Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Quang Huyền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước đây, quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.

Trong 70 năm qua, các cuộc hội đàm giữa các đời tổng thống Mỹ với lãnh đạo Liên Xô cũ, sau này là Nga luôn bị chi phối bởi một mối đe dọa chung: vũ khí hạt nhân.

Đây là vũ khí mà hai bên đã tích lũy từ những năm 40 của thế kỷ trước, dùng làm phương tiện thị uy và có thể là để hủy diệt lẫn nhau nếu như sự đe dọa ấy thất bại.

Vũ khí không gian mạng được coi là một trong những vấn đề nóng nhất trong quan hệ Nga-Mỹ. (Nguồn: Financial Times)
Vũ khí không gian mạng được coi là một trong những vấn đề nóng nhất trong quan hệ Nga-Mỹ. (Nguồn: Financial Times)

Nhưng hiện nay, các quốc gia đã chuyển hướng quan tâm sang vũ khí không gian mạng. Những công cụ răn đe truyền thống của thời đại hạt nhân không còn hiệu quả trong bối cảnh không gian mạng xuất hiện nhiều kẻ tấn công ẩn danh và khó quy trách nhiệm.

Chính vì vậy, chủ đề này lần đầu tiên được đặt vào trọng tâm của cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra tại Geneva hôm 16/6 vừa qua.

Cạnh tranh kiểu mới

Suốt 10 năm qua, Nga và Mỹ đã vướng vào một cuộc cạnh tranh công nghệ căng thẳng và các cuộc xung đột trên không gian mạng nổ ra liên tục như chuyện thường ngày. Nhưng tại các cuộc họp thượng đỉnh, vấn đề này thường không được đưa vào các chương trình nghị sự chính.

Tuy nhiên, cục diện giờ đã khác. Nước Mỹ thời gian qua đã phải hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công mạng bằng mã độc nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường ống dẫn nhiên liệu của Colonial Pipeline, Tập đoàn sản xuất thịt JSB, đến hệ thống máy tính của các bệnh viện, dịch vụ y tế... Những cuộc tấn công này cho thấy hệ thống an ninh mạng của Mỹ đang tồn tại nhiều lỗ hổng nguy hiểm.

Đối với ông Biden, vũ khí hạt nhân vẫn là vấn đề đáng quan tâm hàng đầu. Các trợ lý của ông cho biết, hai tổng thống đã dành nhiều thời gian để tranh luận về “các chiến lược ổn định”, ám chỉ việc kiềm chế leo thang vũ khí hạt nhân.

Nhưng với vấn đề an ninh mạng, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh và thượng đỉnh với NATO ở Brussels trước đó, ông Biden đã nói với các đồng minh của mình rằng ông Putin sẽ phải trả giá đắt nếu như Nga tiếp tục thực hiện các hành vi tấn công mạng.

Tuy nhiên, không dễ gì để đạt được mục đích đó. Qua một thập niên tăng cường đối phó với tấn công mạng, thế giới đã rút ra kinh nghiệm rằng những công cụ răn đe truyền thống đã không còn hiệu quả.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng' và có ý nghĩa quan trọng. (Nguồn: AP)
Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng' và có ý nghĩa quan trọng. (Nguồn: AP)

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, vốn hay nói về những khoản đầu tư khổng lồ vào ngư lôi hạt nhân và vũ khí siêu thanh mới, cũng nhận thức được rằng Moscow không dễ sử dụng những vũ khí tân tiến trên. Trong khi đó, Nga có thể vận hành "kho vũ khí" trên không gian mạng hàng ngày.

Ông Biden đã từng đưa ra quan điểm rằng, ông Putin cần phải có những động thái rõ ràng hơn nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, nếu không Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả lại trên không gian mạng. Đây là động thái “ăn miếng trả miếng” từ phía Mỹ.

Quá nhiều ẩn số

Trong cuộc chạy đua hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh, nhờ công tác tình báo, Mỹ có thể biết rõ nơi cất giấu vũ khí của Liên Xô và ai có quyền khai hỏa. Nhưng trên không gian mạng, không có cách nào để lường trước được tất cả các mối đe dọa, và cũng không thể biết được ai đang đặt tay trên bàn phím để nhấn “nút khai hỏa”. Liệu đó có phải là một vị tướng? Tin tặc làm việc cho cục tình báo hàng đầu nước Nga hay tin tặc làm việc tự do nhằm cung cấp mã độc tống tiền như mạng lưới DarkSide, đối tượng đứng sau cuộc tấn công vào Colonial Pipeline?

Tháng 4/2015, báo chí Mỹ đồng loạt đưa tin rằng tin tặc Nga đã đột nhập hệ thống máy tính không thuộc diện mật của Nhà Trắng và truy cập các email trao đổi giữa Tổng thống Barack Obama và những người trong Nhà Trắng. Mặc dù tin tặc không lấy được các thông tin mật, các email gửi đến và đi của ông Obama có những thông tin nhạy cảm.

