Tin thế giới 29/4: Mỹ ‘sẵn sàng cất cánh’, cứng rắn với Nga và Trung Quốc; Bắc Kinh ‘phản pháo’ mạnh mẽ; Nga bảo Mỹ từ chối ‘bắt tay'

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bài phát biểu nhân dịp 100 ngày nhậm chức của ông Biden, Trung Quốc 'phản pháo' Mỹ, quan hệ Mỹ-Nga, tình hình Biển Đông... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 29/4: Mỹ ‘sẵn sàng cất cánh’, cứng rắn với Nga và Trung Quốc; Bắc Kinh ‘phản pháo’ mạnh mẽ; Nga bảo Mỹ từ chối ‘bắt tay'

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Bài phát biểu nhân dịp 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Joe Biden

Sáng ngày 29/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ.

Những điểm đáng chú ý bao gồm:

- Tổng thống Mỹ khẳng định "Nước Mỹ đã sẵn sàng cất cánh" sau những thách thức vừa qua, Mỹ “một lần nữa đang tiến lên, biến nguy cơ thành khả năng, biến khủng hoảng thành cơ hội và biến thất bại thành sức mạnh".

- Cung cấp hơn 220 triệu liều vaccine trong 100 ngày, vượt chỉ tiêu 200 triệu liều mà ông Biden đặt ra sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

- Về quan hệ với Nga, ông Biden đã trao đổi với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và khẳng định không muốn làm leo thang căng thẳng giữa hai nước.

- Đối với Trung Quốc, Mỹ cam kết sẽ đối phó với những thách thức từ Trung Quốc trong khu vực, phản đối những nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và ủng hộ những lựa chọn ngoại giao. Tổng thống Biden cho biết đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nhấn mạnh Mỹ "hoan nghênh cạnh tranh song không tìm kiếm xung đột".

- Ông Biden còn gọi Iran và Triều Tiên là 2 mối đe dọa, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đối phó thông qua ngoại giao và ngăn chặn cứng rắn. (Reuters/AP)

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ áp đặt dân chủ

Ngày 29/4, Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ về việc áp đặt những ý tưởng dân chủ của nước này, đồng thời chỉ trích các lệnh trừng phạt thương mại và những động thái quân sự ở sân sau của Bắc Kinh, chỉ vài giờ sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về những ưu tiên địa chính trị của cường quốc hàng đầu thế giới.

Những tuyên bố này được đưa ra sau bài phát biểu đầu tiên của ông Biden tại Quốc hội, tại đó nhà lãnh đạo Mỹ đề cập tới trọng tâm mới về ngoại giao và cho rằng Mỹ đang cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác để chiến thắng trong thế kỷ 21.

Khi được hỏi về bài phát biểu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh trong một số lĩnh vực là điều rất bình thường. Phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 29/4, nhà ngoại giao này nêu rõ: "Nhưng kiểu cạnh tranh này nên là một đường đua chứ không phải là một cuộc quyết đấu sinh tử". (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Nga sắp công bố danh sách ‘quốc gia không thân thiện’

Ngày 28/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ sớm công bố danh sách các nước có hành động thiếu thiện chí với Nga và những quốc gia này sẽ bị cấm thuê công dân Nga làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao của họ.

"Chúng tôi đang tổng hợp danh sách này. Việc thông báo cụ thể những nước có hành động không thân thiện với Nga sẽ không còn kéo dài” - ông Lavrov nói.

Theo Điện Kremlin, Chính phủ Nga nên "xác định danh sách các quốc gia nước ngoài không thiện chí, theo đó sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả được thiết lập theo sắc lệnh này”. Sắc lệnh được áp dụng kể từ ngày được công bố chính thức và có hiệu lực cho tới khi các biện pháp đáp trả được hủy bỏ. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng tiếp diễn, Nga trục xuất 'liên hoàn' 7 nhà ngoại giao của nhiều nước

Mỹ từ chối thiết lập lại quan hệ song phương với Nga

Tại một cuộc phỏng vấn vừa diễn ra trong tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Moscow muốn ổn định lại quan hệ song phương với Mỹ thay vì tình trạng leo thang căng thẳng như hiện nay.

"Nếu điều đó chỉ phụ thuộc vào chúng tôi, chúng tôi sẽ quay trở lại quan hệ bình thường. Chúng tôi đã đề xuất điều này với chính quyền của Tổng thống Biden ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức và lên nắm quyền. Tôi cũng trao đổi điều này với Ngoại trưởng Mỹ”, ông Lavrov nói.

Theo đó, bước đi đầu tiên sẽ là hủy bỏ việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Washington và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Moscow.

