Tin thế giới 5/5: EU quyết giảm phụ thuộc vào Trung Quốc; Thượng đỉnh G7 sôi động; Mỹ-Nhật-Hàn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G7 sôi động, Mỹ-Nhật-Hàn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, EU quyết giảm phụ thuộc vào Trung Quốc… là các tin thế giới nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 5/5: EU quyết giảm phụ thuộc vào Trung Quốc; Thượng đỉnh G7 sôi động; Mỹ-Nhật-Hàn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Tin thế giới 5/5: Thượng đỉnh G7 sôi động; Mỹ-Nhật-Hàn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên; EU quyết giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh G7

Anh lấy làm tiếc vì Ấn Độ phải dự Thượng đỉnh G7 trực tuyến

Ngày 5/5, Anh đã “lấy làm tiếc” khi Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar bị nghi đã phơi nhiễm Covid-19, không thể trực tiếp tham dự các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Anh.

Trước đó cùng ngày, ông Jaishankar cho biết, sẽ tham dự các cuộc họp G7 theo hình thức trực tuyến, đồng thời khẳng định đây là một biện pháp thận trọng.

Trong khi đó, phóng viên kênh truyền hình Sky News (Anh) Joe Pike đăng tải trên Twitter cho biết, hai thành viên trong phái đoàn Ấn Độ tới London tham dự Hội nghị G7 xét nghiệm dương tính với Covid-19, nhưng khẳng định, Ngoại trưởng Jaishankar không nằm trong số này. (Reuters/AFP)

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Ấn Độ và hành động đẹp của các sao

Tự tin trước Covid-19, Mỹ khẳng định tham dự G7 theo đúng kế hoạch

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 5/5 cho biết, phái đoàn nước này tham dự Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) tại London (Anh) sẽ tiếp tục các hoạt động theo kế hoạch, sau khi 2 đại diện của Ấn Độ xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Phát biểu với nhóm báo chí tháp tùng phái đoàn Mỹ, ông Ned Price khẳng định: “Phái đoàn Mỹ đã được tư vấn, trong đó có cả các chuyên gia y tế Anh, rằng việc chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và quy trình xét nghiệm hàng ngày sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục các hoạt động G7 theo kế hoạch. Không có lý do để tin rằng, bất kỳ ai trong phái đoàn của chúng tôi gặp nguy cơ”. (Reuters)

Ngoại trưởng Nhật-Hàn lần đầu gặp nhau tại London

Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 5/5 đã gặp nhau tại thủ đô London (Anh) trong một nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Cuộc gặp bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đánh dấu lần đầu tiên ngoại trưởng hai nước láng giềng Đông Bắc Á này gặp nhau kể từ tháng 2/2020.

Quan hệ giữa Tokyo và Seoul đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì một loạt vấn đề như “phụ nữ mua vui” trong giai đoạn Thế chiến II và mới đây nhất là quyết định của Tokyo về việc xả thải nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Nhật-Hàn căng thẳng, Mỹ ra tay làm hòa đồng minh

Ngoại trưởng Mỹ-Nhật-Hàn quyết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Ngày 5/5, ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã khẳng định phối hợp chặt chẽ để nỗ lực đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại London, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong đã nhất trí thúc đẩy Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đây là cuộc gặp gỡ 3 bên đầu tiên kể từ khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nắm quyền điều hành nước Mỹ hồi tháng 1 vừa qua.

Theo các nguồn tin ngoại giao, cuộc hội đàm 3 bên này do Mỹ đề xuất, sau khi Anh mời Hàn Quốc tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G7 với tư cách khách mời, cùng đại diện các nước Ấn Độ, Australia, Nam Phi và Brunei - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia: Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân để 'đổi lấy lợi ích phù hợp'

EU-Trung Quốc

EU công bố kế hoạch giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và các nước khác

Ngày 5/5, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc và nước ngoài khác trong 6 lĩnh vực chiến lược, trong đó có nguyên liệu thô, nguyên liệu dược phẩm và chất bán dẫn, sau đợt suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Kế hoạch chiến lược công nghiệp này được đưa ra sau khi dịch Covid-19 làm bộc lộ những “nút thắt cổ chai” trong chuỗi cung ứng và cơ quan điều hành của EU là Ủy ban châu Âu (EC) dự định thực hiện các đánh giá sâu về các chuỗi cung ứng đối với nguyên liệu thô, pin, hoạt chất dược phẩm, khí hydro, chất bán dẫn, các công nghệ điện toán đám mây và điện toán biên.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager cho biết, Chiến lược Công nghiệp cập nhật này nhằm bảo đảm cho mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế của khối theo hướng xanh và kỹ thuật số.

