Tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường - an toàn và cần thiết đến mức nào?

Mai Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi nhiều quốc gia đang triển khai tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường, một cuộc tranh luận cũng nổi lên xoay quanh sự cần thiết, công bằng, và hợp đạo đức hay không của việc tiêm mũi thứ ba này.
Tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba có thực sự an toàn và hiệu quả?
Người dân Singapore tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường tại một trung tâm tiêm chủng. (Nguồn: Asiaone)

Lâu nay, thông thường khi gặp nhau, người ta vẫn chào bằng câu hỏi cửa miệng: “Bạn có khỏe không”. Thế nhưng, hồi đầu năm nay câu chào đó đã được đổi thành "Bạn đã tiêm vaccine Covid-19 chưa?". Và rồi, hiện ở nhiều nước, lời chào phổ biến lại là "Bạn đã tiêm liều vaccine tăng cường (liều thứ 3) chưa?"

Thực tế thì một số quốc gia, trong đó có Singapore, Israel, Đức và Pháp, đã bắt đầu có chính sách tiêm liều vaccine tăng cường cho người già và những người bị suy giảm miễn dịch, vì các nghiên cứu cho thấy với việc tiêm 2 mũi vaccine thông thường, khả năng miễn dịch chống lại virus corona đã suy yếu theo thời gian sau những mũi tiêm ban đầu.

Động thái này đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc tiêm liều vaccine thứ ba có thực sự cần thiết hay không và liệu làm như vậy có hợp đạo đức và công bằng hay không.

Cuộc tranh luận có vẻ đã đi đến một bước ngoặt mới trong tuần này, khi các dữ liệu mới đã củng cố thêm những phát hiện trước đó - rằng hiệu quả của cả vaccine Pfizer và Moderna đều giảm sau vài tháng và việc tiêm thêm một liều Pfizer nữa có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh tới 11 lần và giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng ở người cao tuổi tới 20 lần.

Có nhiều lập luận ủng hộ và cả chống lại việc tiêm mũi tăng cường, nhưng điều khiến các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia y tế quan tâm trước hết là: Liệu khoa học có chứng minh được việc tiêm mũi tăng cường là cần thiết hay không.

Khi xem xét vấn đề này, có ba vấn đề chính: Có đúng là mức độ miễn dịch đã thực sự giảm? Liệu các mũi tiêm bổ sung có thực sự hữu ích và chúng có an toàn không? Ý nghĩa rộng hơn của việc tiêm thêm mũi tăng cường cho những người đã được tiêm phòng là gì?

Kháng thể: Quan trọng là chất lượng

Các nhà khoa học thường coi số lượng kháng thể là một thước đo hiệu quả hoạt động của vaccine. Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra số kháng thể do vaccine Covid-19 tạo ra giảm dần theo thời gian. Điều này hoàn toàn bình thường.

"Không có loại vaccine nào mà không diễn ra tình trạng kháng thể giảm theo thời gian", Giáo sư Rafi Ahmed nói với tạp chí khoa học Nature.

"Luôn luôn có sự sụt giảm này", nhà miễn dịch học, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Caccine Emory ở Mỹ cho biết.

Và các nhà khoa học cho rằng, điều quan trọng không phải là số lượng của các kháng thể này, mà là chất lượng của chúng. Liệu chúng có bảo vệ con người một cách hiệu quả trong việc chống các virus xâm nhập và tàn phá cơ thể hay không. Tuy vậy, làm thế nào để đo chất lượng của kháng thể thì không có những con số rõ ràng như đo số lượng kháng thể.

Tiến sĩ Jane O'Halloran, Phó Giáo sư Đại học Y khoa Washington ở St Louis cho biết: “Nếu bạn có lượng kháng thể cao đối với mọi mầm bệnh mà bạn bắt gặp, máu của bạn sẽ bị đóng cặn. Đôi khi, những thứ dễ đo lường không phải là thứ giúp chúng ta thấy rõ nhất về những gì đang diễn ra trong cơ thể."