"Tôi rất hy vọng rằng, Washington, cũng như chúng tôi, nhận ra trách nhiệm đối với sự ổn định trên thế giới. Hiện không chỉ có những vấn đề giữa Nga và Mỹ làm phức tạp cuộc sống của các công dân chúng ta… mà còn có những bất đồng khiến an ninh quốc tế gặp rủi ro nghiêm trọng, theo nghĩa rộng nhất của cụm từ này", ông Lavrov nhấn mạnh. (RT)

TIN LIÊN QUAN
Hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin sẽ thảo luận về vấn đề gì?

EU cáo buộc Nga và Trung Quốc reo rắc tin giả về vaccine Covid-19

Theo một báo cáo của châu Âu hôm 28/4, truyền thông Nga và Trung Quốc đang hành động một cách có hệ thống nhằm gieo rắc sự ngờ vực về các vaccine Covid-19 của phương Tây trong các chiến dịch thông tin sai lệch mới nhất của họ hòng chia rẽ phương Tây.

Nghiên cứu do đơn vị phụ trách tin giả của Liên minh châu Âu (EU)- một bộ phận của Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) công bố.

Báo cáo cho thấy từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021, các phương tiện truyền thông nhà nước của hai quốc gia này đã đẩy mạnh các tin giả lên mạng bằng nhiều ngôn ngữ, gây lo ngại về an toàn vaccine, đưa ra các liên kết vô căn cứ giữa vaccine và các ca tử vong ở châu Âu và quảng bá cho vaccine của Nga và Trung Quốc là sản phẩm vượt trội.

Điện Kremlin và Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc của EU. EU đã tiến hành các báo cáo thường xuyên và tìm cách làm việc với Google, Facebook, Twitter và Microsoft để hạn chế việc phát tán tin giả. (Reuters/AP)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc ‘so găng’ sản xuất vaccine ngừa Covid-19: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Châu Âu thông qua thỏa thuận Brexit

Ngày 28/4, Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp ước thương mại hậu Brexit. Thỏa thuận cho phép 2 bên tiếp tục duy trì mối quan hệ thương mại không hạn ngạch và không thuế quan.

Các nhà lãnh đạo Anh, Liên minh châu Âu (EU) và doanh nghiệp châu Âu hy vọng bước phê chuẩn cuối cùng văn kiện sẽ mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới, dù vẫn còn nhiều chủ đề gây chia rẽ giữa các đối tác cũ.

Phát biểu ngay sau khi kết quả được công bố, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh, cuộc bỏ phiếu đánh dấu bước cuối cùng trong hành trình dài nhằm mang lại sự ổn định cho mối quan hệ mới của Anh với EU, với tư cách là những đối tác thương mại, đồng minh thân thiết và bình đẳng chủ quyền.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel gọi đây là sự khởi đầu của kỷ nguyên mới, trong khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận. (Guardian)

TIN LIÊN QUAN
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Mỹ có thể dỡ rào cản với Iran

Theo Sputnik, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khả năng dỡ bỏ gần như hoàn toàn một số biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với Iran để đưa nước này trở lại tuân thủ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Các quan chức Mỹ không cho biết chính xác lệnh trừng phạt nào có thể được dỡ bỏ, song tiết lộ đây là các lệnh trừng phạt liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, khủng bố, phát triển tên lửa và nhân quyền. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Iran nói về 'âm mưu' đằng sau vụ rò rỉ bí mật

Iran nói đàm phán thỏa thuận hạt nhân tiến triển tốt đẹp

Ngày 29/4, Chánh Văn phòng tổng thống Iran Mahmoud Vaezi cho biết "những bước đi rất tốt" đã được thực hiện tại cuộc họp đang diễn ra nhằm khôi phục cuộc đàm phán hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), tại thủ đô Vienna của Áo.

Ông Vaezi nói: "Bất chấp cuộc thảo luận phức tạp này, những gì đã làm được cho đến ngày hôm nay mang tính đầy hứa hẹn, và các bước rất tốt đã được thực hiện cho đến nay". Theo ông, trong khuôn khổ các nguyên tắc của Iran, các bên đã đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề quan trọng. (IRNA)

TIN LIÊN QUAN
Vụ tàu Iran khiêu khích tàu Mỹ: Washington thận trọng, cố gắng tránh những tính toán sai lầm

Philippines khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông

Tối 28/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ không rút các tàu chiến và tàu cảnh sát biển đang tuần tra ở Biển Đông.

Theo Tổng thống Duterte, mặc dù Philippines mang ơn "người bạn tốt" Trung Quốc nhiều thứ, trong đó có vaccine Covid-19 miễn phí, nhưng tuyên bố của Philippines đối với Biển Đông là "không thể mặc cả".

