Tiêu điểm quốc tế trong tuần: G7 'trở lại', EU vẫn 'giận dỗi' Nga, Trung Quốc-Australia lại xích mích

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thế giới tuần này cho thấy "ngoại giao đã trở lại" với Hội nghị Ngoại trưởng G7 song vẫn nhuộm màu u ám với bế tắc chính trị ở Israel, căng thẳng EU-Nga, Trung Quốc-Australia leo thang, hay đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...
Hội nghị Ngoại trưởng G7 tìm cách lập 'chiến tuyến' ứng phó Trung Quốc? (Nuồn: PA)
Hội nghị Ngoại trưởng G7 cho thấy mong muốn duy trì ưu thế của các nước phương Tây trước sự cạnh tranh của các cường quốc mới nổi khác. (Nuồn: PA)

G7 nỗ lực tìm lại vai trò đầu tàu

Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), diễn ra từ ngày 3-5/5 tại thủ đô London (Anh), đánh dấu lần họp trực tiếp đầu tiên của nhóm G7 trong 2 năm qua.

Trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới, chương trình nghị sự của Hội nghị tập trung vào các vấn đề như phân phối vaccine, hồi phục kinh tế hậu Covid-19, biến đổi khí hậu, mối quan hệ với Nga, Trung Quốc.

Hội nghị cũng nhằm chuẩn bị sự kiện quan trọng là Hội nghị thượng đỉnh G7 do Anh chủ trì, dự kiến diễn ra ở Cornwall, Tây Nam nước Anh vào tháng 6 tới.

Ngoài Ngoại trưởng của các nước thành viên G7 gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada, việc nước chủ nhà Anh mời thêm một số vị khách đặc biệt, gồm Ngoại trưởng các nước Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Brunei - Chủ tịch ASEAN, cho thấy mối quan tâm của Anh cũng như nhóm G7 đa dạng hơn nhiều, ngoài vấn đề ứng phó đại dịch.

Theo thông cáo của nước chủ nhà, điều này “mang tới kinh nghiệm và sự hiện diện rộng lớn hơn, cũng như chứng tỏ tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Những cam kết tại Hội nghị cũng như việc mời các vị khách đặc biệt cho thấy G7 muốn tạo được dấu ấn trong nỗ lực tìm lại vai trò đầu tàu trên trường quốc tế, duy trì ưu thế của các nước phương Tây trước sự cạnh tranh của các cường quốc mới nổi khác.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Dominic Raab nhận định hội nghị lần này cho thấy “ngoại giao đã trở lại” và là cơ hội để các quốc gia cùng nhau giải quyết những vấn đề quốc tế.

Theo các nhà phân tích, rõ ràng Hội nghị Ngoại trưởng G7 lần này đã phần nào nhen nhóm tinh thần đối thoại, hợp tác sau năm 2020 ảm đạm vì dịch Covid-19 và các chính sách đơn phương.

Tuy nhiên, liệu đồng thuận về tinh thần ấy có được chuyển hóa thành hành động hay không thì phải đợi những kết quả cụ thể của Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng tới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục thất bại trong việc thành lập chính phủ mới. (Nguồn: EPA)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập chính phủ mới theo đúng thời hạn. (Nguồn: EPA)

Israel: Kỳ vọng mới liệu mong manh?

Sau cuộc tổng tuyển cử Israel hồi cuối tháng 3/2021, ngày 5/5 là thời hạn chót để đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu thành lập một chính phủ liên minh. Tuy nhiên, ông Netanyahu đã không thể thực hiện được nhiệm vụ này trong thời hạn 28 ngày theo quy định.

Phần lớn sự bế tắc trong thành lập chính phủ mới của ông Netanyahu được cho là do lập trường một số đảng phái không muốn phục vụ dưới quyền một Thủ tướng đang bị xét xử.

Hiện Thủ tướng Netanyahu đang hầu tòa vì một loạt cáo buộc tham nhũng, dù ông nhiều lần bác bỏ các cáo buộc chống lại mình. Phiên tòa xét xử ngày 5/4 vừa qua đã đánh dấu là phiên tòa hình sự đầu tiên ở Israel đối với một thủ tướng đương nhiệm.

