Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2021):

Tôi đến với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như thế nào?

Đại sứ Lê Hồng Lam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TPP, nay là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một FTA thế hệ mới đầu tiên mà Việt Nam tham gia đàm phán với tư cách thành viên sáng lập, được ký kết vào năm 2017.
Tôi đến với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như thế nào?
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Hồng Lam, nguyên Tham tán, Trưởng phòng kinh tế tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ (2007-2012).

Washington D.C cuối Hè 2008. Không khí oi ả của thủ đô Hoa Kỳ dường như nóng thêm bởi nhiều sự kiện chưa từng có.

Cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ sau Đại suy thoái 1929-1933 đã đưa đến các vụ phá sản chưa từng có của nhiều ông lớn tài chính. Chính quyền Tổng thống Bush tung hai gói cứu trợ khổng lồ hàng trăm tỷ USD.

Giá dầu đạt kỷ lục 150 USD/thùng, giá lương thực tăng gấp 3 lần.

Cuộc tranh cử Tổng thống và Quốc hội đang ngày càng gay cấn. Đảng Dân chủ đứng trước cơ hội hiếm có làm chủ cả Nhà Trắng và 2 viện Quốc hội với đa số áp đảo trong 2 năm tới.

Dự báo cho thấy, chính sách đối ngoại, trong đó có thương mại, sẽ thay đổi nhiều. Đảng Dân chủ thường không ủng hộ tự do thương mại như Đảng Cộng hòa. Việc phê chuẩn 3 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà chính quyền Tổng thống Bush ký với Hàn Quốc, Colombia và Panama - các đồng minh ưu tiên của Hoa Kỳ - bị kẹt cứng tại Quốc hội sau khi Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện từ đầu năm 2007.

Cuộc gặp bất ngờ

Đã hơn 1 năm tôi làm Tham tán kinh tế ở Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Được đồng nghiệp hỗ trợ nhiều, công việc của tôi dần thuận lợi hơn. Quan hệ công tác với các cơ quan chính quyền như Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR), các Bộ: Thương mại, Tài chính, Nông nghiệp và Lao động bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Thủ tướng Chính phủ ta vừa thăm chính thức Hoa Kỳ rất thành công và tôi cũng tham gia hiệu quả trong việc thu xếp chương trình. Các cuộc làm việc của đoàn Thủ tướng ở USTR, Bộ Thương mại và Bộ Tài chính diễn ra tốt đẹp.

Hôm đó, vừa đến cơ quan, tôi nhận được cuộc gọi của anh Vụ trưởng Đông Nam Á USTR nói, bà Trợ lý USTR muốn gặp tôi ngay để trao đổi. Anh nói sơ sơ về một FTA nào đó ở Thái Bình Dương, tôi không hiểu lắm.

Tra vội Google, thông tin cũng sơ lược. Tuy nhiên, tôi cũng tò mò vì bà Trợ lý muốn gặp. Thông thường, anh Vụ trưởng là đối tác. Sau khi báo cáo Trưởng phòng, tôi bắt taxi đến USTR.

Trợ lý USTR là trợ lý Bộ trưởng, chức vụ cao nhất mà một công chức có thể vươn tới trong hệ thống Hoa Kỳ. Bà gặp tôi trong phòng làm việc riêng và tất nhiên có cả anh Vụ trưởng.

Với giọng nói nhanh và nhỏ đôi lúc khó nghe và gương mặt không biểu lộ nhiều, bà đi luôn vào nội dung chính: Hoa Kỳ muốn Việt Nam cân nhắc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thấy tôi ngạc nhiên, bà giải thích: TPP, gọi tắt là Pacific 4, hay P4, được ký năm 2005 gồm 4 quốc gia Thái Bình Dương là Brunei, Singapore, New Zealand và Chile, đang muốn mở rộng. Australia đã quyết định gia nhập, muốn mời Hoa Kỳ cùng tham gia và USTR đang cân nhắc. Vòng đàm phán Doha của WTO mới nhất không có kết quả.

Dư luận Hoa Kỳ đang ngày càng thất vọng với WTO và chính quyền đang tìm hướng mới cho các dàn xếp tự do thương mại mà Hoa Kỳ có thể đạt được nhiều mục đích thực chất. Các thỏa thuận khu vực đang được cân nhắc. Tất nhiên, châu Âu là ưu tiên số một, nhưng triển vọng của một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương còn mờ mịt.

