Tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường - an toàn và cần thiết đến mức nào?

Mai Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi nhiều quốc gia đang triển khai tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường, một cuộc tranh luận cũng nổi lên xoay quanh sự cần thiết, công bằng, và hợp đạo đức hay không của việc tiêm mũi thứ ba này.
Tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba có thực sự an toàn và hiệu quả?
Người dân Singapore tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường tại một trung tâm tiêm chủng. (Nguồn: Asiaone)

Lâu nay, thông thường khi gặp nhau, người ta vẫn chào bằng câu hỏi cửa miệng: “Bạn có khỏe không”. Thế nhưng, hồi đầu năm nay câu chào đó đã được đổi thành "Bạn đã tiêm vaccine Covid-19 chưa?". Và rồi, hiện ở nhiều nước, lời chào phổ biến lại là "Bạn đã tiêm liều vaccine tăng cường (liều thứ 3) chưa?"

Thực tế thì một số quốc gia, trong đó có Singapore, Israel, Đức và Pháp, đã bắt đầu có chính sách tiêm liều vaccine tăng cường cho người già và những người bị suy giảm miễn dịch, vì các nghiên cứu cho thấy với việc tiêm 2 mũi vaccine thông thường, khả năng miễn dịch chống lại virus corona đã suy yếu theo thời gian sau những mũi tiêm ban đầu.

Động thái này đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc tiêm liều vaccine thứ ba có thực sự cần thiết hay không và liệu làm như vậy có hợp đạo đức và công bằng hay không.

Cuộc tranh luận có vẻ đã đi đến một bước ngoặt mới trong tuần này, khi các dữ liệu mới đã củng cố thêm những phát hiện trước đó - rằng hiệu quả của cả vaccine Pfizer và Moderna đều giảm sau vài tháng và việc tiêm thêm một liều Pfizer nữa có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh tới 11 lần và giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng ở người cao tuổi tới 20 lần.

Có nhiều lập luận ủng hộ và cả chống lại việc tiêm mũi tăng cường, nhưng điều khiến các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia y tế quan tâm trước hết là: Liệu khoa học có chứng minh được việc tiêm mũi tăng cường là cần thiết hay không.

Khi xem xét vấn đề này, có ba vấn đề chính: Có đúng là mức độ miễn dịch đã thực sự giảm? Liệu các mũi tiêm bổ sung có thực sự hữu ích và chúng có an toàn không? Ý nghĩa rộng hơn của việc tiêm thêm mũi tăng cường cho những người đã được tiêm phòng là gì?

Kháng thể: Quan trọng là chất lượng

Các nhà khoa học thường coi số lượng kháng thể là một thước đo hiệu quả hoạt động của vaccine. Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra số kháng thể do vaccine Covid-19 tạo ra giảm dần theo thời gian. Điều này hoàn toàn bình thường.

"Không có loại vaccine nào mà không diễn ra tình trạng kháng thể giảm theo thời gian", Giáo sư Rafi Ahmed nói với tạp chí khoa học Nature.

"Luôn luôn có sự sụt giảm này", nhà miễn dịch học, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Caccine Emory ở Mỹ cho biết.

Và các nhà khoa học cho rằng, điều quan trọng không phải là số lượng của các kháng thể này, mà là chất lượng của chúng. Liệu chúng có bảo vệ con người một cách hiệu quả trong việc chống các virus xâm nhập và tàn phá cơ thể hay không. Tuy vậy, làm thế nào để đo chất lượng của kháng thể thì không có những con số rõ ràng như đo số lượng kháng thể.

Tiến sĩ Jane O'Halloran, Phó Giáo sư Đại học Y khoa Washington ở St Louis cho biết: “Nếu bạn có lượng kháng thể cao đối với mọi mầm bệnh mà bạn bắt gặp, máu của bạn sẽ bị đóng cặn. Đôi khi, những thứ dễ đo lường không phải là thứ giúp chúng ta thấy rõ nhất về những gì đang diễn ra trong cơ thể."

