Thương chiến Mỹ-Trung: Đào sâu thêm rạn nứt, mải mê trả đũa đến khi nào?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước việc Mỹ ban hành sắc lệnh trừng phạt mới, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp nước này.
Thương chiến Mỹ-Trung: Những tín hiệu đào sâu thêm rạn nứt, mải mê trả đũa đến khi nào? (Nguồn: Getty)
Những đòn đáp trả lẫn nhau gần đây giữa Mỹ-Trung Quốc đặt ra câu hỏi về tình trạng quan hệ và các tín hiệu chính sách thương mại của hai bên. (Nguồn: Getty)

Theo nhà báo Michael Lelyveld trong bài phân tích tên tạp chí Eurasia Review ngày 12/6, sự phức tạp của quan hệ Mỹ-Trung đã bộc lộ rõ trong tháng qua với việc hai bên liên tiếp có các cuộc đàm phán thương mại cũng như việc Mỹ áp các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc.

Chuỗi sự kiện gần đây bắt đầu với các cuộc họp trực tuyến riêng rẽ giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 27/5 và 2/6.

Dồn dập đáp trả lẫn nhau

Tờ China Daily đưa tin, những cuộc tiếp xúc trên đã tạo cho các nhà đàm phán Trung Quốc có cái nhìn tích cực về những diễn biến và các cuộc đàm phán kinh tế song phương đã "trở lại đúng hướng".

Tờ báo dẫn lời người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, cả hai bên đều tin rằng các cuộc trao đổi là chuyên nghiệp, thẳng thắn, mang tính xây dựng và sự liên lạc về kinh tế và thương mại giữa hai nước đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên, sự lạc quan của Bắc Kinh đã bị lu mờ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 ban hành lệnh cấm đầu tư vào chứng khoán của 59 công ty và tổ chức Trung Quốc có liên quan đến các hoạt động quân sự, tình báo và giám sát của quốc gia châu Á.

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần 7-13/6: Thượng đỉnh G7 Ảnh ấn tượng tuần 7-13/6: Thượng đỉnh G7 'chốt' việc đối phó Nga, Trung Quốc, điều tra nguồn gốc Covid-19 và con ve trên áo ông Biden

Việc mở rộng danh sách trừng phạt từ 31 công ty và thực thể ban đầu được Washington cho là cần thiết để chống lại các mối đe dọa bất thường do các công nghệ giám sát của Bắc Kinh gây ra.

Sắc lệnh của ông Biden được đưa ra chỉ một ngày sau cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với bà Yellen và điều này dường như nhằm thách thức những tiến triển đạt được trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ việc Mỹ ban hành sắc lệnh trừng phạt mới khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cáo buộc Washington “lạm dụng quyền lực quốc gia”. Ông Uông tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước này.

Động thái của Mỹ đã thúc đẩy Trung Quốc có hành động đáp trả để bảo vệ các doanh nghiệp nằm trong danh sách bị trừng phạt, từ các tập đoàn công nghệ như Huawei và China Mobile đến các nhà phát triển nhận dạng khuôn mặt như Hikvision và những gã khổng lồ điện tử như tập đoàn sản xuất chất bán dẫn SMIC.

Ngày 7/6, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) đã xem xét lần thứ hai đối với dự thảo luật nâng cao khả năng phòng thủ trước các lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Đến ngày 10/6, Quốc hội Trung Quốc đã nhanh chóng tiến hành biểu quyết thông qua dự thảo thành luật mà không cần xem xét lần thứ ba.

Mặc dù các chi tiết còn sơ sài, song luật mới sẽ cung cấp cơ sở pháp lý để trả đũa các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc và có thể áp dụng các hình phạt đối với các công ty do tuân thủ các quy định của nước ngoài.

Tờ Thời báo Phố Wall đưa tin, theo luật, doanh nghiệp Trung Quốc có thể kiện lên tòa án nước này về những thiệt hại do các lệnh trừng phạt của nước ngoài gây ra. Cá nhân hoặc tổ chức không tuân thủ các biện pháp chống trừng phạt của Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả pháp lý không xác định.

Theo đó, các lệnh cấm của Mỹ có thể có tác động sâu rộng đến các doanh nghiệp Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt cấm bất kỳ người nào ở Mỹ “tham gia mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào được giao dịch công khai” của các công ty được niêm yết hoặc những người có “đầu tư” vào các chứng khoán đó. Những người nắm giữ các khoản đầu tư như vậy có một năm để thoái vốn.

Danh sách mới các công ty bị trừng phạt phần lớn là doanh nghiệp bị nhắm mục tiêu từ thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, trong đó có khoảng một chục thực thể được Lầu Năm Góc bổ sung vào tháng 12/2020 và tháng 1/2021.

Những thay đổi lớn bao gồm việc trừng phạt tập trung không chỉ vào các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc mà còn cả những doanh nghiệp góp phần giám sát các tôn giáo hoặc dân tộc thiểu số như ở Tân Cương.

