Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Áo

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Từ ngày 29-31/10, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã thăm làm việc tại bang Carinthia và chủ trì Hội nghị về hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Áo tại bang Vorarlberg, Cộng hòa Áo.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Áo
Đại sứ Lê Dũng làm việc với Thống đốc bang Carinthia.

Tại bang Carinthia, Đại sứ Lê Dũng đã làm việc với Thống đốc bang Peter Kaiser, Thị trưởng thành phố Klagenfurt am Worthersee Maria-Luise Mathiaschitz và một số doanh nghiệp địa phương.

Tại buổi làm việc, Thống đốc Peter Kaiser cho biết, Carinthia có tiềm năng trong việc phát triển các lĩnh vực như điện tử, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường. Carinthia đã được lựa chọn để thực hiện dự án sản xuất chip điện tử trị giá 1,6 tỷ EUR của Infineon Technologies, dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Áo trong lĩnh vực công nghệ cao.

Về tình hình dịch Covid-19, Thống đốc Peter Kaiser cho hay, Carinthia được đánh giá là bang an toàn nhất tại Áo. Để đạt được kết quả này, Carinthia đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ ngay từ khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát. Do đó, mặc dù là địa phương có chung biên giới với Italy, nơi được cho là một trong những ổ dịch tại châu Âu, số ca nhiễm mới tại Carinthia luôn được duy trì ở mức tối thiểu.

Đại sứ Lê Dũng đánh giá cao chính sách ứng phó với dịch Covid-19 của bang Carinthia. Đại sứ khẳng định, bang Carinthia là địa phương đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp chặt chẽ nhằm hạn chế tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và là hình mẫu để chính phủ Áo áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Đại sứ cũng chia sẻ về dự án điện mặt trời đang được công ty KPV Solar, có trụ sở tại Carinthia, hợp tác triển khai với Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô tại tỉnh Quảng Trị, tin tưởng dự án này có thể trở thành điểm sáng trong hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp của Carinthia và Việt Nam.

Về tiềm năng hợp tác, hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực điện tử, năng lượng tái tạo, công nghệ môi trường, du lịch, nghiên cứu và y tế.

Thống đốc Peter Kaiser cho rằng, người dân Carinthia có độ tuổi trung bình cao, trong khi tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức thấp, chỉ đạt 0,1%. Thực tế này đã phần nào tạo ra sự mất cân bằng giữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe và nhân lực hoạt động trong ngành y tế. Do đó, Carinthia có nhu cầu rất lớn về điều dưỡng viên có trình độ và bác sỹ.

Đại sứ Lê Dũng khẳng định, sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Áo năm 2018, các cơ quan chức năng hai bên đang thảo luận về khả năng cử điều dưỡng viên Việt Nam sang đào tạo và làm việc tại Áo, đây sẽ là một trong các nội dung thực hiện thỏa thuận về đào tạo kép. Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ gửi tới Thống đốc lời mời thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Làm việc với Thị trưởng thành phố Klagenfurt am Worthersee, thủ phủ bang Carinthia, Đại sứ Lê Dũng đề nghị giúp thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Áo, cho rằng, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới hợp tác du lịch giữa hai bên nhưng đây là lĩnh vực mà Klagenfurt am Worthersee và các địa phương Việt Nam có tiềm năng hợp tác.

Với những điều kiện ưu đãi về thiên nhiên và khí hậu, Klagenfurt am Worthersee hoàn toàn có thể là điểm đến hấp dẫn cho du khách Việt Nam. Qua Thị trưởng Maria-Luise Mathiaschitz, Đại sứ Lê Dũng đã chuyển lời mời các tới doanh nghiệp địa phương tham dự Diễn đàn trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Áo dự kiến diễn ra vào ngày 10/12.

Về công tác cộng đồng, Thị trưởng Maria-Luise Mathiaschitz cho biết, hiện có một số gia đình Việt Nam đang sinh sống và làm việc ổn định tại Klagenfurt am Worthersee. Đại sứ đề nghị địa phương tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sinh sống lâu dài, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Lê Dũng và đại diện Phòng Thương mại liên bang Áo (WKO) đã làm việc với một số doanh nghiệp tại thành phố Ferlach và khu công nghệ cao Lakesid như công ty Fanzoj Jagdwaffen, một trong những nhà sản xuất súng thể thao lâu đời và hàng đầu thế giới của Áo; công ty KPV Solar, đối tác đang thực hiện dự án điện mặt trời tại tỉnh Quảng Trị.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Áo
Đại sứ Lê Dũng làm việc với Thị trưởng Klagenfurt.

Ngày 30/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và WKO đã đồng tổ chức Hội nghị về xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam-Áo tại thành phố Bregenz, bang Vorarlberg.

