Tin thế giới 28/9: Ukraine nóng lòng kéo cả châu Âu về vụ thỏa thuận Nga-Hungary; Moscow 'nhắc nhẹ' Kiev; Trung Quốc bóng gió với NATO

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Hungary-Ukraine liên quan thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Budapest và Moscow, quan hệ Nga-Mỹ, Triều Tiên thử tên lửa, quan hệ của Trung Quốc với Mỹ và NATO, Anh xin gia nhập CPTPP... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong ngày.
Tin thế giới 28/9: Ukraine nóng lòng kéo cả châu Âu về vụ thỏa thuận Nga-Hungary; Moscow 'nhắc nhẹ' Kiev; Trung Quốc bóng gió với NATO
Thỏa thuận cung cấp khí đốt mới giữa Nga-Hungary đang gây bất mãn cho Ukraine, kéo theo căng thẳng mới giữa Kiev và Budapest. (Nguồn: Today Nation News)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Hungary-Ukraine căng thẳng liên quan thỏa thuận cung cấp khí đốt mới giữa Budapest và Moscow

Ngày 27/9, Hungary đã ký một thỏa thuận mới đặt hàng khí đốt từ Nga trong 15 năm tới, với nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền Nga Gazprom.

Ngày sau động thái trên, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, Kiev ngạc nhiên và thất vọng trước việc Budapest ký thỏa thuận với nhà xuất khẩu Nga, khẳng định thỏa thuận là một "quyết định hoàn toàn phi lý về chính trị, kinh tế" cũng như gây tổn hại cho quan hệ Ukraine-Hungary.

Ukraine tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC). Phản ứng lại, Hungary cáo buộc Ukraine can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Ngày 28/9, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã triệu Đại sứ Ukraine tại nước này vì cái mà ông Szijjarto cho là những âm mưu của Kiev ngăn chặn thỏa thuận trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng thông báo với hãng Reuters rằng họ cũng đã triệu Đại sứ Hungary tại nước này trong một động thái ăn miếng trả miếng.

Trong tin nhắn bằng văn bản, người phát ngôn bộ trên nêu rõ: "Việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine làm suy yếu an ninh quốc gia của đất nước chúng tôi và an ninh năng lượng của châu Âu. Phía Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp mang tính quyết định để bảo vệ lợi ích quốc gia", song không công bố thêm chi tiết. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Hungary chơi lớn, ký hợp đồng để Nga cung cấp khí đốt 15 năm, Ukraine đòi kiện

Điện Kremlin cảnh báo: Kiev không có quyền can thiệp thỏa thuận khí đốt Nga-Hungary

Ngày 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, hợp đồng mới về cung cấp khí đốt ký giữa Hungary và Gazprom không vi phạm quyền của bất kỳ ai.

Ông Peskov nói rõ: "Đây là một hợp đồng dài hạn, sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt thường xuyên, tin cậy và có thể dự báo cho Hungary theo các tuyến đường được đảm bảo và có lợi ích kinh tế. Thỏa thuận này không vi phạm quyền của bất kỳ ai hay bất cứ quy tắc thương mại quốc tế nào".

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định: "Hầu như không quốc gia nào, kể cả Ukraine, có quyền can thiệp vào khía cạnh này của quan hệ Nga-Hungary".

Về ý kiến cho rằng, Nga sử dụng khí tự nhiên như một công cụ để trừng phạt Ukraine, người phát ngôn Peskov nói: “Nga chưa bao giờ, không bao giờ và không có ý định sử dụng khí tự nhiên để trừng phạt bất kỳ ai”.

Quan chức Điện Kremlin nói thêm rằng: "Nga đã và vẫn là bên bảo đảm tuyệt đối cho an ninh năng lượng của cả lục địa Châu Âu", đồng thời khẳng định, thỏa thuận cung cấp khí đốt Nga-Hungary đơn thuần chỉ là "một phần trong quan hệ song phương". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine, Hungary triệu Đại sứ của nhau, 'phát sốt' vì thỏa thuận khí đốt liên quan tới Nga

Triều Tiên thử tên lửa

Ngày 28/9, Hàn Quốc và Nhật Bản đều thông báo Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng vật thể không xác định ra biển Nhật Bản.

