Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ Trung Quốc, căng thẳng Iran-Israel, tình hình Biển Đông... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

Ukraine: Nga sẽ không dám tấn công

Phó Thủ tướng Ukraine Oleksiy Reznikov khẳng định, dù Nga có điều động một lượng lớn quân đội tới biên giới nhưng sẽ không xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn nào.

Theo ông Reznikov, việc Nga tập trung quân ở biên giới Ukraine chỉ là "một cuộc biểu dương lực lượng mà không có ý định sử dụng", mặc dù sẽ có những xác suất tối thiểu về một cuộc tấn công sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, ông Reznikov nhấn mạnh, mục tiêu chính vẫn là "tín hiệu" từ Nga, cho thấy Moscow có thể tấn công nhưng họ sẽ ưu tiên đàm phán. (TASS)

Nga ‘bật mí’ lý do điều quân đến biên giới

Ngày 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc Moscow dồn quân với quy mô lớn ở phía Tây là một phần của các cuộc tập trận đánh giá sự sẵn sàng giữa lúc nước này đối mặt với các đe dọa từ NATO.

Nói trong một cuộc họp với các tướng lĩnh cấp cao, ông Shoigu cho hay, cuộc tập trận đang diễn ra chính là phản ứng với thứ mà ông gọi là những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mỹ và các nước đồng minh NATO nhằm tăng cường lực lượng của họ gần biên giới Nga.

"Các binh sĩ Nga sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước", ông Shoigu khẳng định. (AP)

Moscow cảnh báo phương Tây về vấn đề Ukraine

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, Mỹ và EU đang đẩy cao căng thẳng ở Ukraine khi tăng cường hỗ trợ quân sự cho quốc gia này.

"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, các quốc gia NATO, những người sử dụng luận điệu ngụy biện để suy đoán về việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nên suy nghĩ về thái độ hiếu chiến của Kiev, đồng thời đảm bảo thực hiện Gói biện pháp Minsk mà Kiev đang cố tình làm ngơ”, ông Ryabkov nói.

Ông cũng cho biết thêm, trong một giả định xấu nhất, “Kiev và các đồng minh của họ ở phương Tây sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả”. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Nga-Ukraine: Tổng thống Putin đã có giải pháp?

Mỹ-Nga: Điện đàm Biden-Putin có gì?

Trong cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định, dễ đoán định với Nga và phù hợp với lợi ích của Mỹ".

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ sẽ hành động "một cách kiên quyết" nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia, đáp trả những hành động của Nga như xâm phạm trên không gian mạng và can thiệp bầu cử.

Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự ủng hộ không ngừng của Washington đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Biden đã đề xuất lãnh đạo hai nước họp thượng đỉnh tại nước thứ ba trong vài tháng tới nhằm thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ-Nga. Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin.

Về phần mình, Điện Kremlin thông báo, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ đã nói với ông Putin rằng, Washington muốn bình thường hóa quan hệ và hợp tác về vấn đề kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, vấn đề Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Tổng thống Putin đã nêu rõ các cách tiếp cận để giải quyết chính trị ở Ukraine và vạch ra các cách tiếp cận để giải quyết vấn đề chính trị bắt nguồn từ Gói các biện pháp Minsk. (Reuters/TASS)

TIN LIÊN QUAN
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Tình báo Mỹ đưa Trung Quốc lên đứng đầu danh sách mối đe dọa

Theo báo cáo Đánh giá thường niên về các mối đe dọa năm 2021, Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng tầm ảnh hưởng trong khi cố gắng làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, "chia rẽ" mối quan hệ giữa Washington và các đối tác, cũng như đồng minh.

Báo cáo cho rằng, việc Trung Quốc thúc đẩy quyền lực trên toàn cầu là mối đe dọa hàng đầu tới an ninh quốc gia Mỹ.

