Thượng đỉnh G7 và thông điệp về sự trở lại của nước Mỹ

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong nhiều quyết định của Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay đều có bóng dáng, dấu ấn của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại họp báo sau Thượng đỉnh G7 tại Cornwal, Anh ngày 13/6. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại họp báo sau Thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Anh ngày 13/6. (Nguồn: AP)

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) là sự kiện nổi bật đầu tiên trong hành trình xuất ngoại đầu tiên đến châu Âu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước thềm Hội nghị, Tổng thống Joe Biden nêu rõ mục đích: “Tại mỗi điểm đến dọc đường đi, chúng tôi sẽ nói rõ rằng nước Mỹ đã quay trở lại và các nền dân chủ trên thế giới đang sát cánh cùng với nhau để giải quyết những thách thức khó khăn nhất cùng những vấn đề quan trọng nhất với tương lai”, “củng cố liên minh, cho Nga và Trung Quốc thấy rõ quan hệ giữa Mỹ và châu Âu bền chặt”.

Mục đích đó thể hiện ra sao trong 3 ngày diễn ra Hội nghị với "cái kết đẹp" là Tuyên bố chung?

Tham vọng “xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”

Như thông lệ, Tuyên bố chung đề cập các kết quả nổi bật về những vấn đề quốc tế ưu tiên và quan tâm của Hội nghị thượng đỉnh; trong bối cảnh thế giới lao đao vì đại dịch, suy thoái kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu; cạnh tranh thương mại căng thẳng, đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, Nga.

Quyết định cung cấp 1 tỷ liều vaccine (bao gồm cả cam kết từ hội nghị tháng 2, thực tế lần này chỉ có 630 triệu liều), không kèm theo điều kiện về kinh tế, chính trị, cho các quốc gia thu nhập thấp. Thỏa thuận phân bổ 100 tỷ USD từ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để trợ giúp các quốc gia khó khăn trong đối phó với Covid-19.

Thông qua dự án “xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn”, trọng tâm là kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu mới. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng to lớn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình; với nguồn đầu tư tài chính ước tính hơn 40.000 tỷ USD. Các dự án ưu tiên liên quan đến lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, bảo vệ người lao động, minh bạch, chống tham nhũng…

Tuyên bố chung tái cam kết giảm gần một nửa lượng khí thải vào năm 2030 so với năm 2010; hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu và nghiên cứu tình trạng mất đa dạng sinh học trên toàn cầu.

Hội nghị chính thức thông qua đề xuất của Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính G7 về quy định mức thuế tối thiểu 15% trên toàn cầu đối với các tập đoàn đa quốc gia, nhằm xóa bỏ lỗ hổng về thuế doanh nghiệp, nhất là ở các “thiên đường trốn thuế”.

Với những quyết định đó, Thượng đỉnh G7 đã cố gắng thể hiện vai trò của 7 quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu, như tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron “...đoàn kết, quyết tâm tạo ra sự khác biệt”.

Có điều, cái “sự khác biệt” và “thế giới tốt đẹp hơn” là theo tiêu chí của Mỹ và phương Tây, theo trật tự thế giới có lợi cho họ… Ẩn chứa sau đó là thông điệp của G7 rằng, không có ai khác, ngoài phương Tây đủ khả năng giải quyết nhanh, gọn, hiệu quả các thách thức toàn cầu phức tạp nhất.

Trung Quốc, Nga phủ bóng chương trình nghị sự

Vấn đề Nga, Trung Quốc ẩn chứa sau các chủ đề thảo luận và trong nhiều quyết định của Hội nghị thượng đỉnh G7. Tuyên bố chung kêu gọi điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, với lý do báo cáo ban đầu của WHO chưa thuyết phục và thiếu sự hợp tác của Trung Quốc; chỉ trích vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Các nhà lãnh đạo G7 tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông, Biển Hoa Đông, kiên quyết phản đối bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng. Lần đầu tiên Tuyên bố chung đề cập vấn đề Đài Loan khi kêu gọi duy trì hòa bình, ổn định xuyên eo biển Đài Loan.