Trong khi giới khoa học vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về việc số lượng kháng thể có tỷ lệ thuận với khả năng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm bệnh cũng như giảm mức độ nghiêm trọng sau khi nhiễm bệnh hay không, các chuyên gia đã chuyển sang kiểm tra dữ liệu trong thế giới thực.

Một nghiên cứu mới do Moderna công bố trong tuần này cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm đối với những người tình nguyện ở Mỹ được tiêm các mũi vaccine cách đây 13 tháng là cao hơn so với những người được tiêm vaccine cách đây 8 tháng.

Nhà sản xuất vaccine này cũng thông tin về xu hướng giảm tỷ lệ ca mắc bệnh nặng trong số những người được tiêm chủng gần đây hơn, nhưng lại cho biết phát hiện này không phải là thống kê đáng chú ý.

Tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba có thực sự an toàn và hiệu quả?
Thủ tướng Lý Hiển Long tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 tại Bệnh viện Đa khoa Singapore ngày 15/9. (Nguồn: Asiaone)

Các nghiên cứu gần đây ở Israel cũng chỉ ra, sau vài tháng, những người đã tiêm vaccine Pfizer có nhiều khả năng bị nhiễm virus Covid-19 hơn và thậm chí bệnh còn trở nặng.

Nhiều chuyên gia cũng chỉ ra các yếu tố mới đang hiện hữu, chẳng hạn như sự xuất hiện của biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn và thực tế là trong số những người đã được tiêm chủng có rất nhiều nhân viên y tế - lực lượng có xu hướng tiếp xúc nhiều hơn với virus hoặc những người bị suy giảm miễn dịch.

Dẫu vậy, các chuyên gia lưu ý số trường hợp nhiễm Covid-19 nặng của Israel – vốn tăng lên sau khi chủng Delta xuất hiện - đã ổn định trở lại, vài tuần sau khi việc tiêm mũi tăng cường được triển khai vào giữa tháng 8. Số ca nhập viện mới hàng tuần cũng đã giảm xuống còn khoảng 1.200, từ mức cao nhất là hơn 1.400 ca vào cuối tháng 8.

Rủi ro: Tác dụng phụ và suy giảm hệ miễn dịch

Có rất ít lập luận cho rằng các mũi tiêm tăng cường tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Bản thân những liều tiêm đầu tiên cũng đã giúp cho hầu hết các ca nhiễm không phải nhập viện, do đó lợi ích của việc tiêm thêm một mũi tăng cường cũng có thể chỉ có tác động rất ít.

Các báo cáo cho thấy hồi tháng trước, tại Israel, cứ 6/10 bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện là người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Điều này một phần là do tỷ lệ tiêm chủng cao của Israel - ở mức 62% toàn dân. Nhưng các dữ liệu cũng cho thấy khoảng 90% số người nhập viện là người trên 60 tuổi và mắc bệnh mãn tính.

Các chuyên gia lưu ý, một số người bị suy giảm miễn dịch chỉ đơn giản là không thể tạo ra lượng kháng thể cao một cách cần thiết ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ.

Ngay cả khi nhận được liều tiêm chủng thứ ba, mức độ kháng thể của họ - mặc dù được cải thiện – vẫn có xu hướng thấp hơn mức thường thấy ở các nhóm tiêm chủng khác, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên Tạp chí Y học New England.

Những phát hiện này có thể trở thành dẫn chứng khoa học cho việc tiêm mũi tăng cường ở những người già và người người mắc bệnh lý kèm theo (sự hiện diện đồng thời của hai hoặc nhiều bệnh lý). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận đối với những người trưởng thành khỏe mạnh về việc có nên tiêm mũi thứ ba hay không.

Giáo sư Ahmed của Trung tâm Vaccine Emory cho biết, đến nay, các thử nghiệm cho thấy tác dụng phụ của một mũi tiêm bổ sung sẽ không quá khác biệt.

