Tin thế giới 20/9: Australia nhắn nhủ ASEAN sau AUKUS; bất ngờ đối với Tổng thống Macron; EU nhập cuộc chơi ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia và khủng hoảng ngoại giao với Pháp, cảnh báo của Tổng thư ký LHQ về quan hệ Mỹ-Trung, EU nhập cuộc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bầu cử Hạ viện Nga, tổng tuyển cử Canada, quan hệ Mỹ-Iran là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 20/9: Australia nhắn nhủ ASEAN sau AUKUS; sự thật bẽ bàng với Tổng thống Macron; LHQ cảnh báo Chiến tranh Lạnh Mỹ-Trung
Hợp đồng đóng tàu ngầm giữa Pháp và Australia bị phá vỡ sau khi Mỹ-Anh-Australia tuyên bố hiệp định an ninh ba bên mới ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AUKUS). (Nguồn: Sputnik)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Australia nhắn nhủ Đông Nam Á về Hiệp định AUKUS

Ngày 20/9, Đại sứ Australia tại ASEAN Will Nankervis tuyên bố, thỏa thuận an ninh mới giữa Mỹ-Anh-Australia ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AUKUS) "không phải là một liên minh hoặc hiệp ước quốc phòng" và thỏa thuận này "không thay đổi cam kết của Australia đối với ASEAN cũng như sự ủng hộ liên tục của nước này đối với cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt".

Trong khi AUKUS đảm bảo Mỹ và Anh sẽ cung cấp cho Australia công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân, ông Nankervis khẳng định, Canberra "không mong muốn có được vũ khí hạt nhân và các tàu ngầm mới sẽ không mang đầu đạn hạt nhân".

Ông Nankervis nói: "Australia vẫn kiên định sự ủng hộ đối với Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ NPT của chúng tôi với tư cách là quốc gia không có vũ khí hạt nhân". (ABC)

TIN LIÊN QUAN
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Thủ tướng Australia công du Mỹ, tuyên bố không bao giờ nghi ngờ Washington

Ngày 20/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison lên đường công du Mỹ để tham dự trực tiếp cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo trong diễn đàn an ninh nhóm Bộ tứ gồm 4 quốc gia Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Chuyến đi trong bối cảnh thỏa thuận AUKUS vừa được công bố và khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Australia với Pháp liên quan hiệp định này.

Cùng ngày, nhật báo The Australian đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn được ghi trước với đài Sky News trước thềm chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, ông không bao giờ nghi ngờ Washington.

Đề cập việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, nhà lãnh đạo Australia bác ý kiến cho rằng có sự chuyển dịch các nguồn lực và sự tập trung của Mỹ sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Australia nói: “Mỹ là một quốc gia kiên định, một người bạn vĩ đại của Australia và tôi chắc chắn không bao giờ nghi ngờ về điều này”. (The Australian)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Bất ngờ đối với Tổng thống Pháp: AUKUS được thảo luận tại Thượng đỉnh G7 từ tháng 6?

Tờ The Sunday Telegraph đưa tin, những chi tiết về quan hệ đối tác an ninh Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) đã được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hồi tháng 6 tại Cornwall song Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không hề hay biết về việc này.

Theo nguồn tin, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã tham gia các công tác chuẩn bị cho hiệp định này bất chấp những cảnh báo rằng, một hiệp định như vậy sẽ làm phương hại tới quan hệ với Bắc Kinh và Paris.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ 11-13/6 với sự tham gia của các lãnh đạo tới từ Anh, Đức, Italy, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản cũng như các lãnh đạo Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nam Phi với tư cách là các khách mời.

The Sunday Telegraph tiết lộ, tất cả tài liệu về AUKUS sau Hội nghị thượng đỉnh được phân loại "tối mật".

Liên quan căng thẳng giữa Pháp-Australia sau tan vỡ của một hợp đồng đóng tàu ngầm vì AUKUS, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Clement Bon cho biết, Liên minh châu Âu (EU) khó có thể tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Australia, vì lòng tin đã bị suy giảm.

Ông Clement Bon nói: “Giữ lời là một điều kiện tin cậy giữa các nền dân chủ và đồng minh. Vì vậy, không thể tưởng tượng được việc tiến tới các cuộc đàm phán thương mại như thể không có gì xảy ra với một quốc gia mà chúng ta không còn tin tưởng”. (TASS, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Mỹ-Trung Quốc: Tổng thư ký LHQ cảnh báo chiến tranh Lạnh mới

Ngày 18/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres có cuộc phỏng vấn với hãng tin AP trong bối cảnh Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 76 với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo thế giới sẽ khai mạc vào sáng 21/9 để thảo luận hàng loạt vấn đề nóng như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các xung đột trên toàn cầu.

