Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS đi trình bày lý do thành lập; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP
Cuộc bầu cử Hạ viện Nga bị tấn công mạng. (Nguồn: TASS)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga bị tấn công mạng, nhằm vào cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Ngày 17/9, Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng của Nga cho biết hệ thống bỏ phiếu trực tuyến của nước này đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) từ các địa chỉ IP được đăng ký ở Mỹ, Đức và Ukraine.

Các cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu tổng tuyển cử cả trực tiếp và trực tuyến bắt đầu ở Nga.

Bộ trên cho biết các cuộc tấn công nhắm vào hệ thống xác thực, nhưng chưa ảnh hưởng đến hoạt động của nó. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga bắt đầu bầu cử Hạ viện

Nga thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa mới

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9 cho biết lực lượng không gian vũ trụ của nước này đã thử thành công một hệ thống đánh chặn tên lửa mới.

Theo thông báo, tại bãi thử Sary-Shagan của lực lượng tên lửa chiến lược ở Kazakhstan, một nhóm chiến đấu thuộc đơn vị phòng không và phòng thủ tên lửa của lực lượng không gian vũ trụ Nga đã thực hiện một vụ thử nói trên.

Theo Thiếu tướng Sergey Grabchuk, chỉ huy một đơn vị phòng thủ tên lửa thuộc lực lượng không gian vũ trụ Nga, loạt cuộc thử nghiệm đã xác nhận các thông số được dự kiến của hệ thống đánh chặn tên lửa mới.

Ông cho biết thêm, nhóm chiến đấu nêu trên đã hoàn thành nhiệm vụ với việc tên lửa bắn trúng mục tiêu đã định với độ chính xác cao. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Mỹ: AUKUS không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc

Nhà Trắng ngày 16/9 đã bảo vệ quyết định của Mỹ cung cấp cho Australia công nghệ tiên tiến cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đồng thời bác bỏ chỉ trích của Trung Quốc và Pháp về thỏa thuận này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết thỏa thuận được đưa ra hôm 15/9 không nhằm vào Trung Quốc, mặc dù Mỹ ngày một quan ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu với phóng viên, bà Psaki tuyên bố: "Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc".

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng khẳng định coi trọng quan hệ đối tác với Pháp.

Washington không cho rằng quan hệ đối tác với Australia và Anh là một sự chia rẽ khu vực. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Anh: Quan hệ với Pháp "vững như bàn thạch"

Ngày 16/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định: "Quan hệ của chúng ta với Pháp, quan hệ quân sự của chúng ta với Pháp... vẫn vững như bàn thạch".

London vẫn "vai kề vai" với Paris tại vùng Sahel, nơi hai nước có một chiến dịch chung chống khủng bố ở Mali, hoặc tại Estonia, nơi hai bên đang tham gia chiến dịch lớn nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về những lo ngại rằng AUKUS đã khiến Trung Quốc tức giận, nguy cơ làm xấu đi quan hệ Anh-Trung, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, "AUKUS không có ý định đối đầu với bất cứ cường quốc nào khác mà thuần túy phản ánh quan hệ mật thiết của Anh với Mỹ và Australia". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Australia khẳng định đã ‘đánh tiếng’ với Pháp về việc rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm

Ngày 17/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, ông đã đề cập khả năng Australia rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm ký kết năm 2016 với tập đoàn Naval Group của Pháp trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 6.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh 5aa, ông Morrison thừa nhận sự tổn hại đối với các mối quan hệ Australia-Pháp, song khẳng định ông từng nói với Tổng thống Macron rằng Australia đã cân nhắc lại thỏa thuận đó và có thể phải đưa ra một quyết định khác.

Ông nói: "Chúng tôi đã có một bữa tối dài tại Paris, bàn về những vấn đề hết sức quan ngại liên quan tới khả năng của các tàu ngầm truyền thống trong việc đối phó với môi trường chiến lược mới mà chúng ta đang đối mặt.

Tôi đã làm rõ rằng đó là một vấn đề mà Australia sẽ cần đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Trung Quốc nộp đơn xin gia nhập CPTPP

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 16/9 cho hay, Bộ trưởng Vương Văn Đào đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho người đồng cấp New Zealand Damien O'Connor và hai bên đã có cuộc điện đàm để thảo luận các thủ tục kế tiếp.

