Tin thế giới 14/12: 'EU tự hại mình nếu chặn Dòng chảy phương Bắc 2'; Nga nói gì vụ phủ quyết ở HĐBA? Mỹ vững một điều với Trung Quốc

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2, Nga phủ quyết ở HĐBA, Thượng đỉnh trực tuyến Nga-Trung, quan hệ Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Mỹ thăm Đông Nam Á, Hàn Quốc muốn gia nhập CPTPP, thành lập chính phủ Hà Lan, quan hệ Trung Á... là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 14/12: 'EU tự hại mình nếu chặn Dòng chảy phương Bắc 2'; Nga nói gì vụ phủ quyết ở HĐBA? Mỹ vững một điều với Trung Quốc
Thủ tướng Áo Nehammer khẳng định ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: Reuters, Net News)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Dòng chảy phương Bắc 2: Thủ tướng Áo cảnh báo EU

Ngày 14/12, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Welt, tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer khẳng định tiếp tục ủng hộ đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic, đồng thời hy vọng dự án sẽ sớm được ra mắt như kế hoạch.

Theo ông Nehammer, châu Âu phụ thuộc vào các nguồn năng lượng tái tạo, nhưng hiện tại, khối này cần dầu và khí đốt và điều quan trọng là việc cung cấp năng lượng cho các nước Liên minh châu Âu (EU) phải được đảm bảo thông qua các tuyến đường ống dẫn khí đốt khác nhau.

Nhà lãnh đạo Áo cho hay: "Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án quan trọng mang lại cho EU sự an toàn về nguồn cung cấp năng lượng".

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nehammer cho rằng: "không cần thiết phải liên kết việc ra mắt Dòng chảy phương Bắc 2 với các hành động của Nga ở Ukraine. Làm như vậy, EU chỉ có thể gây hại cho chính mình".

Lưu ý Dòng chảy phương Bắc 2 không chỉ phục vụ lợi ích của Nga mà cả Đức và Áo, ông Nehammer khẳng định: "EU hưởng lợi từ Dòng chảy phương Bắc 2 và đây là dự án của châu Âu, không nên được sử dụng như một phương tiện gây áp lực lên Moscow".

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Áo cũng cho rằng, các chính trị gia không nên sử dụng bạo lực làm phương tiện và việc vi phạm luật pháp quốc tế có thể gây ra hậu quả, đồng thời nhấn mạnh "cần phải bảo toàn lợi ích của Ukraine với tư cách là một quốc gia trung chuyển"

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp ngoại trưởng các nước EU ở Brussels, Bỉ, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg cho rằng, Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án có thể chấp nhận được và đã sẵn sàng hoạt động, việc EU nghi ngờ dự án này là không hợp lý. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Thành viên EU: Chúng ta cần Dòng chảy phương Bắc 2, thật ngạc nhiên khi liên tục nghi vấn dự án này

Nga lên tiếng vụ phủ quyết ở HĐBA

Ngày 13/12, Nga phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Ireland và Niger đề xuất, chính thức liên kết vấn đề biến đổi khí hậu với những thách thức về an ninh toàn cầu.

Nghị quyết này nhận được sự ủng hộ của 12 trong số 15 thành viên HĐBA và 113 nước thành viên LHQ, trong khi Ấn Độ bỏ phiếu chống và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Động thái này khiến một số nước cảm thấy khó hiểu, trong khi Mỹ tuyên bố rằng, Nga "khiến cả thế giới thất vọng".

Phản ứng trước bình luận trên, ngày 14/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phản bác bình luận trên, nhấn mạnh: "Moscow nhận thức được trách nhiệm của mình với tư cách là một bên tham gia vào chương trình nghị sự về khí hậu".

Ông Peskov khẳng định, chương trình nghị sự về khí hậu cực kỳ quan trọng đối với Moscow và có vị trí cao trong danh sách các ưu tiên chính sách đối ngoại của Nga.

Theo quan chức Điện Kremlin: "Nghị quyết hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chương trình nghị sự về khí hậu không thể là yếu tố hạn chế quyền phát triển của các quốc gia".

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng, các hạn chế trong nghị quyết do các quốc gia mà "ở một thời điểm nào đó, vì mục tiêu đạt được tốc độ phát triển cao và xây dựng các nền kinh tế công nghiệp hóa cao đã gây ra tác hại lớn đối với khí hậu" đề xuất.

Trong khi đó, theo phái bộ Nga tại LHQ: "Nghị quyết được đề xuất đã khiến HĐBA có cách tiếp cận một chiều với các xung đột và mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế thông qua lăng kính khí hậu mà bỏ qua tất cả khía cạnh khác ở các quốc gia xung đột hoặc các quốc gia tụt hậu". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Nga dùng quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo an

Các vấn đề tại Thượng đỉnh trực tuyến Nga-Trung Quốc

Ngày 14/12, về chương trình nghị sự trong cuộc gặp trực tuyến vào ngày 15/12 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Điện Kremlin cho hay: "Các vấn đề quốc tế, đặc biệt là ở châu Âu, rất căng thẳng và cần có sự thảo luận giữa các đồng minh, giữa Moscow và Bắc Kinh".

