánh đổi mà người dùng mạng xã hội và công cụ tìm kiếm thực hiện với dữ liệu cá nhân của họ. Ông nói: “Khi một dịch vụ trực tuyến là miễn phí, điều đó có nghĩa bạn không phải là khách hàng. Bởi, bạn chính là là sản phẩm".

Tổng hợp tất cả những yếu tố trên, rõ ràng là chỉ trong vài tuần, ông Biden đã báo hiệu những thay đổi lớn sắp diễn ra đối với Thung lũng Silicon. Ngành công nghiệp công nghệ cao thế giới có thể sẽ sớm không còn “yên ả” như trước kia.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ tung đòn 'tấn công' hàng loạt nhằm vào Nga sau cuộc điện đàm Biden-Putin?
Giá cà phê hôm nay 15/4: Bật tăng mạnh mẽ, xuất hiện yếu tố tích cực, nhưng tín hiệu 'bearish' vẫn tiềm ẩn
Giá vàng hôm nay 14/4: Vàng tăng giảm chóng mặt, điều gì đang xảy ra, đáy mới đã lộ diện?
Châu Á trước cơ hội dẫn dắt trên sân chơi toàn cầu
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (2-7/4): Mỹ 'thẳng tay' chỉ trích kế hoạch Made in China 2025, đổi mới quan hệ năng lượng chiến lược với Ấn Độ

(theo The Age, TTXVN)

Đọc thêm

Khi virus Herpes 'thức giấc'

Khi virus Herpes 'thức giấc'

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu tìm ra cách thức tái hoạt động của virus Herpes (HSV), được xem là quan trọng cho việc nghiên cứu hội chứng Covid-19 kéo dài (long ...
Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) ký kết hợp tác phát triển giáo dục

Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) ký kết hợp tác phát triển giáo dục

Baoquocte.vn. Thoả thuận giữa hai bên có trị giá 37 triệu USD.
Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Báo chí Lào những ngày qua đều đăng trang trọng trên trang nhất về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào.
GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Chỉ có thể nâng cao chất lượng tiến sĩ bằng thay đổi quy chế đào tạo'

GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Chỉ có thể nâng cao chất lượng tiến sĩ bằng thay đổi quy chế đào tạo'

Baoquocte.vn. Theo GS. Nguyễn Thanh Liêm, đào tạo ra tiến sĩ không biết làm nghiên cứu, không tiếp tục làm nghiên cứu khoa học là sự lãng phí lớn.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tìm kiếm ứng viên cho chương trình 'Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á'

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tìm kiếm ứng viên cho chương trình 'Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á'

Baoquocte.vn. Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình quan trọng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy những mục tiêu chiến lược, thu hẹp các ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/5/2022: Tuổi Mùi chú ý tài chính gia đình

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/5/2022: Tuổi Mùi chú ý tài chính gia đình

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 19/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 19/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 19/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 19/5/2022

Lịch âm 19/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 19/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 19/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 19/5. âm lịch hôm nay 19/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 19 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Câu chuyện cảm động về khoảnh khắc nam VĐV Timor Leste giành 2 HCB SEA Games 31

Câu chuyện cảm động về khoảnh khắc nam VĐV Timor Leste giành 2 HCB SEA Games 31

Baoquocte.vn. Felisberto De Deus đi vào lịch sử Timor Leste khi là người đầu tiên giành huy chương môn điền kinh SEA Games với cú đúp HCB 5.000m & 10.000m.
Lễ bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Lễ bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Baoquocte.vn. Ngày 18/5, đã diễn ra lễ bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Hành vi quấy rối cơ thể - Nỗi ám ảnh trong vũ trụ ảo

Hành vi quấy rối cơ thể - Nỗi ám ảnh trong vũ trụ ảo

Baoquocte.vn. Khi thế giới ảo ngày càng trở nên sống động, người dùng đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như những lời nói căm thù và quấy rối ...
Doanh nghiệp cần 'gói hỗ trợ niềm tin'

Doanh nghiệp cần 'gói hỗ trợ niềm tin'

Baoquocte.vn. Nhiều chính sánh mà cộng đồng doanh nghiệp đang chờ, như gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...
Giá tiêu hôm nay 18/5, lý do khiến thị trường ảm đạm, còn nhiều thách thức với tiêu Việt xuất khẩu

Giá tiêu hôm nay 18/5, lý do khiến thị trường ảm đạm, còn nhiều thách thức với tiêu Việt xuất khẩu

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 73.000 – 76.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 18/5: Duy trì đà tăng giá trên cả hai sàn, giới kinh doanh tài chính sục sôi với lạm phát

Giá cà phê hôm nay 18/5: Duy trì đà tăng giá trên cả hai sàn, giới kinh doanh tài chính sục sôi với lạm phát

Baoquocte.vn. May mắn kịch bản cũ "tăng vọt rồi giảm sốc" giá cà phê không lặp lại trong phiên giao dịch trên sàn phái sinh quốc tế trong phiên hôm qua.
Đơn hàng tỷ USD dồn dập, doanh nghiệp dệt may vẫn kêu khó

Đơn hàng tỷ USD dồn dập, doanh nghiệp dệt may vẫn kêu khó

Baoquocte.vn. Nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may đã có đơn hàng đến hết quý III/2022, thậm chí là đến hết năm.
Giá cà phê hôm nay 17/5: Giá cà phê tăng vọt, kịch bản cũ có lặp lại, trở về xu hướng giảm trong ngắn hạn?

Giá cà phê hôm nay 17/5: Giá cà phê tăng vọt, kịch bản cũ có lặp lại, trở về xu hướng giảm trong ngắn hạn?

Baoquocte.vn. Dự báo, giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tốc độ giảm giá cà phê sẽ chậm.
Giá tiêu hôm nay 17/5, tâm lý trữ hàng, thị trường ít biến động, lý do hồ tiêu bị kìm giá

Giá tiêu hôm nay 17/5, tâm lý trữ hàng, thị trường ít biến động, lý do hồ tiêu bị kìm giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 73.000 – 76.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Baoquocte.vn. Tháo gỡ khó khăn cho địa ốc du lịch, ghi nhận hiện tượng bong bóng ở một số địa phương... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, phân khúc bán lẻ sẽ hút khách, tiền đổ nhiều nhất vào đâu?

Bất động sản mới nhất: Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, phân khúc bán lẻ sẽ hút khách, tiền đổ nhiều nhất vào đâu?

Baoquocte.vn. Giá nhà tăng quá cao so với thu nhập, nhu cầu mặt bằng bán lẻ gia tăng sau đại dịch... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.
Phiên bản di động