Việc gia nhập CPTPP cần phải có sự phê chuẩn của tất cả 11 quốc gia thành viên.

Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, tổng GDP của các nền kinh tế thành viên sẽ chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu, so với hơn 10% được tạo ra từ 11 thành viên hiện nay. (Kyodo News)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Đề nghị tham gia CPTPP không liên quan đến AUKUS

Chủ tịch Trung Quốc nêu bật tầm quan trọng của Hiến chương LHQ

Ngày 17/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân theo các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như theo đuổi lợi ích chung thông qua tham vấn sâu rộng và cùng đóng góp vào giải quyết các vấn đề quốc tế.

Phát biểu trên được ông Tập Cận Bình đưa ra tại cuộc họp Hội đồng lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 21 tổ chức tại Tajikistan theo hình thức trực tuyến.

Theo ông, hành động từ cái gọi là "vị thế của sức mạnh" không phải là cách để xử lý các vấn đề quốc tế, trong khi các hành động bá quyền, độc đoán và bắt nạt cần được kiên quyết loại bỏ.

Ông kêu gọi tuân thủ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ và các nguyên tắc tham vấn sâu rộng, cùng đóng góp và chia sẻ lợi ích trong việc giải quyết các mối quan hệ quốc tế.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác đa phương thiết thực và phản đối các hành động viện cớ cái gọi là quy tắc để phá hoại trật tự quốc tế, gây đối đầu và chia rẽ. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Sau Mỹ, đến lượt Nhật Bản lên tiếng về nỗ lực gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Trung Quốc không cho tàu chiến Đức cập cảng

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 16/9 cho biết, Trung Quốc không cho một tàu chiến Đức, đang làm nhiệm vụ ở Biển Đông, cập cảng.

Tàu khu trục của Đức mang tên Bayern, khởi hành từ Đức hồi tháng 8 để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 6 tháng đi tới Biển Đông.

Theo người phát ngôn trên, “Trung Quốc đã quyết định rằng họ không muốn có một chuyến ghé thăm cảng và chúng tôi đã lưu ý về điều đó”.

Khi được hỏi về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh hy vọng các nước bên ngoài khu vực sẽ đóng “vai trò xây dựng” và tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Trung Quốc coi trọng sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Đức, bao gồm cả hợp tác giữa quân đội hai nước”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi trước thông tin nói trên. (TNHK)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Đức: Người kế nhiệm bất ngờ của Thủ tướng Angela Merkel là ai?

Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc hội đàm về vấn đề biên giới

Ngày 16/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar thông báo đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc bên lề một hội nghị khu vực ở Dushanbe (Tajikistan).

Ông Jaishankar khẳng định mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh sẽ chỉ phát triển khi cả hai bên rút quân khỏi các điểm đối đầu ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

Theo tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, hai bộ trưởng đã nhất trí tổ chức thêm các cuộc đàm phán giữa giới chức quân sự và ngoại giao để giải quyết “những vấn đề tồn đọng trong việc rút quân”.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng tình hình hiện tại kéo dài sẽ không có lợi cho cả hai bên vì có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ song phương.

Do đó, Ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực hướng tới giải quyết sớm các vấn đề còn lại dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh trong khi tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận song phương. (PTI)

TIN LIÊN QUAN
Đối với Ấn Độ, thỏa thuận hậu cần quân sự cần thiết như... masala

G20 họp thượng đỉnh bất thường vì khủng hoảng

Trả lời phỏng vấn nhật báo Repubblica hôm 17/9, Bộ trưởng Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio xác nhận: “Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của G20 sẽ được tổ chức sau kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ). Trước mắt, các ngoại trưởng G20 sẽ họp bàn về quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bất thường này”.

Ông Di Maio cũng cho biết, Italy, với cương vị Chủ tịch luân phiên G20 năm 2021, đã yêu cầu các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Afghanistan tham gia hội nghị ngoại trưởng nói trên.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Afghanistan: Khi cam kết của SCO chỉ là lời hứa suông

Tòa án Myanmar xét xử bà Suu Kyi với cáo buộc tham nhũng

Ngày 17/9, luật sư của bà Aung San Suu Kyi cho biết, bà sẽ bị đưa ra xét xử với tội danh tham nhũng, cùng với một loạt vụ án đang được xem xét khiến bà có thể phải chịu các mức án lên đến hàng chục năm tù giam.

