Tin thế giới 4/10: Nga trả đòn quốc gia châu Âu, phản ứng về Hồ sơ Pandora; tân Thủ tướng Nhật Bản tuyên thệ; Mỹ-Trung sẽ một lần nói hết?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Bắc Macedonia, chấn động Hồ sơ Pandora, tân Thủ tướng Nhật Bản tuyên thệ, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, quan hệ liên Triều, mùa giải Nobel 2021 và tình hình Libya là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 4/10: Nga trả đòn quốc gia châu Âu, phản ứng về 'Hồ sơ Pandora'; tân Thủ tướng Nhật Bản tuyên thệ; Mỹ-Trung sẽ một lần nói hết?
Hồ sơ Pandora bao gồm 11,9 triệu tài liệu bị rò rỉ, thu hút sự tham gia điều tra của hơn 600 phóng viên, nhà báo của 150 hãng truyền thông tại 117 quốc gia trên thế giới, đã được công bố hôm 3/10. (Nguồn: ICIJ)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga trục xuất nhà ngoại giao Bắc Macedonia

Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, một nhà ngoại giao giấu tên của Bắc Macedonia là người không được hoan nghênh ở nước này.

Động thái nhằm đáp trả hành động của Bắc Macedonia hồi giữa tháng 8, khi đó, Skopje tuyên bố sẽ trục xuất thêm một nhà ngoại giao Nga có cách hành xử bị cho là trái với các nguyên tắc của Công ước Vienna, sau động thái tương tự hồi tháng 5, để bảo vệ an ninh quốc gia cũng như an ninh của các đồng minh.

Vào thời điểm đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố: “Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Bắc Macedonia lại 'cứng tay' với Nga, Moscow cảnh báo... chờ 'đòn'!

Tân Thủ tướng Nhật Bản và nội các tuyên thệ

Tối 4/10 theo giờ địa phương, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các đã tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ trang trọng ở Hoàng cung.

Trước đó, chiều cùng ngày, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm thủ tướng thứ 100 ở nước này.

Tân Thủ tướng Kishida đã công bố thành phần nội các mới, trong đó giữ lại 2 vị trí trong nội các của người tiền nhiệm Suga Yoshihide là Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu cùng Bộ trưởng Quốc phòng Kishi Nobuo, điều chuyển 1 vị trí khác và bổ nhiệm mới các vị trí còn lại.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Kishida có cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng vào lúc 21 giờ cùng ngày (giờ địa phương, 19h giờ Việt Nam).

Tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội vào ngày 8/10 và trả lời các câu hỏi từ lãnh đạo của các đảng khác trong thời gian từ ngày 11-13/10.

Ông Kishida có thể sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10. Chiến dịch tranh cử dự kiến bắt đầu vào ngày 19/10. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản: Nội các mới và thông điệp từ tân Thủ tướng Kishida Fumio
Chính thức trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, ông Kishida công bố Nội các

Hồ sơ Pandora:

Tiết lộ chấn động, nhóm điều tra ra tuyên bố

Ngày 3/10, Hiệp hội Báo chí Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố Hồ sơ Pandora bao gồm khoảng 11,9 triệu tài liệu dưới nhiều hình thức, từ văn bản đến dữ liệu số, bị rò rỉ từ 14 tổ chức ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính ở nước ngoài.

Với 2,94 terabyte dữ liệu, Hồ sơ Pandora điểm tên hơn 330 chính trị gia và 130 tỷ phú có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, cùng nhiều người nổi tiếng, thành viên hoàng tộc và lãnh đạo tôn giáo.

Theo Hồ sơ Pandora, những người có quyền lực, thay vì có thể giúp dọn dẹp hệ thống "thiên đường thuế" ở nước ngoài lại hưởng lợi từ chúng thông qua những công ty bình phong hay quỹ tín thác.

Đây được đánh giá là vụ rò rỉ lớn nhất trong những năm gần đây so với Hồ sơ Panama (2016) và Hồ sơ Paradise (2017).

