Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Đức Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng' và có ý nghĩa quan trọng.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Kết quả nhỏ, ý nghĩa lớn?
Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng' và có ý nghĩa quan trọng. (Nguồn: AFP)

Theo giới chuyên gia, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra ngày 16/6 không hề có những cái nhìn "săm soi" hay những lời lẽ đả kích nặng nề. Thay vào đó, tại Hội nghị này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, và theo những gì họ tuyên bố, hội nghị diễn ra tại Geneva này có thể dẫn một mối quan hệ dễ đoán hơn, dù vẫn còn căng thẳng.

Tín hiệu tích cực

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, ông Biden đã mô tả ông Putin là "một đối thủ xứng tầm", còn tại cuộc họp báo sau hội nghị, ông nói rằng hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã tìm được những điểm quan tâm chung.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin dường như cũng không muốn làm khó "tân binh" Biden khi đánh giá tổng thống Mỹ là "một chính trị gia rất giàu kinh nghiệm", đã đề cập đến những vấn đề rất chi tiết trong cuộc hội đàm "mang tính xây dựng" kéo dài 3 giờ.

Tin liên quan
Quan chức Mỹ: Thượng đỉnh Nga-Mỹ thẳng thắn, xây dựng và không khiêu khích Quan chức Mỹ: Thượng đỉnh Nga-Mỹ thẳng thắn, xây dựng và không khiêu khích

Ông Ian Bremmer, người đứng đầu công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, nhận định: "Nhìn chung, ông Biden là một người luôn muốn kiến tạo những mối quan hệ mang tính xây dựng".

Theo ông Ian Bremmer, ông Biden không tin tưởng và coi ông Putin là một người bạn, nhưng ông Biden thực sự hy vọng Nga sẽ hành động vì lợi ích của mình, và cả hai nước trên thực tế có những lợi ích đan xen nhau có những lĩnh vực nên hợp tác với nhau. Ông Bremmer kết luận rằng tương lai sẽ là phép thử cho mối quan hệ này.

Động thái tích cực đầu tiên như một kết quả trực tiếp của hội nghị thượng đỉnh là sẽ đưa các đại sứ trở lại thủ đô của hai nước, đồng thời sẽ thảo luận về việc trả tự do cho các tù nhân của hải bên.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parrmelin nói: "Việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ quyết định đưa các đại sứ trở lại thủ đô của nhau là một tín hiệu tích cực".

Đồng quan điểm, ông Yuval Weber, chuyên gia về Nga tại Trung tâm nghiên cứu Wilson (Mỹ), nói: "Tôi không biết mọi việc có thể tốt đẹp hơn đến đâu, nhưng có lẽ tình hình sẽ không tồi tệ hơn".

Theo vị chuyên gia này, không giống như trong Chiến tranh Lạnh, thời điểm các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô cùng nhau ký hiệp định về các vấn đề lớn như vũ khí hạt nhân, ông Biden và ông Putin chưa bao giờ hy vọng đạt được đột phá ở Geneva.

"Điều họ tìm kiếm chỉ đơn giản là liệu họ có đủ hòa hợp với nhau để duy trì các cuộc tiếp xúc hay không", ông Weber cho biết đồng thời lưu ý rằng ông Putin "nổi tiếng là một người hay tự ái" nên chắc chắn nhà lãnh đạo Nga từng rất tức giận trước những bình luận nặng lời của ông Biden về mình (ông Biden từng đồng ý với quan điểm gọi ông Putin là "kẻ sát nhân").

Tuy nhiên sau đó, bằng cách gọi ông Putin là một "kẻ thù xứng tầm" và đánh giá Moscow là một cường quốc, dường như ông Biden đang theo đuổi chiến lược nói những điều có thể "lọt tai" với người đồng cấp Nga hơn.

Phản ứng đan xen ở Mỹ

Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng chỉ trích ông Biden về hội nghị thượng đỉnh ở Geneva khi cho rằng lẽ ra ông chủ Nhà Trắng nên cứng rắn với ông Putin hơn.

Thượng nghị sỹ Jim Risch, thành viên cấp cao trong Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, bày tỏ quan điểm: "Thật đáng tiếc và thất vọng là hội nghị này chẳng mang lại được những tiến triển hữu hình trong quan hệ Mỹ-Nga".

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nêu rõ: "Tôi lấy làm lo ngại khi Tổng thống Biden đưa ra luận điểm rằng việc ông Putin can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ và các cuộc bầu cử ở những quốc gia khác sẽ làm tổn hại đến vị thế của Putin".

Theo ông Lindsey Graham, Thổng thống Nga dường như chẳng mấy bận tâm việc mọi người nghĩ về ông ấy. Thậm chí, ông Putin còn được hưởng lợi với danh tiếng là người "có thể can thiệp thành công vào vấn đề nội bộ của các nước khác".

Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh

Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Geneva,Thụy Sỹ vào ngày 16/6 không ...

"Một lần nữa, tôi tin rằng Tổng thống Biden đã nhận định sai về người mà ông đang giao tiếp", vị Thượng nghị sỹ này kết luận.

Ngược lại, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, ca ngợi ông Biden vì đã "thẳng thắn nói sự thật" với ông Putin.

Ông Bob Menendez nhấn mạnh: "Đây là một bài kiểm tra thực tế cần thiết đối với ông Putin và là một sự khác biệt hoàn toàn với 4 năm trước khi cựu Tổng thống Donald Trump từng 'tâng bốc' Điện Kremlin. Đây là điều đáng hoan nghênh".

Đồng quan điểm, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen đánh giá: "Tôi rất vui khi thấy Tổng thống Biden đã giữ vững lập trường đối với ông Vladimir Putin và gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng chính quyền Mỹ sẽ không 'nhắm mắt làm ngơ' trước những hành động hiếu chiến của Nga.

Quyết tâm của Tổng thống rất rõ ràng: Gieo nhân nào gặt quả nấy, và Mỹ sẽ bắt Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta cũng như sự ổn định toàn cầu".

Các chuyên gia nói gì về hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ?
Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ chỉ là một bước đệm, tương lai sẽ là phép thử cho mối quan hệ này. (Nguồn: Getty)

Kết quả nằm ở tương lai

Bình luận về cuộc gặp Biden-Putin, ông Max Bergmann, thành viên cấp cao của Trung tâm Tiến bộ Mỹ, nói: "Đây không phải là một hội nghị thượng đỉnh. Nó thực sự chỉ là một cuộc họp".

Theo ông Max Bergmann, hội nghị này là dịp để Mỹ cố gắng hạ nhiệt mối quan hệ song phương và vạch lằn ranh đỏ rõ ràng với Nga. Vì thế, kết quả của hội nghị tuy nhỏ nhưng tiềm ẩn ý nghĩa và tầm quan trọng là giúp tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân và đưa các đại sứ trở lại nước của nhau.

Trong khi đó, bà Meg King, Giám đốc phụ trách chương trình khoa học và đổi mới công nghệ của Trung tâm Wilson, bình luận: "Tổng thống Biden đã thông báo rằng Mỹ và Nga sẽ giao nhiệm vụ cho các chuyên gia ở cả hai quốc gia giải quyết mối đe dọa từ các cuộc tấn công mã độc tống tiền và thảo luận về'những gì vượt quá giới hạn cũng như theo dõi các trường hợp cụ thể".

Tin liên quan
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Bà Meg King đánh giá đây là điều đặc biệt quan trọng vì là lợi ích chung của cả hai bên. Nhóm công tác kỹ thuật này sẽ làm sâu sắc thêm và tạo các mối quan hệ cần thiết để nhận được cảnh báo sớm tốt hơn về các nhóm tin tặc tội phạm và nhất trí nỗ lực ngăn chặn chúng.

Bà Meg King lưu ý bình luận của ông Putin rằng "chúng ta cần loại bỏ những lời nói bóng gió" và "bắt đầu tham vấn về chủ đề này" cho thấy Nga sẽ hợp tác, ít nhất là ở cấp độ làm việc.

Trong khi đó, bà Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành của chiến dịch quốc tế nhằm xóa bỏ vũ khí hạt nhân, nhận định: "Hội nghị thượng đỉnh này và tin tức về một cuộc đối thoại mới liên quan đến kiểm soát vũ khí trong tương lai tất nhiên rất đáng được hoan nghênh, nhưng nó không thực sự phù hợp mức độ nghiêm trọng của tình hình an ninh toàn cầu hiện nay".

Bà Beatrice Fihn nhấn mạnh rủi ro của việc sử dụng vũ khí hạt nhân hiện cao hơn bao giờ hết và đòi hỏi một cam kết cụ thể để nỗ lực giảm thiểu các kho vũ khí hạt nhân một cách sớm nhất. Các quốc gia trên toàn thế giới đang hy vọng Mỹ-Nga tiến nhanh hơn tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Covid-19 ngày 17/6: Tin vui về số ca nhiễm toàn cầu; Trung Quốc nói dịch có 'nhiều nguồn gốc', bao gồm Mỹ; thiết bị đo nồng độ CO2 báo virus
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)
Hội nghị ADMM+ lần thứ 8: 'Chúng ta là những nhà lãnh đạo quốc phòng vì hòa bình'
Hợp tác quốc phòng ASEAN-Trung Quốc: Lòng tin là chìa khóa
Hội nghị ADMM-15 thông qua Tuyên bố chung kỷ niệm 15 năm
(theo AFP, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Angelina Jolie lại giành toàn quyền nuôi con từ tay Brad Pitt