Trong khi giới khoa học vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về việc số lượng kháng thể có tỷ lệ thuận với khả năng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm bệnh cũng như giảm mức độ nghiêm trọng sau khi nhiễm bệnh hay không, các chuyên gia đã chuyển sang kiểm tra dữ liệu trong thế giới thực.

Một nghiên cứu mới do Moderna công bố trong tuần này cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm đối với những người tình nguyện ở Mỹ được tiêm các mũi vaccine cách đây 13 tháng là cao hơn so với những người được tiêm vaccine cách đây 8 tháng.

Nhà sản xuất vaccine này cũng thông tin về xu hướng giảm tỷ lệ ca mắc bệnh nặng trong số những người được tiêm chủng gần đây hơn, nhưng lại cho biết phát hiện này không phải là thống kê đáng chú ý.

Tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba có thực sự an toàn và hiệu quả?
Thủ tướng Lý Hiển Long tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 tại Bệnh viện Đa khoa Singapore ngày 15/9. (Nguồn: Asiaone)

Các nghiên cứu gần đây ở Israel cũng chỉ ra, sau vài tháng, những người đã tiêm vaccine Pfizer có nhiều khả năng bị nhiễm virus Covid-19 hơn và thậm chí bệnh còn trở nặng.

Nhiều chuyên gia cũng chỉ ra các yếu tố mới đang hiện hữu, chẳng hạn như sự xuất hiện của biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn và thực tế là trong số những người đã được tiêm chủng có rất nhiều nhân viên y tế - lực lượng có xu hướng tiếp xúc nhiều hơn với virus hoặc những người bị suy giảm miễn dịch.

Dẫu vậy, các chuyên gia lưu ý số trường hợp nhiễm Covid-19 nặng của Israel – vốn tăng lên sau khi chủng Delta xuất hiện - đã ổn định trở lại, vài tuần sau khi việc tiêm mũi tăng cường được triển khai vào giữa tháng 8. Số ca nhập viện mới hàng tuần cũng đã giảm xuống còn khoảng 1.200, từ mức cao nhất là hơn 1.400 ca vào cuối tháng 8.

Rủi ro: Tác dụng phụ và suy giảm hệ miễn dịch

Có rất ít lập luận cho rằng các mũi tiêm tăng cường tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Bản thân những liều tiêm đầu tiên cũng đã giúp cho hầu hết các ca nhiễm không phải nhập viện, do đó lợi ích của việc tiêm thêm một mũi tăng cường cũng có thể chỉ có tác động rất ít.

Các báo cáo cho thấy hồi tháng trước, tại Israel, cứ 6/10 bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện là người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Điều này một phần là do tỷ lệ tiêm chủng cao của Israel - ở mức 62% toàn dân. Nhưng các dữ liệu cũng cho thấy khoảng 90% số người nhập viện là người trên 60 tuổi và mắc bệnh mãn tính.

Các chuyên gia lưu ý, một số người bị suy giảm miễn dịch chỉ đơn giản là không thể tạo ra lượng kháng thể cao một cách cần thiết ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ.

Ngay cả khi nhận được liều tiêm chủng thứ ba, mức độ kháng thể của họ - mặc dù được cải thiện – vẫn có xu hướng thấp hơn mức thường thấy ở các nhóm tiêm chủng khác, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên Tạp chí Y học New England.

Những phát hiện này có thể trở thành dẫn chứng khoa học cho việc tiêm mũi tăng cường ở những người già và người người mắc bệnh lý kèm theo (sự hiện diện đồng thời của hai hoặc nhiều bệnh lý). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận đối với những người trưởng thành khỏe mạnh về việc có nên tiêm mũi thứ ba hay không.

Giáo sư Ahmed của Trung tâm Vaccine Emory cho biết, đến nay, các thử nghiệm cho thấy tác dụng phụ của một mũi tiêm bổ sung sẽ không quá khác biệt.

Với đa số người, các tác dụng phụ đều nhẹ, tuy nhiên một tỷ lệ nhỏ lại bị các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đông máu và viêm tim.