Năm 2016, tình báo Mỹ đã buộc tội Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, phản ứng của ông Obama tương đối nhẹ nhàng: trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa một số cơ quan ngoại giao. Theo lời của một quan chức cấp cao vào thời điểm đó, thì đó là “phản ứng hoàn hảo của thế kỷ XIX cho một vấn đề của thế kỷ XXI”.

Đến thời của Tổng thống Donald Trump, vị tổng thống thứ 45 đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông Putin không can thiệp vào quá trình bầu cử. Chính vì không có phản ứng gay gắt, Mỹ đã lãng phí bốn năm mà không thiết lập bất kỳ tiêu chuẩn toàn cầu nào về an ninh mạng, một tiêu chuẩn mà Brad Smith, Chủ tịch của Microsoft, gọi là “Công ước Geneva về mạng”.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, Mỹ cũng đã đánh bật một nhóm lớn chuyên sử dụng mã độc, nhưng các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Điều khiến các quan chức an ninh Mỹ lo lắng không phải là quy mô của các cuộc tấn công, mà là sự tinh vi của chúng.

Vụ công ty SolarWinds bị tấn công mạng được coi là chưa từng có tiền lệ. (Nguồn: New York Times)
Vụ công ty SolarWinds bị tấn công mạng được coi là chưa từng có tiền lệ. (Nguồn: New York Times)

Cuộc tấn công mạng SolarWinds là một ví dụ. Đây không phải là một tấn công đơn giản bởi theo ước tính của Microsoft, có khoảng 1.000 tin tặc tham gia. Nhóm tin tặc này đã âm thầm xâm nhập vào hệ thống của SolarWinds trong suốt 9 tháng để khai thác thông tin từ chính quyền và doanh nghiệp ở nhiều nước, bao gồm Mỹ, Anh, Israel và Canada.

Điều đáng quan ngại hơn là cuộc tấn công được thực hiện từ trong lòng nước Mỹ, trên các máy chủ của Amazon, vì các tin tặc biết rằng các cơ quan tình báo Mỹ bị cấm hoạt động ngay tại đất nước này.

Như một nhẽ đương nhiên, Mỹ lại một lần nữa cáo buộc Nga là "thủ phạm đứng sau" nhóm tin tặc này.

Trên thực tế, ông Putin không thừa nhận việc Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng. Ngược lại, Tổng thống Nga luôn ngầm ám chỉ rằng những cáo buộc của phương Tây là một phần của chiến dịch tin giả do Mỹ khơi mào.

Chia sẻ với NBC News cuối tuần qua, ông Putin cho hay: “Chúng tôi đã bị buộc tội đủ thứ. Can thiệp bầu cử, tấn công mạng... Mà không một lần nào họ đưa ra được bằng chứng hay chứng cứ để xác minh. Tất cả chỉ là những lời buộc tội vô căn cứ.”

Hợp tác liệu có lâu dài?

Tại cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6 vừa qua, lãnh đạo hai nước đã nhất trí hợp tác trong các mối quan ngại chung về an ninh mạng như cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu và coi đây là “lằn ranh đỏ” đối với hai nước.

Tong cuộc họp báo riêng, Tổng thống Biden cho biết ông cùng nhà lãnh đạo Nga đã dành nhiều thời gian thảo luận về vấn đề an ninh mạng và không gian mạng. Ông đã đề xuất rằng một số cơ sở hạ tầng quan trọng cần phải được "miễn nhiễm" với các cuộc tấn công, đưa ra một danh sách với 16 “thực thể cụ thể” như năng lượng và hệ thống nước.

Tổng thống Putin cũng thông báo ông và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận về mối lo ngại an ninh mạng của hai nước, đồng thời cho biết Nga sẽ bắt đầu tham vấn về vấn đề này.

Ngoài ra, hai nước đã đồng ý thành lập các nhóm để điều tra các mối quan ngại về an ninh mạng khác nhau, bao gồm cả việc liệu Mỹ và Nga có các biện pháp mạnh mẽ chống lại tội phạm tấn công mạng nhằm vào quốc gia khác khi chúng ẩn náu trong lãnh thổ của mình hay không.

Việc ra được một phương án hành động chung nhằm đảm bảo an ninh mạng được đánh giá là một bước đi tích cực trong quan hệ 2 nước và có thể mở ra việc xây dựng một quy tắc chung, nhằm phòng chống nguy cơ về một cuộc chiến tranh trên không gian mạng trong tương lai.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa chắc chắn trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ vẫn chưa có những tiến triển tích cực mang tính đột phá.

