Thượng đỉnh Mỹ-Ukraine: Cơ hội vàng cho Tổng thống Zelensky?

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cần nắm bắt để cơ hội cải thiện quan hệ Mỹ-Ukraine khi thăm Washington và thảo luận với người đồng cấp Joe Biden hôm nay (31/8).
(08.30) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cần thận trọng trong chuyến thăm Washington, gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 31/8 tới. (Nguồn: Ukrgate)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cần thận trọng trong Thượng đỉnh Mỹ-Ukraine ngày 31/8 tới. (Nguồn: Ukrgate)

Theo cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, chuyên gia về kiểm soát vũ khí, Ukraine và Nga thuộc Trung tâm Mỹ-châu Âu thuộc Viện Brookings (Mỹ), đây là cơ hội không thể tốt hơn để Kiev cải thiện quan hệ với Washington.

Để kịch bản này thành hiện thực, Tổng thống Volodymyr Zelensky cần thận trọng khi đề xuất nội dung thảo luận. Theo chuyên gia này, nhà lãnh đạo Ukraine không nên nói về các vấn đề mà ông biết, hoặc nên biết, khó có thể đạt được đồng thuận của Mỹ.

Thay vào đó, ông Zelensky cần cho thấy cam kết cải tổ trong nước nhằm xây dựng một Kiev mạnh mẽ hơn, sẵn sàng đương đầu mọi thách thức.

Chuyến thăm ngày 31/8 là lần đầu ông Zelensky tới Washington. Hai năm về trước cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng có lời mời tương tự, song xét quan hệ song phương khi đó, đặc biệt sau khi ông Trump yêu cầu phía ông Zelensky cung cấp bằng chứng về vụ của ông Hunter Biden, chuyến thăm đã không diễn ra như dự kiến.

Tuy nhiên, ông Joe Biden, một chính trị gia kỳ cựu và người từng phụ trách khu vực Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama thì khác. Nội dung thảo luận ngày 31/8 sắp tới được cho là sẽ tập trung vào hai thách thức chính mà Kiev đang đối mặt.

Từ an ninh và chiến lược…

Trước hết là câu chuyện về an ninh và chiến lược: Xung đột Nga-Ukraine ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine kể từ năm 2014 đã tước đi sinh mạng của hơn 14.000 người. Ông Joe Biden sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine, tiếp tục không công nhận sự “chiếm đóng bất hợp pháp của Moscow tại Crimea và Donbass”.

Tuy nhiên, phần khó trong câu chuyện này nằm ở yêu cầu của Tổng thống Zelensky.

Trước đó, Kiev từng kêu gọi tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích hoạt Kế hoạch hành động thành viên (MAP) với Ukraine. Tuy nhiên, các thành viên khác, trong đó có Mỹ và Đức, đều do dự kết nạp một Kiev đang đối đầu Moscow.

Khi ấy, đề cập MAP không phải ý tưởng tốt. Thay vào đó, Tổng thống Ukraine và người đồng cấp Mỹ có thể thảo luận sâu hơn về các bước đi thực chất Kiev có thể thực hiện, từ đó sẵn sàng nắm bắt cơ hội khi cần thiết, trở thành một phần của NATO.

Tương tự là vấn đề Dòng chảy phương Bắc 2. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phản đối dự án này và ông Joe Biden cũng vậy. Tuy nhiên, Washington chưa sẵn sàng trừng phạt Berlin hay đồng minh Liên minh châu Âu (EU), bởi nó có thể khiến quan hệ hai bờ Đại Tây Dương rạn nứt, đi ngược lại phương châm đưa “Nước Mỹ trở lại” của ông chủ Nhà Trắng.

Ngoài ra, hành động này sẽ tác động xấu tới đồng thuận Mỹ-châu Âu về ủng hộ Ukraine và cấm vận Nga.

Đối với Nga, lợi ích của Dòng chảy phương Bắc 2 khi hoàn thành là vô cùng lớn. (Nguồn: Reuters)
Ukraine và Mỹ đều phản đối Dòng chảy phương Bắc 2, song cả hai đều không muốn bày tỏ thái độ gay gắt với các đồng minh ở EU. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh đó, thay vì kêu gọi Mỹ và châu Âu ngăn cản dự án, Tổng thống Ukraine có thể đề xuất Washington và Berlin hiện thực hóa thỏa thuận song phương hồi tháng Bảy về ủng hộ Ukraine, an ninh năng lượng châu Âu và biến đổi khí hậu, bảo đảm Moscow không thể sử dụng Nordstream 2 để gây tổn hại lợi ích của Kiev.

Ông cũng có thể đề xuất Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Đức và Ukraine tiếp tục thảo luận về bảo đảm an ninh năng lượng của Kiev sau cuộc gặp ngày 23/8 vừa qua.