Thượng đỉnh G7 và thông điệp về sự trở lại của nước Mỹ
Kế hoạch hơn 40.000 tỷ USD của G7 chính là nhằm đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Quyết định cung cấp không điều kiện gần 1 tỷ liều vaccine và hỗ trợ 100 tỷ USD cho các quốc gia gặp khó khăn trong đối phó với Covid-19, được xem là nhằm giành lại thế đi đầu trong chính sách “ngoại giao vaccine”.

Đặc biệt, kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu mới chính là nhằm đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Các tiêu chí “dân chủ”, “minh bạch”, “chống cưỡng ép”, “hướng tới các giá trị” trong “xây dựng thế giới mới tốt đẹp hơn” do Mỹ và phương Tây nêu ra cũng nhằm ám chỉ mặt trái trong chính sách của Trung Quốc.

Tuyên bố chung cũng chỉ trích Nga là mối đe dọa cấp bách, liên tục; sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ của G7 (ám chỉ các vụ “đầu độc” nhân vật đối lập, cựu điệp viên); đòi Nga chấm dứt việc “đàn áp có hệ thống” phong trào dân chủ. Cáo buộc Nga “chứa chấp” và yêu cầu giải thích về những hành động tiến công mạng…

Như vậy, Mỹ và các lãnh đạo G7 đã nỗ lực thực hiện tuyên bố chứng tỏ cho Nga, Trung Quốc thấy phương Tây đang củng cố một “liên minh toàn cầu mang diện mạo mới”.

Dấu ấn và phong cách mới của Tổng thống Mỹ

Trong nhiều quyết định của Hội nghị thượng đỉnh G7 đều có bóng dáng, dấu ấn của Mỹ. Mỹ đóng góp hơn 50% trong gần 1 tỷ liều vaccine covax và hỗ trợ xây dựng kế hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng để vaccine đến với người dân. Đề xuất dự án “xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” với kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu mới cũng là của Mỹ.

Ban đầu, đề xuất của Mỹ, Anh, Canada về chỉ trích Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở Tân Cương; kêu gọi hình thành, cách tiếp cận thống nhất, lập trường chung đối với các thách thức từ Trung Quốc, Nga không được Thủ tướng Đức và lãnh đạo EU đồng tình.

Trải qua các buổi thảo luận, nhiều đề xuất của Mỹ được Hội nghị thượng đỉnh G7 nhất trí, đưa vào Tuyên bố chung. Thủ tướng Anh đánh giá kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu mới là quyết định mang tính lịch sử và ca ngợi “Mỹ đã thực sự trở lại”.

Kết quả đó chứng tỏ vai trò lãnh đạo của Mỹ và phong cách của Tổng thống Joe Biden, người đã có kinh nghiệm 50 năm lăn lộn trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, dư luận cũng cho rằng ông chủ Nhà Trắng chỉ tạm hài lòng về vấn đề củng cố quan hệ đồng minh chặt chẽ, hình thành một mặt trận thống nhất trong Hội nghị thượng đỉnh G7.

Đồng điệu trong sự khác biệt?

Dư luận quốc tế quan tâm Hội nghị thượng đỉnh G7 và trông chờ các chính sách, quyết định và sự phối hợp hành động của 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là về kinh tế.

Trong lịch sử, không ít lần Thượng đỉnh G7 được đánh giá là “căng thẳng”, “u ám”, thậm chí “thất bại” bởi “những khác biệt về quan điểm không thể hòa giải”.

Hội nghị năm 2017 ở Ytalia vấp phải tranh cãi liên quan đến việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị năm 2018, Tổng thống Donald Trump từ chối ký Tuyên bố chung do bất đồng về việc Washington áp thuế cao đối với các sản phẩm thép, nhôm của EU và Canada.

