Tin thế giới 16/3: Trung Quốc 'nóng mặt' vì Mỹ-Nhật; Nga ấm ức; Triều Tiên gửi Mỹ 'lời khuyên thuốc súng'; Bắc Kinh hành động ở Myanmar?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Mỹ-Nhật hội đàm 2+2 và phản ứng của Trung Quốc, quan hệ Mỹ-Trung, Triều Tiên gửi cảnh cáo tới chính quyền ông Biden, quan hệ Nga với phương Tây, tình hình Myanmar.... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 16/3: Trung Quốc 'nóng mặt' vì Mỹ-Nhật; Nga ấm ức; Triều Tiên gửi Mỹ 'lời khuyên thuốc súng'; Bắc Kinh hành động ở Myanmar?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Tuyên bố chung Nhật-Mỹ: Vấn đề Trung Quốc là trọng tâm

Ngày 16/3 đã diễn ra cuộc hội đàm 2+2 giữa Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật Bản cùng những người đồng cấp Antony Blinken và Lloyd Austin của Mỹ, trong đó, những hành động của Trung Quốc ở khu vực là một vấn đề trọng tâm.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm, các bộ trưởng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về luật hải cảnh mới của Trung Quốc, nhấn mạnh, Mỹ-Nhật Bản tiếp tục phản đối bất kỳ yêu sách và hành động đơn phương bất hợp pháp nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

"Mỹ và Nhật Bản biết rằng, hành vi của Trung Quốc, không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hành, tạo ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ. Chúng tôi kiên quyết phản đối cách hành xử ép buộc và gây bất ổn (của Bắc Kinh) đối với những nước khác trong khu vực", tuyên bố nêu rõ. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Nhật bắt đầu đối thoại 2+2, nhất trí phản đối Trung Quốc nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Trung Quốc cảnh báo các động thái của liên minh Mỹ-Nhật

Ngày 16/3, vài giờ sau hội đàm Mỹ-Nhật ở Tokyo, Trung Quốc cảnh báo sẽ phản đối các động thái chung của Mỹ và Nhật Bản nhằm hủy hoại ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho rằng, hợp tác giữa Nhật-Mỹ "nên có lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như không nên làm tổn hại đến những lợi ích của bên thứ ba". (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Nhật: Cuộc gặp 2+2 lần đầu tiên công khai chỉ trích Trung Quốc?

Mỹ, Anh nêu điều kiện để cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước này muốn có mối quan hệ tích cực ở những lĩnh vực có thể với Trung Quốc, tuy nhiên, sẽ không "nhượng bộ hoặc từ bỏ việc bảo vệ các giá trị của mình", vì vậy, London sẽ phải có cách tiếp cận xác định đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, cùng ngày, Điều phối viên phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Nhà Trắng Kurt Campbell cho biết, việc Trung Quốc bình thường hóa quan hệ với Australia sẽ là một điều kiện tiên quyết để Washington có bất kỳ bước đi quan trọng nào nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Tuyên bố này nhằm đáp lại lời kêu gọi của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hối thúc Washington đối xử với Bắc Kinh và quan hệ song phương một cách khách quan, hợp lý, đồng thời nỗ lực để đưa quan hệ hai nước trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định. (Reuters, THX)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ: Nếu Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ, cần phải làm điều này đầu tiên

Tổng thư ký NATO: Sự trỗi dậy liên tục của Bắc Kinh là quan ngại sâu sắc

Ngày 15/3, trong bài phát biểu trước Ủy ban an ninh và đối ngoại Nghị viện châu Âu, ông Stoltenberg cho rằng, Mỹ và EU cần phải nhanh chóng cải thiện quan hệ hợp tác, đồng thời phối hợp với các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh phải đối mặt với một Trung Quốc đang lên nhưng "ngày càng khiêu khích" và "đe dọa".

Ông Stoltenberg nói: "Nếu quý vị lo ngại về sự trỗi dậy của sức mạnh quân sự và kinh tế Trung Quốc, thì việc chúng ta, các nước châu Âu và Bắc Mỹ tại NATO, phải sát cánh cùng nhau, trở nên quan trọng hơn".