Trong hoàn cảnh này, Tổng thống Israel Reuven Rivlin ngày 5/5 đã có cuộc gặp với lãnh đạo các đảng tại nước này nhằm tìm ra ứng cử viên có thể thành lập chính phủ mới. Ông Rivlin đã giao trách nhiệm thành lập chính phủ mới cho lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid.

Ngay sau đó, ông Lapid đã tuyên bố sớm xúc tiến đàm phán thành lập chính phủ thống nhất, khẳng định chính phủ mới sẽ hợp tác nhằm giải quyết những thách thức về kinh tế và an ninh. Lãnh đạo đảng Yesh Atid cũng có thời hạn 28 ngày để công bố thành phần chính phủ.

Trong khi đó, ông Netanyahu sẽ vẫn nắm quyền thủ tướng cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Nếu ứng cử viên mới không thể thành lập chính phủ trong vòng 28 ngày, Tổng thống có thể ủy quyền cho Quốc hội trong vòng 21 ngày. Nếu tiếp tục thất bại, Israel sẽ tổ chức vòng bầu cử thứ 5 trong hơn 2 năm. Đồng nghĩa, Israel lại rơi vào “vòng luẩn quẩn” của bế tắc chính trị kéo dài.

EU trừng phạt Nga, bổn cũ soạn lại. (Nguồn: RIA Novosti)
Quan hệ Nga-EU lại có dấu hiệu xuống dốc khi liên tục trả đũa nhau. (Nguồn: RIA Novosti)

Nốt nhạc trầm trong quan hệ Nga-EU

Quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) vốn đang căng thẳng đã tiếp tục “lao dốc” mạnh khi các động thái trừng phạt-đáp trả giữa hai bên ngày càng gia tăng.

Sau khi Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/4 thông báo cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức châu Âu để đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào giới chức Nga hồi tháng 3, EU ngày 3/5 đã triệu Đại sứ Nga tại khối này tới phản đối về động thái này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli ra tuyên bố chung lên án quyết định của Nga, cho rằng điều này là "không thể chấp nhận được, không có bằng chứng pháp lý và hoàn toàn không có cơ sở".

EU tuyên bố "bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp thích hợp để đáp trả".

Trước khi đưa ra lệnh trừng phạt các quan chức châu Âu, Moscow cũng đã trục xuất một loạt nhân viên ngoại giao của các nước thành viên EU như Czech, Ba Lan, Thụy Sỹ… để trả đũa các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga.

Những động thái nêu trên cho thấy, một “vòng xoáy đối đầu” mới lại xuất hiện trong mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Nga và EU. Trong bối cảnh “cuộc chiến trừng phạt” không ngừng gia tăng giữa Nga và EU, Nghị viện châu Âu mới đây ra một nghị quyết tuyên bố Nga không còn là một đối tác chiến lược của EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cũng khẳng định với lập trường cứng rắn rằng, Moscow sẵn sàng cắt đứt hoàn toàn quan hệ nếu EU tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc với Nga.

Những động thái trừng phạt lẫn nhau giữa Nga và EU gia tăng nhanh gần đây đang gây nhiều quan ngại, có thể khiến tiến trình đàm phán, giải quyết một loạt vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống của khu vực và toàn cầu trước nguy cơ bị đình trệ.

5305-a7b61710-573e-496b-bcda-ea0fa2fb4313
Việc Trung Quốc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế với Australia được xem là một bước lùi mới trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước. (Nguồn: AFP)

Trung Quốc lại "chơi khó" Australia

Ngày 6/5, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) thông báo đình chỉ "vô thời hạn" tất cả hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung Quốc-Australia.

Theo cơ quan trên, quyết định này xuất phát từ "thái độ gần đây" của chính phủ Australia trong quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 6/5 bày tỏ sự "thất vọng" trước động thái mới của Trung Quốc. Canberra sẵn sàng và có thể tham gia Đối thoại Kinh tế chiến lược, song quyết định cuối cùng thuộc về phía Bắc Kinh.

Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung Quốc-Australia, một diễn đàn quan trọng nằm trong các cuộc gặp thường kỳ của thủ tướng hai nước, là một phần quan trọng của các cơ chế khác nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước.

Bởi vậy, việc Trung Quốc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế với Australia được xem là một bước lùi mới trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai quốc gia.

Gần đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liên tục đưa ra các quyết định áp thuế cao đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Australia bị áp thuế cao vượt bậc hoặc bị đình chỉ nhập khẩu vào Trung Quốc, như lúa mạch, sợi bông, thịt bò, tôm hùm, rượu vang, gỗ và than đá…

Mới đây nhất, ngày 26/3, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các mức thuế chống bán phá giá dao động từ 116,2% đến 218,4% đối với rượu vang Australia nhập khẩu, có hiệu lực trong vòng 5 năm tới.

Trước đó vào tháng 12/2020, Australia đã chính thức khởi kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc áp đặt mức thuế cao hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của Australia.

Giá trị thương mại của Australia với Trung Quốc tại hầu hết các ngành giảm 40% kể từ khi tranh chấp thương mại gia tăng.

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: G7 'trở lại', EU vẫn 'giận dỗi' Nga, Trung Quốc-Australia lại xích mích
Thông điệp "Hãy ở nhà" nhằm phòng tránh dịch Covid-19 lan truyền ở Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Chưa thể cản đường Covid-19!

Tính đến sáng 12h trưa ngày 8/5, theo trang Worldometers, thế giới đã ghi nhận 157.551.182 ca mắc Covid-19, trong đó 3.284.031 ca tử vong và gần 135,6 triệu ca đã hồi phục.

Với con số hơn 800 nghìn ca mắc mới và gần 13,7 nghìn ca tử vong trong 24 giờ qua, thế giới vẫn đang quay cuồng với thảm họa Covid-19, trong khi đó các chiến dịch tiêm vaccine đều chậm trễ.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 594.909 ca tử vong trong tổng số hơn 33,4 triệu ca nhiễm. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa tuyên bố mục tiêu tiêm chủng ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 cho 70% người Mỹ trưởng thành vào đúng ngày quốc khánh 4/7.

Ấn Độ xếp thứ hai thế giới về số ca nhiễm với 21,8 triệu ca, song đứng thứ ba thế giới về số ca tử vong với 238.265 ca. Với hơn 15 triệu ca nhiễm và 419.393 ca tử vong, Brazil xếp thứ ba thế giới về số ca mắc và thứ hai thế giới về số bệnh nhân không qua khỏi

Tính theo tỷ lệ dân số, Hungary là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất, theo đó cứ 100.000 người dân thì có 293 người tử vong. Tiếp đến là CH Czech với 276 người và Bosnia-Herzegovina với 267 người/100.000 dân.

Nhật Bản ngày 7/5 ghi nhận thêm 6.057 ca mắc mới, lần đầu tiên vượt ngưỡng 6.000 ca/ngày kể từ ngày 16/1. Thủ tướng Suga Yoshihide đã tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với 4 địa phương là Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto đến hết ngày 31/5, đồng thời bổ sung thêm 2 tỉnh Aichi và Fukuoka vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp từ ngày 12/5.

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp.

Như vậy, vaccine của Sinopharm trở thành vaccine ngừa Covid-19 thứ sáu được WHO phê chuẩn. Đây cũng là lần đầu tiên WHO cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho một loại vaccine do Trung Quốc phát triển và bào chế.

Đoạn cầu vượt metro đổ sập đúng lúc đoàn tàu đang chạy qua khiến cả tàu lẫn hành khách rơi thẳng xuống lòng đường, Mexico ngày 3/5. (Nguồn: Reuters)
Nhân viên cứu hộ và cứu hỏa nhanh chóng có mặt, triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân của vụ sập cầu vượt metro ở Mexico City tối ngày 3/5. (Nguồn: Reuters)

Tai nạn thương tâm ở thủ đô Mexico City

Ngày 3/5, một vụ tai nạn sập cầu có tuyến đường sắt chạy qua đã xảy ra tại thủ đô Mexico City (Mexico) làm ít nhất 24 người chết và 78 người bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra khi một đoạn đường sắt trên cao ở phía Nam thành phố bất ngờ bị sập xuống làn đường phía dưới có nhiều ô tô đang lưu thông.