Với đa số người, các tác dụng phụ đều nhẹ, tuy nhiên một tỷ lệ nhỏ lại bị các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đông máu và viêm tim.

Mỗi mũi tiêm bổ sung cũng mang đến nguy cơ cạn kiệt miễn dịch, nghĩa là hệ thống miễn dịch "học cách" chịu đựng virus thay vì nhận ra đó là một mối đe dọa và tìm cách để tiêu diệt nó.

"Rõ ràng là có một số rủi ro khi liên tục cố gắng tăng cường phản ứng miễn dịch", Tiến sĩ Marion Pepper, nhà miễn dịch học và Phó Giáo sư tại Đại học Washington, nói với The New York Times. "Nếu chúng ta thực hiện việc này với chu kỳ sáu tháng một lần, có thể sẽ dẫn đến phản tác dụng."

Hàm ý rộng hơn

Về cơ bản, khi quyết định có nên tiêm mũi tăng cường hay không, các nhà hoạch định chính sách phải ghi nhớ mục tiêu cuối cùng: Đó là ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, giảm lây nhiễm hay ngăn chặn hoàn toàn tình trạng nhiễm bệnh?

Tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba có thực sự an toàn và hiệu quả?
Một trung tâm tiêm chủng ở Israel. (Nguồn: Haaretz)

Cả ba mục tiêu đều là lý tưởng, nhưng mục tiêu nào quan trọng nhất?

Tất cả các loại vaccine đều không bao giờ cho hiệu quả loại bỏ khả năng nhiễm bệnh 100%. Những người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm Covid-19. Vì vậy việc ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ nhiễm bệnh sẽ là một giấc mơ xa vời trong xã hội hiện đại, với biên giới mềm và con người có các hoạt động giao lưu xuyên quốc gia.

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng về việc giảm lây nhiễm, vì nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra rằng những người được tiêm chủng có thể ít bị nhiễm bệnh hơn và nếu họ bị nhiễm virus, họ có thể tạo ra tải lượng virus thấp hơn và do đó ít lây nhiễm sang người khác hơn.

Nếu các mũi tiêm tăng cường, nhằm tăng cường phản ứng miễn dịch, có thể giúp những người đã được tiêm vaccine giảm hơn nữa khả năng - dù ở mức thấp - bị nhiễm bệnh hoặc truyền bệnh, thì điều đó cũng đã mang lại sự bảo vệ tốt hơn đối với cộng đồng, đặc biệt là cho những người không thể tiêm phòng vì những ly do về y tế.

Giáo sư Michel Nussenzweig, nhà nghiên cứu miễn dịch học và bác sĩ cao cấp tại Đại học Rockefeller, Mỹ, cho biết: “Liều tăng cường rốt cuộc sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ người nhiễm bệnh phải đến bệnh viện, và sẽ có lợi cho đất nước”.

Các cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer liều tăng cường cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng.

Nếu có nhiều dữ liệu hơn chứng minh rõ ràng hơn tính cần thiết và hiệu quả của việc tiêm mũi tăng cường, mọi người có thể yêu cầu được tiêm mũi này. Nhưng cho đến lúc đó, điều này không hẳn tốt cho tất cả mọi người.

Những người chỉ trích việc tiêm mũi thứ ba đang cho rằng đây là một việc ích kỷ và không công bằng, được các nước thực hiện với cái giá phải trả là hàng triệu người khác ở khắp nơi thế giới vẫn đang chưa được tiêm bất kỳ một mũi vaccine nào.

Rốt cuộc, việc xem xét tiêm liều thứ ba hay không không thể cấp thiết bằng việc giúp cho những người chưa được chủng ngừa được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Novavax nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19, cung ứng chủ yếu cho các nước thu nhập thấp

Novavax nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19, cung ứng chủ yếu cho các nước thu nhập thấp

Theo Guardian ngày 23/9, hãng dược Novavax của Mỹ thông báo đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xin cấp ...