Mỗi mũi tiêm bổ sung cũng mang đến nguy cơ cạn kiệt miễn dịch, nghĩa là hệ thống miễn dịch "học cách" chịu đựng virus thay vì nhận ra đó là một mối đe dọa và tìm cách để tiêu diệt nó.

"Rõ ràng là có một số rủi ro khi liên tục cố gắng tăng cường phản ứng miễn dịch", Tiến sĩ Marion Pepper, nhà miễn dịch học và Phó Giáo sư tại Đại học Washington, nói với The New York Times. "Nếu chúng ta thực hiện việc này với chu kỳ sáu tháng một lần, có thể sẽ dẫn đến phản tác dụng."

Hàm ý rộng hơn

Về cơ bản, khi quyết định có nên tiêm mũi tăng cường hay không, các nhà hoạch định chính sách phải ghi nhớ mục tiêu cuối cùng: Đó là ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, giảm lây nhiễm hay ngăn chặn hoàn toàn tình trạng nhiễm bệnh?

Tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba có thực sự an toàn và hiệu quả?
Một trung tâm tiêm chủng ở Israel. (Nguồn: Haaretz)

Cả ba mục tiêu đều là lý tưởng, nhưng mục tiêu nào quan trọng nhất?

Tất cả các loại vaccine đều không bao giờ cho hiệu quả loại bỏ khả năng nhiễm bệnh 100%. Những người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm Covid-19. Vì vậy việc ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ nhiễm bệnh sẽ là một giấc mơ xa vời trong xã hội hiện đại, với biên giới mềm và con người có các hoạt động giao lưu xuyên quốc gia.

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng về việc giảm lây nhiễm, vì nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra rằng những người được tiêm chủng có thể ít bị nhiễm bệnh hơn và nếu họ bị nhiễm virus, họ có thể tạo ra tải lượng virus thấp hơn và do đó ít lây nhiễm sang người khác hơn.

Nếu các mũi tiêm tăng cường, nhằm tăng cường phản ứng miễn dịch, có thể giúp những người đã được tiêm vaccine giảm hơn nữa khả năng - dù ở mức thấp - bị nhiễm bệnh hoặc truyền bệnh, thì điều đó cũng đã mang lại sự bảo vệ tốt hơn đối với cộng đồng, đặc biệt là cho những người không thể tiêm phòng vì những ly do về y tế.

Giáo sư Michel Nussenzweig, nhà nghiên cứu miễn dịch học và bác sĩ cao cấp tại Đại học Rockefeller, Mỹ, cho biết: “Liều tăng cường rốt cuộc sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ người nhiễm bệnh phải đến bệnh viện, và sẽ có lợi cho đất nước”.

Các cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer liều tăng cường cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng.

Nếu có nhiều dữ liệu hơn chứng minh rõ ràng hơn tính cần thiết và hiệu quả của việc tiêm mũi tăng cường, mọi người có thể yêu cầu được tiêm mũi này. Nhưng cho đến lúc đó, điều này không hẳn tốt cho tất cả mọi người.

Những người chỉ trích việc tiêm mũi thứ ba đang cho rằng đây là một việc ích kỷ và không công bằng, được các nước thực hiện với cái giá phải trả là hàng triệu người khác ở khắp nơi thế giới vẫn đang chưa được tiêm bất kỳ một mũi vaccine nào.

Rốt cuộc, việc xem xét tiêm liều thứ ba hay không không thể cấp thiết bằng việc giúp cho những người chưa được chủng ngừa được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Novavax nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19, cung ứng chủ yếu cho các nước thu nhập thấp

Novavax nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19, cung ứng chủ yếu cho các nước thu nhập thấp

Theo Guardian ngày 23/9, hãng dược Novavax của Mỹ thông báo đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xin cấp ...

Covid-19 thế giới 24/9: Mỹ là 'kho vũ khí' vaccine; liệu pháp điều trị Covid-19 từng chữa cho ông Trump; sự kiện thay đổi cuộc chơi ở Nam Phi

Covid-19 thế giới 24/9: Mỹ là 'kho vũ khí' vaccine; liệu pháp điều trị Covid-19 từng chữa cho ông Trump; sự kiện thay đổi cuộc chơi ở Nam Phi

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 231,4 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,74 triệu ca tử ...