Theo đánh giá ban đầu, giới chức hai nước cho rằng đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ngay lập tức, Mỹ, Hàn và Nhật Bản đều lên tiếng về vụ việc, cho rằng động thái của Triều Tiên gây ra mối đe dọa với an ninh và hòa bình trong khu vực bán đảo Triều Tiên và các quốc gia láng giềng.

Cùng ngày, truyền thông cho hay, Triều Tiên dường như đã triệu tập một phiên họp Quốc hội sau vụ phóng.

Trong khi đó, vài giờ sau vụ phóng vật thể không xác định, Đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Sung Kim để thảo luận về động thái mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên cho biết, những cải thiện trong quan hệ liên Triều chỉ có thể xảy ra khi Hàn Quốc từ bỏ thái độ thù địch chống lại chế độ ở Triều Tiên và thái độ hai mặt gọi các vụ thử vũ khí của Triều Tiên là "hành động khiêu khích" trong khi tự mình tiến hành các cuộc thử vũ khí tương tự.

Về quan hệ Mỹ-Triều, Bình Nhưỡng thúc giục Washington từ bỏ thái độ thù địch bằng cách dừng vĩnh viễn các cuộc tập trận chung với Seoul cũng như việc triển khai các lực lượng trên bán đảo Triều Tiên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Vụ Triều Tiên thử tên lửa: Mỹ nói vi phạm, Hàn Quốc họp khẩn, Nhật Bản lo ngại
NÓNG: Triều Tiên lại vừa phóng ít nhất một vật thể bay ra biển Nhật Bản

Nga-Mỹ: Mỹ muốn sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á, liệu Moscow có gật đầu?

Báo The Wall Street Journal (WST) đưa tin, trong một cuộc gặp hồi tuần trước, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã đưa ra đề xuất với Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga Đại tướng Valery Gerasimov rằng, để quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á.

Tuy nhiên, người đứng đầu khoa Chính trị thế giới thuộc Đại học Tổng hợp nghiên cứu quốc gia Nga Vladimir Batyuk nhận định, việc các lực lượng vũ trang của Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á là điều hoàn toàn không thể xảy ra.

Trong một phát biểu, ông Batyuk cho rằng, ở Mỹ có những thế lực rất mạnh phản đối hợp tác quân sự giữa Washington và Moscow nói chung, cũng như bất kỳ sự hợp tác nào giữa 2 bên, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự.

Theo ông Batyuk, một quốc gia chỉ có thể cho phép một nước khác sử dụng căn cứ quân sự của mình khi giữa hai nước có quan hệ đồng minh quân sự khăng khít, trong khi mối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay hoàn toàn không ở mức để bàn tới bất kỳ loại hình liên minh quân sự nào, thậm chí là triển vọng để thành lập liên minh.

Ông Batyuk lưu ý, sẽ là điều rất tốt nếu ít nhất quân đội Nga và Mỹ vẫn còn duy trì được đối thoại dù ở mức độ hạn chế, vì điều này cho phép ngăn chặn bất kỳ sự cố quân sự nghiêm trọng nào giữa các lực lượng vũ trang của 2 nước. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ muốn 'mượn' căn cứ của Nga ở Trung Á?

Thiện chí đối thoại với NATO, Trung Quốc bóng gió về châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 27/9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong đó bày tỏ quan ngại của liên minh quân sự này đối với kho vũ khí hạt nhân "ngày càng mở rộng và tình trạng thiếu minh bạch về tiến trình hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc”.

Thông cáo của NATO dẫn phát biểu của ông Stoltenberg khẳng định, mặc dù Trung Quốc không phải là kẻ thù của khối này, song Bắc Kinh phải “duy trì các cam kết quốc tế và hành động một cách có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế”.

Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh, “sự minh bạch của cả hai bên và đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí sẽ mang lại lợi ích cho cả NATO và Trung Quốc”.

