Tin thế giới 28/12: Nga tính 'phủ sóng' S-400 ra thế giới, NATO 'thanh minh'; Omicron mang tín hiệu 'sáng'?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-NATO, S-400, quan hệ Nga-Mỹ, dự thảo sửa đổi Hiến pháp Belarus với những điểm đáng chú ý, tình hình Lebanon, chính trường Somalia chia rẽ, biến thể Omicron là một số tin quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 28/12:
Nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi cho rằng, biến thể Omicron có khả năng sẽ giúp loại trừ nguy cơ lây nhiễm biến thể Delta. (Nguồn: Getty Images)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga đàm phán với một số nước về cung cấp S-400 mới

Thư ký báo chí của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự (FSMTC) Nga Valeria Reshetnikova cho biết, có một số quốc gia đang làm việc với nước này về vấn đề mua hệ thống tên lửa phòng không mới S-400 Triumph, và Moscow cùng các bên đang tiến hành các cuộc đàm phán tương ứng.

Theo lời bà Reshetnikova, do "lối cạnh tranh không lành mạnh từ phía Mỹ- gây áp lực chính trị với khách hàng và đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt, một số nước không tiện quảng bá về sự quan tâm của họ đối với các hệ thống này".

Bên cạnh đó, Thư ký báo chí này cho biết thêm, Moscow cũng đang đàm phán với một số khách hàng nước ngoài theo nội dung cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz và Buk-M3. (Sputnik)

NATO "thanh minh": Hàng trăm vụ xuất kích đều vì... Nga

Hãng thông tấn AP đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, trong năm 2021, nguyên nhân khiến máy bay của liên minh phải cất cánh nhiều lần nhất là do máy bay quân sự Nga bay "quá gần không phận các nước thành viên".

Theo liên minh này, tổng cộng trong năm, không quân NATO đã thực hiện 370 phi vụ, trong đó có 290 phi vụ đặc biệt liên quan đến Nga, hầu hết đều xuất kích ngăn chặn các hoạt động của Nga ở các nước Baltic.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cảnh báo nguy cơ các "hành động khiêu khích có chủ đích" của NATO gần biên giới Nga có thể dẫn đến xung đột vũ trang.

Theo ông, trong năm 2021, số lần các máy bay Mỹ xuất kích tăng từ 436 lên 710, trong khi các máy bay ném bom chiến lược B-IB và B-52H của Không quân Mỹ bay trong không phận Biển Đen với khả năng tiếp cận ranh giới có điều kiện để sử dụng vũ khí là 92 lần.

Tổng cộng, năm 2021, NATO đã tiến hành 15 cuộc tập trận ở Biển Đen, năm 2020 là 8 cuộc. Và các tàu chiến và tàu phụ trợ của các nước thành viên NATO ở ngoài khu vực cũng thường xuyên hiện diện ở đó. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ NATO-Nga, phần chìm của tảng băng

Nga-Mỹ nhất trí tiến hành đàm phán an ninh vào tháng 1/2022

Các quan chức Mỹ và Nga sẽ tiến hành các cuộc đàm phán an ninh vào ngày 10/1/2022 trong bối cảnh hai bên đều quan ngại về sự gia tăng căng thẳng liên quan đến hoạt động tăng cường quân sự xung quanh Ukraine.

Trong thông báo ngày 27/12, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp này là một phần trong sáng kiến Đối thoại An ninh chiến lược đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra ở Geneva, Thụy Sỹ, hồi tháng 6 vừa qua.

Theo quan chức Nhà Trắng trên, tại cuộc gặp này, Mỹ và Nga cũng sẽ đàm phán về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Theo kế hoạch, sau cuộc đàm phán, các đại diện Nga và NATO sẽ nhóm họp vào ngày 12/1/2022 trong khuôn khổ Hội đồng NATO-Nga.

Trong ngày tiếp theo, 13/1/2022, Nga cùng Hội đồng thường trực của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), trong đó có Mỹ, cũng sẽ tiến hành đàm phán. Dự kiến, cả hai cuộc đàm phán này sẽ tập trung vào vấn đề Ukraine. (Reuters, AFP)

TIN LIÊN QUAN
Đối thoại Nga-Mỹ và ngòi nổ chực chờ

Đàm phán hạt nhân Iran: Bắt đầu vòng mới, Nga-Trung-Iran tham vấn

Ngày 27/12, vòng đàm phán gián tiếp mới nhất giữa Iran và Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diễn (JCPOA), đã được nối lại tại Vienna (Áo).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, tại vòng đàm phán mới nhất này, các bên sẽ tập trung thảo luận một "văn bản mới và thống nhất", bao gồm việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và vấn đề hạt nhân vốn đạt được trong vòng đàm phán trước đó.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định, Tehran mong muốn đạt được thỏa thuận ngay khi vòng đàm phán thứ 8 này được nối lại.