Bà Suu Kyi sẽ phải đối mặt với 4 tội danh tham nhũng trong phiên tòa mới, khai mạc vào ngày 1/10 tại Naypyidaw, trong đó mỗi tội danh tham nhũng phải chịu mức án tối đa 15 năm tù. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Đặc phái viên ASEAN về Myanmar kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn 4 tháng

Armenia đệ đơn kiện Azerbaijan lên Tòa án Công lý Quốc tế

Armenia đã bắt đầu các thủ tục pháp lý kiện Azerbaijan ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc theo Công ước quốc tế về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Cơ quan báo chí của ICJ cho biết, đơn kiện lưu ý rằng "Azerbaijan đã có hành động phân biệt chủng tộc đối với Armenia trong nhiều thập niên", trong đó thể hiện qua các vụ thảm sát hàng loạt, tra tấn...

Ngoài ra, đơn kiện của Armenia yêu cầu áp dụng các biện pháp bảo đảm tạm thời đối với Azerbaijan. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Armenia-Azerbaijan: EU kêu gọi nhóm Minsk giải quyết bất đồng

Albania có chính phủ mới, lần đầu tiên đa số là nữ

Quốc hội Albania ngày 17/9 đã thông qua nội các đầu tiên có đa số thành viên là phụ nữ kể từ khi hệ thống chính trị đa đảng được áp dụng 30 năm trước.

Sau phiên họp Quốc hội kéo dài hơn 20 giờ, ông Edi Rama được bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3 sau thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử trong năm nay.

Nội các mới được phê chuẩn có 17 thành viên, trong đó 12 người là phụ nữ.

Đáng chú ý, bà Olta Xhaka sẽ tiếp tục giữ chức Ngoại trưởng, trong khi bà Delina Ibrahimj, cựu Cục trưởng Cục thuế quốc gia sẽ trở thành Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. (Sputnik)

Tin thế giới 16/9: Nga cung cấp S-500 cho quân đội; Mỹ-Anh-Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh; Triều Tiên nói lý do phóng tên lửa

Tin thế giới 16/9: Nga cung cấp S-500 cho quân đội; Mỹ-Anh-Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh; Triều Tiên nói lý do phóng tên lửa

Thông tin liên quan Tổng thống Nga Vladimir Putin tự cách ly vì Covid-19; Thỏa thuận đối tác an ninh AUKUS; Triều Tiên thử tên ...

Tin thế giới 15/9: Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Putin; Nga nói 'không và không' về tin đồn ở Mali; Ai khởi xướng Dòng chảy phương Bắc 2?

Tin thế giới 15/9: Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Putin; Nga nói 'không và không' về tin đồn ở Mali; Ai khởi xướng Dòng chảy phương Bắc 2?

Sức khỏe của Tổng thống Nga Putin, quan hệ Nga với EU, NATO, Dòng chảy phương Bắc 2, tình hình Bán đảo Triều Tiên, mâu ...

Đọc thêm

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Baoquocte.vn. Hai cặp đấu đáng chú ý tại vòng 13 V-League 2022 là cuộc tiếp đón Nam Định FC của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và trận derby TP. Hồ Chí Minh ...
Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Baoquocte.vn. Thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục là nhờ việc làm tiếp tục tăng trưởng và quỹ cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp ...
Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi khẳng định trong hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sáng ngày 18/8.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Baoquocte.vn. Czech có nguy cơ đối mặt với tình trạng không có khí đốt trên thị trường châu Âu, bất kể giá cả mặt hàng này như thế nào.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối 19/8 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ ...
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Sao Việt: Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quốc Trường sốt ruột tìm người yêu

Sao Việt: Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quốc Trường sốt ruột tìm người yêu

Baoquocte.vn. Diễn viên Quốc Trường cảm thấy sốt ruột khi chưa tìm được một nửa, Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quách Thu Phương đọ sắc cùng Thanh Hương...
Cận cảnh nội thất Mercedes-Benz EQE sẽ ra mắt ngày 16/10

Cận cảnh nội thất Mercedes-Benz EQE sẽ ra mắt ngày 16/10

Baoquocte.vn. Mercedes-Benz sẽ trình làng mẫu SUV điện EQE vào ngày 16/10, để thu hút sự quan tâm của người dùng, hãng xe Đức đã công bố một số hình ảnh ...
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động