Các biện pháp của EU có thể bao gồm “đa dạng hóa cung cầu dựa trên các đối tác thương mại khác nhau bất kỳ lúc nào có thể, nhưng cũng tích trữ và hành động độc lập khi cần thiết”.

Tổ chức với 27 nước thành viên này nhấn mạnh tính cấp bách của kế hoạch trên, khi viện dẫn EU đang phụ thuộc vào Trung Quốc tới khoảng 50% trong số 137 sản phẩm được sử dụng trong các lĩnh vực nhạy cảm. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Sau đòn trừng phạt 'ăn miếng trả miếng', EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

Tình hình Myanmar

Myanmar: Các nghị sĩ bị lật đổ thành lập lực lượng vũ trang mới

Chính quyền tự xưng của các nghị sĩ Myanmar bị lật đổ ngày 5/5 thông báo đã thành lập một “lực lượng phòng vệ của nhân dân” để bảo vệ dân thường, trong bối cảnh cảnh sát và quân đội triển khai những vũ khí sát thương chống những người biểu tình phản đối chính biến.

Một nhóm nghị sĩ bị lật đổ tự xưng là “Chính phủ Đoàn kết Dân tộc” (NUG) đang hoạt động bí mật để phản đối nhóm tướng lĩnh quân sự đã công bố việc thành lập “lực lượng phòng vệ của nhân dân” để “ngăn chặn việc sử dụng bạo lực với người dân”.

Trong một tuyên bố, NUG cho biết, lực lượng này dự kiến sẽ là tiền thân của “Quân đội Liên bang” - ý tưởng được đưa ra từ lâu, nhằm tập hợp những người bất đồng chính kiến chống chính biến và các chiến binh dân tộc thiểu số của Myanmar. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Myanmar: Australia ra thông báo mới

Chống biến đổi khí hậu

Đức lên kế hoạch siết chặt luật bảo vệ khí hậu

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 4/5 cho biết, chính phủ liên bang sẽ nhanh chóng siết chặt luật bảo vệ khí hậu của nước này sau khi Tòa án Hiến pháp liên bang cuối tuần trước yêu cầu cần đặt mục tiêu cụ thể về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sau năm 2030.

Tại các cuộc thảo luận nội bộ của Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, không thể trì hoãn việc cải cách đạo luật bảo vệ khí hậu sau phán quyết của Tòa án tối cao liên bang. Trong tuần tới, Chính phủ Đức sẽ thảo luận về khả năng siết chặt đạo luật này, sau đó luật sửa đổi sẽ nhanh chóng được đưa ra Quốc hội phê chuẩn ngay trong nhiệm kỳ lập pháp hiện nay.

Theo nhà lãnh đạo Đức, liên minh cầm quyền gồm CDU/CSU và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cần đi tới quan điểm chung trong vấn đề bảo vệ khí hậu để có phản ứng kịp thời với phán quyết của tòa án tối cao ngay trong nhiệm kỳ này. Ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU, Chủ tịch CDU Armin Laschet lên tiếng ủng hộ các cơ chế dựa trên thị trường nhằm đạt được mục tiêu bảo vệ khí hậu.

Tuần trước, các thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp liên bang ở Karlsruhe đã yêu cầu cơ quan lập pháp cho tới cuối năm 2022 phải điều chỉnh cụ thể hơn mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính cho giai đoạn sau năm 2030. Sau phán quyết của tòa, các nghị sĩ CDU và CSU muốn tăng mạnh giá CO2 so với kế hoạch, trong khi giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, lãnh đạo CSU kêu gọi bỏ qua kế hoạch tăng giá CO2 trong năm 2022 và 2023 tương ứng lên 30 và 35 Euro/tấn, thay vào đó sẽ tăng luôn giá CO2 trong năm tới lên mức 45 Euro/tấn - mức theo kế hoạch ban đầu là vào năm 2024.

Tuy nhiên, đã có những ý kiến không đồng nhất từ phía SPD về kế hoạch cải cách luật bảo vệ khí hậu của liên đảng bảo thủ, cho rằng kế hoạch này hoàn toàn bỏ qua khía cạnh xã hội, đồng thời cảnh báo về tình trạng mất cân bằng xã hội lớn hơn khi tăng giá CO2. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz kêu gọi mở rộng mạnh mẽ hơn nguồn năng lượng tái tạo ở Đức.

