Thượng đỉnh Bộ tứ đầu tiên sẽ bàn về những vấn đề lớn nào?

Thái Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cuộc họp cấp cao nhất đầu tiên giữa các thành viên Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia ngày 12/3 diễn ra trong bối cảnh nhóm đối diện với hàng loạt căng thẳng ngày càng gia tăng với Trung Quốc trong nhiều vấn đề.
Thượng đỉnh Bộ tứ đầu tiên sẽ bàn về những vấn đề lớn nào?
Từ trái qua và từ trên xuống: Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.(Nguồn: India Today)

Thúc đẩy hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố việc Tổng thống Joe Biden chọn đây là một trong những sự kiện đa phương đầu tiên từ sau khi lên cầm quyền “chứng tỏ tầm quan trọng mà ông nhận thức được về những hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Theo bà Psaki, bốn nhà lãnh đạo Bộ Tứ sẽ thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 - hai ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết các bên cũng đã đề cập đến “các hồ sơ khu vực và thế giới mà họ cùng chung lợi ích, các lĩnh vực hợp tác cụ thể để duy trì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Liên minh "Bộ tứ vaccine"

Cuộc họp cũng dự kiến sẽ bao gồm việc công bố các thỏa thuận tài trợ để hỗ trợ thúc đẩy năng lực sản xuất vaccine phòng Covid-19 tại Ấn Độ, điều mà New Delhi đang thúc giục nhằm cạnh tranh với “chiến lược ngoại giao vaccine” mà Trung Quốc triển khai.

Theo CNN, lãnh đạo các nước Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia cũng sẽ thảo luận về những phương tiện bảo đảm an ninh hàng hải và công bằng trong việc phân bổ vaccine phòng Covid-19.

Chiến lược này từng được bốn nước thành viên Bộ tứ nêu lên trong cuộc họp tháng 2/2021. Năm 2020, Hội nghị Bộ tứ mở rộng với Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand bàn về tình hình dịch Covid-19, cũng đã đề cập đến việc phát triển vaccine.

Tin liên quan
Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên: Người mới, chuyện cũ Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên: Người mới, chuyện cũ

New Delhi muốn biến lời nói thành hành động cụ thể, bổ trợ cho hợp tác song phương về mặt dịch tễ của mỗi thành viên với các nước trong khu vực. So với 4 nước Bộ tứ, Ấn Độ hội tụ đủ mọi yếu tố cần thiết về khả năng và vị trí địa lý. New Delhi cũng muốn khẳng định vài trò quan trọng trong nhóm này.

Trước hết, Ấn Độ là nước có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất trong khu vực. Nước này còn phát triển được vaccine riêng, Covaxin, và dự định bán cho 40 quốc gia, trong đó có Brazil, Philippines và Zimbabwe.

Thứ hai, Ấn Độ nổi tiếng là “công xưởng” bào chế dược phẩm cho thế giới và có sẵn trang thiết bị để sản xuất quy mô lớn.

Vaccine ngừa Covid-19 của nhiều hãng lớn như Oxford/AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và cả Sputnik V của Nga đã và sẽ được sản xuất tại Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu của thế giới.

Tuy vậy, Bộ tứ hoàn toàn có lý do để lo ngại về chiến lược “ngoại giao vaccine” của Trung Quốc trên thế giới. Nhờ phòng dịch thành công, Trung Quốc không vội vã tiêm chủng cho người dân, mà thay vào đó lại “hào phòng” tặng vaccine cho những nước cần gây ảnh hưởng hoặc ký hợp đồng thử nghiệm tại nhiều quốc gia.

New Delhi còn có thể đạt được một lợi ích khác, chủ yếu về thương mại khi kêu gọi Bộ tứ đầu tư mạnh cho vaccine Covid-19, còn Ấn Độ là nhà sản xuất. Chính điểm này là cái cớ để Bắc Kinh chỉ trích “mưu đồ” của New Delhi, cho rằng Ấn Độ tính toán để thu lợi nhuận khổng lồ.

