Tin thế giới 17/11: Thượng đỉnh Mỹ-Trung giúp ‘hạ nhiệt’ quan hệ; Ukraine không muốn thù địch với Nga; Armenia-Azerbaijan ngừng giao tranh

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung Quốc, quan hệ Mỹ-Nhật Bản, căng thẳng Armenia-Azerbaijan hạ nhiệt... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm trực tuyến sáng 16/11. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm trực tuyến sáng 16/11. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Thượng đỉnh Mỹ-Trung đạt các kết quả tích cực

Ngày 16/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại đây, hai nhà lãnh đạo ã nói về nhu cầu hợp tác với mục tiêu nhằm ổn định mối quan hệ Mỹ-Trung trong lúc hạ thấp kỳ vọng về những đột phá lớn.

Phát biểu khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh, ông Biden nói: "Tôi mong muốn có một cuộc thảo luận trung thực và thẳng thắn", đồng thời nhấn mạnh rằng hai bên có trách nhiệm đảm bảo rằng cuộc cạnh tranh song phương không trở thành xung đột.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông dự định thảo luận về nhân quyền, kinh tế và “đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Trong khi đó, phát biểu từ Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nói rằng hai nước phải đối mặt với nhiều thách thức. Ông đã gọi Biden là “lão bằng hữu” (người bạn cũ) và nói rằng hai bên cần phải hợp tác chặt chẽ hơn với nhau.

Ông nói: “Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác”. Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành điện đàm hai lần kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, ông Tập Cận Bình không tiến hành chuyến công du nước ngoài nào, khiến hai bên không có cơ hội gặp gỡ trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp.

Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về bản chất của cuộc khủng hoảng khí hậu đối với thế giới và vai trò quan trọng của Mỹ và Trung Quốc.

Hai bên thảo luận về tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp để giải quyết vấn đề khủng hoảng nguồn cung năng lượng toàn cầu, trao đổi quan điểm về các vấn đề trong khu vực, bao gồm tình hình Triều Tiên, Afghanistan và Iran. (Guardian/Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung, tìm đường thoát hố sâu

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo Mỹ không ‘đùa với lửa’

Theo tờ Global Times, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong hội nghị trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng nước này sẽ buộc phải đưa ra các biện pháp kiên quyết, nếu các lực lượng vì "độc lập của Đài Loan khiêu khích chúng tôi, buộc chúng tôi phải ra tay hoặc thậm chí vượt qua lằn ranh đỏ", đồng thời ông cũng cảnh báo ý định của một số người Mỹ lợi dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc "giống như chơi với lửa" và "ai chơi với lửa cũng sẽ bị bỏng".

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc gửi một lời cảnh báo cứng rắn, kiên quyết và trực tiếp như vậy đến Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Phó Chủ tịch Trung Quốc: ‘Trung Quốc không thể phát triển một mình’

Một ngày sau khi Thượng đỉnh Mỹ-Trung kết thúc, tại Diễn đàn Kinh tế mới của Bloomberg ở Singapore, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã đưa ra tuyên bố rằng, Bắc Kinh không thể phát triển biệt lập với thế giới.

Ông Vương Kỳ Sơn cho biết Trung Quốc và thế giới phải hợp tác cùng nhau để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ông cũng khẳng định, Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm nhiều quốc gia đang nâng cao các rào cản trước lo ngại về an ninh quốc gia.

"Trong tương lai, Trung Quốc sẽ mở rộng vòng tay của mình, mang lại nhiều cơ hội đầu tư và tăng trường hơn cho thế giới. Chúng tôi muốn đóng góp phần nào của mình vào việc xây dựng một nền kinh tế thế giới cao cả và một cộng đồng vì tương lai chung của nhân loại", ông Vương nhấn mạnh. (Bloomberg)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Chấp nhận trả giá đắt để thoát khỏi ‘vòi bạch tuộc’ của bất động sản, vẫn còn nhiều cơn gió ngược

Mỹ-Nga thảo luận về các vấn đề song phương

Ngày 17/11, Nga và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tham vấn đặc biệt về các vấn đề song phương tại thủ đô Vienna của Áo. Nội dung chính của các cuộc tham vấn là về vấn đề thị thực và hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao.

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, phái đoàn hai nước do các quan chức cấp cao thuộc các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn đầu.

Tuy nhiên, hai bên không có kế hoạch gặp gỡ các phóng viên sau khi hội đàm kết thúc.

TIN LIÊN QUAN
Những tín hiệu tích cực trong quan hệ Nga-Mỹ

Mỹ, Nhật Bản tập trận chung ở Biển Đông

Đại diện Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) thông báo, ngày 16/11 Hạm đội Nhật Bản và Mỹ lần đầu tiên tiến hành tập trận chung chống tàu ngầm ở Biển Đông.