(Theo Asiaone/Straits Times)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Mầm xanh đến từ những dự án phi chính phủ của Mỹ

Mầm xanh đến từ những dự án phi chính phủ của Mỹ

Baoquocte.vn. Nguồn viện trợ phi chính phủ của Mỹ tham gia rất tích cực vào câu chuyện xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam...
Thợ lặn Israel phát hiện thanh kiếm cổ 900 năm tuổi của hiệp sĩ thập tự chinh

Thợ lặn Israel phát hiện thanh kiếm cổ 900 năm tuổi của hiệp sĩ thập tự chinh

Baoquocte.vn. Thanh kiếm 900 năm tuổi được cho là của một hiệp sĩ trong thập tự chinh đã được tìm thấy bởi thợ lặn Shlomi Katzin ở ngoài khơi bờ biển ...
Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp tổ chức hỗ trợ người dân ở khu cách ly và các hộ dân có người từ ngoài ...
11 tháng 5 ngày tập 37: Tình địch xuất hiện và phản ứng bất ngờ của Nhi

11 tháng 5 ngày tập 37: Tình địch xuất hiện và phản ứng bất ngờ của Nhi

Baoquocte.vn. 11 tháng 5 ngày tập 37, người yêu cũ của Đăng trở về, muốn anh đồng hành trong dự án mới. Nhi có chấp nhận để bạn trai hợp tác ...
Máy bay ném bom Mỹ diễu qua Biển Đen; Tổng thống Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của Washington

Máy bay ném bom Mỹ diễu qua Biển Đen; Tổng thống Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của Washington

Baoquocte.vn. Máy bay ném bom chiến lược Mỹ bay qua Biển Đen trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Ukraine, Gruzia và Romania.
Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới

Baoquocte.vn. Cuộc tọa đàm thú vị mang tên IN HER VOICE được Văn phòng UNESCO tổ chức với mục đích chia sẻ kinh nghiệm cùng nhà làm phim nữ tại Việt ...
Đừng coi khởi nghiệp của sinh viên chỉ là phong trào

Đừng coi khởi nghiệp của sinh viên chỉ là phong trào

Baoquocte.vn. Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp có tầm ảnh hưởng trên thế giới.
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV

Baoquocte.vn. Sáng nay, 20/10, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra lễ khai mạc kỳ họp cuối năm của Quốc hội, dự kiến làm việc trong 17 ngày và chia làm ...
Lịch âm 21/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Năm ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 21/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Năm ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 21/10. Âm lịch hôm nay 21/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 21 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ đi vào bế tắc trong việc gia nhập EU

Lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ đi vào bế tắc trong việc gia nhập EU

Baoquocte.vn. Ủy ban châu Âu đã chỉ ra lý do vì sao những nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào 'bế tắc'.
Đừng coi khởi nghiệp của sinh viên chỉ là phong trào

Đừng coi khởi nghiệp của sinh viên chỉ là phong trào

Baoquocte.vn. Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp có tầm ảnh hưởng trên thế giới.
Bộ GD&ĐT: Khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường

Bộ GD&ĐT: Khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh tới lớp học trực tiếp.
Hà Nội: Học sinh trở lại trường từ ngày nào?

Hà Nội: Học sinh trở lại trường từ ngày nào?

Baoquocte.vn. Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, Giám đốc Sở đã phủ nhận thông tin nói trên.
'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

Baoquocte.vn. Các thành viên trong gia đình không mang định kiến giới sẽ góp phần xoá bỏ định kiến giới trong xã hội từ cấp độ tổ chức tới cấp độ cá nhân.
TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh lên đến 427 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh lên đến 427 tỷ đồng

Baoquocte.vn. 427 tỷ đồng là số tiền UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất chi để hỗ trợ học phí học kỳ 1, năm học 2021-2022 đối với học sinh công lập, ngoài công lập.
Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Baoquocte.vn. Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc.
Mầm xanh đến từ những dự án phi chính phủ của Mỹ