Tuy nhiên, Iran sẽ không chấp nhận các đề nghị không có trong JCPOA và sẽ tiếp tục theo đuổi các lợi ích của nước này liên quan thỏa thuận.

Trước thềm vòng đàm phán này, cùng ngày, các phái đoàn của Iran, Trung Quốc và Nga đã gặp nhau để tham vấn.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác ở Vienna Vương Quần kêu gọi các bên nỗ lực tìm tiếng nói chung để hóa giải những khác biệt và cùng nhau thúc đẩy các đột phá mới trong vòng đàm phán này.

Theo nhà ngoại giao này, "không nên áp dụng chủ nghĩa thực dụng và các tiêu chuẩn kép" cũng như lạm dụng các biện pháp trừng phạt để theo đuổi lợi ích của riêng một quốc gia nào trong các vấn đề hạt nhân Iran và các vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân liên quan. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Sửa đổi Hiến pháp Belarus: Điểm đáng chú ý

Ngày 27/12, Belarus công bố dự thảo sửa đổi hiến pháp, trong đó loại trừ khả năng gây hấn quân sự từ lãnh thổ của nước này nhằm vào các quốc gia khác.

Theo dự thảo, Minsk cấm các nước ngoài và tổ chức nước ngoài cung cấp tài chính cho công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử ở Belarus.

Ngoài ra, dự thảo cũng có đoạn: "Cộng hòa Belarus có thể cấp quyền tị nạn cho công dân nước ngoài và những người không có quốc tịch, bị ngược đãi ở các nước khác vì lý do chính trị, tôn giáo hoặc quốc tịch".

Bên cạnh đó, Belarus có thể phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, đảm bảo an toàn trong sản xuất và sử dụng.

Về vị trí Tổng thống Belaurs, dự thảo Hiến pháp nêu rõ, một người không được phép đảm nhiệm cương vị này quá hai nhiệm kỳ.

Theo đó, “Tổng thống nước Cộng hòa Belarus có nhiệm kỳ 5 năm do người dân bầu trực tiếp trên cơ sở phổ thông, tự do, bình đẳng và bỏ phiếu kín trực tiếp”.

Ngoài ra, dự thảo hiến pháp cũng quy định Tổng thống có thể ban bố tình trạng khẩn cấp trong nước trong trường hợp xảy ra đảo chính, có bất ổn quy mô lớn và âm mưu thay đổi hiến pháp bằng vũ lực đe dọa sự tồn tại của nhà nước và gây nguy hiểm cho người dân Belarus. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Lebanon: Công bố thời điểm tổng tuyển cử, kêu gọi đối thoại dân tộc

Ngày 27/12, Bộ trưởng Nội vụ Lebanon Bassam Mawlawi thông báo, cuộc bầu cử quốc hội ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 15/5/2022, trong khi công dân sống ở nước ngoài sẽ có thể bỏ phiếu vào ngày 6 hoặc 8/5/2022.

Trong khi đó, Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng Najib Mikati đã đồng loạt kêu gọi đối thoại quốc gia khẩn cấp về các vấn đề như về chính sách đối ngoại và cải thiện quan hệ với các nước Arab vùng Vịnh, phân quyền tài chính và hành chính, xây dựng chiến lược quốc phòng và kế hoạch phục hồi kinh tế. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Pháp và Saudi Arabia 'cùng nhìn về' Lebanon

Somalia: Thủ tướng họp tố Tổng thống âm mưu đảo chính, Mỹ về phe ai?

Ngày 27/12, trong một tuyên bố trên Facebook sau khi bị Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đình chỉ chức vụ, Thủ tướng nước này Mohammed Hussein Roble nêu rõ: "Các hành động của Tổng thống Abdullahi là một nỗ lực đảo chính công khai chống lại chính phủ và hiến pháp quốc gia".

Truyền thông nhà nước Somalia cho biết, Thủ tướng Roble đã lập tức có cuộc gặp với lãnh đạo quân đội, tại Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Mogadishu.

