Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS đi trình bày lý do thành lập; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP
Cuộc bầu cử Hạ viện Nga bị tấn công mạng. (Nguồn: TASS)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga bị tấn công mạng, nhằm vào cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Ngày 17/9, Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng của Nga cho biết hệ thống bỏ phiếu trực tuyến của nước này đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) từ các địa chỉ IP được đăng ký ở Mỹ, Đức và Ukraine.

Các cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu tổng tuyển cử cả trực tiếp và trực tuyến bắt đầu ở Nga.

Bộ trên cho biết các cuộc tấn công nhắm vào hệ thống xác thực, nhưng chưa ảnh hưởng đến hoạt động của nó. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga bắt đầu bầu cử Hạ viện

Nga thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa mới

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9 cho biết lực lượng không gian vũ trụ của nước này đã thử thành công một hệ thống đánh chặn tên lửa mới.

Theo thông báo, tại bãi thử Sary-Shagan của lực lượng tên lửa chiến lược ở Kazakhstan, một nhóm chiến đấu thuộc đơn vị phòng không và phòng thủ tên lửa của lực lượng không gian vũ trụ Nga đã thực hiện một vụ thử nói trên.

Theo Thiếu tướng Sergey Grabchuk, chỉ huy một đơn vị phòng thủ tên lửa thuộc lực lượng không gian vũ trụ Nga, loạt cuộc thử nghiệm đã xác nhận các thông số được dự kiến của hệ thống đánh chặn tên lửa mới.

Ông cho biết thêm, nhóm chiến đấu nêu trên đã hoàn thành nhiệm vụ với việc tên lửa bắn trúng mục tiêu đã định với độ chính xác cao. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Mỹ: AUKUS không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc

Nhà Trắng ngày 16/9 đã bảo vệ quyết định của Mỹ cung cấp cho Australia công nghệ tiên tiến cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đồng thời bác bỏ chỉ trích của Trung Quốc và Pháp về thỏa thuận này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết thỏa thuận được đưa ra hôm 15/9 không nhằm vào Trung Quốc, mặc dù Mỹ ngày một quan ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu với phóng viên, bà Psaki tuyên bố: "Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc".

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng khẳng định coi trọng quan hệ đối tác với Pháp.

Washington không cho rằng quan hệ đối tác với Australia và Anh là một sự chia rẽ khu vực. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Anh: Quan hệ với Pháp "vững như bàn thạch"

Ngày 16/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định: "Quan hệ của chúng ta với Pháp, quan hệ quân sự của chúng ta với Pháp... vẫn vững như bàn thạch".

London vẫn "vai kề vai" với Paris tại vùng Sahel, nơi hai nước có một chiến dịch chung chống khủng bố ở Mali, hoặc tại Estonia, nơi hai bên đang tham gia chiến dịch lớn nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về những lo ngại rằng AUKUS đã khiến Trung Quốc tức giận, nguy cơ làm xấu đi quan hệ Anh-Trung, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, "AUKUS không có ý định đối đầu với bất cứ cường quốc nào khác mà thuần túy phản ánh quan hệ mật thiết của Anh với Mỹ và Australia". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Australia khẳng định đã ‘đánh tiếng’ với Pháp về việc rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm

Ngày 17/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, ông đã đề cập khả năng Australia rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm ký kết năm 2016 với tập đoàn Naval Group của Pháp trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 6.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh 5aa, ông Morrison thừa nhận sự tổn hại đối với các mối quan hệ Australia-Pháp, song khẳng định ông từng nói với Tổng thống Macron rằng Australia đã cân nhắc lại thỏa thuận đó và có thể phải đưa ra một quyết định khác.

Ông nói: "Chúng tôi đã có một bữa tối dài tại Paris, bàn về những vấn đề hết sức quan ngại liên quan tới khả năng của các tàu ngầm truyền thống trong việc đối phó với môi trường chiến lược mới mà chúng ta đang đối mặt.