Tin liên quan
Trở lại Trở lại 'cuộc chơi thương mại' ở châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ muốn tự lấp khoảng trống sau khi rời TPP

TPP là đáng chú ý, coi như khởi đầu của một dàn xếp toàn Thái Bình Dương, phù hợp với chiến lược của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã có FTA với Australia và Singapore, có gia nhập TPP thì cũng chỉ là thêm FTA với Brunei, Chile và New Zealand, không thể được coi là đột phá.

Chưa kể, New Zealand còn là đối thủ cạnh tranh với Hoa Kỳ về sản phẩm sữa. Khó có thể thuyết phục được Quốc hội đang dị ứng với các FTA bật đèn xanh, trừ phi có một quốc gia "đáng kể'' khác cũng tham gia, mà bà cho biết đó là Việt Nam.

Tôi dò hỏi: tại sao lại là Việt Nam, chứ không phải một số nước đồng minh của Hoa Kỳ ở khu vực có trình độ phát triển cao và phù hợp hơn với Hoa Kỳ về hệ thống chính trị?

Hình như đã đoán trước câu hỏi này, bà trả lời ngay. Việt Nam có hệ thống chính trị khác Hoa Kỳ, nhưng là nền kinh tế mới nổi, đang cải cách, năng động, thị trường có tiềm năng lớn.

Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) mà Việt Nam và Hoa Kỳ ký năm 2006 có nêu mục tiêu hướng tới FTA song phương vào năm 2018, ít có khả năng đạt được vì Hoa Kỳ không còn mặn mà với các FTA song phương, ít nhất là trong một vài năm tới. Hoa Kỳ đã thăm dò các đồng minh khu vực, thấy họ chưa quyết tâm, vì nội bộ chưa thuận.

Qua tìm hiểu, nhiều nước thành viên và thành viên tương lai của TPP tỏ thái độ tích cực với việc Việt Nam tham gia. Trong nội bộ Hoa Kỳ, nhìn chung việc phát triển quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam có sự ủng hộ lưỡng đảng.

Tôi bày tỏ lo ngại: Đảng Dân chủ không ủng hộ FTA, triển vọng Đảng Dân chủ sẽ trở lại Nhà Trắng và áp đảo tại 2 viện Quốc hội rất lớn, TPP liệu có tương lai. Bà Trợ lý cho biết, chính quyền Bush đã đồng ý đề xuất của USTR. USTR cũng đã tham khảo bộ máy tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Họ không phản đối, nhưng đề nghị thiết lập cơ chế thường xuyên cập nhật và tham khảo Quốc hội về tiến độ và nội dung đàm phán để tránh vết xe của các FTA đã ký với Hàn Quốc, Colombia và Panama. Họ hình dung TPP là một hiệp định mới toàn diện, bao gồm tất cả các vấn đề có liên quan đến thương mại, lao động và sở hữu trí tuệ. Như vậy dễ được dư luận Hoa Kỳ ủng hộ hơn.

Tôi nêu vấn đề cuối cùng. Việt Nam có trình độ phát triển thấp nhất trong số các nước TPP, khó có thể đáp ứng được các yêu cầu cao về mở cửa thị trường và các cam kết trong các lĩnh vực có liên quan. Liệu Việt Nam có thể "được ưu ái" về cam kết, như trong WTO?

Các đồng nghiệp USTR cho rằng, TPP sẽ có lợi nhiều cho Việt Nam về dài hạn. TPP là mới, nên Việt Nam có thể bắt đầu tham gia đàm phán với tư cách thành viên liên kết, từ đó sẽ dần hình thành lập trường đàm phán và lộ trình thực hiện cam kết phù hợp với Việt Nam.

Sau một thời gian, sẽ trở thành thành viên chính thức, lúc đó Việt Nam sẽ được coi là thành viên sáng lập TPP với các nghĩa vụ và quyền lợi tương ứng. USTR mong Việt Nam sớm có quyết định trước khi Hoa Kỳ ra tuyên bố chính thức việc tham gia đàm phán TPP.

Tôi nói: "Chuyện này rất hệ trọng, đề nghị USTR trao đổi trực tiếp với Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ". Bạn đề nghị tôi báo cáo Đại sứ, nếu Đại sứ có yêu cầu trao đổi thêm họ luôn sẵn sàng.

Về lại Đại sứ quán, tôi báo cáo ngay và được Trưởng phòng yêu cầu dự thảo báo cáo về nước.

Vài ngày sau, qua trao đổi với các đồng nghiệp ở Việt Nam, tôi được biết Thủ tướng rất quan tâm và đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao sớm tìm hiểu thêm và có đề xuất để báo cáo Chính phủ và Bộ Chính trị.

