Tin thế giới 28/9: Ukraine nóng lòng kéo cả châu Âu về vụ thỏa thuận Nga-Hungary; Moscow 'nhắc nhẹ' Kiev; Trung Quốc bóng gió với NATO

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Hungary-Ukraine liên quan thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Budapest và Moscow, quan hệ Nga-Mỹ, Triều Tiên thử tên lửa, quan hệ của Trung Quốc với Mỹ và NATO, Anh xin gia nhập CPTPP... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong ngày.
Tin thế giới 28/9: Ukraine nóng lòng kéo cả châu Âu về vụ thỏa thuận Nga-Hungary; Moscow 'nhắc nhẹ' Kiev; Trung Quốc bóng gió với NATO
Thỏa thuận cung cấp khí đốt mới giữa Nga-Hungary đang gây bất mãn cho Ukraine, kéo theo căng thẳng mới giữa Kiev và Budapest. (Nguồn: Today Nation News)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Hungary-Ukraine căng thẳng liên quan thỏa thuận cung cấp khí đốt mới giữa Budapest và Moscow

Ngày 27/9, Hungary đã ký một thỏa thuận mới đặt hàng khí đốt từ Nga trong 15 năm tới, với nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền Nga Gazprom.

Ngày sau động thái trên, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, Kiev ngạc nhiên và thất vọng trước việc Budapest ký thỏa thuận với nhà xuất khẩu Nga, khẳng định thỏa thuận là một "quyết định hoàn toàn phi lý về chính trị, kinh tế" cũng như gây tổn hại cho quan hệ Ukraine-Hungary.

Ukraine tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC). Phản ứng lại, Hungary cáo buộc Ukraine can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Ngày 28/9, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã triệu Đại sứ Ukraine tại nước này vì cái mà ông Szijjarto cho là những âm mưu của Kiev ngăn chặn thỏa thuận trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng thông báo với hãng Reuters rằng họ cũng đã triệu Đại sứ Hungary tại nước này trong một động thái ăn miếng trả miếng.

Trong tin nhắn bằng văn bản, người phát ngôn bộ trên nêu rõ: "Việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine làm suy yếu an ninh quốc gia của đất nước chúng tôi và an ninh năng lượng của châu Âu. Phía Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp mang tính quyết định để bảo vệ lợi ích quốc gia", song không công bố thêm chi tiết. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Hungary chơi lớn, ký hợp đồng để Nga cung cấp khí đốt 15 năm, Ukraine đòi kiện

Điện Kremlin cảnh báo: Kiev không có quyền can thiệp thỏa thuận khí đốt Nga-Hungary

Ngày 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, hợp đồng mới về cung cấp khí đốt ký giữa Hungary và Gazprom không vi phạm quyền của bất kỳ ai.

Ông Peskov nói rõ: "Đây là một hợp đồng dài hạn, sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt thường xuyên, tin cậy và có thể dự báo cho Hungary theo các tuyến đường được đảm bảo và có lợi ích kinh tế. Thỏa thuận này không vi phạm quyền của bất kỳ ai hay bất cứ quy tắc thương mại quốc tế nào".

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định: "Hầu như không quốc gia nào, kể cả Ukraine, có quyền can thiệp vào khía cạnh này của quan hệ Nga-Hungary".

Về ý kiến cho rằng, Nga sử dụng khí tự nhiên như một công cụ để trừng phạt Ukraine, người phát ngôn Peskov nói: “Nga chưa bao giờ, không bao giờ và không có ý định sử dụng khí tự nhiên để trừng phạt bất kỳ ai”.

Quan chức Điện Kremlin nói thêm rằng: "Nga đã và vẫn là bên bảo đảm tuyệt đối cho an ninh năng lượng của cả lục địa Châu Âu", đồng thời khẳng định, thỏa thuận cung cấp khí đốt Nga-Hungary đơn thuần chỉ là "một phần trong quan hệ song phương". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine, Hungary triệu Đại sứ của nhau, 'phát sốt' vì thỏa thuận khí đốt liên quan tới Nga

Triều Tiên thử tên lửa

Ngày 28/9, Hàn Quốc và Nhật Bản đều thông báo Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng vật thể không xác định ra biển Nhật Bản.

Theo đánh giá ban đầu, giới chức hai nước cho rằng đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ngay lập tức, Mỹ, Hàn và Nhật Bản đều lên tiếng về vụ việc, cho rằng động thái của Triều Tiên gây ra mối đe dọa với an ninh và hòa bình trong khu vực bán đảo Triều Tiên và các quốc gia láng giềng.

Cùng ngày, truyền thông cho hay, Triều Tiên dường như đã triệu tập một phiên họp Quốc hội sau vụ phóng.

Trong khi đó, vài giờ sau vụ phóng vật thể không xác định, Đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Sung Kim để thảo luận về động thái mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên cho biết, những cải thiện trong quan hệ liên Triều chỉ có thể xảy ra khi Hàn Quốc từ bỏ thái độ thù địch chống lại chế độ ở Triều Tiên và thái độ hai mặt gọi các vụ thử vũ khí của Triều Tiên là "hành động khiêu khích" trong khi tự mình tiến hành các cuộc thử vũ khí tương tự.