Ông Stoltenberg ghi nhận sự phát triển kinh tế và chương trình chương trình xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc, nhưng đánh giá rằng, sự trỗi dậy liên tục của Bắc Kinh là mối quan ngại sâu sắc trong khi nước này và phương Tây không chia sẻ chung các giá trị. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử

Mỹ-Triều: Em gái ông Kim Jong-un cảnh cáo Mỹ 'đừng tự làm mình mất ngủ'

Ngày 16/3, báo Rodong Sinmun của Bình Nhưỡng dẫn lời bà Kim Yo-jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng: "Lời khuyên gửi đến chính phủ mới của Mỹ đang cố tình reo rắc mùi thuốc súng lên đất nước này là nếu muốn ngủ ngon trong bốn năm tới thì tốt nhất là ngày từ đầu đừng làm những điều có thể khiến mình mất ngủ."

Lời cảnh cáo được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken công du Nhật Bản và Hàn Quốc bàn về nhiều vấn đề nóng, trong đó có Triều Tiên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. (Reuters, AFP)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên nổi giận, nhân vật quyền lực buông lời đe dọa, cảnh báo 'những ngày Xuân' khó trở lại

Tình hình Myanmar: Hai nhà máy bốc cháy, Trung Quốc chuẩn bị sơ tán dân?

Ngày 16/3, nhà điều hành của các thương hiệu thời trang nhanh Uniqlo và GU xác nhận, hai nhà máy ở Yangon của Myanmar do đối tác của Fast Retailing Co. điều hành đã bốc cháy vào cuối tuần.

Trước đó, theo thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar hôm 14/3, các nhà máy của Trung Quốc ở Yangon đã bị tấn công, khiến nhiều người bị thương.

Trong một thông báo được SCMP dẫn lại ngày 16/3, Ủy ban Giám sát và Quản lý Các tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Quốc Vụ viện (Sasac) Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty do nhà nước sở hữu tại Myanmar sơ tán nhân viên tại đây.

Trong thông báo này, Sasac cũng yêu cầu tất cả các tập đoàn nhà nước hoạt động ở Myanmar phải thực hiện các cuộc diễn tập khẩn cấp, để đảm bảo chắc chắn họ đủ phương tiện, nhiên liệu, lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho hoạt động sơ tán.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Sasac đã từ chối tiết lộ về kế hoạch sơ tán này, trong khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon không nhận các cuộc gọi tới về vấn đề này. (Kyodo, SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế Myanmar lao đao trong 'khủng hoảng kép' vì Covid-19 và bất ổn chính trị

Nga 'ấm ức' vì thái độ của phương Tây

Ngày 16/3, bình luận về chính sách đối ngoại và quốc phòng mới của Anh, trong đó gán Nga là "nhà nước thù địch" và "mối đe dọa quốc gia lớn nhất", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Khuynh hướng là nhiều lãnh đạo các nước phương Tây, thật đáng tiếc, gọi đất nước của chúng tôi là một mối đe dọa thực sự, kẻ thù".

Theo ông Peskov, "thái độ đối đầu như vậy có thể thực sự gây ra sự đáng tiếc và thậm chí quan ngại".

"Nga đã và sẽ không là kẻ thù của bất cứ ai, nước này sẽ không gây ra một mối đe dọa cho bất cứ ai. Ngược lại, như Tổng thống Vladimir Putin đã nói, chúng tôi ủng hộ bình thường hóa và phát triển quan hệ hữu hảo đôi bên cùng có lợi với tất cả các nước, chúng tôi muốn có những mối quan hệ tốt", phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định.

Cũng theo ông Peskov, Kremlin sẽ đợi sự thông báo chính thức trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào về chính sách mới của London. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Donbass: Ukraine bị cáo buộc 'bắn phá', hạ UAV của OSCE; tiết lộ số người đã được nhập quốc tịch Nga

Tình hình Syria: Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây

Phát biểu trong một hội nghị trực tuyến về vấn đề Syria, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin đã chỉ trích các lệnh trừng phạt do Anh, Mỹ và một số nước khác áp đặt đối với Syria.

"Những biện pháp hạn chế này không chỉ gây trở ngại cho việc hồi phục kinh tế mà còn ngăn cản việc mua dược phẩm, thuốc men và thiết bị xây dựng. Điều này là không có đạo đức và không thể chấp nhận được", ông Kelin nói. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: 'Hòa bình ở Syria phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây'

Saudi Arabia và Israel tiến sát tới thỏa thuận hòa bình

Ngày 15/3, cựu cố vấn Mỹ Jared Kushner cho rằng, Israel và Saudi Arabia hiện đang gần đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ khi "người dân Saudi Arabia đang bắt đầu coi Israel không phải là kẻ thù", đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden tận dụng tốt cơ hội này.