Mầm xanh đến từ những dự án phi chính phủ của Mỹ

Baoquocte.vn. Nguồn viện trợ phi chính phủ của Mỹ tham gia rất tích cực vào câu chuyện xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam...
Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp tổ chức hỗ trợ người dân ở khu cách ly và các hộ dân có người từ ngoài tỉnh về cách ly tại ...
Lịch âm 21/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Năm ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 21/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Năm ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 21/10. Âm lịch hôm nay 21/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 21 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Nhiều tỉnh phía Bắc có số ca Covid-19 mới tăng cao, các ổ dịch tại Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây

Nhiều tỉnh phía Bắc có số ca Covid-19 mới tăng cao, các ổ dịch tại Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây

Baoquocte.vn. Phú Thọ, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An là các địa phương ghi nhận nhiều ca mắc mới Covid-19 và số bệnh nhân được chữa khỏi tăng cao.
Covid-19 sáng 20/10: 1 triệu người có 8.838 ca nhiễm, 2 ca ở Đà Nẵng di chuyển phức tạp, hơn 4.100 người tại Hà Nam đang cách ly

Covid-19 sáng 20/10: 1 triệu người có 8.838 ca nhiễm, 2 ca ở Đà Nẵng di chuyển phức tạp, hơn 4.100 người tại Hà Nam đang cách ly

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 870.255 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ
Lịch âm 20/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Tư ngày 20/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 20/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Tư ngày 20/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 20/10. Âm lịch hôm nay 20/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 20 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Thêm nghiên cứu chứng minh hiệu quả chống lại các biến thể Covid-19 của vaccine Pfizer và Moderna

Thêm nghiên cứu chứng minh hiệu quả chống lại các biến thể Covid-19 của vaccine Pfizer và Moderna

Baoquocte.vn. Mẫu máu của những người tiêm vaccine Covid-19 theo công nghệ mRNA có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với biến thể Delta hơn so với các biến thể khác.
Vì sao số ca Covid-19 ở Nhật giảm nhanh đến khó tin?

Vì sao số ca Covid-19 ở Nhật giảm nhanh đến khó tin?

Baoquocte.vn. Kết quả đáng khích lệ của Nhật có thể do tác dụng của việc tiêm chủng vaccine Covid-19 và sự thay đổi hành vi của người dân.
Trẻ béo phì, có bệnh nền tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Trẻ béo phì, có bệnh nền tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh vaccine Covid-19 còn hạn chế, các chuyên gia cho rằng cần ưu tiên tiêm cho trẻ có bệnh nền và béo phì.
Thiếu kinh phí, Nga chưa thể thử nghiệm vaccine dạng xịt

Thiếu kinh phí, Nga chưa thể thử nghiệm vaccine dạng xịt

Baoquocte.vn. Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học của Nga chưa thể triển khai nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 dưới dạng xịt mũi do thiếu kinh phí.
Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Baoquocte.vn. Truyền thông nhà nước Cuba cho biết, trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, quốc đảo Caribe này đang xem xét việc thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi.
WHO: Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Baoquocte.vn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép cho vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech được tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
Vietlott 20/10/2021. Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 20/10/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 20/10/2021. Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 20/10/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 20/10. xổ số Vietlott Max 3D 20/10. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 20/10/2021 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
XSMT 20/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/10/2021. KQXSMT thứ 4

XSMT 20/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/10/2021. KQXSMT thứ 4

Baoquocte.vn. XSMT 20/10. xổ số hôm nay 20/10. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 20 tháng 10 năm 2021. XSMT thứ 4. xổ số hôm nay.
XSMB 20/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/10/2021. KQXSMB thứ 4

XSMB 20/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/10/2021. KQXSMB thứ 4

Baoquocte.vn. XSMB 20/10. xổ số hôm nay 20/10. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 20 tháng 10 năm 2021. XSMB thứ 4. SXMB 20/10.
XSMN 20/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 20/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 20/10, xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Vietlott 19/10/2021 Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 19/10/2021. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 19/10/2021 Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 19/10/2021. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 19/10. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 19/10/2021 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMN 19/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 19/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 19/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 19/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 19/10, xổ số miền Nam hôm nay 19/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Phiên bản di động