TIN LIÊN QUAN
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn
Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh
Quan chức Mỹ: Thượng đỉnh Nga-Mỹ thẳng thắn, xây dựng và không khiêu khích
Tổng thống Nga thấy 'thoáng hy vọng' với Mỹ, 'va chạm' với ông Biden vụ bạo loạn Đồi Capitol
Tổng thống Mỹ: Nga đang 'rất, rất khó khăn, bị Trung Quốc bóp nghẹt'
(theo New York Times)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại

Baoquocte.vn. Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo Đạo ...
Ngắm 'chim sắt' F-15 và thấy điều 'sai sai', người đàn ông cứu phi công Mỹ một mạng

Ngắm 'chim sắt' F-15 và thấy điều 'sai sai', người đàn ông cứu phi công Mỹ một mạng

Baoquocte.vn. Nhờ người đàn ông phát hiện ra trục trặc động cơ của tiêm kích F-15 khi đứng ở mặt đất quan sát, một phi công của Không quân Mỹ đã ...
Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Chuyên gia chia sẻ cách thở khi nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương trao đổi về những lợi ích của việc cách ly tại nhà F1, F0 cũng ...
Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Cục nhập cư Malaysia cho biết tổ chức hoặc cá nhân nào chứa chấp hoặc thuê người lao động nhập cư bất hợp pháp đều bị phạt nghiêm.
Covid-19 ngày 24/7: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng

Covid-19 ngày 24/7: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Việt Nam ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 mới trong ngày là 7.968 ca. Cùng ngày, có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/7. Âm lịch hôm nay 25/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Baoquocte.vn. Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày của Malaysia cao chưa từng thấy thì Indonesia cũng đương đầu với khủng hoảng khí ôxy
Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Baoquocte.vn. Ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie đang tạm giành lại quyền nuôi con từ chồng cũ, diễn viên Brad Pitt, theo phán quyết mới nhất của tòa ngày 24/7 (giờ ...
Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Malaysia phạt nặng những tổ chức, cá nhân sử dụng lao động bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Cục nhập cư Malaysia cho biết tổ chức hoặc cá nhân nào chứa chấp hoặc thuê người lao động nhập cư bất hợp pháp đều bị phạt nghiêm.
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Malaysia, khủng hoảng ôxy ở Indonesia

Baoquocte.vn. Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày của Malaysia cao chưa từng thấy thì Indonesia cũng đương đầu với khủng hoảng khí ôxy
Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Baoquocte.vn. Nhằm kiềm chế bạo lực và hạn chế các hoạt động của Taliban, chính phủ Afghanistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên hầu hết lãnh thổ.
Dịch Covid-19: Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế do số ca mới tăng đều đặn mỗi ngày

Dịch Covid-19: Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế do số ca mới tăng đều đặn mỗi ngày

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, thủ đô Phnom Penh (Campuchia) thông báo kéo dài lệnh tạm dừng thêm 14 ngày đối với các hoạt động có rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao.
AstraZeneca tìm thêm chuỗi cung ứng vaccine cho Đông Nam Á

AstraZeneca tìm thêm chuỗi cung ứng vaccine cho Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Giám đốc AstraZeneca Plc chi nhánh Thái Lan thông báo tìm kiếm chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng cường nguồn cung vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á.
Lào đối phó với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Lào đối phó với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 278 ca mắc Covid-19 mới đều là người nhập cảnh được cách ly ngay.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Baoquocte.vn. Lãnh sự của Estonia ở St. Petersburg bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ, kịch bản việc này không mới, diễn biến tiếp theo sẽ ra sao? Báo TG&VN bình luận.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Baoquocte.vn. Tập trận Sea Breeze năm nay tập trung vào nhiều lĩnh vực tác chiến bao gồm chiến tranh đổ bộ, chiến tranh cơ động trên bộ, hoạt động lặn...
Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Baoquocte.vn. Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vướng vào một cuộc chiến chính trị kéo dài, kéo theo đó là những tranh chấp nội bộ, khiến ông có nhiều kẻ thù.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Xây ‘hàng rào an toàn’ cho quan hệ?

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Xây ‘hàng rào an toàn’ cho quan hệ?

Baoquocte.vn. Trong khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc ngày 25/7 để gặp gỡ các nhà ngoại giao cấp cao.
Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Baoquocte.vn. Trong một bài luận về quan hệ Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông điệp cứng rắn về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.
Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Baoquocte.vn. Trong tuần qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại Indonesia đều vượt 1.000 ca mỗi ngày. Dịch Covid-19 đang tàn phá quốc đảo này.
Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Baoquocte.vn. Kiểm soát đại dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề về tiền bạc và nguồn lực, mà còn là vấn đề về tư tưởng và chiến lược.
Anh triển khai tàu chiến tới châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường can dự, củng cố vị thế

Anh triển khai tàu chiến tới châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường can dự, củng cố vị thế

Baoquocte.vn. Quyết định của Anh khi cử thêm hai tàu chiến tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn.
Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Baoquocte.vn. Mỹ và Đức đã ra thông cáo chung công bố đạt được thỏa thuận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Nga đánh giá thế nào về thỏa thuận?
Phiên bản di động