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov: "Chúng tôi đã thấy những luận điệu rất hung hăng từ cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải thảo luận với phía Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực, năng lượng và quan hệ song phương.

Trả lời câu hỏi liệu các nguyên thủ có đề cập việc cung cấp khí đốt cho Trung Quốc hay không, ông Peskov lưu ý rằng, "cuộc đối thoại năng lượng chắc chắn sẽ nằm trong chương trình nghị sự."

Người phát ngôn Điện Kremlin cho hay, các cuộc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc luôn có chiều sâu và đây sẽ là "cuộc thảo luận vô cùng quan trọng". (TASS, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo Nga, Trung Quốc chuẩn bị họp thượng đỉnh trực tuyến

Xung đột Mỹ-Trung 'sẽ là thảm khốc với tất cả chúng ta'

Trong một bài phát biểu khi đang có chuyến thăm Indonesia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của tới 3 nước Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Thái Lan), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, nước này kiên quyết không để xảy ra tình huống sự cạnh tranh với Trung Quốc leo thang thành xung đột.

Nhắc lại cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến hồi tháng trước, Ông Blinken khẳng định: "Chúng tôi chia sẻ ý thức trách nhiệm sâu sắc đảm bảo cam kết trên. Chúng tôi thực hiện trách nhiệm này với sự nghiêm túc tối đa".

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, trong trường hợp xảy ra xung đột, hậu quả "sẽ là thảm khốc đối với tất cả chúng ta". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc: 'Ấm' căng thẳng cũ, 'nóng’ mặt trận mới

Ngoại trưởng Mỹ thăm Đông Nam Á

Trong bài phát biểu ngày 14/12 ở Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, nước này sẽ phối hợp duy trì một trật tự được thiết lập dựa trên các quy định được xây dựng trong nhiều thập niên qua nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết duy trì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và sẽ làm điều đó bằng cách thúc đẩy các liên minh của Mỹ, tạo dựng các mối quan hệ mới và đảm bảo rằng quân đội Mỹ duy trì “lợi thế cạnh tranh của mình”.

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ áp dụng một chiến lược kết hợp chặt chẽ hơn tất cả các công cụ sức mạnh quốc gia của chúng tôi gồm ngoại giao, quân sự, tình báo với các đồng minh và đối tác của chúng tôi".

Theo ông Blinken, Mỹ sẽ liên kết các ngành công nghiệp quốc phòng của nước này và châu Á, tích hợp chuỗi cung ứng và hợp tác về đổi mới công nghệ.

Theo kế hoạch, sau Indonesia, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Malaysia nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong giải quyết các thách thức chung, bao gồm đối phó với đại dịch Covid-19, xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt và đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong khi đó, tại Thái Lan, Ngoại trưởng Blinken sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với liên minh hiệp ước Mỹ-Thái Lan, nỗ lực hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Ngoại trưởng Blinken sẽ kết thúc chuyến công du với điểm dừng chân tại Honolulu, Hawaii, vào ngày 17/12. (AFP, TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh Mỹ-Trung tại Đông Á: Cuộc chiến 'mượn tay kẻ khác' hay sự đối đầu chiến lược giữa hai siêu cường?

Ấn Độ tăng cường liên kết với các nước Trung Á

Chính phủ Thủ tướng Narendra Modi đã mời 5 nhà lãnh đạo Trung Á là các nguyên thủ quốc gia của Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ năm 2022.

Nguồn tin của chính phủ Ấn Độ cho biết, New Delhi hiện đang chờ phản hồi từ 5 nhà lãnh đạo Trung Á về việc tham dự buổi lễ.

Nếu tất cả đều nhận lời mời, đây sẽ là lần đầu tiên cả 5 nhà lãnh đạo Trung Á cùng tham dự cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ.

Giới ngoại giao nhận định, lời mời này là một phần trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ với các nước thuộc Liên Xô trước đây kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới 5 nước Trung Á này vào năm 2015.

Trong khi đó, quan chức ngoại giao New Delhi cho rằng, lời mời là tín hiệu Ấn Độ muốn tăng cường liên kết với khu vực. (The Hindu)

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ: Đằng sau chuyến thăm lịch sử

Hà Lan: Các chính đảng nhất trí thành lập liên minh cầm quyền

Sau khoảng 9 tháng đàm phán, tối 13/12, liên minh 4 đảng tại Hà Lan, gồm đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) theo đường lối trung hữu của ông Rutte, đảng D66 trung tả, đảng Dân chủ cơ đốc giáo CDA và đảng Liên minh cơ đốc giáo (CU) bảo thủ nhất trí tái lập chính phủ liên minh.

Đây là khoảng thời gian đàm phán thành lập liên minh kéo dài nhất trong lịch sử Hà Lan. Theo truyền thông, ông Mark Rutte sẽ tiếp tục làm Thủ tướng lần thứ 4.