Cụ thể, tàu sân bay trực thăng JS Kaga (DDH-184), tàu khu trục JS Murasame (DD101) cùng trực thăng SH-60J, một tàu ngầm lớp Oyashio và một máy bay tuần tra trên biển P-1 đã tiến hành tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông với tàu khu trục USS Milius (DDG-69) và máy bay tuần tra trên biển P-8A của Hải quân Mỹ. Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm thuộc JMSDF tiến hành tập trận chống tàu ngầm với Hải quân Mỹ trên Biển Đông.

Theo hai thông cáo báo chí của JMSDF, lực lượng này sẽ tiến hành cả tập trận rà phá thủy lôi với Hải quân Mỹ từ ngày 18-28/11 tới tại khu vực Hyuga Nada ngoài khơi đảo Kyushu (Nhật Bản).

Sau đó, từ ngày 21-30/11 tới tại khu vực biển xung quanh Nhật Bản, một cuộc tập trận hải quân song phương giữa JMSDF và Hải quân Mỹ sẽ diễn ra cùng với hai cuộc tập trận đa phương. Cuộc tập trận đa phương đầu tiên sẽ bao gồm JMSDF, Hải quân Mỹ, Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) và Hải quân Đức, trong khi cuộc tập trận thứ hai bao gồm JMSDF, Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Canada (RCN). (USNI News)

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia: Tàu ngầm Mỹ có thể đã va vào giàn khoan ở Biển Đông

Mỹ, Nhật Bản thiết lập quan hệ đối tác thương mại mới

Ngày 17/11, Nhật Bản và Mỹ đã công bố thiết lập mối quan hệ đối tác thương mại mới nhằm thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề lao động, môi trường và thương mại số, với trọng tâm là “mối quan ngại về nước thứ 3”, ám chỉ các chính sách kinh tế do nhà nước làm chủ của Trung Quốc.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết các cuộc họp đầu tiên về Quan hệ Đối tác Thương mại Mỹ - Nhật Bản sẽ diễn ra vào đầu năm 2022 và được tổ chức theo định kỳ. Trong thông báo của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), bà Tai nhấn mạnh, mối quan hệ đối tác này sẽ củng cố sự hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản…

Theo USTR, mối quan hệ đối tác mới sẽ tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên về lao động, môi trường, tạo thuận lợi cho thương mại, tạo ra hệ sinh thái số và thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn thương mại khu vực và đa phương. Ngoài ra, thông báo đã đề cập đến “những mối quan ngại về nước thứ 3” như một trọng tâm trong quan hệ đối tác thương mại mới này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Mỹ-Nhật lần đầu điện đàm, bàn về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Hội nghị thượng đỉnh Kishida-Biden

Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng giao tranh tại biên giới

Ngày 16/11, Armenia và Azerbaijan đã nhất trí ngừng giao tranh tại khu vực biên giới. Đây là kết quả cuộc điện đàm giữa người đứng đầu bộ quốc phòng hai nước với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Armenia nhấn mạnh: “Theo thỏa thuận đạt được với vai trò trung gian hòa giải của Nga, từ 18h30 ngày 16/11 (giờ địa phương), giao tranh ở khu vực phía Đông (biên giới giữa Armenia và Azerbaijan) đã chấm dứt. Tình hình tại khu vực này hiện tương đối ổn định".

Bộ Quốc phòng Azerbaijan chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ sau các cuộc điện đàm, "Azerbaijan và Armenia đã thực hiện các biện pháp để ổn định tình hình. Hiện các vụ đụng độ ở khu vực núi Kilisali (thuộc vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh) đã chấm dứt, tình hình trở lại bình thường và được kiểm soát”.

Bộ này cho biết thêm Bộ trưởng Shoigu đã kêu gọi những người đồng cấp bên phía Armenia và Azerbaijan ngừng các hành động có thể gây leo thang căng thẳng. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Armenia nói gì về vai trò của Nga và Tổng thống Putin tại Nagorno-Karabakh?

Một số tin quốc tế nổi bật khác:

Phương Tây lo ngại Nga thử tên lửa phá hủy vệ tinh: Mỹ, Đức, Pháp đã đồng loạt lên tiếng phản đối và tỏ ra quan ngại trước thông tin Nga xác nhận vụ thử vũ khí nhằm vào một vệ tinh không sử dụng của nước này ngoài không gian vào ngày 15/11 vừa qua.