Ngoài ra, không thể không kể đến tình hình Donbass. Nhiều chính trị gia ở Kiev đã dần mất kiên nhẫn khi Tiến trình Normandy giải quyết căng thẳng ở Donbass đang dậm chân tại chỗ. Có người cho rằng đã đến lúc tính đến một phương án khác. Song Washington rõ ràng không muốn thay thế vai trò của Berlin và Paris. Đồng thời, Kiev có nhiều lợi ích khi tiến trình có sự tham gia của hai ông lớn trong EU.

Khi ấy, điều ông Zelensky có thể làm là kêu gọi chính quyền của ông Biden, cùng với bà Merkel và ông Macron, có vai trò tích cực hơn nhằm thúc đẩy Tiến trình Normandy.

Cuối cùng, đó là khả năng Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong bối cảnh Moscow đẩy mạnh hiện diện quân sự tại biên giới tháng Tư và tập trận chung Zapad với Belarus vào tháng Chín, hỗ trợ quân sự của Lầu Năm Góc sẽ là thông điệp đanh thép về cam kết của Washington với Kiev và củng cố năng lực quân sự của nước này.

Thay vì kêu gọi Mỹ và châu Âu ngăn cản dự án, Tổng thống Ukraine có thể đề xuất Washington và Berlin hiện thực hóa thỏa thuận song phương tháng Bảy về ủng hộ Ukraine, an ninh năng lượng châu Âu và biến đổi khí hậu, bảo đảm Moscow không thể sử dụng Nord Stream 2 để gây tổn hại lợi ích của Kiev.

Tới bài toán cải tổ

Bên cạnh thách thức về chiến lược và an ninh, bài toán khó còn lại của Kiev là triển khai những cải tổ lớn, giúp nền kinh tế Ukraine tăng tốc và phát huy tối đa tiềm lực, bao gồm khuyến khích cạnh tranh công bằng cởi mở, củng cố pháp quyền, kiểm soát ảnh hưởng kinh tế chính trị khổng lồ của giới tài phiệt và chặn đứng nạn tham nhũng.

Trong hai năm qua, chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đạt được tiến triển đáng kể, song chừng đó có lẽ là chưa đủ để thuyết phục ông Joe Biden, người từng chứng kiến tình hình không mấy khả quan khi còn phụ trách vấn đề Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Zelensky cần truyền tải một thông điệp thuyết phục về thái độ quyết liệt của mình nhằm thay đổi Ukraine, với những ý tưởng và cam kết cụ thể, để tiếp tục duy trì sự ủng hộ của Nhà Trắng.

Xét cho cùng, chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể là một thành công lớn cho nhà lãnh đạo này nói riêng và quan hệ song phương nói chung.

Điều ông cần làm là tập trung vào những gì dễ đạt đồng thuận, thay vì các vấn đề khó giải quyết. Ông Zelensky cần cho thấy rõ tầm nhìn và các bước đi cụ thể của Kiev nhằm đưa Ukraine trở thành một nền dân chủ phồn thịnh tại châu Âu.

Nga nói gì về chênh lệch vũ khí của Taliban và quân đội Ukraine?

Nga nói gì về chênh lệch vũ khí của Taliban và quân đội Ukraine?

Ngày 29/8, phát biểu trên kênh YouTube Soloviev Live, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, sau khi quân Mỹ rời Afghanistan, các ...

Ukraine 'đau đáu' việc gia nhập, NATO: Không có gì là đương nhiên cả

Ukraine 'đau đáu' việc gia nhập, NATO: Không có gì là đương nhiên cả

Ngày 26/8, hãng tin Interfax cho biết, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoana kêu gọi Ukraine ...

(theo Kyiv Post)

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ ...
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt ...
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

Baoquocte.vn. Chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc Rock của người Việt tại Nhật Bản - KURROCK đã chính thức ra mắt MV cho ca khúc đầu tay mang tên ...
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt ...
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ...
Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ Eo biển Đài Loan.
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt nhân' của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ở châu lục này.
Nga chế tạo vệ tinh cho Iran, Mỹ lo ngại

Nga chế tạo vệ tinh cho Iran, Mỹ lo ngại

Baoquocte.vn. Vệ tinh cải tiến của Iran khiến các nước láng giềng và đối thủ của Tehran, cũng như các quan chức quân đội và lực lượng tình báo Mỹ ngày càng quan ngại.
Trung Quốc bàn giao cho Indonesia tàu cao tốc có khả năng giám sát động đất, núi lửa

Trung Quốc bàn giao cho Indonesia tàu cao tốc có khả năng giám sát động đất, núi lửa

Baoquocte.vn. Tàu điện đa năng (EMU) phục vụ cho dự án tàu cao tốc Jakarta-Bandung (KCJB) đã bắt đầu được Trung Quốc bàn giao cho phía Indonesia.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động