Chính vì thế, Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này được nhiều nước xem là có kết quả quan trọng. Cộng đồng vẫn hy vọng các quyết định hỗ trợ tài chính của Nhóm G7 thực sự không phải là “món hàng bán kèm”; đồng thời nghiền ngẫm các tiêu chí về “xây dựng thế giới mới tốt đẹp hơn” của Mỹ và phương Tây.

Tuy nhiên, tính toán khác nhau của từng lãnh đạo G7 cũng dẫn đến một số hạn chế. Anh không đạt được kỳ vọng tìm lại vị thế tích cực hậu Brexit và vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland gây nhiều tranh cãi. Có sự khác biệt nhất định giữa Mỹ, Anh… với một số nước EU trong quan hệ với Trung Quốc và Nga…

Do vậy, có học giả cho rằng Thượng đỉnh G7 năm nay chưa có nhiều chính sách lớn. Việc hình thành lập trường chung, chính sách đối ngoại thống nhất cao giữa Mỹ và EU vẫn còn là vấn đề.

Thái độ của Trung Quốc và Nga đối với Hội nghị cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng. Bắc Kinh tất nhiên không bằng lòng với nhiều nội dung của Tuyên bố chung. Ngay trước thềm Hội nghị, quan chức cấp cao Trung Quốc đã chỉ trích việc duy trì hệ thống, trật tự thế giới “dựa trên lợi ích của một nhóm nhỏ” và khẳng định “thời kỳ một nhóm nhỏ quốc gia quyết định các vấn đề toàn cầu qua lâu rồi”.

Bắc Kinh đã thông qua chính sách đối phó với trừng phạt, can thiệp từ bên ngoài và sẽ tiếp tục hợp tác với Nga, Iran và các đối tác khác để đối trọng với Mỹ và phương Tây.

Nga nhận xét quan điểm “xây dựng quan hệ ổn định và dễ dự đoán” của Mỹ được mở rộng ra EU và sẵn sàng đối phó với mọi tác động; đồng thời sẽ đưa các vấn đề liên quan vào Thượng đỉnh Nga-Mỹ sau đó vài ngày.

Một số học giả cho rằng Thượng đỉnh G7 đưa ra nhiều tuyên bố nhưng ít hành động thực tế, nên không gây nhiều lo lắng cho Trung Quốc và Nga. Mỗi người một góc nhìn. Hãy chờ xem.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc giận dữ trước cáo buộc của G7
Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung có ‘vừa đấm vừa xoa’ Trung Quốc, nặng lời với Nga?
Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung nói gì về Biển Đông?
Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung chỉ đích danh Nga và Trung Quốc
G7 kêu gọi điều tra minh bạch về nguồn gốc dịch Covid-19 tại Trung Quốc

Bài viết cùng chủ đề

Thượng đỉnh G7

Đọc thêm

Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Baoquocte.vn. Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Cung Cách mạng và được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.
Bí mật về loài hoa hiếm đắt đỏ, đột ngột biến mất khỏi quê hương Trung Quốc

Bí mật về loài hoa hiếm đắt đỏ, đột ngột biến mất khỏi quê hương Trung Quốc

Baoquocte.vn. Middlemist's Red (hay còn gọi Sping Rose) được coi là loài hoa hiếm nhất trên thế giới vì nó hiện chỉ còn ở New Zealand và Vương quốc Anh.
Căng thẳng Pháp-AUKUS: Thủ tướng Anh tìm cách 'hạ hỏa' Paris, Pháp muốn sự minh bạch ở Mỹ

Căng thẳng Pháp-AUKUS: Thủ tướng Anh tìm cách 'hạ hỏa' Paris, Pháp muốn sự minh bạch ở Mỹ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Anh đang tìm cách xoa dịu tình trạng căng thẳng trong quan hệ với Pháp sau hiệp ước an ninh ba bên mới Mỹ-Anh-Australia (AUKUS).
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 20/9 - 24/9 - Lựa chọn đúng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 20/9 - 24/9 - Lựa chọn đúng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Xuất khẩu ngày 18-20/9: Điện thoại 'Made in Vietnam' ghi điểm, trà Việt dẫn đầu thị trường Đài Loan, nhập khẩu ô tô tăng gấp đôi