Do tác động của dịch Covid-19 và để bảo đảm phù hợp với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Áo, Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa họp trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của khoảng 70 đại biểu đến từ Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số, WKO và các doanh nghiệp quan tâm tới môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Lê Dũng nhấn mạnh, năm 2020 tạo ra nhiều thách thức cho kinh tế thế giới nói chung và hợp tác thương mại Việt Nam-Áo nói riêng. Dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng Đại sứ khẳng định một trong những ưu tiên trong chính sách của các nước sau khi kiểm soát thành công dịch bệnh là phục hồi kinh tế và một trong những biện pháp trọng tâm là thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư.

Với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực, quá trình tìm kiếm đối tác và mở rộng cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam-Áo sẽ có những điều kiện thuận lợi để phát triển. Đại sứ cam kết, trên nền tảng của EVFTA, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp với Văn phòng WKO tại TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Áo đầu tư vào Việt Nam.

Giám đốc Phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WKO Johannes Brunner đánh giá, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động trong khu vực. Với việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Việt Nam đã khẳng định môi trường đầu tư an toàn, bền vững cho doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Brunner cho rằng, sau khi các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 được nới lỏng và giao thương toàn cầu dần hồi phục, Việt Nam sẽ thu hút hơn nữa sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp thế mạnh của Áo.

Tại Hội nghị, đại diện Đại sứ quán trình bày một số nét chính trong quy định pháp luật Việt Nam hiện nay về đầu tư nước ngoài và các chính sách ưu đãi sau khi EVFTA có hiệu lực.

Đại diện WKO trình bày về Kế hoạch và các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Áo, đặc biệt là nội dung và chương trình của Diễn đàn trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Áo dự kiến diễn ra vào ngày 10/12.

Hội nghị cũng nghe đại diện một số doanh nghiệp đang triển khai các dự án tại Việt Nam như Magna, AVL, KPV Solar chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án, những vấn đề cần chú ý khi quyết định và tiến hành đầu tư vào Việt Nam.

Áo là quốc gia có thế mạnh trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển bền vững như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, xử lý rác thải. Thương mại song phương giữa Việt Nam và Áo những năm gần đây phát triển tích cực, Áo hiện là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong các nước EU. Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Áo là điện thoại và linh kiện điện thoại, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may…

Ngược lại, Việt Nam nhập từ Áo dược phẩm, máy móc, thiết bị, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, giấy, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

TGVN. Ngày 19/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

TGVN. Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ ...

Trang trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Áo

Trang trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Áo

TGVN. Ngày 11/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh nước CHXHCN ...

QT (theo ĐSQ Việt Nam tại Áo)

Đọc thêm

Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới nhiều nhất cả nước, sáng ngày 25/7

Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới nhiều nhất cả nước, sáng ngày 25/7

Baoquocte.vn. Tính từ 19h ngày 24/7 đến 6h ngày 25/7, cả nước ghi nhận 3.979 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 94.913.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc mới, tổng cộng 4.535.741 liều vaccine đã được tiêm

Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc mới, tổng cộng 4.535.741 liều vaccine đã được tiêm

Baoquocte.vn. Việt Nam ghi nhận thêm 3.979 ca mắc Covid-19, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh 2.328 ca.
Dòng chảy phương Bắc 2, có gì mà ầm ĩ, trắc trở?

Dòng chảy phương Bắc 2, có gì mà ầm ĩ, trắc trở?

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 1 hiệu quả, nên tiếp tục xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 cũng là chuyện thường tình.
Giá cà phê hôm nay 25/7: Khoảng trống cung - cầu?, giá thu mua tại TP. Hồ Chí Minh vượt 39.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 25/7: Khoảng trống cung - cầu?, giá thu mua tại TP. Hồ Chí Minh vượt 39.000 đồng/kg

Baoquocte.vn. Hiện tượng giá cà phê robusta bật tăng chưa từng có trong vài phiên mới đây được cho là có yếu tố tăng mua của giới đầu cơ.
Giá tiêu hôm nay 25/7: Giảm nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; lý do giá tiêu trong nước sẽ không giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 25/7: Giảm nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; lý do giá tiêu trong nước sẽ không giảm mạnh

Baoquocte.vn. Theo bài viết mới nhất trên Peppertrade, nhận định về triển vọng giá tiêu Việt Nam thời gian giới, tác giả cho rằng, giá tiêu sẽ không giảm mạnh.
Giá cao su hôm nay 25/7: Sàn Nhật Bản phục hồi, trong nước ổn định, xuất khẩu mang về 1,2 tỷ USD

Giá cao su hôm nay 25/7: Sàn Nhật Bản phục hồi, trong nước ổn định, xuất khẩu mang về 1,2 tỷ USD