Sau đó khoảng một tháng, Bộ Công Thương cử đoàn đầu tiên do một Thứ trưởng phụ trách đoàn đàm phán thương mại dẫn đầu sang làm việc với phía Hoa Kỳ về TPP.

Tôi đến với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như thế nào?
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam trong từ ngày 24-26/8. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tình hình mới, hướng đi mới

TPP mở rộng (thêm Hoa Kỳ, Australia, Peru và Việt Nam) được chính thức đàm phán từ đầu năm 2010 sau một năm rà soát chính sách của chính quyền Tổng thống Obama.

Việt Nam đã tham gia với tư cách thành viên liên kết, đúng như đề xuất đầu tiên của USTR. Suốt quá trình đàm phán, TPP được chính quyền Tổng thống Obama hô hào như một FTA thế hệ mới của thế kỷ XXI.

Tuy nhiên, tôi cũng không ngờ rằng, khi gần xong thì chính quyền mới rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP lúc đó đã được mở rộng hơn rất nhiều sau 6 năm đàm phán liên tục, quyết liệt, căng thẳng.

Những nỗ lực và cộng tác không mệt mỏi của các đoàn đàm phán chính phủ ở các thủ đô ở châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Á dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp lãnh đạo chính trị cao nhất để có một CPTPP.

Cho đến nay, chưa thấy rõ khả năng Hoa Kỳ quay trở lại dù Hiệp định hiện vẫn đang mở rộng cửa. Các đồng nghiệp USTR - những nhà đàm phán chủ chốt của chính quyền Hoa Kỳ, nay đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Chính trị Hoa Kỳ biến động rất nhanh, chứng tỏ họ rất năng động và luôn muốn cái mới.

Chính vì vậy, tôi cứ nghĩ, nếu họ có thể rút khỏi TPP "trong một nốt nhạc", thì biết đâu họ sẽ trở lại cũng nhanh, dù dưới những dạng dàn xếp khác, phù hợp hơn với lợi ích của họ. Không loại trừ FTA song phương Hoa Kỳ-Việt Nam, mục tiêu ban đầu của TIFA Việt Nam-Hoa Kỳ. Tình hình mới, yêu cầu mới, hướng đi mới.

Dư luận nói, Hoa Kỳ đang quay lại châu Á-Thái Bình Dương một cách thực chất sau khi giảm cam kết ở khu vực khác. Chắc là Hoa Kỳ không chỉ tăng cường sự hiện diện. Báo chí bắt đầu nhắc đến một hiệp định thương mại kỹ thuật số, hay một dàn xếp chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu cho khu vực.

Hoa Kỳ là lý do rất quan trọng để Việt Nam tham gia TPP. Khi Hoa Kỳ rút, Việt Nam không bị sốc, vẫn cùng các nước khác tiếp tục hoàn thiện thành CPTPP và ký kết Hiệp định dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

TPP trước hết phù hợp với chủ trương và lợi ích lâu dài của Việt Nam, nên Việt Nam chủ động và kiên định tham gia. Việt Nam đã trưởng thành rất nhiều trong quá trình hội nhập nói chung và tham gia TPP nói riêng.

Đội ngũ đàm phán các hiệp định thương mại tự do của Chính phủ, với nòng cốt là các Bộ : Công Thương, Ngoại giao ngày càng thiện nghệ. Từ thụ động chấp nhận, đến chủ động điều chỉnh, tiến tới tham gia định hình luật chơi, đó là sự chuyển biến về chất.

Quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ vẫn tiến triển nhanh chóng dù thiếu vắng FTA. Hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2015. Trao đổi thương mại có sự phát triển vượt bậc và Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Những diễn biến gần đây cho thấy, hai nước đã nhanh chóng thích nghi và tìm được sự hợp tác phù hợp nhất cho đôi bên.


* Tác giả hiện là Đại sứ Việt Nam tại Na Uy; từng giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ Việt Nam; Tham tán, Trưởng phòng kinh tế tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ (2007-2012). Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả.

Xem thêm các bài viết của Báo Thế giới & Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam tại đây.

Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Tham gia lưu thông trên 'hệ thống cao tốc' FTA, doanh nghiệp Việt cần tuân thủ luật chơi, chủ động dấn thân để thu về ...