Tôi đã làm rõ rằng đó là một vấn đề mà Australia sẽ cần đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Trung Quốc nộp đơn xin gia nhập CPTPP

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 16/9 cho hay, Bộ trưởng Vương Văn Đào đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho người đồng cấp New Zealand Damien O'Connor và hai bên đã có cuộc điện đàm để thảo luận các thủ tục kế tiếp.

Việc gia nhập CPTPP cần phải có sự phê chuẩn của tất cả 11 quốc gia thành viên.

Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, tổng GDP của các nền kinh tế thành viên sẽ chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu, so với hơn 10% được tạo ra từ 11 thành viên hiện nay. (Kyodo News)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Đề nghị tham gia CPTPP không liên quan đến AUKUS

Chủ tịch Trung Quốc nêu bật tầm quan trọng của Hiến chương LHQ

Ngày 17/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân theo các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như theo đuổi lợi ích chung thông qua tham vấn sâu rộng và cùng đóng góp vào giải quyết các vấn đề quốc tế.

Phát biểu trên được ông Tập Cận Bình đưa ra tại cuộc họp Hội đồng lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 21 tổ chức tại Tajikistan theo hình thức trực tuyến.

Theo ông, hành động từ cái gọi là "vị thế của sức mạnh" không phải là cách để xử lý các vấn đề quốc tế, trong khi các hành động bá quyền, độc đoán và bắt nạt cần được kiên quyết loại bỏ.

Ông kêu gọi tuân thủ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ và các nguyên tắc tham vấn sâu rộng, cùng đóng góp và chia sẻ lợi ích trong việc giải quyết các mối quan hệ quốc tế.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác đa phương thiết thực và phản đối các hành động viện cớ cái gọi là quy tắc để phá hoại trật tự quốc tế, gây đối đầu và chia rẽ. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Sau Mỹ, đến lượt Nhật Bản lên tiếng về nỗ lực gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Trung Quốc không cho tàu chiến Đức cập cảng

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 16/9 cho biết, Trung Quốc không cho một tàu chiến Đức, đang làm nhiệm vụ ở Biển Đông, cập cảng.

Tàu khu trục của Đức mang tên Bayern, khởi hành từ Đức hồi tháng 8 để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 6 tháng đi tới Biển Đông.

Theo người phát ngôn trên, “Trung Quốc đã quyết định rằng họ không muốn có một chuyến ghé thăm cảng và chúng tôi đã lưu ý về điều đó”.

Khi được hỏi về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh hy vọng các nước bên ngoài khu vực sẽ đóng “vai trò xây dựng” và tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Trung Quốc coi trọng sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Đức, bao gồm cả hợp tác giữa quân đội hai nước”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi trước thông tin nói trên. (TNHK)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Đức: Người kế nhiệm bất ngờ của Thủ tướng Angela Merkel là ai?

Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc hội đàm về vấn đề biên giới

Ngày 16/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar thông báo đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc bên lề một hội nghị khu vực ở Dushanbe (Tajikistan).

Ông Jaishankar khẳng định mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh sẽ chỉ phát triển khi cả hai bên rút quân khỏi các điểm đối đầu ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

Theo tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, hai bộ trưởng đã nhất trí tổ chức thêm các cuộc đàm phán giữa giới chức quân sự và ngoại giao để giải quyết “những vấn đề tồn đọng trong việc rút quân”.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng tình hình hiện tại kéo dài sẽ không có lợi cho cả hai bên vì có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ song phương.

Do đó, Ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực hướng tới giải quyết sớm các vấn đề còn lại dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh trong khi tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận song phương. (PTI)

TIN LIÊN QUAN
Đối với Ấn Độ, thỏa thuận hậu cần quân sự cần thiết như... masala

G20 họp thượng đỉnh bất thường vì khủng hoảng

Trả lời phỏng vấn nhật báo Repubblica hôm 17/9, Bộ trưởng Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio xác nhận: “Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của G20 sẽ được tổ chức sau kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ). Trước mắt, các ngoại trưởng G20 sẽ họp bàn về quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bất thường này”.