Ông Duterte khẳng định: "Tôi sẽ nói với Trung Quốc, chúng tôi không muốn rắc rối, chúng tôi không muốn chiến tranh. Nhưng nếu các ngài bảo chúng tôi rời đi thì câu trả lời là không. Có những điều thực sự không thể thỏa hiệp, như việc chúng tôi rút tàu. Điều đó rất khó. Tôi mong họ sẽ hiểu, tôi phải bảo vệ lợi ích của đất nước mình".

TIN LIÊN QUAN
Foreign Policy cung cấp hành tung của tàu cá Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, chỉ ra chiến thuật 'cải bắp' trên Biển Đông

Trung Quốc: Quan hệ với Australia xấu đi là lỗi của Canberra

Trong bài phát biểu trực tuyến trước Hội đồng Doanh nghiệp Australia - Trung Quốc ngày 29/4, Đại sứ Trung Quốc Thành Cạnh Nghiệp cho rằng Australia là nguyên nhân khiến quan hệ giữa nước này với Trung Quốc xấu đi.

Trong bài phát biểu được tờ Thời báo Tài chính Australia trích dẫn, Đại sứ Trung Quốc tại Australia cho rằng nước này chưa bao giờ đưa ra bất kỳ hành động khiêu khích nào mà trên thực tế Australia đang thay đổi nhận thức về Trung Quốc.

Ông Thành Cạnh Nghiệp cáo buộc chính Australia chứ không phải Trung Quốc đang tham gia vào các hoạt động cưỡng bức kinh tế. Australia đang gây thiệt hại kinh tế cho Trung Quốc khi áp dụng cách tiếp cận phân biệt đối xử đối với các đầu tư của nước này bao gồm cấm công ty Huawei tham gia phát triển mạng 5G và gần đây nhất là hủy bỏ thỏa thuận Sáng kiến ​​'Vành đai Con đường' (BRI) của bang Victoria với Trung Quốc. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Hứng chịu mức thuế 'khủng', xuất khẩu rượu vang của Australia sang Trung Quốc giảm kỷ lục

2 căn cứ không quân Myanmar bị tấn công, 6 quân nhân thiệt mạng

Ngày 29/4, truyền thông và một nhân chứng cho biết, những kẻ tấn công chưa rõ danh tính đã tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hai căn cứ không quân Myanmar.

Trên trang mạng Facebook, hãng tin Delta cho hay, trong cuộc tấn công đầu tiên, 3 vụ nổ đã xảy ra tại một căn cứ không quân gần thị trấn Magway.

Sau đó, phóng viên hiện trường Than Win Hlaing lại cho biết, 5 quả rocket đã được bắn vào căn cứ không quân chính của Myanmar tại Meiktila, phía Đông Bắc Magway. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ theo dõi sát sao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm
Tin thế giới 28/4: Quan hệ Nga-Mỹ thấp hơn thời Chiến tranh Lạnh? Thượng đỉnh Nga-Ukraine sắp diễn ra? Iran khiêu khích Mỹ trên biển
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Hamas 'sốc' khi Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel

Hamas 'sốc' khi Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Phong trào Hồi giáo Hamas chỉ trích quyết định của Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
Tái cam kết mở cửa, Trung Quốc muốn 'đẹp' hơn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài

Tái cam kết mở cửa, Trung Quốc muốn 'đẹp' hơn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Trung Quốc hôm 21/7 tái khẳng định cam kết mở cửa thị trường tài chính nhằm trở nên thu hút và hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư ...
Nga, UAE 'chốt hạ' thương vụ 25 máy bay trực thăng Mi-171A2 trong 5 năm

Nga, UAE 'chốt hạ' thương vụ 25 máy bay trực thăng Mi-171A2 trong 5 năm

Baoquocte.vn. Nga và UAE đã ký hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng Mi-171A2, với khả năng mở rộng thỏa thuận lên tới 25 máy bay trong tương lai.
Hơn 3 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna do Mỹ hỗ trợ thông qua COVAX đã về Việt Nam

Hơn 3 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna do Mỹ hỗ trợ thông qua COVAX đã về Việt Nam

Baoquocte.vn. 1.499.960 liều vaccine Moderna đã được chuyển đến TP Hồ Chí Minh vào tối ngày 24/7 và số vaccine còn lại sẽ đến Hà Nội vào hôm nay.
Olympic Tokyo ngày 25/7: Việt Nam kỳ vọng huy chương vào nội dung cử tạ

Olympic Tokyo ngày 25/7: Việt Nam kỳ vọng huy chương vào nội dung cử tạ

Baoquocte.vn. Ngày 25/7, các vận động viên Việt Nam sẽ tiếp tục tranh tài tại 5 nội dung thi đấu của Olympic Tokyo 2020, trong đó nội dung cử tạ được ...
Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới nhiều nhất cả nước, sáng ngày 25/7

Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới nhiều nhất cả nước, sáng ngày 25/7

Baoquocte.vn. Tính từ 19h ngày 24/7 đến 6h ngày 25/7, cả nước ghi nhận 3.979 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 94.913.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc mới, tổng cộng 4.535.741 liều vaccine đã được tiêm

Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc mới, tổng cộng 4.535.741 liều vaccine đã được tiêm

Baoquocte.vn. Việt Nam ghi nhận thêm 3.979 ca mắc Covid-19, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh 2.328 ca.
Dòng chảy phương Bắc 2, có gì mà ầm ĩ, trắc trở?

Dòng chảy phương Bắc 2, có gì mà ầm ĩ, trắc trở?

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 1 hiệu quả, nên tiếp tục xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 cũng là chuyện thường tình.
Giá cà phê hôm nay 25/7: Khoảng trống cung - cầu?, giá thu mua tại TP. Hồ Chí Minh vượt 39.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 25/7: Khoảng trống cung - cầu?, giá thu mua tại TP. Hồ Chí Minh vượt 39.000 đồng/kg

Baoquocte.vn. Hiện tượng giá cà phê robusta bật tăng chưa từng có trong vài phiên mới đây được cho là có yếu tố tăng mua của giới đầu cơ.
Hamas 'sốc' khi Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel

Hamas 'sốc' khi Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Phong trào Hồi giáo Hamas chỉ trích quyết định của Liên minh châu Phi cấp quy chế quan sát viên cho Israel.
Nga, UAE 'chốt hạ' thương vụ 25 máy bay trực thăng Mi-171A2 trong 5 năm

Nga, UAE 'chốt hạ' thương vụ 25 máy bay trực thăng Mi-171A2 trong 5 năm

Baoquocte.vn. Nga và UAE đã ký hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng Mi-171A2, với khả năng mở rộng thỏa thuận lên tới 25 máy bay trong tương lai.
Mỹ và Trung Quốc cần có phương án thể hiện trách nhiệm quản lý cạnh tranh

Mỹ và Trung Quốc cần có phương án thể hiện trách nhiệm quản lý cạnh tranh

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bắt đầu chuyến công du Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng.
Ngoại trưởng Mỹ thăm Ấn Độ, trọng tâm là vaccine và Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ thăm Ấn Độ, trọng tâm là vaccine và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lần đầu tiên thăm Ấn Độ - đối tác quan trọng trong nỗ lực chống lại Trung Quốc và ngoại giao vaccine.
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Baoquocte.vn. Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày của Malaysia cao chưa từng thấy thì Indonesia cũng đương đầu với khủng hoảng khí ôxy
Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Baoquocte.vn. Nhằm kiềm chế bạo lực và hạn chế các hoạt động của Taliban, chính phủ Afghanistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên hầu hết lãnh thổ.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Baoquocte.vn. Lãnh sự của Estonia ở St. Petersburg bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ, kịch bản việc này không mới, diễn biến tiếp theo sẽ ra sao? Báo TG&VN bình luận.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Baoquocte.vn. Tập trận Sea Breeze năm nay tập trung vào nhiều lĩnh vực tác chiến bao gồm chiến tranh đổ bộ, chiến tranh cơ động trên bộ, hoạt động lặn...
Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Baoquocte.vn. Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vướng vào một cuộc chiến chính trị kéo dài, kéo theo đó là những tranh chấp nội bộ, khiến ông có nhiều kẻ thù.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Xây ‘hàng rào an toàn’ cho quan hệ?

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Xây ‘hàng rào an toàn’ cho quan hệ?

Baoquocte.vn. Trong khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc ngày 25/7 để gặp gỡ các nhà ngoại giao cấp cao.
Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Baoquocte.vn. Trong một bài luận về quan hệ Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông điệp cứng rắn về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.
Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Baoquocte.vn. Trong tuần qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại Indonesia đều vượt 1.000 ca mỗi ngày. Dịch Covid-19 đang tàn phá quốc đảo này.
Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Baoquocte.vn. Kiểm soát đại dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề về tiền bạc và nguồn lực, mà còn là vấn đề về tư tưởng và chiến lược.
Anh triển khai tàu chiến tới châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường can dự, củng cố vị thế

Anh triển khai tàu chiến tới châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường can dự, củng cố vị thế

Baoquocte.vn. Quyết định của Anh khi cử thêm hai tàu chiến tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn.
Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Baoquocte.vn. Mỹ và Đức đã ra thông cáo chung công bố đạt được thỏa thuận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Nga đánh giá thế nào về thỏa thuận?
Phiên bản di động