Cho tới nay, Luật Bảo vệ khí hậu mới chỉ quy định lượng khí thải hằng năm cho các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, giao thông và nông nghiệp cho đến năm 2030 và chưa đưa ra quy định cụ thể cho tới năm 2050.

Theo tòa án tối cao, Chính phủ Đức chưa đặt ra được biện pháp cụ thể để giảm lượng khí phát thải sau năm 2030 và xuống mức 0 vào năm 2050. Điều đó là không công bằng với các thế hệ tương lai.

Năm 2019, Chính phủ Đức đã thông qua Luật Bảo vệ khí hậu, cam kết giảm lượng khí phát thải CO2 ít nhất 55% vào năm 2030 so với năm 1990, đồng thời đặt mục tiêu về lượng khí phát thải gần bằng 0 năm 2050. Hiện có ý kiến kêu gọi đặt mục tiêu tham vọng hơn nữa khi giảm lượng phát thải ít nhất 65% năm 2030 và trở thành nền kinh tế trung hòa carbon trước năm 2050. (DW)

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam góp phần thúc đẩy cam kết toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Hạ viện Pháp thông qua dự luật về khí hậu

Sau 3 tuần tranh luận, dự luật “Khí hậu và khả năng phục hồi” đã được Hạ viện Pháp thông qua vào ngày 4/5 với tỉ lệ ủng hộ áp đảo, 332 phiếu ủng hộ và 77 phiếu phản đối.

Trái ngược với dự đoán là có khả năng chia rẽ phe đa số, văn bản luật này cuối cùng đã nhận được một sự đồng thuận rộng rãi. Dự luật sẽ được trình lên Thượng viện vào tháng 6 tới.

Dự luật nhằm vào 6 mục tiêu chính là thay đổi thói quen tiêu dùng, thay đổi phương thức sản xuất và làm việc, thay đổi phương thức di chuyển, thay đổi hành xử trong ăn uống và tăng cường tư pháp bảo vệ môi trường.

Dự luật đề ra những biện pháp mới để bảo vệ môi trường, như tăng cường quyền tự quyết về môi trường cho các thị trưởng; tạo các khu phát thải thấp ở các thành phố lớn của Pháp; phát bữa ăn chay miễn phí hàng ngày cho các cộng đồng tình nguyện; thêm nhãn hiệu “điểm CO2” trên hàng hóa tiêu dùng.

Ngoài ra, văn kiện này cũng đề ra nhiều lệnh cấm, như cấm quảng cáo nhiên liệu hóa thạch, xóa bỏ các đường bay nội địa có khoảng cách dưới 2h30 và có thể thay thể bằng tàu cao tốc, cấm bán các loại xe gây ô nhiễm cao vào năm 2030, cấm cho thuê bộ lọc khí. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Mỹ: Nhóm G7 tái khẳng định cam kết chấm dứt xung đột ở Syria bằng giải pháp chính trị
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo sẽ 'đáp trả tương xứng' vì hành động rải truyền đơn
Tình hình Myanmar. Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ rơi vào bế tắc
Biến đổi khí hậu có thể làm kinh tế toàn cầu thiệt hại 23.000 tỷ USD vào năm 2050
Biển Đông: Không chỉ lời nói, các nước châu Âu đã có hành động cụ thể!

Bài viết cùng chủ đề

Thượng đỉnh G7

Đọc thêm

Quốc hội thông qua, Israel sẽ áp dụng cơ chế thủ tướng luân phiên

Quốc hội thông qua, Israel sẽ áp dụng cơ chế thủ tướng luân phiên

Baoquocte.vn. Ông Naftali Bennett đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Israel đến ngày 27/8/2023, sau đó bàn giao cho ông Yair Lapid, hiện đang giữ chức Ngoại trưởng.
Ông Biden gây sốc: Chỉ trích Nga vi phạm trắng trợn chủ quyền Mỹ, kinh tế Nga 'chẳng có gì ngoài vũ khí hạt nhân'

Ông Biden gây sốc: Chỉ trích Nga vi phạm trắng trợn chủ quyền Mỹ, kinh tế Nga 'chẳng có gì ngoài vũ khí hạt nhân'

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden cáo buộc Nga tìm cách phá hoại các cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2022 thông qua việc 'tung tin sai sự thật'.
Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 28/7, cơ hội chiến thắng của môn cầu lông

Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 28/7, cơ hội chiến thắng của môn cầu lông