Giám đốc ICIJ Gerard Ryle cho biết: "Chúng tôi mong đợi tài liệu sẽ là câu chuyện kéo dài vài tuần và hôm nay mới chỉ là ngày đầu tiên", đồng thời nói rằng, đã cho phép hơn 600 nhà báo từ hơn 100 quốc gia có quyền truy cập không bị kiểm soát vào các tập tin gốc.

ICIJ cũng có kế hoạch xuất bản một số bản gốc của các tài liệu có trong Hồ sơ Pandora trong vài tháng tới "như cách mà chúng tôi công bố thông tin từ OffshoreLeaks, Hồ sơ Panama, Hồ sơ Paradise...". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
'Hồ sơ Pandora': Bom tấn điều tra liên quan hàng loạt lãnh đạo thế giới có gì?

Nga và giới chức các nước phản ứng về Hồ sơ Pandora

Ngày 4/10, phản ứng về Hồ sơ Pandora, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay: "Chúng tôi chẳng thấy bất cứ sự giàu có tiềm ẩn nào của nhóm nòng cốt của Tổng thống Vladimir Putin".

Theo quan chức phủ Tổng thống Nga, cho tới nay, Moscow "không nhận thấy bất cứ điều gì đặc biệt" từ tài liệu này, đồng thời nhận định, công bố trong Hồ sơ Pandora gồm một loạt "những tuyên bố vô căn cứ".

Ông Peskov nói rằng, "chúng tôi không biết ICIJ lấy thông tin từ đâu và lấy như thế nào. Không rõ ràng thông tin này là gì, nói về cái gì và có nhiều thứ phải hoài nghi".

Trong khi đó, Hoàng gia Jordan cho biết, việc Quốc vương nước này Abdullah II sở hữu nhiều tài sản ở Mỹ và Anh không phải là điều bí mật, đồng thời nhấn mạnh vì các lý do riêng tư và bảo mật mà không tiết lộ số tài sản này.

Hồ sơ Pandora cáo buộc Quốc vương Abdullah sử dụng các tài khoản nước ngoài để chi hơn 100 triệu USD cho những ngôi nhà sang trọng ở Anh và Mỹ.

Trước đó, Thủ tướng Czech Andrej Babis và Tổng thống Chile Sebastian Pinera cũng lên tiếng bác cáo buộc từ tài liệu trên. (Sputnik, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ Hồ sơ Pandora: Anh tiến hành điều tra, Thủ tướng Czech và Tổng thống Chile nói gì?

Mỹ-Trung Quốc: Washington có kế hoạch "hội đàm thẳng thắn" với Bắc Kinh

Theo một phần nội dung dự kiến bài phát biểu của Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai vào ngày 4/10 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, trong những ngày tới, Mỹ có "các cuộc hội đàm thẳng thắn" với Trung Quốc về thương mại.

Bà Tai nêu rõ: "Trung Quốc đã đưa ra những cam kết nhằm mang lại lợi ích cho một số ngành công nghiệp của Mỹ, bao gồm cả nông nghiệp, mà chúng tôi phải thực thi".

Theo kế hoạch, quan chức thương mại Mỹ cũng sẽ thông báo về việc ra mắt "một quy trình loại trừ thuế" để miễn các khoản thuế quan, vốn áp đặt với 370 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc trong vòng một năm, do chính quyền của ông Donald Trump tiến hành.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ "tiếp tục có quan ngại sâu sắc với các hành động thương mại lấy nhà nước làm trung tâm và phi thị trường của Trung Quốc", song nhấn mạnh, mục tiêu của Washington "là không làm leo thang căng thẳng thương mại".

Theo nội dung được tiết lộ, quan chức thương mại Mỹ cũng sẽ nhấn mạnh rằng, mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh "là một trong những hệ quả có ảnh hưởng sâu rộng" đến toàn bộ thế giới và hàng tỷ công nhân. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Hợp tác là có lợi, đối đầu là đều thua

AUKUS không đe dọa Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện

Ngày 3/10, Thư ký điều hành của Ủy ban trù bị thuộc Văn phòng Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBT) Robert Floyd cho biết, việc thành lập liên minh đối tác an ninh 3 bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS) không đe dọa đến CTBT.

