Tin thế giới 25/1: Bộ trưởng Ukraine nói 'lời công bằng' cho Nga; Mỹ sắp tạo 'cơn rối loạn tâm thần' ở Kiev; Triều Tiên lại phóng tên lửa?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng leo thang giữa Nga với phương Tây quanh vấn đề Ukraine, Bán đảo Triều Tiên, quan hệ Nga-Trung Quốc-Iran, Mỹ-Iran và tình hình Biển Đông là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 25/1: Bộ trưởng Ukraine nói 'lời công bằng' cho Nga; Mỹ sắp tạo 'cơn rối loạn tâm thần' ở Kiev; Triều Tiên lại phóng tên lửa?
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine không thấy khả năng Nga xâm lược trong tương lai gần

Ngày 25/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cho biết, ông không nhận được thông tin nào cho thấy khả năng Nga xâm lược đất nước của ông trong tương lai gần.

Theo ông, tính đến nay, "các lực lượng vũ trang của Nga không lập ra các nhóm tấn công để cho thấy họ đã sắp sửa tiến hành một cuộc tấn công vào ngày mai", đồng thời nhận định, kịch bản về một cuộc tấn công của Nga trong tương lai gần cũng khó xảy ra.

Khi được hỏi về khả năng Nga tấn công Ukraine vào ngày 20/2, ngày cuối cùng của Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh, quan chức trên cho rằng, khả năng xảy ra là "thấp".

Phương Tây và Kiev gần đây đang lan truyền những cáo buộc về khả năng Nga "xâm lược" Ukraine. Nga gọi những tuyên bố này là "trống rỗng và vô căn cứ", phục vụ cho một âm mưu làm leo thang căng thẳng, đồng thời chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Quan chức Nga, Ukraine chuẩn bị gặp nhau; Mỹ-châu Âu đồng lòng ứng phó Moscow

Mỹ chuẩn bị khiêu khích để ép Ukraine hành động? Nga theo dõi sát

Ngày 25/1, theo ông Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban thuộc Thượng viện Nga, phụ trách các vấn đề quốc tế, Mỹ đang chuẩn bị một hành động khiêu khích ở khu vực Donbass.

Ông Dzhabarov nói rõ: “Vụ khiêu khích với một mục đích duy nhất - nhằm tạo ra một cơn rối loạn tâm thần ở Ukraine để đẩy Kiev thực hiện một vụ khiêu khích nhằm vào Nga ở Donbass".

Trước đó một ngày, một người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, 8.500 lính Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động cao về tình hình xung quanh Ukraine.

Về động thái này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, các hành động và tuyên bố của Washington xung quanh Ukraine đang gây leo thang căng thẳng, đồng thời cho biết, Nga đang theo dõi với sự quan ngại sâu sắc.

Nga cũng nhận định, việc Tổ chức Hiêp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo đang bố trí các lực lượng ở trạng thái trực chiến và củng cố khu vực Đông Âu bằng nhiều tàu và máy bay chiến đấu, là "sự cuồng loạn" của phương Tây nhằm đáp trả việc Moscow củng cố quân đội ở biên giới Ukraine. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Nga-phương Tây leo thang cấp độ mới, Mỹ sắp 'ra đòn' với Nga?

Các biện pháp trừng phạt Nga được phương Tây mổ xẻ

Ngày 24/1, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng một số người đồng cấp châu Âu, cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và Tổng thư ký NATO đã thảo luận các vấn đề liên quan Nga-Ukraine.

Tuyên bố nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo đã nhắc lại mối quan ngại liên tiếp về việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine và bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Họ nhấn mạnh mong muốn chung về một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng hiện tại và xem xét các cam kết gần đây với Nga dưới nhiều hình thức.

Liên quan đề xuất an ninh của Nga, Mỹ cho cho biết, nước này sẽ phản hồi bằng văn bản tới Moscow trong tuần tới.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Moscow sẽ đưa ra phản ứng sau khi nhận được các phản hồi của Mỹ. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Đề xuất an ninh: Mỹ tuyên bố từ chối nhượng bộ Nga, thông báo thời điểm phản hồi Moscow

Hợp tác Nga-Trung: Nhân tố kiềm chế căng thẳng trên thế giới?

Ngày 24/1, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov nhận định, Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong mọi lĩnh vực là "một nhân tố mạnh mẽ trong việc kiềm chế căng thẳng lan rộng, là nhân tố ổn định cả tình hình khu vực lẫn tình hình quốc tế".

Theo ông, "trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi mà dường như toàn nhân loại nên đoàn kết, hợp lực để chống lại thảm họa này để loại bỏ những hậu quả tiêu cực về kinh tế và xã hội của nó, thì ngược lại - chúng ta lại phải chứng kiến sự gia tăng căng thẳng trên trường quốc tế".

Ông Denisov lưu ý: "Đáng tiếc rằng sự gia tăng này ảnh hưởng trực tiếp đến cả Trung Quốc và Nga, chúng tôi không có lỗi trong việc căng thẳng quốc tế gia tăng, mà ngược lại, hai quốc gia chúng tôi - Nga và Trung Quốc - đang nỗ lực hết sức để giảm bớt sự căng thẳng đó".

Ngày 25/1, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng hải quân của nước này và Trung Quốc đã tổ chức tập trận ở Biển Arab. (Sputnik, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Lý do Trung Quốc đẩy mạnh mua khí đốt của Nga?