Chính phủ của Thủ tướng Rutte đã phải tuyên bố từ chức hồi tháng 1/2021 do liên quan vụ bê bối hỗ trợ trẻ em, song tiếp tục nắm quyền điều hành chính phủ.

Thủ tướng Rutte đã lãnh đạo ba chính phủ liên minh kể từ năm 2010, khiến ông trở thành người đứng đầu chính phủ còn tại nhiệm tại EU lâu thứ hai sau Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Trái táo và Chopin

Nhật Bản chưa chắc chắn về triển vọng Hàn Quốc gia nhập CPTPP

Ngày 14/12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, còn quá sớm để bình luận về triển vọng Hàn Quốc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Matsuno nói: “Trước hết, Nhật Bản cần xem xét liệu các nền kinh tế muốn tham gia hiệp định đã chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng các tiêu chuẩn cao của CPTPP hay chưa. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến liên quan các nền kinh tế này và sẽ phản hồi sau khi cân nhắc quan điểm chiến lược và ý kiến của công chúng về vấn đề này”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Genjiro Kaneko cho biết, hiện chưa có đơn chính thức xin gia nhập CPTPP từ phía Hàn Quốc, đồng thời từ chối bình luận về quan điểm của chính phủ Nhật Bản về khả năng gia nhập CPTPP của Seoul.

Trước đó ngày 13/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết nước này đã bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP. Hàn Quốc cần sự chấp thuận của 11 thành viên hiện tại trước khi tham gia hiệp định.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison ca ngợi những thành tựu thương mại của Hàn Quốc và cho rằng, nước này đã đạt được các tiêu chuẩn thương mại cao cần thiết để tham gia CTPPP. (Kyodo)

Tin thế giới 13/12: Phương Tây tổng lực chĩa mũi dùi vào Nga; Ukraine 'than thở' về chính phủ cũ ở Đức; tín hiệu mới ở Syria?

Tin thế giới 13/12: Phương Tây tổng lực chĩa mũi dùi vào Nga; Ukraine 'than thở' về chính phủ cũ ở Đức; tín hiệu mới ở Syria?

Căng thẳng Nga-Ukraine, EU-Belarus, Thượng đỉnh trực tuyến Nga-Trung Quốc, tình hình Syria, đàm phán hạt nhân Iran, Bán đảo Triều Tiên, cơn lốc hủy ...

Hàn Quốc bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP

Hàn Quốc bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP

Ngày 13/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, nước này bắt đầu tiến trình gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn ...

Đọc thêm

Chính thức ra mắt Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam-Kyushu

Chính thức ra mắt Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam-Kyushu

Baoquocte.vn. Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam-Kyushu long trọng tổ chức lễ ra mắt chính thức tại Hội quán Hà Nội Cafe ở trung tâm thành phố Fukuoka.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Vương quốc Bỉ đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Vương quốc Bỉ đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước mong muốn, dù trên cương vị nào khi trở về nước, Đại sứ Gareth Ward vẫn tiếp tục là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ ...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Hơn 1 triệu thí sinh đã làm thủ tục dự thi, dự kiến công bố điểm vào ngày 24/7

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Hơn 1 triệu thí sinh đã làm thủ tục dự thi, dự kiến công bố điểm vào ngày 24/7

Baoquocte.vn. Chiều nay, hơn 1 triệu thí sinh đã đến trường làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Kỳ thi được tổ chức vào các ngày 7-8/7.
Thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và Triển lãm 'Tổ quốc bên bờ sóng': Cơ hội nâng cao hiểu biết về biển đảo và chủ quyền đất nước

Thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và Triển lãm 'Tổ quốc bên bờ sóng': Cơ hội nâng cao hiểu biết về biển đảo và chủ quyền đất nước

Baoquocte.vn. Cuộc thi 'Tổ quốc bên bờ sóng' là cơ hội để người dân hiểu về vị trí, vai trò của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ ...
TP. Hồ Chí Minh: Đồng bào theo đạo Hồi chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Đồng bào theo đạo Hồi chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Baoquocte.vn. Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia phong trào đạt hiệu quả thiết thực.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
U19 Đông Nam Á 2022: U19 Việt Nam thắng đậm U19 Brunei, tạm dẫn đầu bảng A

U19 Đông Nam Á 2022: U19 Việt Nam thắng đậm U19 Brunei, tạm dẫn đầu bảng A

Baoquocte.vn. U19 Việt Nam thắng U19 Brunei với tỷ số 4-0 nhờ các pha ghi bàn của Châu Phi, Giản Tân, Đức Việt trong trận đấu Tùng Hân bị truất quyền ...
Tin thế giới 6/7: Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng

Tin thế giới 6/7: Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng

Baoquocte.vn. Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng…là một số tin thế giới nổi bật ngày 6/7.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nga luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga.
Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Baoquocte.vn. Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid một lần nữa đối đầu với chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu, song liệu kịch bản một năm về trước có lặp lại?
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Phiên bản di động