Ông Floyd giải thích: “Tôi hiểu rằng vấn đề này nằm ở việc Australia nhận các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đó không phải là các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân, đó là một khác biệt rất lớn".

Quan chức trên khẳng định, theo quan điểm của Hiệp ước và Văn phòng CTBT, AUKUS không thực sự xung đột.

Cùng ngày, chính quyền Anh cho biết, nước này quan tâm việc ký kết các liên minh thương mại và quốc phòng mới, dựa trên hình mẫu AUKUS.

Các quốc gia mà Anh muốn xem xét thỏa thuận tiềm năng là Ấn Độ, Nhật Bản và Canada "để đảm bảo hỗ trợ an ninh bổ sung cho các khu vực không kém phần quan trọng". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Australia chọn hướng đi nào trước chiến thuật 'vùng xám' của Trung Quốc?

Quan hệ liên Triều: Hàn Quốc-Triều Tiên nối lại đường dây nóng

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bình Nhưỡng bắt đầu khôi phục đường dây nóng liên Triều từ 9h (7h giờ Hà Nội) sáng 4/10 theo tinh thần của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đưa ra trong cuộc họp Quốc hội ngày 30/9.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận, các quan chức hai miền Triều Tiên đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ tháng 8 năm nay.

Bộ trên tuyên bố: "Với việc khôi phục đường dây liên lạc Hàn-Triều, chính phủ Hàn Quốc đánh giá rằng, nền tảng khôi phục quan hệ liên Triều đã được tạo ra. Chính phủ hy vọng sẽ nhanh chóng nối lại đối thoại". (Yonhap, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên ra tuyên bố đáng chú ý sau loạt vụ thử tên lửa

Tình hình Libya: Lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân

Ngày 3/10, Ngoại trưởng Libya Najla al-Mangoush thông báo, các lực lượng nước ngoài đã bắt đầu rút “một phần nhỏ” quân số khỏi nước này, song không tiết lộ chính xác quân số nước ngoài đã rời đi.

Giới chức Libya bày tỏ mong muốn hoạt động rút quân sẽ diễn ra trên quy mô lớn và khẳng định sẽ triển khai chiến lược để thúc đẩy quá trình này toàn diện hơn.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Libya thông báo bắt đầu khởi công xây dựng một nhà máy lọc dầu gần Al-Charara, một cánh đồng dầu chủ chốt thuộc khu vực Oubari - nơi có sản lượng trung bình khoảng 300.000 thùng/ngày - ở miền Nam quốc gia Bắc Phi này.

Theo người đứng đầu công ty dầu khí quốc gia Libya Mustafa Sanalla, dự án có trị giá từ 500 triệu USD đến 600 triệu USD và sẽ đi vào hoạt động trong vòng 3 năm tới với thu nhập dự kiến hàng năm khoảng 75 triệu USD. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân, Ngoại trưởng Libya nói 'còn khiêm tốn'

Nobel 2021: Hồi hộp chờ các chủ nhân giải thưởng lộ diện, ứng viên nào cho Nobel Hòa bình?

Chiều 4/10, Ủy ban Nobel công bố chủ nhân của giải Nobel Y học 2021, mở màn cho mùa giải 2021 kéo dài đến ngày 11/10.

Sau Nobel Y học, lần lượt chủ nhân của các giải Nobel Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình và Giải Nobel Kinh tế sẽ được xướng tên.

Giải Nobel Y học 2021 được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian “vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác”.

Trong khi đó, đài CNN dẫn số liệu thống kê trên các trang dự đoán kết quả giải Nobel 2021 cho thấy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là ứng viên tiềm năng cho giải Nobel Hòa bình năm nay, sau 18 tháng dẫn dắt thế giới ứng phó đại dịch Covid-19.