Covid-19 thế giới 24/9: Mỹ là 'kho vũ khí' vaccine; liệu pháp điều trị Covid-19 từng chữa cho ông Trump; sự kiện thay đổi cuộc chơi ở Nam Phi

Covid-19 thế giới 24/9: Mỹ là 'kho vũ khí' vaccine; liệu pháp điều trị Covid-19 từng chữa cho ông Trump; sự kiện thay đổi cuộc chơi ở Nam Phi

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 231,4 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,74 triệu ca tử ...

(Theo Asiaone/Straits Times)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ

Hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ

Baoquocte.vn. Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng ...
Giải nữ Đông Nam Á 2022: Khởi đầu thuận lợi, tuyển nữ Việt Nam thắng dễ nữ Campuchia

Giải nữ Đông Nam Á 2022: Khởi đầu thuận lợi, tuyển nữ Việt Nam thắng dễ nữ Campuchia

Baoquocte.vn. Dù chỉ sử dụng đội hình 2 nhưng tuyển nữ Việt Nam vẫn có trận thắng dễ dàng 3-0 trước Campuchia ngày ra quân giải vô địch Đông Nam Á ...
Hội nghị hợp tác Mekong-Lan Thương 7:  Những ưu tiên hàng đầu

Hội nghị hợp tác Mekong-Lan Thương 7: Những ưu tiên hàng đầu

Baoquocte.vn. Các nước thành viên hợp tác Mekong – Lan Thương cần lấy vấn đề tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững làm ưu tiên hàng đầu.
Có gì trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech?

Có gì trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech?

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Czech sẽ hướng tới giải quyết thách thức từ xung đột Nga-Ukraine và củng cố tính độc lập, tự chủ của khối.
Rộ tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được cầu hôn và phản ứng của người trong cuộc

Rộ tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được cầu hôn và phản ứng của người trong cuộc

Baoquocte.vn. Mới đây, trên mạng xã hội rộ lên tin đồn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh được thiếu gia Đỗ Vinh Quang cầu hôn. Người đẹp vẫn chưa lên tiếng...
Tin thế giới 7/7: Vì Mỹ can thiệp, Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc; Ukraine bị ‘bóc phốt’; Thủ tướng Anh từ chức

Tin thế giới 7/7: Vì Mỹ can thiệp, Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc; Ukraine bị ‘bóc phốt’; Thủ tướng Anh từ chức

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng G20; xung đột Nga-Ukraine; Moscow đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
‘Gồng mình’ trong cơn ‘bão giá’, doanh nghiệp Việt tận dụng lợi thế FTA, năng động tìm hướng đi mới

‘Gồng mình’ trong cơn ‘bão giá’, doanh nghiệp Việt tận dụng lợi thế FTA, năng động tìm hướng đi mới

Baoquocte.vn. Mạnh dạn mở rộng thị trường, chú trọng triển khai hiệu quả các FTA là những giải pháp mà doanh nghiệp Việt đang triển khai nhằm vượt qua khó khăn.
XSMB 8/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/7/2022. dự đoán XSMB thứ 6

XSMB 8/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/7/2022. dự đoán XSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 8/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 8/7/2022. xổ số hôm nay 8/7. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 6. xo so ...
Họp Ngoại trưởng G20: ‘Phép thử’ ngoại giao đa phương của Nga

Họp Ngoại trưởng G20: ‘Phép thử’ ngoại giao đa phương của Nga

Baoquocte.vn. Không chỉ là bước chạy đà quan trọng cho Thượng đỉnh G20, Hội nghị Ngoại trưởng G20 còn có thể đóng góp tích cực giải quyết xung đột Nga-Ukraine.
Thị trường bất động sản quý II/2022: Đất nền vẫn 'nóng' dù nhu cầu giảm; nhà đất tăng giá vượt vàng, chứng khoán

Thị trường bất động sản quý II/2022: Đất nền vẫn 'nóng' dù nhu cầu giảm; nhà đất tăng giá vượt vàng, chứng khoán