Về phía Trung Quốc, cho rằng chìa khóa thúc đẩy các mối quan hệ nằm ở việc áp dụng những nhận thức đúng đắn về nhau, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ thiện chí của Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với NATO trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và bền vững quan hệ song phương.

Theo Nhà ngoại giao Trung Quốc, khu vực châu Á-Thái Bình Dương không cần thiết lập bất kỳ khối quân sự mới nào, cũng không nên có sự đối đầu được kích động bởi các nước lớn hay tạo ra bất kỳ "vòng tròn nhỏ" nào nhằm châm ngòi cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh rằng NATO cần giữ cam kết đối với vị thế địa chính trị nguyên gốc của mình, và đóng vai trò tích cực đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. (AFP, THX)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thư ký NATO khẳng định Trung Quốc không phải kẻ thù, kêu gọi Bắc Kinh làm điều này

Trung Quốc chỉ trích phán quyết của WTO về tranh chấp với Mỹ

Ngày 27/9, Trung Quốc chỉ trích phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về tranh chấp với Mỹ liên quan các biện pháp của Washington nhằm hạn chế nhập khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời.

Trước đó, trong tháng này, một ủy ban của WTO đã phán quyết Mỹ thắng kiện, bác bỏ cả 4 yêu sách từ phía Trung Quốc và khẳng định rằng, những biện pháp của Washington không vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu. Tuy vậy, Trung Quốc tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này.

Thông cáo của phái đoàn Trung Quốc cho hay, tại cuộc họp riêng, đại diện nước này đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước những phán xét gây hại mà báo cáo của ủy ban trên đưa ra", đồng thời cho rằng, phán quyết này là “sai lầm và nguy hiểm”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Bên đổ thêm dầu vào lửa, bên sẵn sàng 'nghênh chiến'

CPTPP: Các nước thành viên thảo luận về việc Anh xin gia nhập

Ngày 28/9, các nước thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tổ chức cuộc họp đầu tiên về việc Anh xin tham gia Hiệp định này.

Tại cuộc họp trực tuyến do Nhật Bản chủ trì, các bên đã thảo luận về những nỗ lực của Anh để trở thành thành viên của CPTPP, các điều luật và quy định trong nước cần được sửa đổi để đáp ứng các tiêu chí của hiệp định này.

Tháng 2 năm nay, Anh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP sau khi chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi năm ngoái.

Nếu được chấp thuận, Anh sẽ là nước đầu tiên gia nhập CPTPP, hiện đang gồm 11 thành viên, kể từ khi hiệp định này có hiệu lực hồi năm 2018. Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đã nộp đơn xin gia nhập hiệp định thương mại tự do này. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Anh sẽ đàm phán với 11 quốc gia thành viên CPTPP trong hôm nay (28/9)
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc tham vọng 'vẽ lại' bức tranh địa kinh tế châu Á?

Nhật Bản, Anh nhất trí thảo luận về tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang

Ngày 28/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết, nước này và Anh đã đồng ý khởi động cuộc thương lượng về Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ (RAA), một thỏa thuận tăng cường khả năng tương tác và hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của cả hai nước.

Ông Motegi nói: "Chúng tôi tin tưởng thỏa thuận này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh chúng tôi nỗ lực hướng tới hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Vòng đàm phán đầu tiên về RAA sẽ được tổ chức vào ngày 7/10.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang hướng tới việc ký kết một thỏa thuận tương tự với Australia sau khi nhất trí trên nguyên tắc về quy chế của hiệp ước lực lượng trong cuộc đàm phán song phương hồi tháng 11 năm ngoái.

RAA là một khuôn khổ pháp lý nhằm đơn giản hóa các thủ tục, như mang vũ khí, để các lực lượng vũ trang của một quốc gia tham gia hoạt động huấn luyện chung ở một quốc gia đối tác. (Kyodo)

Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Căng thẳng Nga-Mỹ quanh kế hoạch trừng phạt mới, kết quả bầu cử Đức, vấn đề Ukraine, bán đảo Crimea, quan hệ Trung Quốc với ...

Trung Quốc gia nhập CPTPP: Có thực sự xa vời?