Năm ngoái, WHO cũng được đề cử giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, giải thưởng này cuối cùng được trao cho Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc, với thành tích giúp đỡ gần 100 triệu người ở 88 quốc gia khác nhau.

Một cái tên đáng chú ý khác trong danh sách các ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình 2021 là phong trào Black Lives Matter, vốn nổ ra trên toàn thế giới sau cái chết của George Floyd (một người Mỹ gốc Phi) vào năm 2020.

Nhà lập pháp Na Uy Petter Eide cho biết, ông đã đề cử Black Lives Matters để kêu gọi sự nhận thức của toàn cầu về vấn đề công bằng chủng tộc.

Trong bối cảnh Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP) lần thứ 26 sẽ diễn ra tại Glasgow (Anh) vào tháng 11, mọi sự chú ý cũng dồn về "chiến binh vì khí hậu" người Thụy Điển Greta Thunberg.

Có 329 cá nhân được đề cử cho các hạng mục của giải Nobel 2021. Tuy nhiên, như thông lệ từ 50 năm qua, danh sách đầy đủ của các ứng cử viên không được ban tổ chức công bố. (AFP)

Công bố chủ nhân giải thưởng Nobel Y học - mùa giải Nobel 2021 bắt đầu

Công bố chủ nhân giải thưởng Nobel Y học - mùa giải Nobel 2021 bắt đầu

Đại dịch Covid-19 khiến lễ trao giải thưởng Nobel theo truyền thống phải điều chỉnh hình thức tổ chức trong hai năm liên tiếp, song ...

Covid-19 thế giới 4/10: Campuchia lo ngại 'thảm họa' trong dịp lễ Pchum Ben; tin vui về thuốc điều trị dạng uống; bằng chứng mới về nguồn gốc đại dịch

Covid-19 thế giới 4/10: Campuchia lo ngại 'thảm họa' trong dịp lễ Pchum Ben; tin vui về thuốc điều trị dạng uống; bằng chứng mới về nguồn gốc đại dịch

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 235,7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 4,82 triệu ca tử ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 27/01/2022 06:00 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,885 2,187,481
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 121 514,652
Bình Dương 76 292,551
Hà Nội 2,884 117,679
Đồng Nai 39 99,794
Tây Ninh 136 88,358
Khánh Hòa 145 61,314
Cà Mau 244 55,245
Vĩnh Long 153 52,985
Đồng Tháp 54 47,233
Bình Phước 315 44,903
Cần Thơ 44 44,185
Long An 39 41,531
Trà Vinh 96 37,772
Bến Tre 301 37,150
An Giang 37 35,546
Tiền Giang 26 35,284
Bạc Liêu 0 35,028
Kiên Giang 28 32,805
Sóc Trăng 26 32,173
Bà Rịa – Vũng Tàu 115 30,822
Bình Định 433 30,642
Bình Thuận 87 29,058
Đà Nẵng 991 28,668
Hải Phòng 702 27,591
Bắc Ninh 865 22,127
Thừa Thiên Huế 255 20,489
Thanh Hóa 587 17,920
Hưng Yên 387 16,421
Đắk Lắk 2 15,355
Hậu Giang 57 15,268
Lâm Đồng 229 15,030
Bắc Giang 485 13,801
Quảng Ngãi 396 13,575
Quảng Nam 572 12,792
Nghệ An 294 12,700
Quảng Ninh 297 11,585
Hà Giang 109 11,427
Hải Dương 370 10,410
Gia Lai 3 9,674
Phú Yên 0 9,606
Vĩnh Phúc 465 9,085
Nam Định 360 8,614
Đắk Nông 69 7,901
Thái Nguyên 235 6,966
Phú Thọ 270 6,834
Hòa Bình 425 6,775
Ninh Thuận 29 6,725
Thái Bình 270 6,344
Quảng Bình 121 5,854
Hà Nam 137 5,010
Quảng Trị 120 4,230
Lạng Sơn 154 3,810
Sơn La 140 3,588
Ninh Bình 121 3,418
Tuyên Quang 110 3,116
Lào Cai 202 2,810
Hà Tĩnh 131 2,642
Yên Bái 100 2,509
Kon Tum 192 2,336
Điện Biên 117 2,117
Cao Bằng 62 1,603
Lai Châu 32 918
Bắc Kạn 23 873

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 27/1, Giá vàng lao dốc không phanh, nạn nhân của đợt bán tháo ồ ạt, SJC chao đảo?