Về quan hệ Mỹ-Triều, Bình Nhưỡng thúc giục Washington từ bỏ thái độ thù địch bằng cách dừng vĩnh viễn các cuộc tập trận chung với Seoul cũng như việc triển khai các lực lượng trên bán đảo Triều Tiên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Vụ Triều Tiên thử tên lửa: Mỹ nói vi phạm, Hàn Quốc họp khẩn, Nhật Bản lo ngại
NÓNG: Triều Tiên lại vừa phóng ít nhất một vật thể bay ra biển Nhật Bản

Nga-Mỹ: Mỹ muốn sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á, liệu Moscow có gật đầu?

Báo The Wall Street Journal (WST) đưa tin, trong một cuộc gặp hồi tuần trước, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã đưa ra đề xuất với Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga Đại tướng Valery Gerasimov rằng, để quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ của Nga ở Trung Á.

Tuy nhiên, người đứng đầu khoa Chính trị thế giới thuộc Đại học Tổng hợp nghiên cứu quốc gia Nga Vladimir Batyuk nhận định, việc các lực lượng vũ trang của Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á là điều hoàn toàn không thể xảy ra.

Trong một phát biểu, ông Batyuk cho rằng, ở Mỹ có những thế lực rất mạnh phản đối hợp tác quân sự giữa Washington và Moscow nói chung, cũng như bất kỳ sự hợp tác nào giữa 2 bên, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự.

Theo ông Batyuk, một quốc gia chỉ có thể cho phép một nước khác sử dụng căn cứ quân sự của mình khi giữa hai nước có quan hệ đồng minh quân sự khăng khít, trong khi mối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay hoàn toàn không ở mức để bàn tới bất kỳ loại hình liên minh quân sự nào, thậm chí là triển vọng để thành lập liên minh.

Ông Batyuk lưu ý, sẽ là điều rất tốt nếu ít nhất quân đội Nga và Mỹ vẫn còn duy trì được đối thoại dù ở mức độ hạn chế, vì điều này cho phép ngăn chặn bất kỳ sự cố quân sự nghiêm trọng nào giữa các lực lượng vũ trang của 2 nước. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ muốn 'mượn' căn cứ của Nga ở Trung Á?

Thiện chí đối thoại với NATO, Trung Quốc bóng gió về châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 27/9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong đó bày tỏ quan ngại của liên minh quân sự này đối với kho vũ khí hạt nhân "ngày càng mở rộng và tình trạng thiếu minh bạch về tiến trình hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc”.

Thông cáo của NATO dẫn phát biểu của ông Stoltenberg khẳng định, mặc dù Trung Quốc không phải là kẻ thù của khối này, song Bắc Kinh phải “duy trì các cam kết quốc tế và hành động một cách có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế”.

Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh, “sự minh bạch của cả hai bên và đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí sẽ mang lại lợi ích cho cả NATO và Trung Quốc”.

Về phía Trung Quốc, cho rằng chìa khóa thúc đẩy các mối quan hệ nằm ở việc áp dụng những nhận thức đúng đắn về nhau, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ thiện chí của Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với NATO trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và bền vững quan hệ song phương.

Theo Nhà ngoại giao Trung Quốc, khu vực châu Á-Thái Bình Dương không cần thiết lập bất kỳ khối quân sự mới nào, cũng không nên có sự đối đầu được kích động bởi các nước lớn hay tạo ra bất kỳ "vòng tròn nhỏ" nào nhằm châm ngòi cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh rằng NATO cần giữ cam kết đối với vị thế địa chính trị nguyên gốc của mình, và đóng vai trò tích cực đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. (AFP, THX)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thư ký NATO khẳng định Trung Quốc không phải kẻ thù, kêu gọi Bắc Kinh làm điều này

Trung Quốc chỉ trích phán quyết của WTO về tranh chấp với Mỹ

Ngày 27/9, Trung Quốc chỉ trích phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về tranh chấp với Mỹ liên quan các biện pháp của Washington nhằm hạn chế nhập khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời.

Trước đó, trong tháng này, một ủy ban của WTO đã phán quyết Mỹ thắng kiện, bác bỏ cả 4 yêu sách từ phía Trung Quốc và khẳng định rằng, những biện pháp của Washington không vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu. Tuy vậy, Trung Quốc tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này.

Thông cáo của phái đoàn Trung Quốc cho hay, tại cuộc họp riêng, đại diện nước này đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước những phán xét gây hại mà báo cáo của ủy ban trên đưa ra", đồng thời cho rằng, phán quyết này là “sai lầm và nguy hiểm”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Bên đổ thêm dầu vào lửa, bên sẵn sàng 'nghênh chiến'

CPTPP: Các nước thành viên thảo luận về việc Anh xin gia nhập

Ngày 28/9, các nước thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tổ chức cuộc họp đầu tiên về việc Anh xin tham gia Hiệp định này.