Trung Quốc gia nhập CPTPP: Có thực sự xa vời?

Gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là cơ hội để Bắc Kinh thể hiện vai ...

Đọc thêm

Có gì trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech?

Có gì trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech?

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech sẽ hướng tới giải quyết thách thức từ xung đột Nga-Ukraine và củng cố tính độc lập, tự chủ của khối.
Rộ tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được cầu hôn và phản ứng của người trong cuộc

Rộ tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được cầu hôn và phản ứng của người trong cuộc

Baoquocte.vn. Mới đây, trên mạng xã hội rộ lên tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được thiếu gia Đỗ Vinh Quang cầu hôn. Người đẹp vẫn chưa lên tiếng...
Tin thế giới 7/7: Vì Mỹ can thiệp, Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc; Ukraine bị ‘bóc phốt’; Thủ tướng Anh từ chức

Tin thế giới 7/7: Vì Mỹ can thiệp, Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc; Ukraine bị ‘bóc phốt’; Thủ tướng Anh từ chức

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng G20; xung đột Nga-Ukraine; Moscow đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
‘Gồng mình’ trong cơn ‘bão giá’, doanh nghiệp Việt tận dụng lợi thế FTA, năng động tìm hướng đi mới

‘Gồng mình’ trong cơn ‘bão giá’, doanh nghiệp Việt tận dụng lợi thế FTA, năng động tìm hướng đi mới

Baoquocte.vn. Mạnh dạn mở rộng thị trường, chú trọng triển khai hiệu quả các FTA là những giải pháp mà doanh nghiệp Việt đang triển khai nhằm vượt qua khó khăn.
XSMB 8/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/7/2022. dự đoán XSMB thứ 6

XSMB 8/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/7/2022. dự đoán XSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 8/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 8/7/2022. xổ số hôm nay 8/7. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 6. xo so ...
Họp Ngoại trưởng G20: ‘Phép thử’ ngoại giao đa phương của Nga

Họp Ngoại trưởng G20: ‘Phép thử’ ngoại giao đa phương của Nga

Baoquocte.vn. Không chỉ là bước chạy đà quan trọng cho Thượng đỉnh G20, Hội nghị Ngoại trưởng G20 còn có thể đóng góp tích cực giải quyết xung đột Nga-Ukraine.
Thị trường bất động sản quý II/2022: Đất nền vẫn 'nóng' dù nhu cầu giảm; nhà đất tăng giá vượt vàng, chứng khoán

Thị trường bất động sản quý II/2022: Đất nền vẫn 'nóng' dù nhu cầu giảm; nhà đất tăng giá vượt vàng, chứng khoán

Baoquocte.vn. Ngày 7/7, Batdongsan.com.vn đã công bố báo cáo thị trường BĐS quý II/2022, đưa ra các dữ liệu phân tích bức tranh toàn cảnh và dự báo nửa cuối năm ...
XSMT 8/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 8/7/2022. SXMT 8/7

XSMT 8/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 8/7/2022. SXMT 8/7

Baoquocte.vn. XSMT 8/7. xổ số hôm nay 8/7. trực tiếp xổ số miền Trung 8/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. SXMT 8/7
Covid-19 ngày 7/7: Hơn 900 F0 mới, 8.562 ca khỏi bệnh, số bệnh nhân nặng tăng

Covid-19 ngày 7/7: Hơn 900 F0 mới, 8.562 ca khỏi bệnh, số bệnh nhân nặng tăng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/7 của Bộ Y tế cho biết, có 913 ca mới, số bệnh nhân khỏi gấp 9 lần số mới, ca nặng nhiều ...
Việt Nam-Liên bang Nga: Thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế

Việt Nam-Liên bang Nga: Thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế

Baoquocte.vn. Xuyên suốt trong những năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Liên bang Nga không ngừng được củng cố, gắn bó và phát triển tốt đẹp trên nhiều ...
Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Baoquocte.vn. Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid một lần nữa đối đầu với chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu, song liệu kịch bản một năm về trước có lặp lại?
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Phiên bản di động