Giá vàng hôm nay 27/1, Giá vàng lao dốc không phanh, nạn nhân của đợt bán tháo ồ ạt, SJC chao đảo?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 27/1 giảm mạnh sau kết quả cuộc họp của Fed. Vàng chưa có sự bứt phá bền vững.
Giá cà phê hôm nay 27/1, Điều chỉnh mạnh trên cả hai sàn, cà phê Việt có cơ hội mở rộng thị phần tại EU

Giá cà phê hôm nay 27/1, Điều chỉnh mạnh trên cả hai sàn, cà phê Việt có cơ hội mở rộng thị phần tại EU

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta và arabica điều chỉnh trở lại sau phiên đảo chiều bật tăng nóng hôm trước, được cho là nhờ dòng vốn đầu cơ “tháo chạy”.
Giá tiêu hôm nay 27/1, nối dài đà tăng, 2021 phục hồi ngoạn mục, 2022 nhiều tín hiệu vui

Giá tiêu hôm nay 27/1, nối dài đà tăng, 2021 phục hồi ngoạn mục, 2022 nhiều tín hiệu vui

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiêp tục tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 80.500 – 83.000 đ/kg.
XSTN 27/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 27/1/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 27/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 27/1/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 27/1/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 27/1/2022: Bọ Cạp nên cắt đứt với người cũ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 27/1/2022: Bọ Cạp nên cắt đứt với người cũ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSBTH 27/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 27/1/2022. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 27/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 27/1/2022. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 27/1/2022. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.
XSAG 27/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 27/1/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 27/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 27/1/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 27/1/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 27/1/2022

XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 27/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 27/1. xổ số hôm nay 27/1/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 27/1/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 5. xo so ...
Tin thế giới 26/1: Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên

Tin thế giới 26/1: Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên

Baoquocte.vn. Nga ‘không chịu trách nhiệm’ về tiến trình hòa bình đình trệ, Hàn-Trung ký thỏa thuận ‘khủng’ về tài nguyên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?

'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Khởi đầu năm mới 2022, giá dầu thô quốc tế đã 'giằng co' quanh ngưỡng 80 USD/thùng. Tình trạng này sẽ đi đâu về đâu?
Con bài tên lửa siêu thanh

Con bài tên lửa siêu thanh

Baoquocte.vn. Chỉ trong vòng một tuần, Triều Tiên đã tiến hành liên tiếp hai vụ phóng tên lửa. Lần này vũ khí thử nghiệm là tên lửa siêu thanh.
Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Baoquocte.vn. Mặc dù làn sóng bạo động tại Kazakhstan đã tạm lắng, nhưng dư âm địa chính trị của nó sẽ còn vang vọng tại khu vực và trên thế giới thời gian tới.
Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Baoquocte.vn. Xem ra, quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc càng nóng, thì Moscow và Bắc Kinh càng xích lại với nhau. Xưa có câu 'kẻ thù của kè thù là bạn'.
Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Baoquocte.vn. Dòng khí đốt của Nga có một sức mạnh ma mãnh để len lỏi, chia cắt chính trường châu Âu. Kìm hãm Nga là chuyện dài kỳ của các chính trị gia...
Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á:  Chung nhận định, khác mục tiêu

Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á: Chung nhận định, khác mục tiêu