Cựu cố vấn Mỹ còn cho biết thêm, ngoài Saudi Arabia, "một số nước khác cũng chuẩn bị tham gia Thỏa thuận Abraham, trong đó có Oman, Qatar và Mauritania".

Liên quan các nỗ lực mới đây của một số quốc gia châu Âu và Arab trong việc kiến tạo bầu không khí hòa bình với Israel, ông Nabil Abu Rudeineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine đã bày tỏ hoan nghênh. (Wall Street Journal, THX)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Israel tuyên bố tránh bay qua không phận Saudi Arabia, lý do là gì?

Iran: Đã đến lúc Mỹ thỏa hiệp để phá vỡ bế tắc của thỏa thuận hạt nhân

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, giờ là lúc Mỹ phải quyết định có “thỏa hiệp” để phá vỡ thế bế tắc và hồi sinh thỏa thuận hạt nhân với Tehran hay không.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Chính sách châu Âu có trụ sở tại Brussels, ông Zarif nói: “Các nước châu Âu đã quen với thỏa hiệp. Iran và Mỹ thì không. Người Mỹ quen với áp đặt và chúng tôi quen với việc chống lại. Giờ là lúc phải quyết định. Liệu cả hai có thỏa hiệp và quay lại thỏa thuận hạt nhân hay không? Hay chúng ta quay lại những con đường riêng?”

Ngoại trưởng Zarif nhắc lại quan điểm của Iran rằng Mỹ cần quay lại tuân thủ đầy đủ JCPOA trước khi Tehran rút lại những hành động phá vỡ thỏa thuận. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
NÓNG! Mưa rocket lại trút xuống quân đội Mỹ tại Iraq, Iran tự 'bào chữa'

Tân Thủ tướng lâm thời Libya A.H. Dbeibah tuyên thệ nhậm chức

Ngày 15/3, tân Thủ tướng lâm thời Libya Abdul Hamid Dbeibah đã tuyên thệ nhậm chức để lãnh đạo đất nước bị chiến tranh tàn phá này trong thời kỳ chuyển tiếp cho đến khi Libya tiến hành bầu cử vào tháng 12 tới.

Trước đó, hôm 10/3, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 tới, một bước đi quan trọng hướng tới việc chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại đây.

Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh đánh giá đây là một ngày lịch sử. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Libya: Quốc hội ra quyết định lịch sử tiến tới chấm dứt khủng hoảng cả thập niên, quốc tế hoan nghênh

Vaccine Covid-19: Nga phản đối chính trị hóa việc mua Sputnik V, Thủ tướng Nhật Bản tiêm mũi đầu

Ngày 16/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, việc gây áp lực lên một số quốc gia để ép họ từ chối mua vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga đang ở mức độ chưa từng thấy, nhưng những nỗ lực đó không có cơ hội thành công.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã được tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer tại một bệnh viện ở Tokyo trước ống kính máy quay nhằm đảm bảo với cộng đồng về tính an toàn của loại vaccine này.

Việc Thủ tướng Suga tiêm vaccine ngừa Covid-19 là một phần trong sự chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ vào tháng 4 tới, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dự kiến ông Suga sẽ tiêm mũi vaccine thứ hai sau 3 tuần nữa trước khi lên đường tới Washington. (Reuters, Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca: 'Chính chủ' lên tiếng, WHO khuyến nghị tiếp tục tiêm, châu Âu cảnh giác, nước nào đã tạm ngừng?
NÓNG! Mưa rocket lại trút xuống quân đội Mỹ tại Iraq, Iran tự 'bào chữa'
Tin thế giới 15/3: Mỹ bị lơ đẹp; Người dân Myanmar nổi giận, Trung Quốc thiệt hại nặng; Syria hứng đòn mới - 'bông hồng sa mạc' gặp nguy
Trừng phạt Nga vì vụ Navalny. Nặng một đằng, nhẹ một nẻo
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong công tác phối hợp.
XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

Baoquocte.vn. XSMB 20/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 20 tháng ...
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam là hết sức coi trọng hợp tác với Bỉ, EU.
XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/8. kết quả xổ số ngày 20 tháng 8. SXMT 20/8. trực tiếp xổ số miền Trung 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Trung thứ 7. ...
XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

Baoquocte.vn. XSMN 20/8. xổ số hôm nay ngày 20 tháng 8. trực tiếp xổ số miền Nam 20/8/2022. xổ số miền Nam thứ 7. xo so mien nam. SXMN 20/8/2022. xổ ...
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động