Xuất khẩu ngày 18-20/9: Điện thoại 'Made in Vietnam' ghi điểm, trà Việt dẫn đầu thị trường Đài Loan, nhập khẩu ô tô tăng gấp đôi

Baoquocte.vn. Điện thoại 'Made in Vietnam' thu về hơn 35 tỷ USD, tiêu thụ thép xây dựng 'về đáy' 5 năm... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38): Nam 'bắt bài' ý đồ của Diệp, ông Sinh sẽ ra đi để bảo vệ con gái?

Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38): Nam 'bắt bài' ý đồ của Diệp, ông Sinh sẽ ra đi để bảo vệ con gái?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38), ông Sinh lại bị đe dọa, Long muốn tìm cho ông Sinh một công việc mới, Nam 'bắt bài' em ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: MU sắp thanh lý 7 cầu thủ, Inter Milan quan tâm Van de Beek; Chelsea mua sao trẻ

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: MU sắp thanh lý 7 cầu thủ, Inter Milan quan tâm Van de Beek; Chelsea mua sao trẻ

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Phàn nàn về chính phủ Iraq, Tướng Iran thề tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở nước láng giềng

Phàn nàn về chính phủ Iraq, Tướng Iran thề tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở nước láng giềng

Baoquocte.vn. Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran cảnh báo, sẽ tiếp tục những cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố ẩn náu ở miền ...
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 20/9 đến ngày 26/9/2021

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 20/9 đến ngày 26/9/2021

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Mỹ; bầu cử quốc hội Canada; Tổng tuyển cử tại Đức, Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 76... là những sự ...
Bầu cử Hạ viện Nga kết thúc: 5.800 trường hợp bất thường, đảng cầm quyền tạm dẫn, Mỹ hứa điều tra

Bầu cử Hạ viện Nga kết thúc: 5.800 trường hợp bất thường, đảng cầm quyền tạm dẫn, Mỹ hứa điều tra

Baoquocte.vn. Theo số liệu ban đầu, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền dẫn đầu tại 179 trong tổng số 225 khu vực bầu chọn trong cuộc bầu cử Hạ viện ...
Căng thẳng Pháp-AUKUS: Thủ tướng Anh tìm cách 'hạ hỏa' Paris, Pháp muốn sự minh bạch ở Mỹ

Căng thẳng Pháp-AUKUS: Thủ tướng Anh tìm cách 'hạ hỏa' Paris, Pháp muốn sự minh bạch ở Mỹ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Anh đang tìm cách xoa dịu tình trạng căng thẳng trong quan hệ với Pháp sau hiệp ước an ninh ba bên mới Mỹ-Anh-Australia (AUKUS).
Phàn nàn về chính phủ Iraq, Tướng Iran thề tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở nước láng giềng

Phàn nàn về chính phủ Iraq, Tướng Iran thề tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở nước láng giềng

Baoquocte.vn. Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran cảnh báo, sẽ tiếp tục những cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố ẩn náu ở miền Bắc Iraq.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 20/9 đến ngày 26/9/2021

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 20/9 đến ngày 26/9/2021

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Mỹ; bầu cử quốc hội Canada; Tổng tuyển cử tại Đức, Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 76... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Bầu cử Hạ viện Nga kết thúc: 5.800 trường hợp bất thường, đảng cầm quyền tạm dẫn, Mỹ hứa điều tra

Bầu cử Hạ viện Nga kết thúc: 5.800 trường hợp bất thường, đảng cầm quyền tạm dẫn, Mỹ hứa điều tra

Baoquocte.vn. Theo số liệu ban đầu, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền dẫn đầu tại 179 trong tổng số 225 khu vực bầu chọn trong cuộc bầu cử Hạ viện Nga khóa 8.
Thỏa thuận AUKUS: Bị đánh động về thương vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ-Australia, Triều Tiên nói gì?