Tín hiệu chính sách

Theo tác giả Michael Lelyveld, thời điểm diễn ra cuộc gặp trực tuyến giữa bà Yellen và ông Lưu Hạc với việc công bố các lệnh trừng phạt do Bộ Tài chính Mỹ giám sát một ngày sau đó đặt ra câu hỏi về tình trạng quan hệ Mỹ-Trung và các tín hiệu chính sách thương mại của hai bên.

Một quan chức chính phủ Mỹ được dẫn lời nói rằng: “Hai sự kiện này không liên quan đến nhau. Sắc lệnh hành pháp là một phần của quy trình chính sách liên ngành thông thường”.

Trong khi đó, ông William Reinsch, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại trong chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton, cũng cho rằng nhiều khả năng lệnh trừng phạt và các mối liên hệ thương mại không có liên hệ gì với nhau, mà đi theo các kênh hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, những tín hiệu trái chiều về các cuộc đàm phán và lệnh trừng phạt gợi nhớ đến những giai đoạn trước đó trong quan hệ Mỹ-Trung năm 2021. Trong vòng vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức vào tháng 1/2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp trừng phạt về thị thực và tài chính đối với 28 cựu quan chức của chính quyền cựu Tổng thống Trump sắp mãn nhiệm, buộc tội họ can thiệp vào “công việc nội bộ” của đất nước.

Mô hình trên được lặp lại gần hai tháng sau đó tại cuộc họp cấp cao ở Alaska giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào tháng 3/2021.

Một ngày trước khi diễn ra cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 24 quan chức Trung Quốc, với lý do những người này đã nỗ lực “đơn phương phá hoại hệ thống bầu cử của Hong Kong (Trung Quốc)” nhằm loại bỏ các ứng viên không được Bắc Kinh chấp thuận.

Trong trường hợp đó, chuỗi các sự kiện dẫn đến cuộc họp dường như không để lại nhiều dư địa cho sự mơ hồ về tình trạng quan hệ giữa hai bên.

Tờ New York Times cho biết, về mặt ngoại giao, thời điểm của hành động đã được xác định rõ ràng và có chủ đích, tiếp tục một sự khởi đầu khó khăn cho quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Joe Biden và Trung Quốc sau 4 năm đầy biến động dưới thời cựu Tổng thống Trump”.

Ngày 8/6, một dấu hiệu rạn nứt khác đã làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ tới tỷ lệ 68-32 để thông qua khoản tài trợ gần 250 tỷ USD cho lĩnh vực công nghệ và nghiên cứu nhằm cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực bao gồm chất bán dẫn, viễn thông và phát triển pin lithium.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh ấn tượng tuần 7-13/6: Thượng đỉnh G7 'chốt' việc đối phó Nga, Trung Quốc, điều tra nguồn gốc Covid-19 và con ve trên áo ông Biden
Thượng đỉnh G7 ngày thứ hai: Covid-19, Nga và Trung Quốc
Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Bộ số thống kê đáng kinh ngạc, đơn giản là không thể thiếu nhau
Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Chơi trò đu quay và Bắc Kinh trả phí?
Ảnh ấn tượng tuần 31/5-6/6: Trò chơi trốn tìm ở Dải Gaza; Tổng thống Putin nói có động cơ chính trị khi cấm vaccine Sputnik V và ông Biden đi xe đạp
(theo Eurasia Review)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Vướng nợ nần, hãng hàng không của Nam Phi phải tạm ngừng chuyến bay

Vướng nợ nần, hãng hàng không của Nam Phi phải tạm ngừng chuyến bay

Baoquocte.vn. Hãng hàng không Mango Airlines, công ty con của Hãng hàng không quốc gia Nam Phi tạm thời ngừng chuyến bay và các dịch vụ cho đến khi có thông ...
Tối 27/7, cả nước có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.913 ca

Tối 27/7, cả nước có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.913 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 27/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, riêng TP. Hồ Chí Minh là 4.469 ca.
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022

Baoquocte.vn. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 với 475/477 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế để chiến thắng đói nghèo

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế để chiến thắng đói nghèo

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị trù bị Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống lương thực thế giới được tổ chức theo hình thức trực ...
Lo biến thể Delta, Đức chuẩn bị thắt chặt nhập cảnh đối với du khách

Lo biến thể Delta, Đức chuẩn bị thắt chặt nhập cảnh đối với du khách

Baoquocte.vn. Số các ca nhiễm Covid-19 tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu liên tục gia tăng kể từ đầu tháng Bảy, chủ yếu do sự lây lan nhanh của ...
Những cung bậc cảm xúc khó quên tại Olympic Tokyo 2020