Nhận định về quan hệ Mỹ-Trung Quốc, ông Guterres nhắc lại lời cảnh báo hai năm trước rằng, nguy cơ thế giới bị chia cắt làm đôi, với việc Washington và Bắc Kinh tạo ra các quy tắc đối địch về tiền tệ, thương mại và tài chính cũng như các chiến lược địa chính trị và quân sự trong "trò chơi có tổng bằng không của riêng họ".

Nhấn mạnh rằng, hai chiến lược địa chính trị và quân sự đối địch sẽ gây ra "nguy hiểm" và chia rẽ thế giới, nhà lãnh đạo LHQ cho rằng, cần phải sửa chữa "mối quan hệ sa lầy" này.

Cảnh báo một cuộc chiến tranh Lạnh mới "rất khác với quá khứ, có thể nguy hiểm và khó quản lý hơn", ông Guterres kêu gọi thế giới cần cần phải tránh cuộc chiến "bằng mọi giá".

Người đứng đầu LHQ kêu gọi "thiết lập lại mối quan hệ chức năng giữa hai cường quốc", nhấn mạnh rằng, muốn giải quyết các thức thức toàn cầu như vấn đề tiêm chủng, biến đổi khí hậu... cần có các mối quan hệ mang tính xây dựng trong phạm vi cộng đồng quốc tế và "chủ yếu là giữa các siêu cường".

Đề cập thỏa thuận AUKUS, ông Guterres cho rằng, đây "chỉ là một mảnh nhỏ của một câu đố phức tạp hơn, đó là mối quan hệ hoàn toàn rối loạn giữa Trung Quốc và Mỹ". (AP)

TIN LIÊN QUAN
Đối đầu với Trung Quốc, Mỹ thực sự cần phải làm gì?

EU chính thức thúc đẩy tự chủ chiến lược

Ngày 16/9, Liên minh châu Âu (EU) đưa ra một chiến lược chính thức nhằm tăng cường sự hiện diện ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đối phó với Trung Quốc đang ngày càng mạnh lên.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia công bố thỏa thuận ba bên mới trong khu vực mang tên AUKUS. Chủ tịch EU Charles Michel cho rằng, thỏa thuận AUKUS “càng chứng tỏ EU cần có cách tiếp cận chung đối với một khu vực có lợi ích chiến lược”.

Tiếp sau kế hoạch ban đầu được đưa ra vào tháng 4/2021, EU nêu ra 7 lĩnh vực mà khối này sẽ gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm: y tế, an ninh, dữ liệu, cơ sở hạ tầng, môi trường, thương mại và đại dương.

Kế hoạch này có thể đồng nghĩa việc EU sẽ hiện diện ngoại giao nhiều hơn về các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, sẽ có thêm nhiều nhân sự và đầu tư của EU hơn trong khu vực, cũng như tăng hiện diện an ninh, bao gồm cả việc điều các tàu đi qua Biển Đông.

Tài liệu của khối cho biết: “Xét đến tầm quan trọng của sự hiện diện hải quân của châu Âu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, EU sẽ tìm cách đảm bảo việc triển khai hải quân của các quốc gia thành viên với mức độ cao hơn trong khu vực”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
EU thúc đẩy quan hệ đa diện với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước những lo ngại về Trung Quốc

Bầu cử Hạ viện Nga: 95% phiếu được kiểm, Điện Kremlin và quan sát viên quốc tế đánh giá

Theo kết quả kiểm 95% số phiếu bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, tính đến 17h ngày 20/9 (giờ Việt Nam), đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền giành được 49,6% phiếu ủng hộ, tiếp sau là đảng Cộng sản với số phiếu ủng hộ là 19,2%.

Trong một tuyên bố cùng ngày, đảng Nước Nga Thống nhất ra tuyên bố đảng này đã giành được 2/3 số ghế đa số tại cơ quan lập pháp này.

Chia sẻ với báo giới, Điện Kremlin ra tuyên bố khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra trung thực, công khai, đảm bảo tính cạnh tranh.

Trong khi đó, Trưởng phái đoàn quan sát viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) Ilhom Nematov cho biết, không có vi phạm nghiêm trọng nào mang tính hệ thống có thể ảnh hưởng đến kết quả được ghi nhận trong cuộc bầu cử Hạ viện Nga.

Cùng ngày, phái đoàn quan sát viên quốc tế của Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tuyên bố, các vấn đề nhỏ liên quan đến công tác vận hành thiết bị và hoạt động của các điểm bỏ phiếu không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hạ viện Nga và cách thức bày tỏ ý nguyện của người dân Nga. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Hạ viện Nga: Hơn 60% phiếu được kiểm, đảng cầm quyền tiến gần chiến thắng

Đối thoại an ninh mạng Nga-Mỹ đem lại kết quả rõ ràng

Ngày 19/9, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định, Moscow và Washington đã đạt được một số kết quả rõ ràng trong tiến trình tham vấn an ninh mạng.