Ông Di Maio cũng cho biết, Italy, với cương vị Chủ tịch luân phiên G20 năm 2021, đã yêu cầu các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Afghanistan tham gia hội nghị ngoại trưởng nói trên.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Afghanistan: Khi cam kết của SCO chỉ là lời hứa suông

Tòa án Myanmar xét xử bà Suu Kyi với cáo buộc tham nhũng

Ngày 17/9, luật sư của bà Aung San Suu Kyi cho biết, bà sẽ bị đưa ra xét xử với tội danh tham nhũng, cùng với một loạt vụ án đang được xem xét khiến bà có thể phải chịu các mức án lên đến hàng chục năm tù giam.

Bà Suu Kyi sẽ phải đối mặt với 4 tội danh tham nhũng trong phiên tòa mới, khai mạc vào ngày 1/10 tại Naypyidaw, trong đó mỗi tội danh tham nhũng phải chịu mức án tối đa 15 năm tù. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Đặc phái viên ASEAN về Myanmar kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn 4 tháng

Armenia đệ đơn kiện Azerbaijan lên Tòa án Công lý Quốc tế

Armenia đã bắt đầu các thủ tục pháp lý kiện Azerbaijan ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc theo Công ước quốc tế về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Cơ quan báo chí của ICJ cho biết, đơn kiện lưu ý rằng "Azerbaijan đã có hành động phân biệt chủng tộc đối với Armenia trong nhiều thập niên", trong đó thể hiện qua các vụ thảm sát hàng loạt, tra tấn...

Ngoài ra, đơn kiện của Armenia yêu cầu áp dụng các biện pháp bảo đảm tạm thời đối với Azerbaijan. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Armenia-Azerbaijan: EU kêu gọi nhóm Minsk giải quyết bất đồng

Albania có chính phủ mới, lần đầu tiên đa số là nữ

Quốc hội Albania ngày 17/9 đã thông qua nội các đầu tiên có đa số thành viên là phụ nữ kể từ khi hệ thống chính trị đa đảng được áp dụng 30 năm trước.

Sau phiên họp Quốc hội kéo dài hơn 20 giờ, ông Edi Rama được bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3 sau thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử trong năm nay.

Nội các mới được phê chuẩn có 17 thành viên, trong đó 12 người là phụ nữ.

Đáng chú ý, bà Olta Xhaka sẽ tiếp tục giữ chức Ngoại trưởng, trong khi bà Delina Ibrahimj, cựu Cục trưởng Cục thuế quốc gia sẽ trở thành Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. (Sputnik)

Tin thế giới 16/9: Nga cung cấp S-500 cho quân đội; Mỹ-Anh-Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh; Triều Tiên nói lý do phóng tên lửa

Tin thế giới 16/9: Nga cung cấp S-500 cho quân đội; Mỹ-Anh-Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh; Triều Tiên nói lý do phóng tên lửa

Thông tin liên quan Tổng thống Nga Vladimir Putin tự cách ly vì Covid-19; Thỏa thuận đối tác an ninh AUKUS; Triều Tiên thử tên ...

Tin thế giới 15/9: Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Putin; Nga nói 'không và không' về tin đồn ở Mali; Ai khởi xướng Dòng chảy phương Bắc 2?

Tin thế giới 15/9: Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Putin; Nga nói 'không và không' về tin đồn ở Mali; Ai khởi xướng Dòng chảy phương Bắc 2?

Sức khỏe của Tổng thống Nga Putin, quan hệ Nga với EU, NATO, Dòng chảy phương Bắc 2, tình hình Bán đảo Triều Tiên, mâu ...