Về Nga, báo cáo cho biết, Moscow "không muốn có một cuộc xung đột trực tiếp" với Mỹ, dù cho nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực gây bất ổn đối với Ukraine.

Về Triều Tiên, báo cáo nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ xem xét liệu nước này nên nối lại việc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa trong năm nay hay không, trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á nỗ lực đàm phán với chính quyền mới của Mỹ theo các điều khoản của riêng mình. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc

Mỹ cử phái đoàn ‘không chính thức’ đến Đài Loan

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/4 đã cử một phái đoàn không chính thức đến Đài Loan, động thái được coi là “tín hiệu cá nhân” về cam kết của Tổng thống đối với hòn đảo này.

Phái đoàn bao gồm Thượng nghị sĩ Chris Dodd và hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao là ông Richard Armitage và ông James Steinberg.

Ngoài ra, theo một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden, Mỹ cử phái đoàn này trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan mà ông Biden từng bỏ phiếu thông qua khi còn là thượng nghị sĩ.

"Việc cử ba cá nhân này - những chính khách cấp cao, những người bạn lâu năm của Đài Loan và có quan hệ cá nhân thân thiết với Tổng thống Biden - gửi đi một tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo này" – vị quan chức cho biết. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ tiếp tục bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Joe Biden

Iran-Israel

Iran sản xuất uranium 60% để đáp trả Israel

Ngày 14/4, Iran thông báo vào tuần tới nước này sẽ bắt đầu sản xuất uranium được làm giàu ở độ tinh khiết lên tới 60%, ba ngày sau khi xảy ra vụ tấn công mà Tehran cáo buộc là do Israel gây ra nhằm vào cơ sở hạt nhân quan trọng ở Natanz. Tổng thống Iran Hassan Rouhani giải thích rằng, quyết định làm giàu urani nói trên là nhằm đáp trả "chủ nghĩa khủng bố hạt nhân" của Israel.

Phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani nhấn mạnh: "Kích hoạt IR-6 (các máy ly tâm) tại Natanz ngày 14/4, hoặc nâng mức độ làm giàu lên 60%... là nhằm đáp trả sự ác ý. Những gì (Israel) đã làm là khủng bố hạt nhân. Những gì chúng tôi làm là hợp pháp".

Trong báo cáo gửi tới các nước thành viên, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi cho hay, Iran đã thông báo tới cơ quan này rằng họ có kế hoạch bắt đầu làm giàu urani ở mức tối đa 60%. (AFP)

Tàu Israel bị tấn công, nghi ngờ Iran thủ phạm?

Tàu Hyperion thuộc sở hữu của Israel vừa bị tấn công ngoài khơi bờ biển UAE, theo kênh Truyền hình 12, tên lửa này được phóng từ Iran.

Con tàu đã bị thiệt hại nhẹ. Kênh Truyền hình 12 của Israel cùng ngày dẫn các nguồn tin an ninh cho hay, quả tên lửa này đã được Iran phóng.

Cũng theo kênh tin tức này, một số quan chức Israel giấu tên đã cáo buộc Iran tiến hành vụ tấn công. (Al-Mayadeen)

TIN LIÊN QUAN
Sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz: Mỹ lên tiếng vạch rõ 'ranh giới' vụ Iran gọi là 'khủng bố', Nga nói gì?

Biển Đông

NATO lên án Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 13/4, phát biểu trực tuyến tại Đối thoại Raisina (hội nghị của Ấn Độ về địa chính trị và kinh tế), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc được xem là vấn đề mang tính toàn cầu, tất cả các nước cần phải quan tâm đến điều này.

Tổng thư ký NATO cho rằng, “chúng ta phải nhận thức rõ ràng về những thách thức đi kèm với sự trỗi dậy của Trung Quốc".