Theo truyền thông, quân đội Somalia cũng đã phản đối hành động của Tổng thống Farmaajo và gọi đây là một "âm mưu đảo chính".

Thủ tướng Somalia Roble cho biết, ông đã ra lệnh cho tất cả lực lượng an ninh nước này nhận lệnh trực tiếp từ ông. Động thái này có thể khoét sâu thêm những căng thẳng giữa ông và Tổng thống.

Trong khi đó, tối cùng ngày, Mỹ tuyên bố nỗ lực đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Somalia Mohammed Hussein Roble là đáng báo động, đồng thời khẳng định ủng hộ nỗ lực của ông Roble đối với các cuộc bầu cử nhanh chóng và đáng tin cậy.

Cục Các vấn đề châu Phi của Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh, Washington cũng đã có sự chuẩn bị cho hành động chống lại những ai cản trở lộ trình hướng tới hòa bình của Somalia. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Somalia chia rẽ: Thủ tướng bị cách chức, Tổng thống vướng cáo buộc

Nhiễm biến thể Omicron có thể làm tăng khả năng miễn dịch trước Delta?

Các nhà khoa học Nam Phi mới đây đã tiến hành một nghiên cứu, theo đó, cho rằng, những người nhiễm biến thể Omicron, đặc biệt là những người đã tiêm phòng Covid-19, sẽ có khả năng tăng cường miễn dịch trước biến thể Delta.

Nghiên cứu có sự tham gia của 33 người đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng Covid-19. Tất cả những người này đều nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi.

Các tác giả phát hiện ra rằng, khả năng trung hòa biến thể Omicron sẽ tăng gấp 14 lần trong 14 ngày sau khi tham gia nghiên cứu, trong khi khả năng trung hòa biến thể Delta cũng tăng 4,4 lần.

Theo các nhà khoa học, việc tăng khả năng trung hòa biến thể Delta đối với những người nhiễm biến thể Omicron có thể làm giảm nguy cơ những người này tái nhiễm Delta.

Giáo sư của Viện Nghiên cứu Y tế châu Phi tại Nam Phi Alex Sigal nhận định, nếu biến thể Omicron ít có khả năng gây bệnh nghiêm trọng như tình hình dịch tại Nam Phi thời gian qua, thì biến thể này sẽ giúp loại trừ nguy cơ lây nhiễm biến thể Delta.

Theo nghiên cứu trước đó của Nam Phi, những người nhiễm biến thể Omicron có tỷ lệ nhập viện và mắc bệnh nghiêm trọng thấp hơn so với những người nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, kết quả này nhiều khả năng là do tỷ lệ miễn dịch cao trong cộng đồng. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Thông tin về ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam

Một số tin nổi bật khác

Tổng thống Mỹ chính thức ký Đạo luật ủy nhiệm quốc phòng: Ngày 27/12, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn thành luật đối với Đạo luật ủy nhiệm quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2022, qua đó phê duyệt khoản ngân sách 770 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng.

Israel nã tên lửa dồn dập vào Syria, cảng Latakia chìm trong biển lửa: Ngày 28/12, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, Israel đã tấn công tên lửa vào nước này, gây hỏa hoạn tại khu vực container chứa hàng của cảng Latakia, gây ra những tổn thất lớn về vật chất và nước này đang tiếp tục đánh giá thiệt hại.

Kinh tế Việt Nam hậu Covid-19: Giới chuyên gia dự báo lạc quan

Kinh tế Việt Nam hậu Covid-19: Giới chuyên gia dự báo lạc quan

Đại dịch Covid-19 ập đến bất ngờ khiến thế giới không kịp trở tay, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào cú sốc lịch sử. ...

Tin thế giới 27/12: Phương Tây đang 'khoe khoang' vũ khí ở Ukraine? Nga sẽ không thành 'pháo đài bị bao vây'; Mỹ tính kế mới nhắm vào Trung Quốc

Tin thế giới 27/12: Phương Tây đang 'khoe khoang' vũ khí ở Ukraine? Nga sẽ không thành 'pháo đài bị bao vây'; Mỹ tính kế mới nhắm vào Trung Quốc

Quan hệ Nga-NATO, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, vấn đề Ukraine, Israel muốn tăng cường quan hệ với Australia, quan hệ Iraq-NATO, Nhật Bản-Trung Quốc và EU-Azerbaijan ...

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động