Đọc thêm

Sẽ có hơn 90 điểm cầu trực tuyến trong buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

Sẽ có hơn 90 điểm cầu trực tuyến trong buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

Baoquocte.vn. Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ có buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao.
Chân dung ái nữ tài giỏi nhà Bill Gates

Chân dung ái nữ tài giỏi nhà Bill Gates

Baoquocte.vn. Hôm nay, con gái lớn của tỷ phú Mỹ Bill Gates Jennifer Gates làm đám cưới với vị hôn phu Nayel Nassar sau nhiều năm hẹn hò.
Các chuyên gia ASEAN nói về ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông

Các chuyên gia ASEAN nói về ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông

Baoquocte.vn. COC được các chuyên gia trong ASEAN kỳ vọng như một 'công cụ' hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh và hòa bình tại Biển Đông.
Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Việt Nam liên tục thể hiện vai trò chủ động tại các thể chế đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp ...
Khả năng Mỹ cho phép quỹ giao dịch tiền điện tử hoạt động vào tuần tới

Khả năng Mỹ cho phép quỹ giao dịch tiền điện tử hoạt động vào tuần tới

Baoquocte.vn. Tiền điện tử bitcoin tăng hơn 40% so với một tháng trước và đạt 62.253 USD đổi 1 bitcoin vào lúc 20 giờ 50 phút (giờ GMT) trong phiên 15/10.
XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

Baoquocte.vn. XSMB 17/10. xổ số hôm nay 17/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021. KQSXMB 17/10. XSMB chủ nhật.
XSMT 17/10/2021, xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. SXMT 17/10

XSMT 17/10/2021, xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. SXMT 17/10

Baoquocte.vn. XSMT 17/10. xổ số hôm nay. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021. KQSXMT 17/10. XSMT chủ nhật.
XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/10, xổ số miền Nam hôm nay 17/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Bất chấp đại dịch, doanh số bán lẻ của Mỹ có ‘màn trình diễn’ xuất sắc hơn mong đợi

Bất chấp đại dịch, doanh số bán lẻ của Mỹ có ‘màn trình diễn’ xuất sắc hơn mong đợi

Baoquocte.vn. Chi tiêu của người dân Mỹ tiếp tục ở mức cao trong tháng 9/2021, ngay cả khi phải đối mặt với cú sốc tăng giá hàng hóa và dịch vụ.
Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Baoquocte.vn. Vụ trưởng Vụ NGVH-UNESCO Mai Phan Dũng đề cao vai trò của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài đối với công tác ngoại giao văn hoá.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Baoquocte.vn. Cuộc điều trần của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 28/9 hé lộ nhiều chi tiết đáng chú ý.
Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Baoquocte.vn. Triều Tiên phóng tên lửa mới, sau một loạt các diễn biến gần đây liên quan Bán đảo Triều Tiên. Động thái này nên được giải mã thế nào? Báo TG&VN bình luận.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Baoquocte.vn. Mua bán vũ khí là một tiêu chí quan trọng thể hiện vị thế trong quan hệ đồng minh, đối tác.
Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G20 về Afghanistan phản ánh sự đồng thuận cũng như một số khác biệt giữa các bên về cách giải quyết khủng hoảng tại đất nước Nam Á.
Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Không có nhiều lý do để kỳ vọng thay đổi trong quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Olaf Scholz và đảng Dân chủ xã hội (SPD).
Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Baoquocte.vn. Tờ Korea Times đăng bài bình luận của Giáo sư Yang Moo-jin về bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Moon Jae-in.
Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Baoquocte.vn. Các kế hoạch của Mỹ nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân với Iran được đưa ra tương đối muộn và cho thấy kém hiệu quả.
Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Baoquocte.vn. Thay vì tiếp tục gia tăng đối đầu, Saudi Arabia và Iran lựa chọn thỏa hiệp để tìm lối thoát cho quan hệ song phương.
Bế tắc ngoại giao Mỹ-Trung: Người đầu sông, kẻ cuối sông

Bế tắc ngoại giao Mỹ-Trung: Người đầu sông, kẻ cuối sông

Baoquocte.vn. Trong khi Washington muốn giải quyết tranh chấp trên từng vấn đề của quan hệ Mỹ-Trung, Bắc Kinh lại chủ trương ‘tất cả hoặc không có gì’.
Phiên bản di động