Theo ông Jens Stoltenberg, Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự cùng với sự phát triển về kinh tế. Nước này đã tăng gấp ba lần chi tiêu quân sự trong thập kỷ qua, hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới và tiếp tục đầu tư ồ ạt vào hiện đại hóa quân đội.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg khẳng định, NATO là nền tảng quan trọng để ứng phó với các tác động an ninh của một Trung Quốc đang trỗi dậy. "NATO muốn tương tác gần hơn với các đối tác trên khắp thế giới, bởi đó là cách tốt nhất để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bảo vệ xã hội và nền dân chủ", ông Stoltenberg cho hay. (Business Standard)

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Trang web của Cục An toàn Hàng Hải (MSA) Trung Quốc ngày 14/4 đã đăng thông báo lịch trình tập trận bắn đạn thật của nước này trên Biển Đông.

Theo đó, hoạt động diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông diễn ra trong khu vực được giới hạn bởi các vị trí có tọa độ 23-18-007N 117-16-00E, 23-18-00N 117-24-00E, 23-10-00N 117-24-00E và 23-10-00N 117-16-00E trong thời gian từ 0h-10h hàng ngày theo giờ UTC (7h-17h giờ Hà Nội), từ ngày 15-20/4.

Thông báo trên nêu rõ, trong thời gian diễn ra tập trận, MSA thành phố Sán Đầu cấm các tàu thuyền đi vào khu vực trên. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia Philippines: UNCLOS sẽ sụp đổ nếu để mặc Trung Quốc thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông

Afghanistan: Mỹ, Anh, NATO đồng loạt lên lịch rút quân

Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rút binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, đúng 20 năm sau vụ tấn công của Al-Qaeda làm châm ngòi cho cuộc chiến lâu nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin giấu tên trên, hoạt động rút quân sẽ dựa trên những đảm bảo cụ thể về an ninh và nhân quyền, trước khi chính thức hóa quyết định. Các nguồn tin không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến thông báo về quyết định trên với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels vào ngày 14/4. Tổng thống Biden có thể cũng công bố quyết định của ông.

Tiếp bước Mỹ, Anh và NATO cũng thông báo sẽ rút gần như toàn bộ lực lượng ra khỏi Afghanistan.

Phát biểu với kênh truyền hình ARD, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nêu rõ: "Chúng tôi luôn tuyên bố: chúng tôi sẽ đồng hành, sẽ cùng nhau rút đi... Tôi ủng hộ việc rút quân một cách có trật tự và đó là lý do tại sao tôi cho rằng hôm nay (ngày 14/4) chúng tôi (NATO) sẽ nhất trí về điều đó". (Reuters/AFP)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Mỹ điện đàm, Ukraine tập trận gần biên giới Crimea
Berlin: Nga đang làm mọi cách kích động, Đức cùng Ukraine sẽ không bị cuốn vào cuộc chơi
Rút quân khỏi Afghanistan – bước lùi của Tổng thống Mỹ Joe Biden?
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?
Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hoa hậu Khánh Vân được đánh giá cao có khả năng đăng quang Miss Universe

Hoa hậu Khánh Vân được đánh giá cao có khả năng đăng quang Miss Universe

Baoquocte.vn. Hoa hậu Khánh Vân đã được chuyên trang sắc đẹp Sash Factor dự đoán có khả năng đăng quang cuộc thi Miss Universe sau những dấu ấn đạt được vừa ...
Cập nhật Covid-19 ngày 9/5: Đông Nam Á căng thẳng vì dịch; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc mới; EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer

Cập nhật Covid-19 ngày 9/5: Đông Nam Á căng thẳng vì dịch; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc mới; EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 158,3 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,3 triệu ca tử vong và gần 135,8 triệu bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam, đẩy mạnh phòng chống dịch trong tình hình mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam, đẩy mạnh phòng chống dịch trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và 6 tỉnh biên giới phía ...
Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với người đồng cấp Cuba, Việt Nam hỗ trợ Lào chống dịch, Đối thoại ASEAN-Mỹ thứ 34

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với người đồng cấp Cuba, Việt Nam hỗ trợ Lào chống dịch, Đối thoại ASEAN-Mỹ thứ 34

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 3-8/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vaccine nào cũng có phản ứng phụ, đừng quá hoang mang, lo sợ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vaccine nào cũng có phản ứng phụ, đừng quá hoang mang, lo sợ!