Biển Đông: Mỹ hoan nghênh đồng minh thực thi tự do hàng hải

Ngày 24/1, Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề đại dương và ngư nghiệp Constance Arvis tuyên bố, Washington hoan nghênh Nhật Bản và các đồng minh khác tiến hành những hoạt động tự do hàng hải.

Nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ "tiếp tục hoạt động trên không, trên biển và những hoạt động khác ở bất cứ nơi vào luật pháp quốc tế cho phép", ông Arvis nói: "Chúng tôi hoan nghênh các đồng minh và đối tác làm điều đó, đặc biệt là Nhật Bản".

Trong khi đó, Phó Trợ ký Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Cục các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Jung Pak khẳng định, với vai trò rất lớn tới sinh kế và sự thịnh vượng của kinh tế, tuyến đường thủy ở Biển Đông "có tầm quan trọng chiến lược" với Washington và các đồng minh và cần đảm bảo có tự do hàng hải.

Trợ lý Cố vấn Pháp lý về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Harris nói rằng, "không có gì gọi là khiêu khích" khi thực hiện đi lại đơn thuần trên Biển Đông và thực hiện các quyền và tự do được quy định trong phạm vi luật pháp quốc tế. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Hoạt động tự do hàng hải của Mỹ tại Biển Đông năm 2022: Nối tiếp thực tiễn hay thay đổi chiến thuật?

Triều Tiên lại phóng tên lửa? Mỹ hối thúc Bình Nhưỡng tìm cách xuống thang

Ngày 25/1, hãng Yonhap đưa tin, Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa hành trình hướng ra vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này vào sáng cùng ngày.

Quân đội Hàn Quốc đang tiến hành xác định bản chất của các vật thể bay. Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc hiện chưa xác nhận về thông tin này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã gặp hàng chục phái viên nước ngoài, nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nối lại đối thoại với Triều Tiên, viện dẫn những bất ổn đang hiện hữu liên quan đến các sự kiện chính trị lớn trong năm nay.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố, Washington vẫn quan ngại trước chính sách thúc đẩy phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, nhưng cũng nhắc lại rằng Mỹ tiếp tục tin tưởng “ngoại giao là con đường tốt nhất” dành cho mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc góp phần đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, một phần thông qua việc Bắc Kinh thực hiện các lệnh trừng phạt hiện tại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng. (Reuters, Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Lầu Năm Góc gợi ý giải pháp tốt nhất cho vấn đề Triều Tiên

Mỹ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Iran

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định, Tehran chưa có quyết định cuối cùng về đàm phán trực tiếp với Washington.

Tuy vậy, nhà ngoại giao Iran nói rằng, nếu hai bên tiến đến giai đoạn đạt được thỏa thuận có lợi với "những đảm bảo mạnh mẽ vốn đòi hỏi phải đàm phán trực tiếp với Mỹ", thì Tehran "sẽ cân nhắc khả năng này”.

Trước tuyên bố trên, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tehran về chương trình hạt nhân Iran.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận, đàm phán trực tiếp sẽ cho phép “giao tiếp hiệu quả hơn” giữa hai bên, gọi đây là lựa chọn “cực kỳ cần thiết để nhanh chóng đạt được nhận thức về việc cùng quay trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)”.

Tin thế giới 24/1: Mỹ-Anh 'rút người', Kiev nói thái quá; EU doạ tung chiêu 'chưa từng thấy' với Nga; NATO hành động ở sườn Đông

Tin thế giới 24/1: Mỹ-Anh 'rút người', Kiev nói thái quá; EU doạ tung chiêu 'chưa từng thấy' với Nga; NATO hành động ở sườn Đông

Căng thẳng Nga-Ukraine và các cảnh báo leo thang của phương Tây, EU cảnh cáo Nga, tàu chiến Mỹ vào Biển Đông, quan hệ Mỹ-Nhật ...

Lý do Twitter 'mạnh tay' với tài khoản liên quan đến lãnh tụ tối cao Iran

Lý do Twitter 'mạnh tay' với tài khoản liên quan đến lãnh tụ tối cao Iran

Người phát ngôn Twitter ngày 15/1 thông báo về việc khóa vĩnh viễn một tài khoản liên quan đến lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Sáng nay 23/5, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 3

Sáng nay 23/5, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 3

Baoquocte.vn. Sáng 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Campuchia đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 31

Campuchia đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tính đến 20h ngày 22/5, Đoàn thể thao Campuchia đã giành được 54 huy chương, (8 HCV, 13 HCB và 33 HCĐ), thành công vượt bậc so với kỳ trước.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 22: Đức 'trả vợ' về nơi sản xuất, Duy âm thầm điều tra gã đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh

Thương ngày nắng về phần 2 tập 22: Đức 'trả vợ' về nơi sản xuất, Duy âm thầm điều tra gã đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 22, Duy điều tra về người đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh, Đức tuyệt tình với vợ.
Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Bộ Kinh tế Slovakia thông báo, một tuyến đường ống vận chuyển khí đốt giữa nước này và Ba Lan sắp hoàn thành và sẽ sớm được đưa ...
Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Iran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021.
Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Australia đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang.
Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các ...
Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tuyên bố, nước này sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Moldova nếu chính phủ quốc gia Đông Âu yêu cầu.
Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Châu Âu của Pháp cho rằng, nỗ lực gia nhập EU của Ukraine không thể hoàn thành trong 15 hoặc 20 năm.
U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

Baoquocte.vn. Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HLV Park Hang Seo khi giúp U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV ở SEA Games bằng chiến thắng Thái Lan tỷ ...
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Phiên bản di động