Ý tưởng liên minh “Bộ tứ vaccine” có thể sẽ được nêu trong cuộc họp cấp cao ngày hôm nay, 12/3.

Bắc Kinh muốn vaccine của Trung Quốc có mặt khắp thế giới để mở rộng ảnh hưởng, như từng làm với chiến dịch “ngoại giao khẩu trang”.

Theo RFI, việc thiết lập nhiều dây chuyền sản xuất vaccine song song với quy mô lớn, có lẽ là giải pháp hữu hiệu để có thể kiềm chế những dụng ý chính trị của Trung Quốc ẩn sau những liều vaccine ngừa Covid-19.

Giải quyết những "thách thức khẩn cấp"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với báo giới rằng Bộ tứ sẽ vận hành hiệu quả để giải quyết những “thách thức khẩn cấp” trên thế giới, nhưng không phải là một liên minh để chống lại “một đối thủ duy nhất”.

Trung tuần tháng 2 vừa qua, các ngoại trưởng Bộ tứ đã có cuộc họp trực tuyến để kêu gọi khôi phục dân chủ cho Myanmar. Tuy nhiên, nguyên thủ 4 nước thành viên chưa bao giờ tiến hành một cuộc họp cụ thể.

Dù không phải là một liên minh quân sự chính thức như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ tứ vẫn bị xem như một đối trọng tiềm năng trước sức ảnh hưởng mà Trung Quốc ngày càng bành trướng cũng như những động thái hung hăng tại châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu về sự kiện ngày 12/3 trong một cuộc họp báo hồi tuần trước:

“Bộ tứ là vấn đề trung tâm trong chiến lược khu vực của Mỹ và của Australia… Đây sẽ là một khía cạnh của cam kết Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Song sẽ không phải là một bộ máy cồng kềnh với ban thư ký lớn hay kiểu gì đó tương tự. Đó sẽ chỉ là 4 nhà lãnh đạo, 4 quốc gia, cùng làm việc với nhau trên tinh thần xây dựng để hướng tới hòa bình, thịnh vượng và ổn định cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, phục vụ lợi ích cho người dân khu vực”.

Hợp tác quân sự trong khuôn khổ Bộ tứ đã gia tăng đáng kể trong năm vừa qua, thông qua các thỏa thuận song phương giữa các đối tác của Bộ tứ và các cuộc tập trận chung.

Tuần trước, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và một nhà ngoại giao từ châu Á cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ có chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 14-18/3. Đây sẽ là chuyến công du quốc tế đầu tiên của các quan chức nội các Biden kể từ khi Tổng thống Mỹ nhậm chức.

Thượng đỉnh Bộ tứ sẽ chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc?

Thượng đỉnh Bộ tứ sẽ chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc?

Ngày 8/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ đến thăm Nhà Trắng vào "thời gian sớm nhất có thể", cân nhắc tình hình dịch Covid-19.

Ông Kata khẳng định tại một cuộc họp báo thường nhật rằng hội nghị cấp cao Nhật-Mỹ chắc chắn sẽ diễn ra, song thời điểm và thông tin chi tiết vẫn chưa được quyết định.

Rất có thể, Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ là nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên đến thăm Nhà Trắng dưới thời chính quyền Biden.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam lên tiếng về cuộc họp lãnh đạo Bộ tứ
Tình hình Ukraine: Kiev tuyên bố có kế hoạch về Donbass, chỉ chờ Nga trả lời, Moscow nói 'chẳng biết gì'
Thượng đỉnh Bộ tứ - Bước ngoặt cho quan hệ Ấn-Mỹ
Bộ tứ cùng Pháp, UAE tổ chức tập trận hải quân, mục đích là gì?
Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên: Người mới, chuyện cũ
(theo CNN/Aljazeera)

Xem nhiều

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động