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyên người dân không lo sợ, hoang mang vì sự cố tiêm vaccine ở An Giang.
Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV: Chỉ khi hiểu rõ ứng cử viên, cử tri mới lựa chọn đúng

Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV: Chỉ khi hiểu rõ ứng cử viên, cử tri mới lựa chọn đúng

Baoquocte.vn. TS. Bùi Ngọc Thanh - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng để chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho Nhân dân, vẫn còn nhiều ...
Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở Lào là người Việt

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở Lào là người Việt

Baoquocte.vn. Đêm 8/5, thủ đô Vientiane của Lào ghi nhận trường hợp người Việt Nam đầu tiên đồng thời là bệnh nhân đầu tiên tử vong do Covid-19 ở nước này.
Căng thẳng leo thang ở miền Đông Jerusalem, cộng đồng quốc tế quan ngại

Căng thẳng leo thang ở miền Đông Jerusalem, cộng đồng quốc tế quan ngại

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine tại khu vực Đông Jerusalem khiến hàng chục người bị thương.
Hai Bộ trưởng Israel thăm Hàn Quốc, ký FTA trong chương trình nghị sự

Hai Bộ trưởng Israel thăm Hàn Quốc, ký FTA trong chương trình nghị sự

Baoquocte.vn. Israel và Hàn Quốc đàm phán FTA từ tháng 6/2016 và đây sẽ là FTA đầu tiên ký kết giữa Israel với một quốc gia Đông Á.
Covid-19: Những địa điểm nào ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly y tế?

Covid-19: Những địa điểm nào ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly y tế?

Baoquocte.vn. Trong vòng 10 ngày của đợt dịch mới, Hà Nội liên tiếp ghi nhận 94 ca Covid-19 trong cộng đồng, kéo theo nhiều khu dân cư, bệnh viện bị phong ...
Cập nhật Covid-19 ngày 9/5: Đông Nam Á căng thẳng vì dịch; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc mới; EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer

Cập nhật Covid-19 ngày 9/5: Đông Nam Á căng thẳng vì dịch; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc mới; EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 158,3 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,3 triệu ca tử vong và gần 135,8 triệu bệnh nhân bình phục.
Căng thẳng leo thang ở miền Đông Jerusalem, cộng đồng quốc tế quan ngại

Căng thẳng leo thang ở miền Đông Jerusalem, cộng đồng quốc tế quan ngại

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine tại khu vực Đông Jerusalem khiến hàng chục người bị thương.
Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Baoquocte.vn. Cơ quan cảnh sát New York (NYPD) ngày 8/5 xác nhận một vụ xả súng xảy ra tại quảng trường Thời đại khiến 3 người bị thương.
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Baoquocte.vn. Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Ilyas Kemaloglu ngày 8/5 cho rằng Mỹ muốn đưa Nga trở lại tình trạng bị cô lập với cộng đồng quốc tế như những năm 1990.
Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hoàn thành việc xây dựng các căn cứ cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Ngoại trưởng Iran: Mỹ sai thì phải sửa bằng cách khôi phục Thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran: Mỹ sai thì phải sửa bằng cách khôi phục Thỏa thuận hạt nhân

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Mỹ có nghĩa vụ góp phần khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu được nhận định sẽ là 'mặt trận mới' mà ở đó Mỹ-Trung sẽ vừa hợp tác, vừa đọ sức.
Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Australia đang sẵn sàng tạo ra một lằn ranh đỏ với Trung Quốc sau khi phải chịu những hậu quả về mặt kinh tế.
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Phiên bản di động