Tại cuộc họp trực tuyến do Nhật Bản chủ trì, các bên đã thảo luận về những nỗ lực của Anh để trở thành thành viên của CPTPP, các điều luật và quy định trong nước cần được sửa đổi để đáp ứng các tiêu chí của hiệp định này.

Tháng 2 năm nay, Anh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP sau khi chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi năm ngoái.

Nếu được chấp thuận, Anh sẽ là nước đầu tiên gia nhập CPTPP, hiện đang gồm 11 thành viên, kể từ khi hiệp định này có hiệu lực hồi năm 2018. Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đã nộp đơn xin gia nhập hiệp định thương mại tự do này. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Anh sẽ đàm phán với 11 quốc gia thành viên CPTPP trong hôm nay (28/9)
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc tham vọng 'vẽ lại' bức tranh địa kinh tế châu Á?

Nhật Bản, Anh nhất trí thảo luận về tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang

Ngày 28/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết, nước này và Anh đã đồng ý khởi động cuộc thương lượng về Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ (RAA), một thỏa thuận tăng cường khả năng tương tác và hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của cả hai nước.

Ông Motegi nói: "Chúng tôi tin tưởng thỏa thuận này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh chúng tôi nỗ lực hướng tới hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Vòng đàm phán đầu tiên về RAA sẽ được tổ chức vào ngày 7/10.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang hướng tới việc ký kết một thỏa thuận tương tự với Australia sau khi nhất trí trên nguyên tắc về quy chế của hiệp ước lực lượng trong cuộc đàm phán song phương hồi tháng 11 năm ngoái.

RAA là một khuôn khổ pháp lý nhằm đơn giản hóa các thủ tục, như mang vũ khí, để các lực lượng vũ trang của một quốc gia tham gia hoạt động huấn luyện chung ở một quốc gia đối tác. (Kyodo)

Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Căng thẳng Nga-Mỹ quanh kế hoạch trừng phạt mới, kết quả bầu cử Đức, vấn đề Ukraine, bán đảo Crimea, quan hệ Trung Quốc với ...

Trung Quốc gia nhập CPTPP: Có thực sự xa vời?

Trung Quốc gia nhập CPTPP: Có thực sự xa vời?

Gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là cơ hội để Bắc Kinh thể hiện vai ...

Đọc thêm

Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên thăm bang Styria, bang lớn thứ 2 của Áo, làm việc với chính quyền và tọa đàm với các doanh nghiệp ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 23/10/2021: Nhân Mã gặp khó trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 23/10/2021: Nhân Mã gặp khó trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Năm 2022, Việt Nam-Algeria kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước mong muốn hai bên sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện ...
Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2; Khủng hoảng năng lượng; Mỹ thua Nga và Trung Quốc trong phát triển tên lửa siêu thanh... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc Covid-19 tại 50 tỉnh, thành phố.
Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Số vaccine và thiết bị vật tư y tế Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam lần này bao gồm 800.000 liều vaccine Verocell, cùng nhiều vật tư y ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Baoquocte.vn. 10 ca Covid-19 mới của Hà Nội phát hiện trong ngày 22/10, được phân bố tại: Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Mỹ Đức.
XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 23/10. KQXSHCM 23/10. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 23 tháng 16 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Thông điệp mạnh mẽ của Mỹ tới Trung Quốc

Thông điệp mạnh mẽ của Mỹ tới Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mới trừng phạt những cá nhân và thực thể can dự vào các hoạt động đe dọa sự ổn ...
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ thăm Bulgaria, Hy Lạp, tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu tại Bồ Đào Nha

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ thăm Bulgaria, Hy Lạp, tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu tại Bồ Đào Nha

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ thăm Bulgaria, Hy Lạp, tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu tại Lisbon, Bồ Đào Nha từ ngày ...
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Baoquocte.vn. Mua bán vũ khí là một tiêu chí quan trọng thể hiện vị thế trong quan hệ đồng minh, đối tác.
Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Baoquocte.vn. Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại TQ Nicholas Burns khẳng định, Washington nên 'tin tưởng vào sức mạnh của chúng ta' khi đối phó với Bắc Kinh.
Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ấn Độ, Mỹ, Israel và UAE tổ chức họp trực tuyến về việc thành lập một nhóm mới ở Trung Đông tương tự như nhóm Bộ tứ.
Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Đã có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mong muốn giảm căng thẳng chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, liệu điều chỉnh này có hiệu quả?
Một 'Bộ tứ' mới?

Một 'Bộ tứ' mới?

Baoquocte.vn. Chuyên gia chính trị quốc tế C. Raja Mohan phân tích về khả năng hình thành một 'Bộ tứ' mới ở Tây Á.
Quan hệ Nga-NATO: Khi niềm tin xuống dốc

Quan hệ Nga-NATO: Khi niềm tin xuống dốc

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-NATO đang gặp nhiều khó khăn, những động thái gay gắt gần đây của cả hai phía đã khiến căng thẳng đi xa khó cứu vãn.
Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Nhóm 11 quốc gia trong CPTPP phản ứng trước việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập sẽ có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với khu vực và thế giới.
Phiên bản di động