Baoquocte.vn. Ngày 7/7, Batdongsan.com.vn đã công bố báo cáo thị trường BĐS quý II/2022, đưa ra các dữ liệu phân tích bức tranh toàn cảnh và dự báo nửa cuối năm ...
Gợi ý đáp án môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Gợi ý đáp án môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Baoquocte.vn. Trước khi có đáp án chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 từ Bộ GD&ĐT, các thí sinh có thể tham khảo đáp án dưới đây.
Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Baoquocte.vn. Chiều nay (7/7), thí sinh đã hoàn thành xong môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi 'vừa sức'.
Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn thi tốt nghiệp THPT 2022, có 'đất' cho học sinh khá, giỏi

Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn thi tốt nghiệp THPT 2022, có 'đất' cho học sinh khá, giỏi

Baoquocte.vn. Đề thi Ngữ văn 2022 không mới nhưng có khả năng khơi gợi cảm xúc, có 'đất' cho thí sinh khá, giỏi. Điểm trung bình dự kiến từ 6 -6,5 điểm.
Đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022: 'Chiếc thuyền ngoài xa'

Đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022: 'Chiếc thuyền ngoài xa'

Baoquocte.vn. 'Chiếc thuyền ngoài xa' đã vào đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022...
Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Baoquocte.vn. Sáng nay 7/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước làm bài môn Ngữ văn theo hình thức thi tự luận, trong thời gian 120 phút.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Hơn 1 triệu thí sinh đã làm thủ tục dự thi, dự kiến công bố điểm vào ngày 24/7

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Hơn 1 triệu thí sinh đã làm thủ tục dự thi, dự kiến công bố điểm vào ngày 24/7

Baoquocte.vn. Chiều nay, hơn 1 triệu thí sinh đã đến trường làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Kỳ thi được tổ chức vào các ngày 7-8/7.
Covid-19 ngày 7/7: Hơn 900 F0 mới, 8.562 ca khỏi bệnh, số bệnh nhân nặng tăng

Covid-19 ngày 7/7: Hơn 900 F0 mới, 8.562 ca khỏi bệnh, số bệnh nhân nặng tăng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/7 của Bộ Y tế cho biết, có 913 ca mới, số bệnh nhân khỏi gấp 9 lần số mới, ca nặng nhiều hơn hôm qua.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (7-8/7): Cả nước chiều tối mưa rào và dông rải rác; Đông Bắc Bộ cục bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (7-8/7): Cả nước chiều tối mưa rào và dông rải rác; Đông Bắc Bộ cục bộ mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ba miền Bắc - Trung - Nam và Tây Nguyên chiều tối mưa rào và dông rải rác; Đông Bắc Bộ cục bộ mưa to đến rất to.
Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia lười vận động nhất thế giới

Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia lười vận động nhất thế giới

Baoquocte.vn. Theo UNFPA, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia lười vận động nhất thế giới. Đặc biệt, sau Covid-19, người dân hạn chế vận động và bị mất cân bằng dinh dưỡng.
Covid-19 ngày 6/7: 913 F0 mới; 7.626 ca khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 6/7: 913 F0 mới; 7.626 ca khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 6/7 của Bộ Y tế cho biết có 913 ca mắc mới, trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.
Pháp đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Pháp đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Vừa qua, chương trình GEMMES Việt Nam do AFD tài trợ đã trình bày các kết quả nghiên cứu và hoạt động dự kiến cho Hội nghị khí hậu COP 27.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/7): Hà Nội có lúc mưa rào; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/7): Hà Nội có lúc mưa rào; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ mưa to cục bộ; Trung-Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt.
Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc, chủ yếu do thu nhập thấp, lương, chế độ phụ cấp chưa đảm bảo.
Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Baoquocte.vn. AN Space - một app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam được ra mắt với sự tham dự của nhiều chuyên gia.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Phiên bản di động