Giữa bầu trời u ám Covid-19, CPTPP mang đến 'phép màu' cho thương mại Việt Nam-Canada

Giữa bầu trời u ám Covid-19, CPTPP mang đến 'phép màu' cho thương mại Việt Nam-Canada

TGVN. TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định, nếu không dịch Covid-19 thì Hiệp định CPTPP còn có thể mang lại hiệu quả tốt đẹp hơn ...

Bài viết cùng chủ đề

76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đọc thêm

Ngày 3/12, Hà Nội ghi nhận thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Ngày 3/12, Hà Nội ghi nhận thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Baoquocte.vn. Trong 24 giờ qua, Hà Nội phát hiện 542 ca mắc Covid-19 mới với có 161 ca cộng đồng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương ít nhất 20 ca.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả hợp tác trên các lĩnh vực giữa Chiết Giang và các địa phương Việt Nam, nhất là kinh tế-thương mại.
XSLA 4/12, kết quả xổ số Long An hôm nay 4/12/2021. KQXSLA thứ 7

XSLA 4/12, kết quả xổ số Long An hôm nay 4/12/2021. KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 4/12. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 4/12/2021. ket qua xo so Long An. KQXSLA
XSHG 4/12, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 4/12/2021. KQXSHG thứ 7

XSHG 4/12, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 4/12/2021. KQXSHG thứ 7

Baoquocte.vn. XSHG 4/12. Trực tiếp kết quả xổ số Hậu Giang nhanh nhất hôm nay - XSHG 4/12/2021. KQXSHG. Ket qua xo so Hau Giang
XSBP 4/12, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 4/12/2021. KQXSBP thứ 7

XSBP 4/12, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 4/12/2021. KQXSBP thứ 7

Baoquocte.vn. XSBP 4/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Phước nhanh nhất hôm nay - XSBP 4/12/2021. Ket qua xo so Binh Phuoc. KQXSBP.
Ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người Điếc Việt Nam

Ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người Điếc Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội ra mắt video K-pop bằng ...
Now, We Are Breaking Up: Nữ chính Song Hye Kyo hút người xem không ngờ

Now, We Are Breaking Up: Nữ chính Song Hye Kyo hút người xem không ngờ

Baoquocte.vn. Khán giả và truyền thông vẫn dành quan tâm lớn cho Now, We Are Breaking Up bất chấp những tranh cãi về nội dung phim hay cặp đôi nam nữ ...
Covid-19 tối 3/12: Thêm 13.670 ca mắc mới; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca mắc; 4 tỉnh nào bao phủ thấp nhất mũi 1 dưới 80%?

Covid-19 tối 3/12: Thêm 13.670 ca mắc mới; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca mắc; 4 tỉnh nào bao phủ thấp nhất mũi 1 dưới 80%?

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 3/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.670 ca mắc mới tại 59 tỉnh, thành phố; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/12/2021: Xử Nữ đánh mất tất cả vì người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/12/2021: Xử Nữ đánh mất tất cả vì người ấy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSHCM 4/12, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 4/12/2021. XSHCM thứ 7

XSHCM 4/12, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 4/12/2021. XSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 4/12. Trực tiếp kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay - XSHCM 4/12/2021. xổ số thành phố. xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Cơ hội hợp tác kinh tế giữa vùng Piedmonte, Italy và ASEAN

Cơ hội hợp tác kinh tế giữa vùng Piedmonte, Italy và ASEAN

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh những tiềm năng về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Italy.
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an

Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh các tiến triển ở Nam Sudan kể từ khi chính phủ chuyển tiếp được thành lập đến nay.
Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học

Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý nhắc lại lập trường của Việt Nam ủng hộ các nỗ lực chống phổ biến vũ khí huỷ diệt, lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học.
Chủ nghĩa khủng bố và vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng

Chủ nghĩa khủng bố và vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh tái khẳng định cam kết của Việt Nam thực hiện đầy đủ các Nghị quyết của HĐBA về chống khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt...
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết tổ chức Thế vận hội Olympics Bắc Kinh

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết tổ chức Thế vận hội Olympics Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Nghị quyết năm nay do Trung Quốc chủ trì soạn thảo, chính thức mở đầu cho việc tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh vào năm 2022.
Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Baoquocte.vn. Việt Nam và New Zealand tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc về triệt phá mạng lưới đưa người di cư trái phép và mua bán người.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Baoquocte.vn. Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để ăn trong văn hóa phương Tây, thường gồm dao, thìa, dĩa.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

Baoquocte.vn. Thưởng thức rượu vang đúng cách thì tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Phiên bản di động