Những cung bậc cảm xúc khó quên tại Olympic Tokyo 2020

Baoquocte.vn. Nụ cười chiến thắng, những đau đớn do chấn thương cũng như những giọt nước mắt tiếc nuối của các vận động viên Olympic đã được các nhiếp ảnh gia ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 28/7/2021: Tuổi Sửu cần nắm bắt cơ hội kinh doanh, tuổi Mùi công việc tốt hơn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 28/7/2021: Tuổi Sửu cần nắm bắt cơ hội kinh doanh, tuổi Mùi công việc tốt hơn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 28/7/2021: Song Ngư đánh mất bản thân, Cự Giải đừng nên hiếu thắng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 28/7/2021: Song Ngư đánh mất bản thân, Cự Giải đừng nên hiếu thắng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 28/7 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 28/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 28/7/2021

Lịch âm 28/7 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 28/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 28/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 28/7. Âm lịch hôm nay 28/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 28/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 28 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
XSMN 28/7 - xổ số miền Nam hôm nay 28/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 28/7 - xổ số miền Nam hôm nay 28/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 28/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021
Sau đợt tăng dài, giá xăng điều chỉnh giảm nhẹ 120 đồng/lít từ hôm nay (27/7)

Sau đợt tăng dài, giá xăng điều chỉnh giảm nhẹ 120 đồng/lít từ hôm nay (27/7)

Baoquocte.vn. Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (27/7), giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 120 đồng/lít, còn xăng RON 95 giảm 100 đồng/lít.
Covid-19 tiếp tục là 'phép thử' khó khăn cho tăng trưởng kinh tế cuối năm

Covid-19 tiếp tục là 'phép thử' khó khăn cho tăng trưởng kinh tế cuối năm

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 theo chiều hướng phức tạp đã làm thay đổi mọi dự báo, là 'phép thử' khó khăn cho kinh tế trong năm nay.
Giá cà phê hôm nay 27/7: Thêm một phiên tăng vọt, thị trường tiếp tục nóng; Khả năng vượt đỉnh của cà phê robusta?

Giá cà phê hôm nay 27/7: Thêm một phiên tăng vọt, thị trường tiếp tục nóng; Khả năng vượt đỉnh của cà phê robusta?

Baoquocte.vn. Giá cà phê tăng vọt khi, sương giá có thể làm vành đai cà phê miền Nam Brazil thất thu khoảng 1% sản lượng vụ mùa đang thu hoạch và vụ tới.
Giá tiêu hôm nay 27/7: Tiếp đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; sẽ có đợt tăng giá sau giãn cách xã hội

Giá tiêu hôm nay 27/7: Tiếp đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; sẽ có đợt tăng giá sau giãn cách xã hội

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 27/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.833,35 Rupee/tạ (cao nhất), 41.700 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 27/7: Giữ đà đi lên, cao su Việt sang Trung Quốc tăng 121,8%

Giá cao su hôm nay 27/7: Giữ đà đi lên, cao su Việt sang Trung Quốc tăng 121,8%

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (27/7) niêm yết trên sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) giữ đà đi lên.
Thiếu hiểu biết về bảo vệ thương hiệu, doanh nghiệp khó cạnh tranh nơi 'biển lớn'

Thiếu hiểu biết về bảo vệ thương hiệu, doanh nghiệp khó cạnh tranh nơi 'biển lớn'

Baoquocte.vn. Thiếu kiến thức về bảo vệ thương hiệu, doanh nghiệp sẽ khó đẩy mạnh được xuất khẩu hàng Việt ra thị trường thế giới.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đất nền TP. Hồ Chí Minh giá vẫn tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; địa ốc gần KCN Vĩnh Phúc hút khách… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Baoquocte.vn. Toàn thị trường bất động sản ở khu vực TP. HCM và các khu vực lân cận sẽ vẫn giữ mức ổn định về cả giá bán và số lượng tiêu thụ trong hai quý ...
Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Baoquocte.vn. Giá thuê nhà phố Hà Nội lao dốc; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; chung cư tăng giá… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 27/7 - Rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 27/7 - Rung lắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Tổng tài sản và tiền gửi sụt giảm ở nhiều ngân hàng

Tổng tài sản và tiền gửi sụt giảm ở nhiều ngân hàng

Baoquocte.vn. Trong khi, lợi nhuận tăng 'khủng' thì tổng tài sản và tiền gửi khách hàng tại nhiều ngân hàng lại có xu hướng giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm nay.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/7-Bất động sản còn dẫn sóng ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/7-Bất động sản còn dẫn sóng ?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 26/7 - Phục hồi phiên thứ năm liên tiếp

Thị trường chứng khoán ngày 26/7 - Phục hồi phiên thứ năm liên tiếp

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đầu tư 50 triệu đồng thu về 1 tỷ đồng

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đầu tư 50 triệu đồng thu về 1 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Đầu tư 50 triệu đồng thu về 1 tỷ đồng là chiêu trò lừa đảo được hàng loạt sàn như Vant, Ugreenfx…áp dụng để 'móc túi' khách hàng thời gian gần đây.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/7-Cơ hội?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/7-Cơ hội?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động