Tuyến đường sắt xảy ra vụ tai nạn trên có 12 đoạn trên cao, giữa 2 ga Olivos và Tezonco, quận Tlahuac. Mexico City có 12 tuyến đường sắt, chuyên chở hàng triệu hành khách mỗi ngày. Tuyến đường sắt Metro 12 chạy qua cây cầu cạn vừa bị sập đã được xây dựng gần 10 năm trước.

Ngay sau vụ tai nạn, các phương tiện truyền thông phát đi các hình ảnh từ hiện trường cho thấy, các nhân viên cứu hộ và cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt, triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát.

Đến nay, công tác cứu hộ và đưa thi thể các nạn nhân bị kẹt trong 2 toa tàu đã hoàn tất. Cơ quan chức năng đang tiến hành xác nhận danh tính của những người tử nạn. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng mời thanh tra và giám sát viên quốc tế đến hỗ trợ điều tra nguyên nhận của vụ tai nạn.

Chính phủ Mexico tuyên bố quốc tang vào ngày 4/5 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tại nạn. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình, khẳng định sẽ điều tra minh bạch nguyên nhân của vụ việc.

Lần cuối cùng hệ thống metro của Mexico City chứng kiến một tai nạn chết chóc cỡ này là năm 1975, khi đó hai đoàn tàu lao thẳng vào nhau dưới lòng đất, khiến 31 người thiệt mạng.

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Trở lại vì mục tiêu chung
Tin thế giới 6/5: Mỹ cảnh báo Ukraine; Đại sứ quán Mỹ khiến Trung Quốc 'nổi sóng'; Bắc Kinh quyết 'ăn thua' với Australia
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN 'nắm chặt tay', thông điệp 'rắn' của Tổng thống Nga, Ấn Độ quay quắt vì Covid-19
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản 'nhắm' Trung Quốc, Nga-Ukraine chưa ngớt 'nóng', Tết buồn ở Đông Nam Á
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Thượng đỉnh G7

Đọc thêm

XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 15/6. KQXSMB 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMB thứ 3. SXMB 15/6.
XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 15/6. KQXSBL 15/6. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 15 tháng 6 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 15/6.
XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 15/6. xổ số hôm nay 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMN thứ 3. SXMN 15/6.
Doanh nghiệp đã có cẩm nang về chuyển đổi số

Doanh nghiệp đã có cẩm nang về chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Tài liệu Hướng dẫn được xây dựng bởi các chuyên gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Nhiều hoạt động sôi động hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2021

Nhiều hoạt động sôi động hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2021

Baoquocte.vn. Ngày 14/6, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) công bố chương trình Ngày không tiền mặt 2021 (16/6).
Nhà nhập khẩu hàng đầu của Mỹ xuất chinh tàu riêng để vận chuyển hàng

Nhà nhập khẩu hàng đầu của Mỹ xuất chinh tàu riêng để vận chuyển hàng

Baoquocte.vn. Trước tình trạng tắc nghẽn tại các cảng, thiếu container và sự bùng phát dịch Covid-19 làm chậm các chuyến hàng, Home Depot, một trong những nhà nhập khẩu lớn ...
Somalia tiêu diệt 16 phần tử nổi dậy của nhóm Al-Shabab

Somalia tiêu diệt 16 phần tử nổi dậy của nhóm Al-Shabab

Baoquocte.vn. Quân đội quốc gia Somalia (SNA) đã tiêu diệt 16 phần tử nổi dậy trong một chiến dịch ở khu vực Hạ Juba, miền Nam Somalia vào tối 13/6.
Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Y tế thông báo về ca tử vong thứ 60 và 61 ở Bắc Ninh và Hà Nội

Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Y tế thông báo về ca tử vong thứ 60 và 61 ở Bắc Ninh và Hà Nội