Baoquocte.vn. Giá cao su tại Nhật Bản phục hồi khi thị trường kỳ vọng vàobiện pháp hỗ trợ của Trung Quốc để củng cố sự phục hồi kinh tế sau Covid-19.
Giá vàng hôm nay 25/7: Chấp chới ở mức 1.800 USD, vàng chịu áp lực, nguy cơ bán tháo trong tuần tới

Giá vàng hôm nay 25/7: Chấp chới ở mức 1.800 USD, vàng chịu áp lực, nguy cơ bán tháo trong tuần tới

Baoquocte.vn. Giá vàng đang cố gắng giữ trên mức 1.800 USD/ounce, các nhà phân tích cảnh báo, vàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bán tháo khi đồng USD tăng ...
XSMN 25/7 - xổ số miền Nam hôm nay 25/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 25/7 - xổ số miền Nam hôm nay 25/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 25/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/7/2021: Tuổi Dần không chú tâm vào công việc, tuổi Ngọ hy sinh bất chấp vì tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
XSMT 25/7 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 25/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 25/7 - KQXSMT

XSMT 25/7 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 25/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 25/7 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 25/7. XSMT chủ nhật. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021. KQSXMT 25/7. xổ số hôm nay.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 19/7 tại thủ đô Vientiane đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khiến hai lưu học sinh Việt Nam tử vong tại chỗ.
Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Baoquocte.vn. Hiện chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng về tính mạng, sức khỏe và tài sản trước tình trạng bạo loạn và cướp phá tại Nam Phi.
Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Công tác truyền thông của ĐSQ Việt Nam tại Lào đã được triển khai hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt ở sở tại vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tìm kiếm thực tập sinh mất tích

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tìm kiếm thực tập sinh mất tích

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết một thực tập sinh Việt Nam vừa bị mất tích khi đi câu cá và tắm biển tại bãi Ashiya thuộc huyện Onga ở tỉnh ...
Chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Baoquocte.vn. Vietnam Airlines đã thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Hoa Kỳ trong năm 2021, để đón 240 công dân Việt Nam về nước.
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần chuẩn bị chu đáo một số vấn đề.
Nhiệm vụ của Cơ quan đại diện khi có đoàn tiền trạm sang

Nhiệm vụ của Cơ quan đại diện khi có đoàn tiền trạm sang

Baoquocte.vn. Đối với đoàn cấp cao sẽ có đoàn tiền trạm sang trước, Cơ quan đại diện có trách nhiệm phối hợp với đoàn này để làm việc với nước bạn.
Nắm bắt 'điểm nóng', Mỹ tìm hướng đi mới trong quan hệ với ASEAN

Nắm bắt 'điểm nóng', Mỹ tìm hướng đi mới trong quan hệ với ASEAN

Baoquocte.vn. Hướng tiếp cận của Chính quyền Tổng thống Biden với ASEAN xoay quanh các vấn đề nổi bật như vaccine Covid-19, hợp tác Mekong và khủng hoảng Myanmar.
Chật vật ngoại giao thể thao, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 'tìm lời giải' cho quan hệ với Nhật Bản, Trung Quốc

Chật vật ngoại giao thể thao, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 'tìm lời giải' cho quan hệ với Nhật Bản, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Trung Quốc thông qua các kỳ thế vận hội.
Quan hệ Afghanistan-Pakistan lao dốc vì vụ bắt cóc con gái Đại sứ

Quan hệ Afghanistan-Pakistan lao dốc vì vụ bắt cóc con gái Đại sứ

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Kabul và Islamabad xấu đi nghiêm trọng sau vụ con gái Đại sứ Afghanistan tại Pakistan bị nghi bắt cóc, nhưng bị Pakistan bác bỏ.
Phát ngôn 'không phù hợp', Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc hứng đủ 'gạch đá'

Phát ngôn 'không phù hợp', Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc hứng đủ 'gạch đá'

Baoquocte.vn. Theo Korea Times, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Xing Haiming đã phát ngôn gây tranh cãi và bị xem như can thiệp vào chính trường Hàn Quốc.
Thủ tướng New Zealand với chiến thuật xây dựng đồng thuận tại APEC

Thủ tướng New Zealand với chiến thuật xây dựng đồng thuận tại APEC

Baoquocte.vn. Cuộc họp APEC ngày 16/7 đã xây dựng uy tín của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern như một chiến lược gia về xây dựng sự đồng thuận.
Một thời đáng nhớ ở Philippines

Một thời đáng nhớ ở Philippines

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines. Đại sứ Vũ Xuân Trường chia sẻ những kỷ niệm khi ông làm Đại sứ tại đây.
Phiên bản di động