Ông Antonov cho hay: “Các đồng nghiệp Mỹ đang cố gắng tập trung vào khía cạnh tấn công đòi tiền chuộc trong các vấn đề an ninh mạng. Vấn đề này thực sự tồn tại, đòi hỏi chúng tôi phải hợp tác để xác định những cuộc tấn công này đến từ đâu và những kẻ tấn công là ai”.

Đại sứ Nga nhấn mạnh: “Những bước đi cụ thể đầu tiên theo hướng này đã được thực hiện và đạt được một số kết quả rõ ràng nhất định. Tuy nhiên, hầu hết công việc vẫn chưa được triển khai”. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Sau nhiều tranh cãi, Nga-Mỹ bắt đầu hợp tác an ninh mạng

Mỹ-Iran: Ngoại trưởng Iran không gặp quan chức Mỹ bên lề ĐHĐ LHQ

Ngày 20/9, tân Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian bắt đầu chuyến công du đầu tiên đến Mỹ để tham dự khóa họp thường niên lần thứ 76 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), bắt đầu diễn ra từ ngày 21/9.

Tại đây, ông Amir-Abdollahian “sẽ tham dự những cuộc gặp riêng rẽ và song phương” với những người đồng cấp của các quốc gia tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tuy vậy, cuộc gặp với các quan chức Mỹ “không có trong lịch trình”. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ cần chuẩn bị một Kế hoạch B cho vấn đề hạt nhân Iran

Bầu cử Canada: Cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu

Ngày 20/9, cử tri Canada bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 tại nước này. Các địa điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 18h cùng ngày (giờ Việt Nam) tại tỉnh đảo Newfoundland ở Đại Tây Dương.

Theo kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến, đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ đối mặt với một cuộc đua rất sít sao với đảng Bảo thủ của ông Erin O'Toole.

Thủ tướng Trudeau quyết định kích hoạt cuộc tổng tuyển cử sớm hơn 2 năm với hy vọng có thể lấy lại thế đa số tại Hạ viện dựa trên chiến dịch tiêm chủng thành công của chính phủ và chính sách hỗ trợ tài chính hào phóng dành cho người dân và doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19.

Theo khảo sát của Nanos Research thực hiện với 1.600 người qua điện thoại từ ngày 16-18/9, trong số những cử tri đã có quyết định về lá phiếu của mình, đảng Tự do nhận được 31% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Bảo thủ được 30%.

Bầu cử Canada: Ngay trước giờ G, hai phe Tự do-Bảo thủ vẫn bất phân thắng bại

Bầu cử Canada: Ngay trước giờ G, hai phe Tự do-Bảo thủ vẫn bất phân thắng bại

Ngày 19/9, một ngày trước cuộc tổng tuyển cử, các nhà lãnh đạo của 3 chính đảng lớn nhất Canada gồm đảng Tự do, Bảo ...

Covid-19 thế giới 20/9: Ấn Độ tính mở cửa du lịch; vaccine Pfizer giảm mạnh hiệu quả sau 4 tháng; nguy cơ lãng phí khoảng 100 triệu liều vaccine

Covid-19 thế giới 20/9: Ấn Độ tính mở cửa du lịch; vaccine Pfizer giảm mạnh hiệu quả sau 4 tháng; nguy cơ lãng phí khoảng 100 triệu liều vaccine

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 229,3 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,7 triệu người tử ...

Đọc thêm

XSMN 19/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/8/2022. xổ số hôm nay 19/8

XSMN 19/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/8/2022. xổ số hôm nay 19/8

Baoquocte.vn. XSMN 19/8. xổ số hôm nay ngày 19 tháng 8. trực tiếp xổ số miền Nam 19/8/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số hôm nay 19/8. ...
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 18/8: Tìm ký mới, bổ sung hàng công, lên phương án mượn Todd Boehly; Chelsea tiếp cận Ronaldo

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 18/8: Tìm ký mới, bổ sung hàng công, lên phương án mượn Todd Boehly; Chelsea tiếp cận Ronaldo

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Soi 'nhan sắc điểm 10' của Á hậu Bảo Ngọc

Soi 'nhan sắc điểm 10' của Á hậu Bảo Ngọc

Baoquocte.vn. Á hậu Bảo Ngọc không chỉ nổi bật với chiều cao 'khủng' mà còn sở hữu gương mặt đẹp đến từng centimet.
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Baoquocte.vn. Hai cặp đấu đáng chú ý tại vòng 13 V-League 2022 là cuộc tiếp đón Nam Định FC của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và trận derby TP. Hồ Chí Minh ...
Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Baoquocte.vn. Thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục là nhờ việc làm tiếp tục tăng trưởng và quỹ cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp ...
Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi khẳng định trong hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sáng ngày 18/8.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Baoquocte.vn. Czech có nguy cơ đối mặt với tình trạng không có khí đốt trên thị trường châu Âu, bất kể giá cả mặt hàng này như thế nào.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối 19/8 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ ...
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động