Baoquocte.vn. Theo Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, 2 ca tử vong mới đây đều là hai bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền ...
Dự kiến Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 20/7

Dự kiến Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 20/7

Baoquocte.vn. Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến sẽ họp phiên trù bị vào chiều 19/7, khai mạc vào 20/7 và bế mạc vào sáng 3/8.
Tin chuyển nhượng cầu thủ: MU tăng cường hàng phòng ngự; Barca ký Memphis Depay theo dạng tự do; Milan tìm dự bị cho Ibrahimovic

Tin chuyển nhượng cầu thủ: MU tăng cường hàng phòng ngự; Barca ký Memphis Depay theo dạng tự do; Milan tìm dự bị cho Ibrahimovic

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ bóng đá quốc tế diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc, NATO khẳng định 'chẳng có chiến tranh Lạnh nào cả'

Kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc, NATO khẳng định 'chẳng có chiến tranh Lạnh nào cả'

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký NATO tuyên bố, liên minh phương Tây cần có phản ứng trước sự trỗi dậy về mặt kinh tế, chính trị và quân sự của Trung Quốc.
Hàn Quốc gọi, Triều Tiên quyết lặng im

Hàn Quốc gọi, Triều Tiên quyết lặng im

Baoquocte.vn. Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tôn trọng tinh thần hòa giải và đáp lại lời kêu gọi đối thoại của Seoul.
Hàn Quốc đem quân đến quần đảo tranh chấp, Nhật Bản đơn phương hủy bỏ cuộc gặp Moon-Suga

Hàn Quốc đem quân đến quần đảo tranh chấp, Nhật Bản đơn phương hủy bỏ cuộc gặp Moon-Suga

Baoquocte.vn. Hàn Quốc có kế hoạch đưa quân đến quần đảo Dokdo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima để tổ chức cuộc tập trận thường niên.
Trung Quốc giận dữ trước cáo buộc của G7

Trung Quốc giận dữ trước cáo buộc của G7

Baoquocte.vn. Trung Quốc đã lên tiếng về các chỉ trích của Nhóm G7 sau Hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại Anh.
NATO tập trận 'khủng' trên biển Baltic, Nga yêu cầu chấm dứt 'hành động khoe khoang vũ khí'

NATO tập trận 'khủng' trên biển Baltic, Nga yêu cầu chấm dứt 'hành động khoe khoang vũ khí'

Baoquocte.vn. NATO tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày tập trận chung trên biển Baltic, vì vậy cuộc diễn tập Baltops -2021 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung có ‘vừa đấm vừa xoa’ Trung Quốc, nặng lời với Nga?

Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung có ‘vừa đấm vừa xoa’ Trung Quốc, nặng lời với Nga?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung ngày 13/6 của Thượng đỉnh G7 đã thể hiện thái độ rõ ràng của lãnh đạo các quốc gia thành viên trong quan hệ với Trung Quốc và Nga.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay' 1

Baoquocte.vn. Trong bộn bề của nhiều sự kiện đang và sắp diễn ra, thế giới vẫn dành nhiều quan tâm và trông chờ ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga. Bình luận của TG&VN.
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva dự kiến vào ngày 16/6 tới được dư luận trên thế giới quan tâm đến nhiều nhất. TG&VN bình luận.
Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Baoquocte.vn. Nga đang trở thành nhân tố mới trong căng thẳng EU-Belarus. Phản ứng của các bên liên quan là minh chứng cho điều đó. Bình luận của Báo TG&VN.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021): Sự kiện mở đầu cho hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Tập trận quy mô lớn, ông Putin muốn 'khoe cơ bắp' trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Tập trận quy mô lớn, ông Putin muốn 'khoe cơ bắp' trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6, Tổng thống Putin cho rằng quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận những vấn đề gì?
Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh, G7 đang chứng minh rằng những nền dân chủ giàu có nhất thế giới có thể 'đối trọng' với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.
Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden sẽ phải thuyết phục một châu Âu đầy thận trọng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.
Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch và nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng... hội nghị năm nay là cơ hội để G7 thể hiện sự thống nhất.
Phiên bản di động