Baoquocte.vn. Olympic Tokyo 2020 ngày 28/7, Đoàn Thể thao Việt Nam có hai nữ vận động viên là Ánh Nguyệt và Thùy Linh cùng võ sĩ Văn Đương sẽ thi đấu.
Nga 'dọn dẹp' các trang web dính líu nhân vật đối lập, ông Navalny vội hiệu triệu người ủng hộ

Nga 'dọn dẹp' các trang web dính líu nhân vật đối lập, ông Navalny vội hiệu triệu người ủng hộ

Baoquocte.vn. Nhật vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny kêu gọi người ủng hộ tập hợp trước thềm cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga.
Covid-19: Những địa phương có số ca mắc mới cao nhất sáng 28/7

Covid-19: Những địa phương có số ca mắc mới cao nhất sáng 28/7

Baoquocte.vn. Tính từ 19h ngày 27/7 đến 6h ngày 28/7 có 2.861 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 3 ca nhập cảnh và 2.858 ca ghi nhận trong nước.
Nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung vào chung kết cuộc thi piano danh giá nhất thế giới

Nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung vào chung kết cuộc thi piano danh giá nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hơn 40 năm sau giải Nhất của NSND Đặng Thái Sơn, Việt Nam mới có thêm một nghệ sĩ lọt vào vòng chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk ...
Sinh viên Việt Nam tại Singapore tổ chức hội thảo việc làm trực tuyến: Hậu Covid vẫn có việc

Sinh viên Việt Nam tại Singapore tổ chức hội thảo việc làm trực tuyến: Hậu Covid vẫn có việc

Baoquocte.vn. 'VNYA 2021 Career Fair' nhằm chia sẻ cho các bạn sinh viên, cựu sinh viên Việt Nam cái nhìn rõ ràng, tổng quát hơn về môi trường làm việc tương ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 28/7/2021: Song Ngư đánh mất bản thân, Cự Giải đừng nên hiếu thắng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 28/7/2021: Song Ngư đánh mất bản thân, Cự Giải đừng nên hiếu thắng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 28/7 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 28/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 28/7/2021

Lịch âm 28/7 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 28/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 28/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 28/7. Âm lịch hôm nay 28/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 28/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 28 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 28/7/2021: Tuổi Sửu cần nắm bắt cơ hội kinh doanh, tuổi Mùi công việc tốt hơn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 28/7/2021: Tuổi Sửu cần nắm bắt cơ hội kinh doanh, tuổi Mùi công việc tốt hơn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Ba 'hòn đá tảng' trong cuộc chiến chống Covid-19

Ba 'hòn đá tảng' trong cuộc chiến chống Covid-19

Baoquocte.vn. Công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 phải đối mặt với ba thách thức vô cùng lớn.
Dù là tháng 3 hay tháng 7, các cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc đều đi vào bế tắc, vì sao?

Dù là tháng 3 hay tháng 7, các cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc đều đi vào bế tắc, vì sao?

Baoquocte.vn. Trong năm nay, Washington và Bắc Kinh đã có 2 cuộc gặp mặt trực tiếp nhằm tìm hướng gỡ nút thắt trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc.
Nửa thế kỷ sau 'cú sốc Nixon', quan hệ Mỹ-Trung đứng giữa ranh giới đỏ

Nửa thế kỷ sau 'cú sốc Nixon', quan hệ Mỹ-Trung đứng giữa ranh giới đỏ

Baoquocte.vn. Biên tập viên cao cấp Katsuji Nakazawa đã phân tích về quan hệ Mỹ-Trung nửa thập kỷ sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Richard Nixon.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Đông Nam Á: Chính trị, an ninh là trọng tâm chiến lược

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Đông Nam Á: Chính trị, an ninh là trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ trở thành thành viên đầu tiên trong Nội các của Tổng thống Joe Biden thăm Đông Nam Á.
5 năm phán quyết PCA về Biển Đông, lập trường của các nước đã 'xoay trục'

5 năm phán quyết PCA về Biển Đông, lập trường của các nước đã 'xoay trục'

Baoquocte.vn. Lập trường của các bên sau 5 năm phán quyết về Biển Đông đã có nhiều sự thay đổi.
Thiếu điện, nhiều quốc gia Trung Đông chìm trong nắng nóng và bất ổn

Thiếu điện, nhiều quốc gia Trung Đông chìm trong nắng nóng và bất ổn

Baoquocte.vn. Tình trạng thiếu điện trầm trọng giữa các đợt nắng nóng kỷ lục khiến hàng chục triệu hộ gia đình và doanh nghiệp tại Trung Đông rơi vào cảnh khó khăn.
Phiên bản di động