Baoquocte.vn. Ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie đang tạm giành lại quyền nuôi con từ chồng cũ, diễn viên Brad Pitt, theo phán quyết mới nhất của tòa ngày 24/7 (giờ ...
Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ về đám cưới, kể chuyện 'nơi tình yêu bắt đầu' với hôn phu

Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ về đám cưới, kể chuyện 'nơi tình yêu bắt đầu' với hôn phu

Baoquocte.vn. Theo Hoa hậu Ngọc Hân, thời gian giãn cách ở nhà cũng là lúc cô tranh thủ lên ý tưởng cho chiếc áo dài cưới đặc biệt trong cuộc đời ...
Covid-19 ở Việt Nam tối 24/7: Thêm 3.977 ca mắc mới, gần 8000 ca trong ngày

Covid-19 ở Việt Nam tối 24/7: Thêm 3.977 ca mắc mới, gần 8000 ca trong ngày

Baoquocte.vn. Tính đến chiều ngày 24/7, Việt Nam có tổng 90.934 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.172 ca nhập cảnh và 88.762 ca mắc trong nước.
Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Baoquocte.vn. Nhằm kiềm chế bạo lực và hạn chế các hoạt động của Taliban, chính phủ Afghanistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên hầu hết lãnh thổ.
Vietlott tạm dừng bán vé từ ngày 24/7 do ảnh hưởng Covid-19

Vietlott tạm dừng bán vé từ ngày 24/7 do ảnh hưởng Covid-19

Baoquocte.vn. Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) cho biết tạm dừng bán vé số từ ngày 24/7 để thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid ...
Olympic Tokyo 2020: Thành tích thi đấu của đoàn Việt Nam đến chiều 24/7

Olympic Tokyo 2020: Thành tích thi đấu của đoàn Việt Nam đến chiều 24/7

Baoquocte.vn. Tính đến đầu giờ chiều ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Olympic Tokyo 2020, vận động viên (VĐV) Nguyễn Thùy Linh đã thắng trận mở màn, trong khi ...
XSMB 25/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 25/7/2021 - xổ số hôm nay 25/7 - dự đoán XSMB

XSMB 25/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 25/7/2021 - xổ số hôm nay 25/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 25/7 - xổ số hôm nay 25/7 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021 - KQSXMB 25/7 ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 25/7/2021: Bảo Bình hiểu lầm trong tình yêu, Sư Tử đừng phản bội người ấy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Lịch âm 25/7 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 25/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/7. Âm lịch hôm nay 25/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Đối phó với Taliban, Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm

Baoquocte.vn. Nhằm kiềm chế bạo lực và hạn chế các hoạt động của Taliban, chính phủ Afghanistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên hầu hết lãnh thổ.
Dịch Covid-19: Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế do số ca mới tăng đều đặn mỗi ngày

Dịch Covid-19: Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế do số ca mới tăng đều đặn mỗi ngày

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, thủ đô Phnom Penh (Campuchia) thông báo kéo dài lệnh tạm dừng thêm 14 ngày đối với các hoạt động có rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao.
AstraZeneca tìm thêm chuỗi cung ứng vaccine cho Đông Nam Á

AstraZeneca tìm thêm chuỗi cung ứng vaccine cho Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Giám đốc AstraZeneca Plc chi nhánh Thái Lan thông báo tìm kiếm chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng cường nguồn cung vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á.
Lào đối phó với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Lào đối phó với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Baoquocte.vn. Ngày 24/7, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 278 ca mắc Covid-19 mới đều là người nhập cảnh được cách ly ngay.
Trung Quốc 'ngỏ lời' thúc đẩy hợp tác thiết thực với Nga

Trung Quốc 'ngỏ lời' thúc đẩy hợp tác thiết thực với Nga

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Nga để cùng thực hiện các đồng thuận quan trọng.
Ngoại trưởng Nga: Moscow càng nhượng bộ, phương Tây càng lấn tới

Ngoại trưởng Nga: Moscow càng nhượng bộ, phương Tây càng lấn tới

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định sau bất kỳ nhượng bộ đơn phương nào từ Nga, phương Tây lại đưa ra những yêu cầu mới.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Baoquocte.vn. Lãnh sự của Estonia ở St. Petersburg bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ, kịch bản việc này không mới, diễn biến tiếp theo sẽ ra sao? Báo TG&VN bình luận.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Baoquocte.vn. Tập trận Sea Breeze năm nay tập trung vào nhiều lĩnh vực tác chiến bao gồm chiến tranh đổ bộ, chiến tranh cơ động trên bộ, hoạt động lặn...
Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Baoquocte.vn. Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vướng vào một cuộc chiến chính trị kéo dài, kéo theo đó là những tranh chấp nội bộ, khiến ông có nhiều kẻ thù.
Phiên bản di động