Baoquocte.vn. Hai quan chức cấp cao về an ninh đối ngoại của Mỹ và Nga đã không hẹn mà gặp khi cùng lúc công du Đông Nam Á. Đâu là lý do cho sự tình cờ ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Baoquocte.vn. Không phải là nước lớn, thế mà Thổ Nhĩ Kỳ lại mạnh bạo đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải cho vấn đề phức tạp như đối đầu Nga-Ukraine.
Xung đột gia tăng ở vùng Đông Bắc, lý do Ấn Độ lo lắng về Trung Quốc và Myanmar

Xung đột gia tăng ở vùng Đông Bắc, lý do Ấn Độ lo lắng về Trung Quốc và Myanmar

Baoquocte.vn. Ấn Độ 'để mắt' đến Trung Quốc và Myanmar trong bối cảnh biểu tình và bạo lực tại các bang phía Đông Bắc.
Vì sao Ukraine vẫn chưa thể gia nhập NATO?

Vì sao Ukraine vẫn chưa thể gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Trước sức ép ở biên giới từ Nga, Ukraine đang thúc đẩy đàm phán để được kết nạp vào NATO. Nhưng Mỹ và châu Âu chưa thực sự sẵn sàng cho động thái này.
Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Baoquocte.vn. Việc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể điều lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan đã giúp quốc gia Trung Á này ổn định trở lại.
Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Baoquocte.vn. Richard Sorge đã được lịch sử ghi nhận là một trong những điệp viên tài tình nhất của Liên Xô, với chiến tích cứu Moscow bị tấn công.
Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Vẫn còn nhiều điều về biến thể Omicron chưa sáng tỏ. Dưới đây là những khuyến cáo về việc thực hiện xét nghiệm để đảm bảo an toàn.
Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Baoquocte.vn. Ngày 9/1, Cơ quan báo chí của Tổng thống Kazakhstan cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã tiếp nhận và bảo vệ những ...
Lịch sử buộc ông Joe Biden hành động

Lịch sử buộc ông Joe Biden hành động

Baoquocte.vn. Giáo sư Walter Russell Mead cho rằng, nhiệm kỳ của ông Joe Biden được định nghĩa bằng cách xử lý những thách thức mà ông muốn tránh nhưng không thể.
Chuyên gia Pháp: Mỹ và phương Tây thất bại trước 'độ cứng' của Nga về Ukraine

Chuyên gia Pháp: Mỹ và phương Tây thất bại trước 'độ cứng' của Nga về Ukraine

Baoquocte.vn. Theo Eric Denese, quan điểm cứng rắn của Nga về vấn đề Ukraine đã buộc Mỹ và phương Tây phải ngồi vào bàn đàm phán.
Sẽ không có 'liên minh nhỏ' Nga-Trung Quốc

Sẽ không có 'liên minh nhỏ' Nga-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nga và Trung Quốc về nguyên tắc không bao hàm, không thể thực hiện được nguyên tắc 'hãy làm bạn với ai đó chống lại người khác'.
Căng thẳng Nga-phương Tây leo thang cấp độ mới, Mỹ sắp 'ra đòn' với Nga?

Căng thẳng Nga-phương Tây leo thang cấp độ mới, Mỹ sắp 'ra đòn' với Nga?

Baoquocte.vn. Đã có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine đang leo thang lên một cấp độ mới.
Nếu xảy ra xung đột, máy bay Mỹ có đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng không Nga?

Nếu xảy ra xung đột, máy bay Mỹ có đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng không Nga?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh tình hình châu Âu căng thẳng, giới chuyên gia Mỹ đã phân tích kết cục của một cuộc chiến tranh giả định giữa Nga và NATO.
Mỹ: 'Tháo ngòi nổ' khủng hoảng Ukraine, sai một li đi một dặm

Mỹ: 'Tháo ngòi nổ' khủng hoảng Ukraine, sai một li đi một dặm

Baoquocte.vn. Sau những quan điểm gây hoang mang của ông Biden liên quan đến khủng hoảng Ukraine, Washington đang phải xoa dịu để tránh rạn nứt nội bộ.
Phiên bản di động