Anh, Ukraine không muốn thù địch với Nga: Trong một tuyên bố chung sau cuộc hội đàm ngày 16/11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, đang ở thăm Kiev, và người đồng cấp nước chủ nhà Oleksii Reznikov cho hay, hai nước này không muốn có thái độ thù địch với Nga.

Nga sẽ giúp sức giải quyết khủng hoảng di cư: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi đang làm mọi thứ để giúp sức giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Đại diện nhiều quốc gia thành viên EU, trong đó có Đức và Pháp, đã tiếp xúc với Tổng thống Putin". Ông cũng cho biết, một cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo EU và Belarus là cần thiết để giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng.

Chính quyền Myanmar buộc tội bà Aung San Suu Kyi gian lận bầu cử: Truyền thông của Myanmar đưa tin, Ủy ban bầu cử Liên minh đã truy tố 16 người bao gồm bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint vì liên quan tới cáo buộc gian lận bầu cử năm 2020. Ngoài ra, Cựu Chủ tịch của ủy ban bầu cử U Hla Thein cũng nằm trong số những người bị truy tố.

Kinh tế thế giới có quay lại bình thường trong năm 2022?

Kinh tế thế giới có quay lại bình thường trong năm 2022?

Liệu tình trạng lạm phát đi kèm tăng trưởng đình trệ sau đại dịch Covid-19 đang tác động lên nền kinh tế thế giới có ...

Tin thế giới 16/11: Đức báo tin cực buồn với Dòng chảy phương Bắc 2; liệu có tiến triển sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung? Mỹ định trừng phạt Nga?

Tin thế giới 16/11: Đức báo tin cực buồn với Dòng chảy phương Bắc 2; liệu có tiến triển sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung? Mỹ định trừng phạt Nga?

Dòng chảy phương Bắc 2, Khủng hoảng di cư ở châu Âu và căng thẳng EU-Belarus, quan hệ Nga-Mỹ, Iran-Mỹ, biên giới Nga-Ukraine "nóng", Thượng ...

Đọc thêm

Thủ tướng Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047

Thủ tướng Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047

Baoquocte.vn. Thủ tướng Modi đã đề ra mục tiêu đầy tham vọng là đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047.
Khai giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào năm 2022

Khai giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào năm 2022

Baoquocte.vn. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở ...
Sao Việt: Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc

Sao Việt: Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc

Baoquocte.vn. Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ sau khi 'xả vai' Vân Trang phim Thương ngày nắng về, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc.
Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Baoquocte.vn. Nga và Mỹ có thể bị mất Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026.
Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Baoquocte.vn. Nhiều khán giả nhận xét, dù tạo hình Sơn Ca trong phim 'Garage hạnh phúc' khiến Quỳnh Kool không được xinh lung linh nhưng cô lại ghi dấu ấn.
Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, ngân hàng thương mại Siauliu của Lithuania đã ngừng xử lý các khoản thanh toán bằng đồng Ruble.
Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Baoquocte.vn. Các cơ sở dự trữ khí đốt của Đức đã đầy trên 75% vào ngày 12/8, sớm vài tuần so với mục tiêu đề ra.
Thời trang gợi cảm của Lê Âu Ngân Anh khi dạo biển

Thời trang gợi cảm của Lê Âu Ngân Anh khi dạo biển

Baoquocte.vn. Tạm rời những bộ cánh công sở khi làm giảng viên, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh khoe vẻ gợi cảm với trang phục đi biển cùng chồng sắp cưới.
Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Baoquocte.vn. Các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn mà phương Tây áp đặt lên Nga đã phản tác dụng? Liệu EU thiệt nhiều nhất và Nga được hưởng lợi ...
Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Baoquocte.vn. Nga và Mỹ có thể bị mất Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026.
Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez chia sẻ rằng Manila đang tìm cách mua trực thăng hạng nặng Chinook của Mỹ.
Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Draupadi Murma và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày độc lập Ấn Độ 15/8.
Ba Lan tích cực thúc đẩy EU dùng 'quân bài' thị thực Schengen để trừng phạt Nga

Ba Lan tích cực thúc đẩy EU dùng 'quân bài' thị thực Schengen để trừng phạt Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp nhiều ý kiến phản đối của một số quốc gia thành viên, Ba Lan vẫn tiếp tục vận động để EU ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.
Thủ tướng Belarus dự đoán sắp có một thay đổi về động thái của phương Tây

Thủ tướng Belarus dự đoán sắp có một thay đổi về động thái của phương Tây

Baoquocte.vn. Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko ngày 14/8 cho biết nước này nhận được nhiều tín hiệu từ các nước phương Tây về sự sẵn sàng hợp tác.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động