Thỏa thuận AUKUS: Bị đánh động về thương vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ-Australia, Triều Tiên nói gì?

Baoquocte.vn. Thương vụ tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Australia không chỉ khiến Pháp nổi giận mà đã đánh động tới quốc gia Đông Bắc Á Triều Tiên.
Ảnh ấn tượng tuần 13-19/9: Tổng thống Nga tự cách ly, Cuba đi đầu trong chiến lược tiêm vaccine và ‘nóng ran’ thỏa thuận AUKUS

Ảnh ấn tượng tuần 13-19/9: Tổng thống Nga tự cách ly, Cuba đi đầu trong chiến lược tiêm vaccine và ‘nóng ran’ thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Mỹ, Anh, Australia ký thỏa thuận AUKUS, Tổng thống Nga Putin tự cách ly, tình hình Afghanistan, Guinea… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Baoquocte.vn. Nhiều người nghĩ chính phủ liên hiệp ở Israel sẽ rất đoản thọ. Tuy nhiên chính phủ này đã qua 100 ngày đầu tiên thành công và yên ổn. TG&VN bình luận.
Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Baoquocte.vn. Chính phủ mới vừa được Taliban công bố lựa chọn một số nhân vật đang bị Mỹ truy nã thể hiện điều gì? Phản ứng của Mỹ? Báo TG&VN bình luận.
Bộ trưởng Mỹ thăm Trung Đông: Afghanistan và hơn thế nữa

Bộ trưởng Mỹ thăm Trung Đông: Afghanistan và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Tình hình Afghanistan là trọng tâm, song không phải chủ đề duy nhất trong chuyến thăm Trung Đông của hai quan chức cấp bộ trưởng của Mỹ từ ngày 5/9.
Hai gương mặt vàng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Hai gương mặt vàng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Baoquocte.vn. Cuộc đua trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có thể khởi đầu cho sự xuất hiện của một thế hệ chính trị gia và lãnh đạo mới tại Tokyo.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Baoquocte.vn. Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ từ chức để ngỏ cánh cửa cho cuộc đua người kế nhiệm.
Ai sẽ đứng đầu chính quyền mới của Afghanistan?

Ai sẽ đứng đầu chính quyền mới của Afghanistan?

Baoquocte.vn. Mullah Abdul Ghani Baradar, nhân vật số 2 của Taliban có khả năng trở thành người đứng đầu chính quyền mới ở Afghanistan.
Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Baoquocte.vn. Các chiến thuật của IS tàn bạo đến mức, nhóm khủng bố Hồi giáo này còn bị chính tổ chức tiền thân là al-Qaeda tuyệt giao quan hệ.
Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Baoquocte.vn. Sự hội tụ lợi ích chiến lược trong việc đảm bảo trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chất keo gắn kết Ấn Độ và Australia.
Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Baoquocte.vn. Bài báo ‘Bước thụt lùi nghiêm trọng ở các nước mới nổi’ trên báo Le Monde cho rằng, dịch Covid-19 cản trở bước tiến của các nền kinh tế mới nổi.
Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn từ Afghanistan.
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Baoquocte.vn. AUKUS cho thấy một hợp tác có chọn lọc hơn nhằm thể hiện cam kết tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và kiềm chế Trung Quốc.
Hé lộ về Triều Tiên kể từ khi ‘kín cổng cao tường’ chống Covid-19

Hé lộ về Triều Tiên kể từ khi ‘kín cổng cao tường’ chống Covid-19

Baoquocte.vn. Từ khi Covid-19 bùng phát, Triều Tiên cũng đóng cửa để phòng dịch, khiến thế giới càng tò mò hơn về những bí ẩn bên trong đất nước này.
Phiên bản di động